|
บล.ธนชาต: รายงานภาวะตลาดหุ้น 05/03/53 |
|
|
|
|
Friday, 05 March 2010 09:21 |
|
บล.ธนชาต : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน 05/03/53
“คาด SET แกว่งในกรอบแคบ (+/- 5 จุด)” เพราะมีทั้งคนกล้า (ฝรั่ง) และคนกลัว (คนไทย โดยเฉพาะไม่ไว้วางใจในสถานการณ์บ้านเมืองหลังเสื้อแดงเตรียมเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ศุกร์หน้า) ในขณะที่ข่าวดีเฉพาะกิจเรื่องผลประกอบการและเงินปันผลของบริษัทจดทะเบียนก็ประกาศออกมา(เกือบ)หมดแล้ว วันนี้แนะนำเก็งกำไรในหุ้นปลอดภัยจากพิษการเมืองอย่าง IVL & TTA เป็นพิเศษ
ประเด็นสำคัญวันนี้และสัปดาห์หน้า Policy Rate Comparison 2 หุ้นเด่นโดนใจในการ ”เก็งกำไร” ประจำวันนี้คือ IVL & TTA IVL (ปิด 14.10) TTA (ปิด 25.50) - วานนี้ NVDR ซื้อสุทธิ IVL ถึง 200 ลบ. ( 4) - ค่าระวางเรือ (BDI) พุ่งต่อกว่า 7% - พื้นฐานทั้งใหญ่ (SET20) แกร่ง ดี & มีปันผล - นอกจากนั้นFuturesทุกสัญญาบวกเฉลี่ย 2% - โตต่อเนื่องทั้งจากภายใน & ภายนอก (M&A) - วานนี้ NVDR กลับลำมาซื้อสุทธิ TTA 76ลบ. - เทคนิค ไร้แนวต้าน หากผ่าน 15 ไป 18 บาท - เทคนิค หากทะลุ 26.75 เจอกัน 28-30 บาท
3 เรื่องที่ต้องติดตามสัปดาห์หน้า ปันผล ดอกเบี้ย และการเมือง 44 บริษัทขึ้น XD คาดมีผลต่อ SET แค่ 1 จุด เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นบริษัทขนาดเล็กในขณะที่มีเพียง 7 บริษัทเท่านั้นที่สังกัด SET50 ได้แก่ MAKRO DELTA BGH BHKSL PS & SCCC (ดู Calendar หน้า 17 ประกอบ) พุธหน้า (10) คาดกนง.คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.25% เป็นครั้งที่ 6 ติดต่อกัน เพราะเงินเฟ้อคุมได้ แต่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังเปราะบาง ดอกเบี้ยต่ำจึงจำเป็น ส่วนวานนี้ทั้งธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) & ยุโรป (ECB) ประกาศคงดอกเบี้ยตามที่ตลาดคาดไว้ที่ 0.50% & 1% ตามลำดับ (ดูกราฟบนสุดขวามือ) ในขณะที่มีแผนทยอยลด/ยกเลิกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจบางอย่างออกไป การเมือง จับตาการนัดชุมนุมใหญ่ของกลุ่มเสื้อแดงที่จะเริ่มตั้งแต่ศุกร์ที่ 12 มี.ค. ซึ่งหากการชุมนุมเป็นไปอย่างสงบและสันติเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา/ลาออก เราคาดว่าSET จะแกว่งตัวในกรอบแคบ แต่หากผลไม่เป็นเช่นนั้น (นองเลือด/ปฏิวัติ) SET ก็เสี่ยงที่จะลงไปทดสอบ 670 จุด อีกครั้ง เพราะฉะนั้นต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและใช้กลยุทธ์ “เข้าเร็ว ออกเร็ว” น่าจะปลอดภัยกว่า
สรุปภาพตลาดวานนี้ SET ลบ 4 จุด @ 730.82 จุด ส่วนหนึ่งเพราะผลของ XD แม้ฝรั่งจะลุยต่อก็ตาม ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่หนาแน่นเหมือนเดิมกว่า 2 หมื่นลบ. ทั้งนี้ผลกระทบของการขึ้น XD ของบริษัทขนาดใหญ่ 5 แห่งวานนี้ที่มีต่อ SET นั้นแรงกว่าที่เราคาด เพราะพี่ใหญ่อย่าง PTT ราคาหุ้นกลับลงไป (6 บาท) มากกว่าปันผลที่จ่าย (4.50 บาท) ในขณะที่ TTA (+3%) ที่แนะนำวานนี้ถือว่า Outperform (และวันนี้มีโอกาสไปต่อ) ส่วนหุ้นตระกูลชิน ที่ตอนเช้ารีบาวด์ แต่สุดท้ายก็ไม่รอด ลงต่อเป็นวันที่ 3 โดยเฉพาะ THCOM ทรุดไปอีก 5% (รวม 3 วันร่วงไปเกือบ 1ฟลอร์) และ ADVANC ลบอีก 1 บาท เหลือ 81.25 บาท (แต่ SHIN บวก 0.50 บาท @27.50 บาท) ทั้งนี้ฝรั่งยังลุยซื้อสุทธิหุ้นไทยต่อเนื่องเป็นวันที่ 8 อีก 1.4 พันลบ. (รวม 1.6หมื่นลบ.) พร้อมซื้อสุทธิใน Futures ต่อเป็นวันที่ 5 อีกกว่า 400 ลบ. (รวม 3.2 พันลบ.) และแน่นอนว่าฝั่งขายคือพี่ไทยอย่างนักลงทุนทั่วไป พอร์ตโบรกเกอร์ และกองทุนในประเทศ DJ ปิดบวก 47 จุด (0.5%) ขานรับตัวเลขการว่างงานรายสัปดาห์ที่ลดลงเกินคาด และยอดสั่งซื้อภาคการผลิตของสหรัฐที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นด้วย ส่วนตลาดหุ้นยุโรป (STOXX 50) ถูกขายทำกำไรเล็กน้อย (-0.2% จากที่บวกมา 4 วันติดรวม 5%) เช่นเดียวกับราคาน้ำมัน NYMEX ที่อ่อนตัวเล็กน้อย (แต่ยังสูงกว่า USD80/bbl อยู่ดี) หลังแตะสูงสุดในรอบ 7 สัปดาห์
|
Comments