Error
สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย
Print
Friday, 22 February 2013 11:07



Snapshot

สหรัฐอเมริกา
-  ยอดขายบ้านมือสองที่จัดทำโดยสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) ในเดือนมกราคมปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.4% (m-o-m: annual rate) สู่ระดับ 4.92 ล้านยูนิต มากกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดว่ายอดขายบ้านมือสองจะอยู่ที่ระดับ 4.90 ล้านยูนิต ทั้งนี้ ณ สิ้นไตรมาส 4 ปี 2555 มีบ้านมือสองสำหรับขายจำนวน 1.82 ล้านหลัง ลดลง 22% จากปีก่อนหน้า ขณะที่ราคาเฉลี่ยสำหรับบ้านเดี่ยวมือสองอยู่ที่ 178,900 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือปรับตัวเพิ่มขึ้น 10% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดเมื่อเทียบเป็นรายปี นับตั้งแต่ปี 2548
-  ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ทรงตัวในเดือนมกราคม 2555 ตรงข้ามกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.1% ส่วนดัชนี CPI พื้นฐานซึ่งไม่นับรวมราคาอาหารและพลังงาน เพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนมกราคม มากกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.2% เนื่องจากต้นทุนค่าบริการเดินทางทางอากาศ และต้นทุนด้านอื่นๆ ปรับตัวสูงขึ้น ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ระบุว่า การทรงตัวของดัชนีราคาผู้บริโภคหรือการชะลอตัวลงของดัชนี CPI ซึ่งเป็นดัชนีวัดเงินเฟ้อหลักนั้นดังกล่าวอาจเปิดทางให้ธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไป
-  ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟียรายงานดัชนีกิจกรรมการผลิตในเขตมิด-แอตแลนติกของสหรัฐฯ ในเดือนกุมภาพันธ์หดตัวลงเกินคาดสู่ระดับ -12.5  จากระดับ -5.8 ในเดือนมกราคม ตรงข้ามกับที่นักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รับการสำรวจโดยรอยเตอร์คาดไว้ว่าจะอยู่ที่ระดับ 1.0
-  ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่จัดทำโดยสำนัก Conference Board ในเดือนมกราคม 2556 เพิ่มขึ้น 0.2% สู่ระดับ 94.1 หลังจากเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนธันวาคม แต่น้อยกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่คคาดไว้ว่าจะเพิ่มขึ้น 0.3% โดยปัจจัยชี้วัดที่สำคัญ 6 ใน 10 ตัวได้ปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยดัชนีชี้วัดค่าสเปรดอัตราดอกเบี้ยและราคาหุ้นมีการปรับตัวในเชิงบวกมากที่สุด ส่วนการคาดการณ์ของผู้บริโภคปรับตัวในเชิงลบมากที่สุด ทั้งนี้ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะยังคงค่อนข้างสดใส แต่ยังมีความเสี่ยงสำคัญจากผลกระทบของการปรับลดรายจ่ายของรัฐบาลกลาง
-  ยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายใหม่ในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ เพิ่มขึ้น 20,000 ราย สู่ระดับ 362,000 ราย แต่เพิ่มขึ้นอัตราที่น้อยกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 352,500 ราย ส่วนยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานแบบถ่วงน้ำหนักเคลื่อนที่ราย 4 สัปดาห์ เพิ่มขึ้น 8,000 ราย สู่ระดับ 360,750 ราย

ยุโรป: ฝรั่งเศส
-  สำนักงานสถิติแห่งชาติของฝรั่งเศส (INSEE) รายงานดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นจาก 87 ในเดือนมกราคม เป็น 90 ในเดือนกุมภาพันธ์ เนื่องจากนักลงทุนคาดว่าความต้องการสินค้าอุตสาหกรรมของฝรั่งเศสในตลาดโลกมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

อังกฤษ
-  สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษรายงานว่าจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานเดือนมกราคมลดลง 12,500 คน ส่งผลให้มีจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานทั้งหมด 1.54 ล้านคน สะท้อนตลาดแรงงานมีความยืดหยุ่นท่ามกลางเศรษฐกิจที่ยังอ่อนแอ

สเปน
-  นายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอยของสเปน ระบุในการแถลงนโยบายว่า ยอดขาดดุลของสเปน ณ สิ้นปี 2555 อยู่ต่ำกว่าระดับ 7% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) แม้ไม่มีแนวโน้มว่ายอดขาดดุลของประเทศจะแตะระดับ 6.3% ตามที่สหภาพยุโรป (อียู) กำหนดไว้ แต่นายกฯสเปนกล่าวว่ารัฐบาลได้ดำเนินการปรับปรุงทางการคลังอย่างมาก ทำให้มีความเป็นไปได้ในการลดรายจ่ายของทางการลงราว 2.1 หมื่นล้านยูโร (2.8 หมื่นล้านดอลลาร์)

