Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Economic View สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย
สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย PDF Print E-mail
Tuesday, 21 March 2017 09:14

Snapshot

 

สหรัฐอเมริกา

นายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ได้แสดงความเชื่อมั่นว่า ร่างกฎหมาย "อเมริกันเฮลธ์แคร์" ซึ่งพรรครีพับลิกันเสนอให้นำมาบังคับใช้แทนกฎหมายประกันสุขภาพ "Affordable Care Act (ACA)" หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า "โอบามาแคร์" นั้น จะผ่านความเห็นชอบต่อรัฐสภาในสัปดาห์นี้

นายนีล แคชคารี ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) สาขามินนีอาโพลิส ซึ่งเป็นกรรมการนโยบายการเงินของเฟด (FOMC) เพียงคนเดียวที่ลงคะแนนเสียงคัดค้านมติของคณะกรรมการในการประชุมสัปดาห์ที่แล้ว กล่าวว่า การที่ได้ลงมติไม่เห็นด้วยก็เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ต่ำกว่าระดับเป้าหมายของ Fed ที่ 2%  และตลาดแรงงานยังคงมีความแข็งแกร่ง ทั้งนี้ เขาได้กล่าวว่า "ทำไมต้องมีการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ย ขณะที่เงินเฟ้อยังมีโอกาสอีกมากที่จะดีดตัวสู่เป้าหมายของเฟด และอาจพุ่งขึ้นเหนือระดับ 2% โดยไม่สร้างความวิตกเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจที่ร้อนแรงเกินไป" พร้อมระบุต่อไปอีกว่า ในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา Fed มักคาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อกำลังใกล้จะปรับตัวขึ้น แต่คำทำนายเหล่านี้ก็มักจะไม่เป็นความจริง ทั้งยังระบุว่า นับตั้งแต่การประชุม Fed ในเดือนมกราคม อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานก็มักปรับตัวในช่วงแคบๆ ที่ราว 1.7% อย่างไรก็ดี นายแพทริค ฮาร์เกอร์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) สาขาฟิลาเดลเฟีย กล่าวว่า Fed จะผลักดันให้อัตราเงินเฟ้ออยู่เหนือระดับเป้าหมายที่ 2% ถึงแม้ Fed ยังคงใช้นโยบายปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป

 

น้ำมัน

เจพี มอร์แกนได้ประกาศปรับลดคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบ WTI สู่ระดับ 53.75 ดอลลาร์/บาร์เรล และ 53.50 ดอลลาร์/บาร์เรล ในปีนี้ และปีหน้า ตามลำดับ ส่วนราคาน้ำมันดิบเบรนท์ ทางบริษัทมีการปรับลดลง สู่ระดับ 55.75 ดอลลาร์/บาร์เรล และ 55.50 ดอลลาร์/บาร์เรล ในปีนี้ และปีหน้า ตามลำดับ

 

ยุโรป: ฝรั่งเศส

สำนักงานอัยการฝรั่งเศสประกาศอพยพเจ้าหน้าที่ออกจากอาคาร หลังจากได้รับคำขู่วางระเบิดก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จากหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดได้รุดเข้าไปยังอาคารดังกล่าวเพื่อตรวจหาวัตถุต้องสงสัย หลังจากมีผู้โทรศัพท์แจ้งตำรวจเกี่ยวกับการวางระเบิดที่อาคารสำนักงานอัยการ อย่างไรก็ดี ตำรวจได้ยกเลิกการเฝ้าระวังเหตุระเบิด หลังจากการเข้าตรวจค้นอาคารไม่พบวัตถุระเบิดแต่อย่างใด ทั้งนี้ เหตุการณ์ขู่วางระเบิดในวันนี้มีขึ้น หลังจากที่สัปดาห์ที่แล้ว เกิดเหตุคนร้ายนำวัตถุระเบิดใส่ในกล่องพัสดุไปรษณีย์ส่งไปยังสำนักงานของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ในกรุงปารีสนั้น จนทำให้เกิดการระเบิดขึ้น และยังเกิดเหตุการณ์นักศึกษาทำการกราดยิงที่โรงเรียน Alexis de Tocqueville ในเมืองกราสเซของฝรั่งเศส ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย ซึ่งรวมถึงครูใหญ่ของโรงเรียนดังกล่าว

 

