Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Economic View สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย
สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย PDF Print E-mail
Wednesday, 03 May 2017 09:38

Snapshot

 

สหรัฐอเมริกา

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของอังกฤษ ซึ่งจัดทำโดย Markit/CIPS ในเดือนเมษายนเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 57.3 จากระดับ 54.2 ในเดือนมีนาคม และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 54.0 โดยดัชนีย่อยคำสั่งซื้อใหม่ภาคโรงงานพุ่งแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2014 ขณะที่คำสั่งซื้อจากต่างประเทศดีดตัวแตะระดับสูงสุดในรอบ 7 เดือน ทั้งนี้ ตัวเลขภาคการผลิตดังกล่าวจะเอื้อประโยชน์ต่อนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 8 มิ.ย. หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจขยายตัวอย่างซบเซาในไตรมาสแรก ขณะที่ภาวะเงินเฟ้อส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค

สภาคองเกรส เปิดเผยสมาชิกพรรคเดโมแครตกับพรรครีพับลิกันบรรลุข้อตกลงเรื่องงบใช้จ่ายสำหรับรัฐบาลกลางสหรัฐ ซึ่งมีขนาดเกือบถึง 1.2 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยข้อตกลงนี้ช่วยให้หน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐไม่ต้องปิดทำการ ทั้งนี้ ข้อตกลงนี้มีเนื้อหาหลายส่วนที่สอดคล้องกับข้อเรียกร้องของสมาชิกพรรคเดโมแครต ถึงแม้ว่าสมาชิกพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากในสภาคองเกรสและมีอำนาจเหนือทำเนียบขาวก็ตาม ด้านนายมิค มัลวานีย์ ผู้อำนวยการงบประมาณประจำทำเนียบขาวกล่าวว่า ปธน.ทรัมป์จะลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณปี 2017 เมื่อเขาได้รับร่างกฎหมายนี้จากสภาคองเกรสในวันพฤหัสบดีหรือวันศุกร์นี้

 

ยุโรป: ยูโรโซน

สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (Eurostat) หมายความว่า อัตราการว่างงานของยูโรโซนในเดือนมีนาคมอยู่ที่ระดับ 9.5% ขณะที่ตัวเลขผู้ว่างงานลดลง 5,000 คน เมื่อเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์ ทั้งนี้ อัตราการว่างงานทรงตัวในเยอรมนี สเปน และฝรั่งเศส ขณะที่อิตาลีเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 11.7% อย่างไรก็ดี อัตราการว่างงานลดลงในไอร์แลนด์ สโลวีเนีย โปรตุเกส และเนเธอร์แลนด์

Markit รายงานว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ในภาคการผลิตของยูโรโซนเดือนเมษายนเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 56.7 จากระดับ 56.2 ในเดือนมีนาคม โดยเป็นการขยายตัวสูงสุดในรอบ 6 ปี Markit ระบุว่า ภาคการผลิตในประเทศส่วนใหญ่ในยูโรโซนมีการขยายตัว นำโดยเยอรมนี ซึ่งมีการเติบโตใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 71 เดือนที่ทำไว้ในเดือนมีนาคม นอกจากนี้ Markit ยังเปิดเผยว่า การขยายตัวของผลผลิต, คำสั่งซื้อใหม่ และการจ้างงาน ต่างก็ปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี

 

เยอรมนี

Markit รายงานว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของเยอรมนีในเดือนมีนาคมอยู่ที่ระดับ 58.2 ลดลงจากระดับ 58.3 ในเดือนมีนาคม อย่างไรก็ดี ดัชนีที่ระดับสูงกว่า 50 บ่งชี้ถึงการขยายตัว ซึ่งดัชนี PMI ภาคการผลิตของเยอรมนีเคลื่อนตัวอยู่เหนือ 50 เป็นเดือนที่ 29 ติดต่อกัน นับว่ายาวนานเป็นอันดับสองเป็นประวัติการณ์  ทั้งนี้ ภาคการผลิตครองสัดส่วนราว 20 % ของขนาดเศรษฐกิจเยอรมนี

 

อังกฤษ

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของอังกฤษ ซึ่งจัดทำโดย Markit/CIPS ในเดือนเมษายนเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 57.3 จากระดับ 54.2 ในเดือนมีนาคม และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 54.0 โดยดัชนีย่อยคำสั่งซื้อใหม่ภาคโรงงานพุ่งแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2014 ขณะที่คำสั่งซื้อจากต่างประเทศดีดตัวแตะระดับสูงสุดในรอบ 7 เดือน ทั้งนี้ ตัวเลขภาคการผลิตดังกล่าวจะเอื้อประโยชน์ต่อนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 8 มิ.ย. หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจขยายตัวอย่างซบเซาในไตรมาสแรก ขณะที่ภาวะเงินเฟ้อส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค

 

กรีซ

นายยูคลิด ซาคาโลโตส รมว.คลังกรีซกล่าวว่า กรีซและกลุ่มเจ้าหนี้ต่างชาติบรรลุข้อตกลงในเรื่องมาตรการปฏิรูปประเทศภายใต้โครงการเงินช่วยเหลือ โดยการบรรลุข้อตกลงนี้ปูทางไปสู่การจ่ายเงินช่วยเหลือกรีซต่อไป สำหรับการบรรลุข้อตกลงในครั้งนี้ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญในการเจรจาระหว่างทั้งสองฝ่ายซึ่งเริ่มต้นขึ้นในเดือนตุลาคม 2016 โดยถือเป็นส่วนหนึ่งของการทบทวนมาตรการช่วยเหลือกรีซรอบล่าสุด โดยก่อนหน้านี้เคยมีการตั้งเป้าไว้ว่า ควรจะมีการบรรลุข้อตกลงกันตั้งแต่ช่วงปลายปี 2016 ซึ่งข้อตกลงนี้ครอบคลุมการปฏิรูปแรงงาน, การปฏิรูปภาคพลังงาน, การปรับลดเงินบำนาญ และการปรับขึ้นภาษี

 

เอเชีย: ญี่ปุ่น

ผลสำรวจของภาคเอกชนบ่งชี้ว่า กิจกรรมในภาคบริการของญี่ปุ่นขยายตัวในอัตราที่ชะลอลงเล็กน้อยในเดือนเม.ย. ขณะที่การขยายตัวของธุรกิจใหม่ชะลอลง ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นอาจจะชะลอตัว มาร์กิต/นิกเกอิเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการของญี่ปุ่นลดลงสู่ 52.2 ในเดือนเม.ย. จาก 52.9 ในเดือนมี.ค. แต่ดัชนีอยู่เหนือระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ว่าภาคบริการของญี่ปุ่นยังคงมีการขยายตัวในเดือนเม.ย.

 

จีน

ไคซินเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของจีนลดลงสู่ระดับ 50.3 ในเดือนเม.ย.ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 7 เดือน โดยลดลงจากระดับ 51.2 ในเดือนมี.ค.

แหล่งข่าวกล่าวว่า ผู้ควบคุมกฎระเบียบของฮ่องกงและจีนจะเปิดเผยอย่างเป็นทางการในเดือนก.ค.ในเรื่องโครงการเชื่อมนักลงทุนต่างชาติเข้ากับตลาดตราสารหนี้ขนาด 8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯของจีน โดยโครงการนี้จะเริ่มต้นในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ แหล่งข่าวกล่าวว่า การประกาศแผนนี้จะมีขึ้นในช่วงที่มีการฉลองครบรอบ 20 ปีของการที่อังกฤษส่งคืนเกาะฮ่องกงให้แก่จีน เคยมีข่าวลือเรื่องโครงการ "เชื่อมตลาดตราสารหนี้" แพร่สะพัดในตลาดในช่วงที่ผ่านมา นับตั้งแต่รัฐบาลจีนเปิดโครงการที่อนุญาตให้มีการซื้อขายสองทางระหว่างตลาดหุ้นฮ่องกงกับตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ในปี 2014 อย่างไรก็ดี ทางการจีนแทบไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการเชื่อมตลาดตราสารหนี้

 

เกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือกล่าวหาสหรัฐว่า สหรัฐพยายามผลักดันคาบสมุทรเกาหลีไปสู่สงครามนิวเคลียร์ หลังจากสหรัฐส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดสองลำมาบินเหนือคาบสมุทรเกาหลี โดยถือเป็นการซ้อมรบร่วมกับกองทัพอากาศเกาหลีใต้ สหรัฐส่งเครื่องบิน B-1B Lancer ซึ่งมีความเร็วเหนือเสียงสองลำมายังคาบสมุทรเกาหลี ในขณะที่มีความตึงเครียดเรื่องโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ โดยโครงการดังกล่าวถือเป็นการฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และแรงกดดันจากสหรัฐ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐกล่าวว่า เขาเปิดโอกาสสำหรับการประชุมกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือภายใต้สถานการณ์ที่เหมาะสม อย่างไรก็ดี รัฐบาลเกาหลีเหนือส่งสัญญาณว่า ทางรัฐบาลจะเดินหน้าการทดสอบนิวเคลียร์ต่อไป

 

เกาหลีใต้

กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ระบุว่า เครื่องบินทิ้งระเบิด B-1B สองลำของสหรัฐได้บินมายังคาบสมุทรเกาหลีในวันจันทร์ ในช่วงที่มีการซ้อมรบร่วมกับกองทัพอากาศของเกาหลีใต้ นายมูน แซง-กยุน โฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ระบุว่า การส่งเครื่องบินรบของสหรัฐมาในครั้งนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการสกัดกั้นการยั่วยุของเกาหลีเหนือ และเพื่อตอบโต้ต่อภัยคุกคามที่เกิดจากโครงการขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

 

ออสเตรเลีย

ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยที่ 1.5% ตามคาดในการประชุมวันอังคารที่ผ่านมา ขณะที่ผู้กำหนดนโยบายบ่งชี้ถึงแนวโน้มเศรษฐกิจที่ทรงตัวในช่วงหลายเดือนข้างหน้า ทั้งนี้นักเศรษฐศาสตร์ทั้งหมด 71 รายที่ได้รับการสำรวจโดยรอยเตอร์คาดไว้ว่า ธนาคารกลางออสเตรเลียจะลงมติคงอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์นี้

 

อินโดนีเซีย

สำนักงานสถิติอินโดนีเซียเปิดเผยว่า อัตราเงินเฟ้อต่อปีของอินโดนีเซียปรับตัวขึ้นในเดือนเม.ย.สู่ระดับสูงสุดในรอบ 13 เดือน ซึ่งมากกว่าที่มีการคาดกันไว้ในผลสำรวจของรอยเตอร์ ทั้งนี้ ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เพิ่มขึ้น 4.17% เมื่อเทียบเป็นรายปีในเดือนเม.ย. ซึ่งเป็นอัตราสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค. 2016 ผลสำรวจของรอยเตอร์คาดไว้ว่า อัตราเงินเฟ้อต่อปีอาจอยู่ที่ 4.08% เมื่อเทียบกับอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในเดือนมี.ค.ที่ระดับ 3.61% เมื่อเทียบรายเดือน ดัชนี CPI เพิ่มขึ้น 0.09% ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลจากค่าไฟที่เพิ่มขึ้น ส่วนเงินเฟ้อพื้นฐานซึ่งไม่รวมราคาอาหารที่มีความผันผวนและรัฐบาลควบคุมนั้นอยู่ที่ระดับ 3.28% ในเดือนเม.ย. ขณะที่ผลสำรวจคาดไว้ที่ 3.35% ธนาคารกลางอินโดนีเซียตั้งเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อต่อปีระหว่าง 3-5% ในปีนี้ และธนาคารจะทบทวนนโยบายครั้งต่อไปในวันที่ 17-18 พ.ค.

 

ไทย

คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน(กกร.) ปรับเพิ่มคาดการณ์การส่งออกไทยในปี 60 เป็นขยายตัว 2.0-3.5% จากเดิมคาดไว้โต 1-3% หลังการส่งออกในไตรมาสแรกที่ผ่านมา ออกมาดีกว่าที่คาดไว้ ทั้งในแง่ปริมาณและมูลค่า ขณะที่ในช่วงที่เหลือของปีนี้ คาดกว่าการส่งออกจะยังขยายตัวได้ต่อเนื่อง โดยเฉพาะในด้านปริมาณการส่งออก โดยสินค้าส่งออกที่คาดว่าจะขยายตัวต่อเนื่อง ได้แก่ กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์, รถยนต์และชิ้นส่วน, ผลิตภัณฑ์ยาง, เม็ดพลาสติก และเคมีภัณฑ์ อย่างไรก็ตาม กกร.มองว่า ในระยะข้างหน้า ยังคงต้องติดตามนโยบายด้านการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐ ว่าจะมีข้อสรุปการดำเนินการอย่างไร ต่อคู่ค้าที่เกินดุลการค้ากับสหรัฐ รวมทั้งการปรับตัวของค่าเงินบาท ที่หากปรับตัวผันผวนรวดเร็ว จะส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจได้

 

Money Market

- ดอลลาร์/บาท วันอังคาร (2 พค.) เงินบาทแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้เช่นเดียวกับเงินเอเชียส่วนใหญ่ที่วันนี้แข็งค่าเช่นกันเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่วันนี้ดัชนีตลาดหุ้นเอเชียส่วนใหญ่ยกเว้นตลาดหุ้นจีนก็สูงขึ้นหลังจากที่ตลาดหุ้นเอเชียส่วนใหญ่ปิดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยตลาดหุ้นเอเชียวันนี้ได้แรงหนุนส่วนหนึ่งจากการที่รัฐสภาสหรัฐฯสามารถตกลงกันได้เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมาในการผ่านงบประมาณจำนวนประมาณ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯเพื่อใช้ตลอดช่วงที่เหลือของปีงบประมาณนี้ที่จะสิ้นสุดถึงเดือนกันยายน 2017 โดยคาดว่ารัฐสภาสหรัฐฯจะโหวตร่างงบประมาณนี้ในต้นสัปดาห์นี้ ขณะที่จะต้องผ่านสภาสูงและให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯอนุมัติในวันศุกร์นี้ โดยงบประมาณนี้ต้องผ่านก่อนเที่ยงคืนวันศุกร์นี้เพื่อหลีกเลี่ยง US Government Shutdown ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯโดยรวมที่ประกาศออกมาในวันศุกร์และวันจันทร์ที่ผ่านมาส่วนใหญ่ชี้ว่าเศรษฐกิจขยายตัวชะลอลง ซึ่งก็ลดความเป็นไปได้ในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯในเร็วๆนี้ลง โดยธนาคารกลางสหรัฐฯจะประชุมในวันที่ 2-3 พฤษภาคม 2560

- ดอลลาร์/เยน วันอังคาร (2 พค.)  เงินเยนอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้ต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ โดยช่วงนี้ความต้องการลงทุนสินทรัพย์เสี่ยงเพิ่มขึ้นซึ่งส่งผลให้ความต้องการเงินเยนลดลง

- ยูโร/ดอลลาร์ วันอังคาร (2 พค.) เงินยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้ต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ โดยนายยูคลิด ซาคาโลโตส รมว.คลังกรีซกล่าวว่า กรีซและกลุ่มเจ้าหนี้ต่างชาติบรรลุข้อตกลงในช่วงเช้าวันนี้ในเรื่องมาตรการปฏิรูปประเทศภายใต้โครงการเงินช่วยเหลือ โดยการบรรลุข้อตกลงนี้ปูทางไปสู่การจ่ายเงินช่วยเหลือกรีซต่อไป ขณะที่วันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคมนี้ต้องจับตาดูผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส

 

Capital Market

- ตลาดหุ้นสหรัฐฯ วันอังคาร (2 พค.)  ดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐปิดปรับตัวขึ้นในวันอังคาร โดยได้แรงหนุนจากการปรับตัวขึ้นของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและกลุ่มอุตสาหกรรม ซึ่งช่วยชดเชยความอ่อนแอของหุ้นในกลุ่มรถยนต์และพลังงาน ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 0.17% สู่ระดับ 20,949.89, ดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 0.12% สู่ระดับ 2,391.17 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 0.06% สู่ระดับ 6,095.37

- ตลาดหุ้นเอเซีย วันอังคาร (2 พค.)  ดัชนีตลาดหุ้นเอเชียส่วนใหญ่ยกเว้นตลาดหุ้นจีนสูงขึ้นในช่วงเช้าวันนี้หลังจากที่ตลาดหุ้นเอเซียส่วนใหญ่ปิดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยได้แรงหนุนส่วนหนึ่งจากการที่รัฐสภาสหรัฐฯสามารถตกลงกันได้เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมาในการผ่านงบประมาณจำนวนประมาณ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯเพื่อใช้ถึงเดือนกันยายน 2017 โดยคาดว่ารัฐสภาสหรัฐฯจะโหวตร่างงบประมาณนี้ในต้นสัปดาห์นี้ ขณะที่จะต้องผ่านสภาสูงและให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯอนุมัติในวันศุกร์นี้เพื่อหลีกเลี่ยง US Government Shutdown ขณะที่โอกาสในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วๆนี้ของธนาคารกลางสหรัฐฯก็น้อยลงหลังตัวเลขเศรษฐกิจล่าสุดส่วนใหญ่ชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯขยายตัวชะลอลง โดยธนาคารกลางสหรัฐฯจะประชุมในวันที่ 2-3 พฤษภาคม 2560 ทั้งนี้ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดบวก 0.70% สู่ระดับ 19,445.70 โดยได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของเงินเยนเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ รวมทั้งการเปิดเผยผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน ดัชนีฮั่งเส็งปิดตลาดบวก 0.33 % สู่ระดับ 24,696.13 ในขณะที่นักลงทุนคาดการณ์ในทางบวกต่อผลประกอบการของกลุ่มเทคโนโลยี ส่วนดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลดลง  0.35% สู่ระดับ 3,143.71 ในขณะที่นักลงทุนยังคงกังวลกับการคุมเข้มกฎระเบียบ และกังวลกับตัวเลขเศรษฐกิจที่อ่อนแอเกินคาด

- ตลาดหุ้นไทย วันอังคาร ( 2 พค.) ดัชนีตลาดหุ้นไทยวันนี้เคลื่อนไหวขึ้นลงผันผวน โดยมีแรงขายมากในหุ้นกลุ่มพลังงาน และมีแรงซื้อมากในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร พาณิชย์ และกลุ่มขนส่ง โดยปิดตลาดวันนี้ SET INDEX ลดลง 2.20 จุด

 

โดย สำนักวิจัยธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ประจำวันที่ 3 พ.ค. 2560

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday24035
mod_vvisit_counterYesterday14175
mod_vvisit_counterAll days78589418

We have: 302 guests online
Your IP: 54.81.195.140
 , 
Today: Jul 20, 2018

4118144