กรีซ
-  ชาวกรีซประมาณ 60,000 คน เดินขบวนประท้วงต่อต้านมาตรการตัดลดค่าใช้จ่ายของรัฐครั้งใหญ่ที่สุดในปีนี้ ในกรุงเอเธนส์ โดยมีการนัดหยุดงานประท้วงครั้งใหญ่ทั่วประเทศ ส่งผลให้เรือเฟอร์รี่ต้องหยุดให้บริการ โรงเรียนหลายแห่งหยุดเรียน และโรงพยาบาลมีเพียงเจ้าหน้าที่แผนกฉุกเฉินทำงานอยู่เท่านั้น ด้านสหภาพแรงงานที่ใหญ่ที่สุด 2 แห่งของกรีซซึ่งเป็นตัวแทนคนทำงานกว่า 2.5 ล้านคน เรียกร้องให้หยุดงานประท้วง 24 ชั่วโมง เพื่อต่อต้านนโยบายตัดลดค่าใช้จ่ายทั้งการขึ้นภาษีและการลดค่าจ้าง ซึ่งส่งผลให้ประชาชนมีความยากลำบากในการใช้ชีวิตมากขึ้น

เอเชีย: จีน
-  The Conference Board ซึ่งเป็นสำนักวิจัยซึ่งตั้งอยู่ในนิวยอร์คแถลงว่า Leading Economic Index ของจีนเดือนมกราคมเพิ่มขึ้นในอัตราที่สูงกว่าเดือนก่อนหน้าซึ่งชี้ถึงแรงส่งของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของจีนที่มีความต่อเนื่อง โดยดัชนีฯในเดือนมกราคมเพิ่มขึ้น 1% จากเดือนก่อนหน้ามาอยู่ที่ 253.4 หลังจากเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมเพิ่มขึ้น1.1% และ 0.4% ตามลำดับ
-  เทรดเดอร์เปิดเผยว่า ธนาคารกลางจีน (PBOC) จะดูดซับสภาพคล่องออกจากตลาดเงินคิดเป็นมูลค่า 2 หมื่นล้านหยวน (3.21 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ผ่านข้อตกลงซื้อคืนพันธบัตรในวันพฤหัสที่ 21 กุมภาพันธ์ ซึ่งหมายความว่า PBOC จะดูดซับสภาพคล่องสุทธิ 9.10 แสนล้านหยวนออกจากตลาดในสัปดาห์นี้  PBOC ได้ดูดซับสภาพคล่อง 1หมื่นล้านหยวนผ่านการซื้อคืนพันธบัตรอายุ 28 วัน และสภาพคล่องอีก 1 หมื่นล้านหยวนผ่านการซื้อคืนพันธบัตรอายุ  91 วัน ทั้งนี้ PBOC ได้ทำการอัดฉีดเม็ดเงินสุทธิ 6.62 แสนล้านหยวนเข้าสู่ตลาดในสัปดาห์ก่อนวันหยุดเทศกาลตรุษจีนที่เริ่มขึ้นในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นักวิเคราะห์กล่าวว่านักลงทุนวิตกว่าธนาคารกลางกำลังดูดซับสภาพคล่องออกจากระบบมากกว่าที่คาดไว้ นักวิเคราะห์กล่าวว่า รายงานของรอยเตอร์ที่ระบุถึงแหล่งข่าวที่ว่านายโจว เสี่ยวฉวน ประธานธนาคารกลางจีน จะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งอีกสมัย แม้เขาถึงกำหนดเกษียณวัย 65 ปีแล้วนั้น ได้สร้างความวิตกต่อนักลงทุนบางส่วน ซึ่งเชื่อว่าเป็นการส่งสัญญาณว่า จีนจะยังคงทำการสกัดกั้นเงินเฟ้อและคุมเข้มสภาพคล่องต่อไป
-  คณะรัฐมนตรีจีนเปิดเผยว่าจีนจะดำเนินการและปรับปรุงมาตรการควบคุมตลาดที่อยู่อาศัยอย่างเข้มงวด และจะยังคงดำเนินนโยบายดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เอกสารที่ออกหลังจากการประชุมคณะรัฐมนตรีที่มีนายกรัฐมนตรีเหวิน เจียเป่าเป็นประธาน ระบุว่าเมืองต่างๆที่ได้มีการกำหนดมาตรการควบคุมตลาดอสังหาริมทรัพย์ ต้องยังคงดำเนินการต่อไป ขณะที่เมืองอื่นๆที่ราคาปรับตัวรวดเร็วเกินไปนั้น รัฐบาลท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องควรสั่งการให้มีการกำหนดมาตรการในเวลาที่เหมาะสม