เยอรมนี

สำนักงานสถิติแห่งชาติของเยอรมนี (Destatis) เปิดเผยว่า ราคาผู้ผลิต ซึ่งเป็นมาตรวัดต้นทุนสินค้าที่หน้าประตูโรงงาน ในเดือนกุมภาพันธ์ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.2% จากเดือนมกราคม และปรับตัวขึ้น 3.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นในอัตราที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค. 2554 และหากไม่รวมราคาพลังงานซึ่งมีความผันผวน ราคาผู้ผลิตปรับตัวขึ้น 0.3% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า และเพิ่มขึ้น 2.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี ทั้งนี้ Destatis เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันเตาในเดือนกุมภาพันธ์เพิ่มขึ้น 52.5% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ขณะที่ราคาเชื้อเพลิงดีเซลและค่าไฟพุ่งขึ้น 21.2% และ 9.6% ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม ราคาก๊าซธรรมชาติปรับตัวลง 7.5% จากเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

นายมาร์ติน ชูลส์ หัวหน้าพรรคโซเชียล เดโมแครต (SPD) ซึ่งเป็นพรรคแนวกลาง-ซ้ายของเยอรมนี ได้ก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งที่น่าจับตามองของนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีในการเลือกตั้งที่จะจัดขึ้นเดือนก.ย.นี้ ภายหลังจากที่เขาได้รับการโหวตอย่างท่วมท้นให้เป็นตัวแทนพรรค SPD ลงชิยชัยศึกเลือกตั้งครั้งนี้

 

เอเชีย: จีน

นักวิเคราะห์ในจีนคาดการณ์ว่าธนาคารของจีนอาจจะมีส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยต่ำสุดตั้งแต่วิกฤติการเงินโลก เนื่องจากต้นทุนที่สูงขึ้น และทางเลือกการให้สินเชื่อที่ทำกำไรได้น้อยลง โดยคาดว่าสถานการณ์จะยากลำบากขึ้น ขณะที่ดัชนีวัดความสามารถในการทำกำไรยังเผชิญกับแรงกดดัน นักวิเคราะห์กล่าวว่า ขณะที่สินเชื่อในจีนยังคงเพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่หนี้เสียจะยังคงกระทบผลประกอบการ ก่อนการเปิดเผยรายงานประจำปีจากธนาคารต่างๆตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป  แรงกดดันต่อส่วนต่างดอกเบี้ยรับสุทธิ (NIM) จะยังคงกดดันผลกำไรของทั้งภาคธนาคารในปีนี้ ซึ่งจะเพิ่มความอ่อนแอของภาคการเงิน ธนาคารกลางจีนได้ดำเนินการทำให้กำไรตึงตัวขึ้นในปีนี้ด้วยการขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์มองว่าเป็นความพยายามที่จะสกัดกระแสเงินทุนไหลออก และผู้กำหนดนโยบายกำลังพิจารณาที่จะควบคุมการให้สินเชื่อแบบไร้การควบคุม

 

ญี่ปุ่น

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นกล่าวว่า สหภาพยุโรป (อียู) และญี่ปุ่นน่าจะบรรลุข้อตกลงด้านเศรษฐกิจในเร็วๆนี้ และได้ย้ำถึงความสำคัญของการค้าเสรีต่อญี่ปุ่น นายอาเบะกล่าวเปิดงานเทคโนโลยี CeBIT ที่เมืองฮันโนเวอร์ทางเหนือของเยอรมนีว่าเราต้องสรุปข้อตกลงการเป็นพันธมิตรทางเศรษฐกิจระหว่างญี่ปุ่นและอียูเร็วๆนี้ เขากล่าวอีกว่าญี่ปุ่นหลังจากที่ได้เก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากการค้าเสรีและการลงทุนได้เป็นจำนวนมาก ก็ต้องการที่จะเป็นแชมป์ที่รักษาระบบเปิดเสรีต่างๆ เช่นเดียวกับเยอรมนี

 

