Error
บล.กิมเอ็ง : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน 20/11/52
Print
Friday, 20 November 2009 09:31

บล.กิมเอ็ง : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน 20/11/52

แนวโน้มตลาดวันนี้
            ตลาดหุ้นไทยวันนี้มีแนวโน้มที่จะปรับตัวลดลงต่ำกว่าระดับ 700 จุด หลังจากที่เมื่อคืนตลาดหุ้นสหรัฐฯถูกขายทำกำไรจากความกังวลเกี่ยวกับทิศทางการฟื้นตัวเศรษฐกิจ, การปรับลดคำแนะนำหุ้นหลัก และ ค่าเงินดอลลาร์ที่ฟื้นตัวแข็งค่าขึ้น โดยภาพทางเทคนิค SET index มีแนวรับอยู่ที่ 696 จุด และมีแนวต้านอยู่ที่ 710-712 จุด โดยหุ้นที่แนะนำให้หาจังหวะเข้าซื้อเมื่ออ่อนตัวได้แก่ MCOT, TASCO และ CPALL
        ระยะสั้นตลาดมีแนวโน้มอ่อนตัวลงต่อ: เราตลาดหุ้นไทยมีแนวโน้มที่อ่อนตัวลงต่อเนื่องในวันนี้ ตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่ปรับตัวลดลงจากความกังวลเกี่ยวกับ แนวโน้มการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ, ค่าเงินดอลลาร์ที่ฟื้นตัวแข็งค่าขึ้น , ราคาน้ำมันที่ลดลง และ กระแสเงินบางส่วนที่ไหลออกหุ้นไปยังสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงน้อยกว่า และยิ่งไปกว่านั้นเราเห็นว่าการปรับตัวลดลงของตลาดหุ้นสหรัฐฯเมื่อคืนนี้ ยังคงน้อยเกินกว่าที่จะทำให้นักลงทุนคลายความกังวลและกลับเข้าซื้อ หลังจากที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯปรับตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 13 เดือน ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา
        ตลาดหุ้นลดลงจากความกังวลทางเศรษฐกิจ, หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีถูกปรับลดคำแนะนำลง และ ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น: เมื่อคืนนี้ดัชนี Dow Jones ลดลง 94 จุด หรือ 0.90% โดยหุ้นบลูชิพขนาดใหญ่สามารถปรับตัวลดลงน้อยกว่า เมื่อเทียบกับหุ้นส่วนใหญ่ใน S&P 500 (-14.90 หรือ -1.34%) ในขณะที่หุ้นกลุ่มเทคโนโลยี Nasqaq (-36.32 หรือ -1.66%) โดยกระทรวงแรงงานของสหรัฐฯรายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน ทรงตัวเมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้วที่ 5.05 แสนตำแหน่ง ซึ่งเป็นที่ค่อนข้างน่าผิดหวังเนื่องจากตลาดคาดว่าตัวเลขน่าจะปรับตัวลดลง ปัจจุบันตลาดยังคงให้น้ำหนักกับรายงานยอดสร้างบ้านใหม่ที่อ่อนแอช่วงต้นสัปดาห์และค่าเงินดอลลาร์ที่ฟื้นตัวแข็งค่าขึ้น โดยหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีปรับตัวลดลงหนักสุด หลังจากที่ Bank of America Merrill Lynch’s ปรับลดระดับคำแนะนำหุ้นกลุ่ม Semiconductor รวมทั้งในช่วงหลังตลาดปิด Dell รายงานกำไรไตรมาส 3/52 ลดลง 54% แย่กว่าที่ตลาดคาดมาก     
        ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น ในขณะที่กระแสเงินเริ่มไหลเข้าสู่สินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ: ค่าเงินดอลลาร์ฟื้นตัวแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักอื่น จากการที่นักลงทุนเริ่มหนีออกจากสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง และหันเข้าลงทุนในสินทรัพย์อย่างพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สูงขึ้น 0.3% ซึ่งค่าเงินดอลลาร์ที่ปรับตัวแข็งค่าขึ้นกดดันราคาสินค้าโภคภัณฑ์ โดยราคาน้ำมันดิบล่วงหน้า (ส่งมอบ ธ.ค.) ลดลง $2.12 สู่ระดับ $77.46/บาร์เรล ในขณะที่ราคาทองคำฟื้นตัวมาปิดบวก $+0.70 ที่ $1,141.90/ออนซ์
        สภาพัฒฯจะรายงาน GDP ไตรมาส 3/52 ในเช้าวันจันทร์: ในช่วงเช้าวันจันทร์เราคาดว่าตลาดหุ้นไทยจะจับตาที่การรายงาน GDP ไตรมาส 3/52  โดยเราได้ประมาณการเศรษฐกิจไทยไตรมาส 3/52 จะหดตัวลง 3.25% ฟื้นตัวจากที่หดตัว -7.12% ในไตรมาส 1/52 และ -4.86% ในไตรมาส 2/52 โดยตลาดยังคงจับตาที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจในเชิง QoQ โดยเราคาดว่า GDP ของไทยไตรมาส 3/52 จะขยายตัว 2.36% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน และปัจจุบันเราได้คาดการณ์ GDP ไตรมาส 4/52 จะขยายตัว +3.00% yoy ซึ่งจะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยทั้งปีหดตัวรวม 3.10% โดยเราจะทำการทบทวนประมาณการอีกครั้งหลังรายงานตัวเลขเศรฐกิจไตรมาส 3/52 ออกมาแล้ว

Written by :
platoo
 

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment