|
บล.กิมเอ็ง รายงานภาวะหุ้น 04/11/52
|
|
|
Wednesday, 04 November 2009 09:29 |
|
บล.กิมเอ็ง : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน 04/11/52
แนวโน้มตลาดวันนี้ ถ้าเราจะเรียนรู้อะไรซักอย่างจากตลาดในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา ก็คือในระยะสั้นตลาดหุ้นไทยน่าฟื้นตัวได้ยาก จากที่นักลงทุนต่างชาติยังคงขายสุทธิอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนักลงทุนอาจจะต้องใช้ความอดทนในระยะนี้และเข้าเลือกลงทุนในหุ้นที่มีราคาตลาดกว่ามูลค่าเหมาะสมรวมทั้งมีแนวโน้มผลประกอบการที่โดดเด่น เราคาดว่าดัชนีจะปรับฐานในกรอบ 660-680 จุด ก่อนที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงปลายปี เราแนะนำให้หาจังหวะเข้าลงทุนในหุ้นที่มีคุณภาพเมื่อราคามีการอ่อนตัว และหุ้น Top Picks วันนี้ได้แก่ CPF, GLOBAL และ SENA
ตลาดมีแนวโน้มที่จะพักฐานในช่วงเดือนพฤศจิกายน: จากการที่บริษัทจดทะเบียนส่วนใหญ่จะมีการรายงานผลประกอบการไตรมาส 3/52 สิ้นสุดในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน ถึงแม้ภาพรวมผลประกอบการบริษัทส่วนใหญ่จะออกมาในเกณฑ์ดี และมีแนวโน้มที่นักวิเคราะห์จะปรับเพิ่มประมาณการผลประกอบการในหลายบริษัท แต่ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อตลาดไทยปัจจุบันส่วนใหญ่ได้แก่ ทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและทิศทางทางของตลาดหุ้นทั่วโลก และด้วยเหตุผลนี้ ตลาดหุ้นไทยอาจจะยังคงต้องปรับฐานในระยะสั้นก่อนที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงปลายปี นักลงทุนต่างชาติยังคงขายสุทธิ 2.88 พันล้านบาท วานนี้ ซึ่งทำให้ในช่วง 2 วันที่ผ่านมาขายสุทธิไปแล้ว 4.91 พันล้านบาท และยอดซื้อสุทธิตั้งแต่ต้นปีลดลงเหลือ 5.09 หมื่นล้านบาท
วอเรนต์ บัฟเฟต ยังคงลงทุนในสหรัฐฯ: วอเรนต์ บัฟเฟต แสดงถึงสัญญาณที่ชัดเจนวานนี้ โดยการประกาศให้ Berkshire Hathaway เข้าซื้อบริษัท Burlington Northern Santa Fe Corp. ด้วยเงินสดและหุ้น ด้วยมูลค่าสูงถึง 4.4 หมื่นล้านบาท ถึงแม้มูลค่าที่ทำกาซื้อขายจะสูงกว่าราคาตลาดถึง 33% แต่ดัชนี Dow Jones ก็ยังปรับตัวลดลง 18 จุด หรือ 0.18% ซึ่งนักลงทุน สหรัฐฯยังคงกังวลเกี่ยวกับผลการประชุม FOMC วันพรุ่งนี้ รวมทั้งรายงานสถานการณ์การจ้างงานในวันศุกร์ ในขณะที่ตลาดหุ้นอื่นๆทั่วโลกอาจจะกังวลว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯปัจจุบันแพงเกินไปสำหรับระดับปัจจัยพื้นฐานปัจจุบัน
ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง: ในขณะที่ตลาดหุ้นทั่วโลกยังคงปรับตัวผันผวน ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ยังปรับตัวขึ้นอย่างโดดเด่น ราคาทองคำ COMEX ส่งมอบ ธ.ค. วานนี้ พุ่งขึ้น $30.90 สู่ระดับ $1,084.90/ออนซ์ ในขณะที่ราคาน้ำมันดิบ NYMEX ส่งมอบ ธ.ค. พุ่งขึ้น $1.47 สู่ระดับ $79.60/บาร์เรล ในขณะที่ค่าเงินดอลลาร์ยังคงผันผวนในช่วงก่อนการประกาศผลการประชุม FOMC เราคาดว่าธนาคารแห่งประเทศไทย กำลังอยู่ในช่วงขายเงินดอลลาร์เพื่อ Square position หลังจากที่ในช่วงก่อนหน้าได้ทำการซื้อดอลลาร์เพื่อรักษาเสถียรภาพของค่าเงินบาท การที่ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ปรับตัวเพิ่มขึ้น ส่งผลบวกโดยตรงต่อภาพรวมตลาดหุ้นทั่วโลก รวมทั้งกลุ่มพลังงานของตลาดหุ้นไทย อย่างไรก็ตามตลาดยังคงจับตาที่ผลกระทบต่อ PTTEP และ PTT จากเหตุการณ์ไฟไหม้แท่นขุดเจาะของ PTTEP ทางตอนเหนือของออสเตรเลีย ซึ่งเบื้องต้นอาจส่งผลให้การผลิตจากโครงการดังกล่าวต้องล่าช้าออกไปอย่างมีนัยสำคัญ
|
Comments