เกาหลีใต้

นายจู ยุง-ฮวาน รมว.การค้าของเกาหลีใต้กล่าวว่า เกาหลีใต้ได้ร้องเรียนต่อองค์การการค้าโลก (WTO) เกี่ยวกับการที่จีนดำเนินการตอบโต้บริษัทของเกาหลีใต้จากกรณีการติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธ THAAD ของสหรัฐในเกาหลีใต้ นายจูกล่าวต่อรัฐสภาในการตอบกระทู้ถามถึงปฏิกริยาของจีนต่อการติดตั้งระบบ THAAD ในเกาหลีใต้ว่าเราได้แจ้ง WTO ไปแล้วว่า จีนอาจจะละเมิดข้อตกลงการค้าบางข้อ เขากล่าวอีกว่า มีการยื่นเรื่องร้องเรียนในสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากจีนได้ออกข้อจำกัดต่อบริษัทของเกาหลีใต้ในการทำธุรกิจท่องเที่ยวและการกระจายสินค้า

 

ไทย

นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว(นบข.) วันที่ 22 มี.ค.นี้ กระทรวงพาณิชย์จะเสนอมาตรการดูแลข้าวเปลือกนาปรังฤดูกาลผลิตปี 2560 ที่จะออกมาในช่วงปลายเดือนมี.ค.นี้ โดยจะขอขยายระยะเวลาโครงการชดเชยดอกเบี้ยในอัตรา 3% ให้ผู้ประกอบการค้าข้าว(โรงสี) มาเก็บสต็อกข้าวเปลือกนาปรัง ซึ่งคาดว่าจะใช้เงินชดเชยดอกเบี้ยราว 150-200 ล้านบาท เพื่อดูดซับผลผลิตข้าวเปลือกนาปรังมาเก็บสต็อก 2-3 ล้านตัน พร้อมตั้งเป้าหมายข้าวเปลือกนาปรังฤดูกาลผลิตปี 2560 ราคาจะไม่ต่ำกว่า 7,300-7,800 บาท/ตัน เขาคาดว่าผลผลิตข้าวเปลือกนาปรังปี 2560 จะมีปริมาณไม่ถึง 6 ล้านตันข้าวเปลือก นอกจากนี้ จะขอความร่วมมือผู้ประกอบการโรงสีให้เตรียมเครื่องอบ เพื่อรองรับข้าวเปลือก 1 ล้านตัน ที่อาจได้รับผลกระทบจากฝนตก ทำให้ข้าวเปียกชื้น ก็จะเป็นการช่วยเหลือชาวนาได้อีกทาง ไม่ให้ถูกกดราคาจากข้าวมีความชื้นสูง

 

Money Market

- ดอลลาร์/บาท วันจันทร์ (20 มีค.) เงินบาทแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้ขณะที่ดอลลาร์สหรัฐฯวันนี้อ่อนค่าเมื่อเทียบกับค่าเงินเอเชียส่วนใหญ่เนื่องจากการคาดการณ์ว่าการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯครั้งต่อๆไปจะดำเนินอย่างค่อยเป็นค่อยไป อย่างไรก็ดี การอ่อนค่าของดอลลาร์สหรัฐฯในขณะนี้คาดว่าจะดำเนินไปในระยะสั้นเนื่องจากอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯยังมีแนวโน้มสูงขึ้นซึ่งเป็นปัจจัยที่หนุนดอลลาร์สหรัฐฯให้แข็งค่าเมื่อเทียบกับค่าเงินอื่นๆในระยะปานกลางถึงระยะยาว

- ดอลลาร์/เยน วันจันทร์ (20 มีค.)  เงินเยนแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้ตามภาวะที่ในช่วงระยะสั้นนี้นักลงทุนคาดการณ์ว่าการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯในครั้งต่อๆไปจะดำเนินอย่างค่อยเป็นค่อยไป อย่างไรก็ดีเนื่องจากนโยบายการคลังของสหรัฐฯที่มีแนวโน้มกระตุ้นการขยายตัวของเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้อมากขึ้นทำให้แนวโน้มธนาคารกลางสหรัฐฯอาจจะเร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้เช่นกันซึ่งก็จะส่งผลให้ตลาดอัตราแลกเปลี่ยนผันผวนมากขึ้น ทั้งนี้แนวโน้มระยะปานกลางถึงระยะยาว ( 6-12 เดือน) ดอลลาร์สหรัฐฯยังมีแนวโน้มแข็งค่าเมื่อเทียบกับเยนและค่าเงินอื่นๆส่วนใหญ่เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯยังมีแนวโน้มขึ้นเร็วกว่าประเทศอื่นๆ โดยปัจจัยเรื่องเศรษฐกิจจีนที่เสี่ยงมากขึ้นซึ่งส่งผลบวกต่อเงินเยนเนื่องจากนักลงทุนมองว่าเยนเป็นสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยสูงและมาตรการกีดกันการค้าของสหรัฐฯอาจจะทำให้เยนแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯบางช่วง

- ยูโร/ดอลลาร์ วันจันทร์ ( 20 มีค.) เงินยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้เนื่องจากช่วงนี้นักลงทุนคาดการณ์ว่าการขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อๆไปของธนาคารกลางสหรัฐฯจะไม่เร่งมากอย่างที่คาดก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ดีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลสหรัฐฯและความเชื่อมั่นทั้งของภาคธุรกิจและผู้บริโภคสหรัฐฯที่สูงขึ้นก็อาจส่งผลให้การขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯครั้งต่อๆไปเร็วกว่าที่คาดไว้ในตอนนี้ได้เช่นกันและอาจส่งผลให้ดอลลาร์สหรัฐฯกลับมาแข็งค่าอย่างรวดเร็วอีกได้

 

Capital Market

- ตลาดสหรัฐฯ วันจันทร์ ( 20 มีค.) ดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐปิดปรับตัวลงในวันจันทร์ ขณะที่นักลงทุนวิตกว่าแผนการของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่จะปรับลดภาษีและกระตุ้นเศรษฐกิจนั้นอาจจะใช้เวลานานกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดลบ 0.04% สู่ระดับ 20,905.86, ดัชนี S&P 500 ปิดลดลง 0.20% สู่ระดับ 2,373.47 และดัชนี Nasdaq ปิดบวก 0.01% สู่ระดับ 5,901.53

- ตลาดหุ้นเอเชีย วันจันทร์ ( 20 มีค.)ตลาดหุ้นโตเกียวปิดทำการวันนี้ เนื่องในวันหยุดประจำชาติของญี่ปุ่น สำหรับตลาดหุ้นเอเชียอื่นๆส่วนใหญ่วันนี้เพิ่มขึ้นเนื่องจากได้ปัจจัยหนุนจากการที่นักลงทุนคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐฯจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดตลาดบวก 0.40% มาอยู่ที่ 3,250.52 โดยฟื้นตัวขึ้นจากที่ลดลงในช่วงแรก ขณะที่การเพิ่มขึ้นอย่างมากของหุ้นกลุ่มพลังงานได้ชดเชยการลดลงของหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ หลังจากมีการออกมาตรการใหม่เพื่อชะลอตลาดอสังหาริมทรัพย์ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งในจีนได้เพิ่มมาตรการจำกัดการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ และรัฐบาลกลางประกาศว่าจะควบคุมการให้สินเชื่อของธนาคารแก่ภาคอสังหาริมทรัพย์ หุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ลดลงมากที่สุดในวันเดียวในรอบ 3 เดือน หลังจากหลายเมืองได้ประกาศมาตรการอสังหาริมทรัพย์ใหม่ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนดัชนีฮั่งเส็งปิดเพิ่มขึ้น 0.79% สู่ระดับ 24,501.99  ขณะที่การเพิ่มขึ้นของหุ้นกลุ่มพลังงาน และกลุ่มเทคโนโลยีช่วยหนุนตลาดต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้วจากการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยแบบค่อยเป็นค่อยไป

- ตลาดหุ้นไทย วันจันทร์ ( 20 มีค.) ดัชนีตลาดหุ้นไทยวันนี้สูงขึ้นในช่วงเช้า โดยดัชนีทรงตัวในแดนบวกเกือบตลอดวันก่อนกที่จะปรับตัวลดลงในช่วงบ่ายส่งผลให้ปิดตลาดวันนี้ SET INDEX เพิ่มขึ้น 2.56 จุด โดยวันนี้มีแรงซื้อมากในหุ้นกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ พาณิชย์ และกลุ่มการแพทย์ ขณะที่มีแรงขายมากในหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ ปิโตรเคมี และกลุ่มวัสดุก่อสร้าง

 

โดย สำนักวิจัยธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ประจำวันที่ 21 มี.ค. 2560

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday33100
mod_vvisit_counterYesterday24726
mod_vvisit_counterAll days76915420

We have: 467 guests online
Your IP: 54.162.253.34
 , 
Today: May 24, 2018

4101536