ไทย
-  คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ระบุว่า คณะกรรมการกำกับตลาดทุนเห็นชอบการแก้ไขเกณฑ์โฆษณาและส่งเสริมการขายสำหรับผู้ประกอบธุรกิจทุกประเภทให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน เพื่อให้การตัดสินใจของผู้ลงทุนอยู่บนพื้นฐานของความเข้าใจและข้อมูลที่เพียงพอ โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับลักษณะ เงื่อนไขการจ่ายผลตอบแทน และความเสี่ยงของผลิตภัณฑ์และบริการ ไม่ใช่การถูกโน้มน้าวและจูงใจด้วยของสมนาคุณ โดยหลักเกณฑ์ที่ปรับใหม่นี้จะมีผลบังคับใช้ภายในไตรมาส 1 ปี 2556 โดยเกณฑ์โฆษณาและส่งเสริมการขายที่ปรับนี้จะครอบคลุมธุรกิจหลักทรัพย์ ธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ผลิตภัณฑ์และการให้บริการทางการเงินประเภทอื่น เพื่อให้ผู้ประกอบธุรกิจทุกประเภทในตลาดทุนใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันหากผู้ประกอบธุรกิจไม่ปฏิบัติตามเกณฑ์ที่กำหนด ก.ล.ต. มีอำนาจสั่งให้หยุดการโฆษณา ยุติการส่งเสริมการขาย แก้ไขข้อมูลในการโฆษณาหรือการส่งเสริมการขาย ชี้แจงให้ผู้ลงทุนได้รับข้อมูลที่ครบถ้วนและถูกต้อง และอาจกำหนดให้การโฆษณาหรือการส่งเสริมการขายของผู้ประกอบธุรกิจต้องได้รับความเห็นชอบจาก ก.ล.ต. ก่อนก็ได้
-  ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวยอมรับขณะนี้มีราคาสินทรัพย์ เช่น หุ้น และอสังหาริมทรัพย์ในบางพื้นที่ปรับตัวสูงขึ้นจริง จึงเป็นสาเหตุให้กนง.ตัดสินใจไม่ลดดอกเบี้ย และคงไว้ที่ 2.75% ตามเดิม แต่ธปท.ยังคงระดับเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด โดยระบุว่า สำหรับราคาอสังหาฯ ที่เพิ่มสูงขึ้นนั้น หากเทียบกับราคาอสังหาฯ โดยรวมกับประเทศเพื่อนบ้าน ถือว่ายังอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกัน ไม่ได้สูงกว่ากันมากนัก ยกเว้นในบางจังหวัดเช่น ขอนแก่น หรือจังหวัดที่มีการเชื่อมต่อกับภูมิภาค หรือมีการลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูง ถนน และในแถบเขาใหญ่ที่ราคาแพงขึ้นเป็นพิเศษจากการเก็งกำไร เพราะคนมักมีบ้านหรือไปพักผ่อนตามกระแสความนิยม รวมถึงบางพื้นที่ของกทม.ที่อยู่ในทำเลรถไฟฟ้า เป็นต้น แต่ยืนยันยังไม่เป็นปรากฎการณ์ทั้งระบบ ขณะที่ในส่วนของราคาหุ้นที่สูงขึ้นโดยเฉพาะหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็กนั้น ส่วนใหญ่เป็นผลจากนักลงทุนรายย่อยในประเทศเล่นเอง ทำให้ P/E เพิ่มขึ้นไป ขณะที่นักลงทุนต่างชาติจะเล่นหุ้นขนาดใหญ่ SET 50, SET100 ซึ่งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) ทำหน้าที่กำกับดูแลอยู่

Money Market
-  บาท/ดอลลาร์ เมื่อวันพฤหัส (21 ก.พ.) ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯแข็งขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินเอเซียส่วนใหญ่ในช่วงเช้าวันนี้สอดคล้องกับที่วันนี้ดัชนีตลาดหุ้นเอเซียส่วนใหญ่ลดลงจากการที่นักลงทุนกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐฯอาจชะลอหรือยุติการซื้อพันธบัตรเร็วกว่าที่คาด รวมถึงความวิตกเกี่ยวกับการที่ทางการจีนจะออกมาตรการคุมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มากขึ้น และการที่ธนาคารกลางจีนดูดสภาพคล่องทางการเงินออกจากระบบมากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ อย่างไรก็ดีเมื่อเทียบกับเงินบาทวันนี้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนลง
-  เยน/ดอลลาร์ เมื่อวันพฤหัส (21 ก.พ.) ค่าเงินเยนแข็งขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้ โดยส่วนหนึ่งคาดว่าเป็นผลจากการขายหุ้นในตลาดเอเซียออกมาและซื้อสินทรัพย์ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯและเยนมากขึ้น
-  ยูโร/ดอลลาร์ เมื่อวันพฤหัส (21 ก.พ.) ค่าเงินยูโรอ่อนลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้จากการที่รายงานการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯเดือนมกราคมที่เปิดเผยเมื่อคืนวันพุธชี้ว่าคณะกรรมการกำหนดนโยบายของเฟดยังคงมีความเห็นไม่สอดคล้องกันเกี่ยวกับระยะเวลาและปริมาณการซื้อพันธบัตร โดยกรรมการบางคนระบุว่าโครงการซื้อพันธบัตรอาจจำเป็นต้องยุติก่อนที่อัตราการว่างงานจะลดลงต่ำกว่าระดับ 6.5%

Capital Market
-  ตลาดสหรัฐฯ เมื่อวันพฤหัส (21 ก.พ.) ตลาดหุ้นสหรัฐปิดร่วงลงเป็นวันที่สองติดต่อกันในวันพฤหัสบดีและ ดัชนี S&P 500 ร่วงลงสองวันมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย. หลังจากการเปิดเผยรายงานที่ทำให้เกิดความไม่แน่ใจเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯและยูโรโซน  ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดลบ  0.34%, ดัชนี S&P 500 ปิดลดลง  0.63%  และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวลง  1.04% กิจกรรมทางธุรกิจของยุโรปชะลอตัวลงเกินคาดในเดือนก.พ. ขณะที่จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานของสหรัฐเพิ่มขึ้นมากเกินคาดในสัปดาห์ที่ผ่านมา
-  ตลาดหุ้นเอเชีย เมื่อวันพฤหัส (21 ก.พ.)  ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดลดลง 1.39% ในวันนี้จากการที่นักลงทุนกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐฯอาจชะลอหรือยุติการซื้อพันธบัตรเร็วกว่าที่คาด โดยรายงานการประชุมเมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมาของธนาคารกลางสหรัฐฯที่เผยแพร่ออกมาเมื่อคืนนี้ชี้ว่าคณะกรรมการกำหนดนโยบายของเฟดยังคงมีความเห็นไม่สอดคล้องกันเกี่ยวกับระยะเวลาและปริมาณการซื้อพันธบัตร โดยกรรมการบางคนระบุว่าโครงการซื้อพันธบัตรอาจจำเป็นต้องยุติก่อนที่อัตราการว่างงานจะลดลงต่ำกว่าระดับ 6.5% สำหรับดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตวันนี้ปิดตลาดลดลง 2.97% จากความกังวลว่าทางการจีนจะดำเนินมาตรการควบคุมภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มากขึ้นซึ่งจะส่งผลต่อสินเชื่อของภาคธนาคารพาณิชย์และความต้องการสินค้าวัสดุก่อสร้าง สำหรับดัชนีฮั่งเส็งวันนี้ปิดตลาดลดลง 1.72%
-  ตลาดหุ้นไทย เมื่อวันพฤหัส (21 ก.พ.)  ดัชนีตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลงในช่วงเช้าวันนี้สอดคล้องกับทิศทางตลาดหุ้นเอเซียส่วนใหญ่จากการที่นักลงทุนกังวลเกี่ยวกับการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯอาจชะลอหรือยุติการซื้อพันธบัตรเร็วกว่าที่คาด รวมถึงความวิตกเกี่ยวกับการที่ทางการจีนจะออกมาตรการคุมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มากขึ้น และการที่ธนาคารกลางจีนดูดสภาพคล่องทางการเงินออกจากระบบมากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ โดยปิดตลาดวันนี้ SET INDEX ลดลง 17.90 จุด

โดย สำนักวิจัยธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ประจำวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2556

----------------------------------------------------------------------------------------------------------

Written by :
กระแสหุ้นออนไลน์
 

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment