Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Economic View สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย
สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย PDF Print E-mail
Tuesday, 05 September 2017 11:25

Snapshot

 

สหรัฐอเมริกา

นักวิเคราะห์ตลาดหุ้นสหรัฐกล่าวว่า ผู้จัดการกองทุนสหรัฐกำลังกังวลกับความขัดแย้งเรื่องเพดานหนี้ของรัฐบาลกลางสหรัฐในช่วงนี้ โดยกังวลว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์แบบในปี 2011 ขึ้นอีก โดยในช่วงนั้นนักการเมืองสหรัฐเคยขัดแย้งกันเป็นเวลายาวนานเรื่องเพดานการกู้ยืมของรัฐบาลสหรัฐ และความขัดแย้งดังกล่าวส่งผลให้มีการปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของสหรัฐ รวมทั้งส่งผลให้ดัชนี S&P 500 ของตลาดหุ้นสหรัฐดิ่งลงกว่า 15 % ในช่วงนั้นด้วย นักลงทุนสหรัฐกำลังปรับเพิ่มการถือครองเงินสด และเข้าซื้อสิ่งที่จะช่วยคุ้มครองความเสี่ยงจากปัญหาเพดานหนี้ ในขณะที่กระทรวงการคลังสหรัฐเผชิญกับเส้นตายในวันที่ 29 ก.ย.ในการปรับขึ้นเพดานหนี้ หรือความสามารถของรัฐบาลสหรัฐในการกู้ยืมเงินได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ถ้าหากสหรัฐไม่สามารถปรับขึ้นเพดานหนี้ได้ทันกำหนดเส้นตาย สหรัฐก็อาจจะเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย และอาจจะส่งผลให้มีแรงเทขายหุ้นครั้งใหญ่ครั้งแรกนับตั้งแต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ

มีการแสดงความเห็นขัดแย้งกันเรื่องค่าแรงที่แตกต่างกันเป็นอย่างมาก ระหว่างคนงานเม็กซิโกกับคนงานสหรัฐและแคนาดาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในขณะที่ผู้เจรจาต่อรองของสามประเทศนี้หารือกันเรื่องกฎเกณฑ์สำหรับตลาดแรงงาน โดยมีจุดประสงค์เพื่อปฏิรูปความตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (นาฟตา) สหภาพแรงงานเอกชนที่ใหญ่ที่สุดของแคนาดาระบุว่า ควรจะมีการยกเลิกนาฟตา ถ้าหากเม็กซิโกไม่ยอมตกลงเรื่องการปรับปรุงมาตรฐานแรงงาน ทางด้านผู้นำธุรกิจของเม็กซิโกโต้แย้งว่า สิทธิของคนงานถือเป็นประเด็นที่แต่ละประเทศควรแก้ไขเป็นการภายใน ผู้นำทางการเมืองและผู้นำภาคเอกชนของเม็กซิโกคัดค้านเสียงเรียกร้อง ที่ให้มีการปรับค่าแรงในเม็กซิโกเพื่อให้สอดคล้องกับระดับค่าแรงในสหรัฐและแคนาดา โดยผู้นำเม็กซิโกให้เหตุผลว่า ความได้เปรียบด้านต้นทุนของเม็กซิโกที่มีต่อประเทศอื่นๆที่ร่ำรวยกว่า จะปรับลดลงเองในอนาคต ในขณะที่เศรษฐกิจได้รับการพัฒนามากขึ้น ผู้นำสหภาพแรงงานของแคนาดาและสหรัฐระบุว่า เม็กซิโกมีมาตรฐานด้านแรงงานที่หย่อนยานกว่า และมีค่าแรงที่ต่ำกว่าสหรัฐกับแคนาดา และปัจจัยนี้ช่วยสร้างผลกำไรให้แก่ภาคเอกชนของเม็กซิโก ในขณะที่คนงานชาวสหรัฐและแคนาดาเป็นฝ่ายที่สูญเสียผลประโยชน์ โดยการแก้ไขปัญหานี้ถือเป็นประเด็นขัดแย้งสำคัญในการเจรจานาฟตา

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า เขาจะหารือเรื่องอนาคตของข้อตกลงการค้าเสรีอายุ 5 ปีของสหรัฐ-เกาหลีใต้กับที่ปรึกษาของเขาในสัปดาห์นี้ ซึ่งอาจจะทำให้เขาตัดสินใจถอนตัวออกจากข้อตกลงดังกล่าว ในช่วงเวลาที่มีสถานการณ์ตึงเครียดมากขึ้นในคาบสมุทรเกาหลี  ปธน.ทรัมป์แสดงความเห็นดังกล่าวต่อผู้สื่อข่าว ขณะที่เดินทางไปยังเมืองฮุสตันซึ่งถูกพายุเฮอริเคนพัดถล่ม หลังจากที่เขาได้หารือกับประธานาธิบดีมูน แจ-อินของเกาหลีใต้ และทำข้อตกลงที่จะอนุญาตให้เกาหลีใต้มีช่องทางเข้าถึงขีปนาวุธพิสัยไกล รวมทั้งการขายอาวุธด้วย  คณะกรรมาธิการร่วมภายใต้ข้อตกลงการค้าสหรัฐ-เกาหลี (KORUS) ซึ่งเกิดขึ้นโดยอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ตกเป็นเป้าหมายบ่อยครั้งสำหรับปธน.ทรัมป์ ซึ่งให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ก่อนหน้านี้ โดยเขาขู่ว่าจะถอนตัวออกจากสิ่งที่เขาระบุว่าเป็นข้อตกลงที่ไม่เท่าเทียม ทางด้านหอการค้าสหรัฐเปิดเผยในอีเมล์ถึงสมาชิกว่า ทางหอการค้า และกลุ่มธุรกิจอื่นๆ ได้รับรายงานหลายฉบับว่า ฝ่ายบริหารของปธน.ทรัมป์เตรียมแจ้งเกาหลีใต้ถึงเจตนารมย์ที่จะถอนตัวออกจาก KORUS ในเร็วๆนี้

เกาหลีใต้แถลงในวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า เกาหลีใต้เตรียมที่จะซ้อมรบครั้งใหม่กับสหรัฐ และจะเพิ่มการป้องกันขีปนาวุธ เพื่อตอบโต้ต่อการที่เกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ซึ่งถือเป็นการทดสอบครั้งใหญ่ที่สุด คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) มีกำหนดจะประชุมกันในช่วงต่อไปในวันจันทร์ เพื่อหารือเรื่องการดำเนินมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่อเกาหลีเหนือ นายเจมส์ แมททิส รมว.กลาโหมสหรัฐกล่าวว่า ปธน.ทรัมป์ขอให้มีการชี้แจงข้อมูลให้เขาฟังเกี่ยวกับทางเลือกทางทหารทุกทางที่เป็นไปได้ คณะเสนาธิการร่วมของกองทัพเกาหลีใต้ระบุในแถลงการณ์ว่า กองทัพบกและกองทัพอากาศของเกาหลีใต้ซ้อมรบในวันนี้ ซึ่งรวมถึงการทดสอบขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศพิสัยไกล และขีปนาวุธทิ้งตัว และทางกองทัพเกาหลีใต้กำลังเตรียมการซ้อมรบเพิ่มเติมกับกองทัพสหรัฐในเกาหลีใต้ เจ้าหน้าที่กระทรวงสิ่งแวดล้อมของเกาหลีใต้กล่าวต่อรอยเตอร์ว่า กระทรวงสิ่งแวดล้อมจะประกาศในวันนี้ว่า ทางกระทรวงได้อนุมัติรายงานการประเมินภาวะแวดล้อมสำหรับการติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธ THAAD ของสหรัฐในเกาหลีใต้ เกาหลีใต้เคยแถลงในเดือนมิ.ย.ว่า เกาหลีใต้จะระงับการติดตั้งส่วนประกอบที่เหลือของระบบ THAAD จนกว่าเกาหลีใต้จะเสร็จสิ้นจากการประเมินผลกระทบที่มีต่อภาวะแวดล้อม เกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ซึ่งถือเป็นครั้งใหญ่ที่สุดในวันอาทิตย์ โดยเกาหลีเหนือระบุว่า การทดสอบนี้เป็นการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนขั้นก้าวหน้าสำหรับขีปนาวุธพิสัยไกล ทางด้านสหรัฐขู่ที่จะดำเนินการตอบโต้ทางการทหาร "ครั้งใหญ่" นายแมททิสกล่าวหลังจากประชุมกับปธน.ทรัมป์ และทีมงานด้านความมั่นคงแห่งชาติของปธน.ทรัมป์ว่า "ภัยคุกคามใดๆ ที่มีต่อสหรัฐหรือดินแดนของสหรัฐ ซึ่งรวมถึงเกาะกวมและพันธมิตรของเรา จะเผชิญกับการตอบโต้ทางการทหารครั้งใหญ่ ซึ่งเป็นการตอบโต้ที่รุนแรงมากและมีประสิทธิภาพ"

 

ยุโรป:

 

เยอรมนี

นายกรัฐมนตรีแองเจลา เมอร์เคลของเยอรมนีสามารถรักษาคะแนนนิยมของตนเองเอาไว้ได้ หลังจากโต้วาทีทางโทรทัศน์กับนายมาร์ติน ชูลซ์ คู่แข่งจากพรรคโซเชียล เดโมแครต (SPD) ก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.ย.ในเยอรมนี โดยนายชูลซ์ได้กล่าวโจมตีนางเมอร์เคลในประเด็นเรื่องนโยบายผู้อพยพ, ความสัมพันธ์กับตุรกี และการรับมือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ โพลล์สำรวจความเห็นชาวเยอรมันก่อนการโต้วาทีระบุว่า นางเมอร์เคลมีคะแนนนิยมสูงกว่านายชูลซ์ 14 จุด ทางด้านผลสำรวจโดยอินฟราเทสต์ ไดแมพหลังการโต้วาทีระบุว่า ชาวเยอรมัน 55% มองว่านางเมอร์เคลโต้วาทีได้อย่างน่าเชื่อถือกว่านายชูลซ์ ในขณะที่มีชาวเยอรมันเพียง 35% ที่มองว่านายชูลซ์โต้วาทีได้อย่างน่าเชื่อถือกว่า นายชูลซ์แสดงความเห็นในประเด็นเรื่องความสัมพันธ์กับตุรกี โดยเขาประกาศว่า ถ้าหากเขาได้รับเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี เขาจะต่อต้านความพยายามของรัฐบาลตุรกีในการเข้ามาเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู)

 

เอเชีย: ญี่ปุ่น

นายทาโระ โคโนะ รมว.ต่างประเทศของญี่ปุ่นกล่าวว่า เขาได้ตกลงกับนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศของสหรัฐในการประสานงานกันอย่างใกล้ชิด เพื่อจะได้กดดันเกาหลีเหนือโดยผ่านทางสหประชาชาติ (ยูเอ็น) นายโคโนะกล่าวต่อผู้สื่อข่าวหลังจากได้หารือทางโทรศัพท์กับนายทิลเลอร์สันว่า "เราตกลงกันเรื่องที่ญี่ปุ่นกับสหรัฐจะประสานงานกันอย่างใกล้ชิด เพื่อดำเนินการกดดันสูงสุดต่อเกาหลีเหนือ ซึ่งรวมถึงการใช้มติของคณะมนตรีความมั่นคงของยูเอ็น" นายโคโนะและนายทิลเลอร์สันหารือกัน หลังจากเกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 เมื่อวันอาทิตย์

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นกล่าวว่า ญี่ปุ่นจะดำเนินการให้ดีที่สุดเพื่อปกป้องตนเองจากขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือยิง และจะเพิ่มขีดความสามารถด้านการป้องกันขีปนาวุธ โดยจะร่วมมือกับสหรัฐ นายอาเบะกล่าวในการเริ่มต้นการประชุมส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล หลังจากเมื่อวันอาทิตย์ เกาหลีเหนือได้ทำการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ซึ่งมีอานุภาพมากที่สุด

 

จีน

ประธานาธิบดีสี่ จิ้นผิงของจีนกล่าวว่า กลุ่มประเทศ BRICS ต้องส่งเสริมการเปิดเสรีการค้า และเศรษฐกิจโลกเสรี  เขากล่าวในการเริ่มต้นการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศ BRICS ที่เมืองเซียะเหมินว่า กลุ่ม BRICS ซึ่งประกอบด้วย  บราซิล, รัสเซีย, อินเดีย, จีน และแอฟริกาใต้ ควรสำรวจแนวทางต่างๆเพื่อสร้างนวัตกรรมด้านเศรษฐกิจ นอกจากนี้ ปธน.สี่ยังกล่าวด้วยว่า จีนจะขานรับบริษัทของประเทศอื่นๆ ในการเข้ามาลงทุนในจีน

ฮ่องกงและสิงคโปร์

ฮ่องกงและสิงคโปร์วางแผนจะครองส่วนแบ่งที่ใหญ่ขึ้นในธุรกิจตราสารอนุพันธ์ทั่วโลก ซึ่งมีขนาด 540 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยฮ่องกงกับสิงคโปร์จะฉวยโอกาสแย่งชิงส่วนแบ่งตลาด ในขณะที่อังกฤษกับยุโรปใช้กฎเกณฑ์ทางการธนาคารที่เข้มงวด และเกิดความไม่แน่นอนจากการที่อังกฤษวางแผนจะถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือ Brexit แหล่งข่าวกล่าวว่า ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา ผู้ควบคุมกฎระเบียบจากฮ่องกงและสิงคโปร์ได้แยกกันเจรจากับสมาคมอุตสาหกรรมหลักทรัพย์และตลาดการเงินเอเชีย (ASIFMA) ซึ่งเป็นตัวแทนของธนาคารระดับโลกในเอเชีย ประเด็นสำคัญในการเจรจาดังกล่าวคือเรื่องที่ว่า ฮ่องกงและสิงคโปร์จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนกฎระเบียบใดบ้าง เพื่อจะได้ดึงดูดธนาคารจำนวนมากยิ่งขึ้นให้หันมาลงบัญชีธุรกิจตราสารอนุพันธ์ในฮ่องกงหรือสิงคโปร์ ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางทางการเงินในเอเชีย ถ้าหากธนาคารกลางฮ่องกง (KHMA) และธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) ประสบความสำเร็จในเรื่องนี้ ฮ่องกงและสิงคโปร์ก็จะสามารถดึงดูดธุรกิจการธนาคารมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯเข้าสู่ประเทศตนเอง และจะสามารถสร้างงานใหม่ได้หลายพันตำแหน่งในเอเชียด้วย MAS และ HKMA ต่างก็ดำเนินการตามแผนริเริ่มของตนเองในการแย่งชิงส่วนแบ่งตลาด โดยสิงคโปร์และฮ่องกงไม่ได้ร่วมมือกันในเรื่องนี้  ธุรกิจตราสารอนุพันธ์นี้รวมถึงสัญญาสว็อปอัตราดอกเบี้ย และตราสารอนุพันธ์ในการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ โดยผลิตภัณฑ์ทางการเงินเหล่านี้ช่วยให้บริษัทและนักลงทุนสามารถทำประกันความเสี่ยงจากการพุ่งขึ้นของอัตราดอกเบี้ย หรือประกันความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

 

ไทย

สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย(สรท.) หรือ สภาผู้ส่งออก คาดการส่งออกของไทยในช่วงไตรมาส 4/60 จะขยายตัวไม่เกิน 5% หลังการแข็งค่าของเงินบาท กระทบความสามารถในการแข่งขันของผู้ส่งออกไทย อย่างไรก็ตาม สภาผู้ส่งออกยังคงคาดการณ์ว่า การส่งออกทั้งปี 60 จะเติบโตได้ 5% จากปีก่อน  นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานสภาผู้ส่งออก กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าในไตรมาส 4 เขามองค่าเฉลี่ยต่อเดือนจะอยู่ราว 18,720 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งก็คงโตไม่เกิน 5% เพราะความสามารถในการแข่งขันน้อยลงเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน ที่ผลิตสินค้าเหมือนกัน จากเงินบาทที่แข็งค่า และยังมีเรื่องสิทธิ GSP ของไทยที่ถูกตัด สองสัปดาห์ก่อนกระทรวงพาณิชย์คาดว่าการส่งออกในช่วง 5 เดือนที่เหลือปีนี้ จะขยายตัวได้ราว 3.1% และจะทำให้การส่งออกทั้งปีของไทยเติบโตได้ 6% ซึ่งอยู่ในคาดการณ์การส่งออกใหม่ในปีนี้จะโตได้ 5-6%

ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ขยายวงเงินจัดสรรสำหรับการลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศ ที่ ธปท.อนุมัติให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) จัดสรรให้แก่ผู้ลงทุนภายใต้การกำกับดูแล และบุคคลรายย่อยที่ลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศ ผ่านตัวแทนการลงทุนในไทย เช่น กองทุนรวม และบริษัทหลักทรัพย์ จากเดิมวงเงินรวม 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็น 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมการลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศของผู้ลงทุนไทย ที่ปัจจุบันมีความต้องการลงทุนในต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น โดย ธปท.ได้มีหนังสือแจ้ง ก.ล.ต.ลงวันที่ 30 ส.ค.60 นอกจากนี้ ธปท.ได้ผ่อนคลายหลักเกณฑ์เกี่ยวกับผู้ประกอบธุรกิจแลกเปลี่ยนเงิน(money changer) โดยให้ money changer สามารถซื้อ ขาย หรือแลกเปลี่ยนธนบัตรต่างประเทศกับธนาคารในต่างประเทศ หรือผู้ประกอบธุรกิจรับแลกเปลี่ยนเงินในต่างประเทศ ได้ตามความจำเป็นและเหมาะสม โดยให้สอดคล้องกับปริมาณธุรกรรมที่ money changer ทำกับลูกค้า เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการประกอบธุรกิจของ money changer การผ่อนคลายหลักเกณฑ์เกี่ยวกับ money changer จะมีผลบังคับในช่วงกลางเดือนก.ย.60 นายเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพการเงิน ธปท.กล่าวในเอกสารเผยแพร่ว่าธปท.ได้ดำเนินการผ่อนคลายหลักเกณฑ์ ภายใต้การปฏิรูปกฎเกณฑ์ควบคุมการแลกเปลี่ยนเงินเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้ลงทุนไทย ส่งเงินไปลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศได้สะดวกมากขึ้น รวมถึงเพิ่มความคล่องตัว ในการประกอบธุรกิจเกี่ยวกับเงินตราต่างประเทศ การผ่อนคลายเกณฑ์ดังกล่าว มีขึ้นในขณะที่เงินบาทยังอยู่ในทิศทางแข็งค่าต่อเนื่อง โดยนับตั้งแต่ต้นปีนี้ เงินบาทแข็งค่ามาแล้วราว 7.9% ซึ่งเป็นการแข็งค่าอย่างมากเมื่อเทียบกับหลายสกุลเงินในเอเชีย

 

Money Market

- ดอลลาร์/บาท วันจันทร์ (4 กย.) เงินบาทและเงินเอเซียส่วนใหญ่อ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้จากการที่เกาหลีเหนือได้ทำการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 และมีอานุภาพมากที่สุด ซึ่งเป็นระเบิดไฮโดรเจนที่ทันสมัยสำหรับขีปนาวุธพิสัยไกล ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงสูงขึ้นเรื่อยๆที่จะมีการตอบโต้จากสหรัฐและพันธมิตรที่ถูกคุกคาม โดยดัชนีตลาดหุ้นเอเซียส่วนใหญ่ลดลงในช่วงเช้าวันนี้ อย่างไรก็ดีในช่วงสายดอลลาร์สหรัฐฯได้อ่อนค่าเมื่อเทียบกับค่าเงินเอเซียส่วนใหญ่ ขณะเดียวกันดอลลาร์สหรัฐฯก็อ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินสำคัญทั้งเยนและยูโรต่อเนื่องในช่วงเช้า ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯเมื่อวันศุกร์ที่ออกมาดีน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ก็ส่งผลกดดันค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯเช่นกัน

- ดอลลาร์/เยน วันจันทร์ (4 กย.)  เงินเยนแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้เนื่องจากนักลงทุนลดการถือสินทรัพย์เสี่ยง และถือเงินเยนซึ่งเป็นสกุลเงินที่มีความเสี่ยงต่ำมากขึ้นหลังเกาหลีเหนือได้ทำการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ซึ่งเป็นระเบิดไฮโดรเจนที่ทันสมัยสำหรับขีปนาวุธพิสัยไกล

- ยูโร/ดอลลาร์ วันจันทร์ (4 กย.) เงินยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้ ขณะที่สัปดาห์นี้นักลงทุนจับตาการประชุมธนาคารกลางยุโรปในวันที่ 7 กันยายนนี้ว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นหรือไม่เกี่ยวกับแนวโน้มการลดขนาดมาตรการ QE รายเดือนลงในปีหน้า ซึ่งปัจจัยดังกล่าวอาจจะหนุนเงินยูโรให้มีแนวโน้มแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ

 

Capital Market

- ตลาดหุ้นสหรัฐฯ วันจันทร์ (4  กย.)ตลาดหุ้นสหรัฐปิดทำการในวันจันทร์ที่ 4 ก.ย.เนื่องในวันแรงงาน

- ตลาดหุ้นเอเซีย วันจันทร์ (4 กย.)ดัชนีตลาดหุ้นเอเชียส่วนใหญ่ลดลงในช่วงเช้าวันนี้หลังจากที่เมื่อวันอาทิตย์เกาหลีเหนือได้ทำการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 และมีอานุภาพมากที่สุด ซึ่งเป็นระเบิดไฮโดรเจนที่ทันสมัยสำหรับขีปนาวุธพิสัยไกล ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงสูงขึ้นเรื่อยๆที่จะมีการตอบโต้จากสหรัฐและพันธมิตรที่ถูกคุกคาม โดยดัชนีนืกเกอิปิดตลาดลดลง 0.93% โดยนอกเหนือจากปัจจัยลบจากการที่ญี่ปุ่นอยู่ใกล้เกาหลีเหนือและมีโอกาสที่จะได้รับผลกระทบมากหากมีเหตุการณ์รุนแรง ญี่ปุ่นยังถูกกระทบจากการที่เงินเยนแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯด้วยเนื่องจากจะส่งผลลบต่อการส่งออกของญี่ปุ่น ส่วนดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดตลาดบวก 0.38% สำหรับดัชนีฮั่งเส็งปิดลดลง 0.76% ส่วนดัชนีหุ้นเอช หรือหุ้นจีนที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง ปิดลดลง 0.9%

- ตลาดหุ้นไทย วันจันทร์ ( 4 กย.) ดัชนีตลาดหุ้นไทยวันนี้ลดลงในช่วงเปิดตลาดสอดคล้องกับตลาดหุ้นเอเซียส่วนใหญ่เนื่องจากความกังวลเรื่องเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ดีหลังจากนั้นดัชนีได้ปรับตัวสูงขึ้นและแกว่งตัวผันผวนในช่วงเช้า โดยในช่วงบ่ายดัชนีลดลงในช่วงแรกก่อนที่จะปรับสูงขึ้นในช่วงหลัง ส่งผลให้ปิดตลาดวันนี้ SET INDEX เพิ่มขึ้นเล็กน้อย 0.69 จุด

 

โดย สำนักวิจัยธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ประจำวันที่ 5 ก.ย. 2560

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday4796
mod_vvisit_counterYesterday31557
mod_vvisit_counterAll days78516870

We have: 363 guests online
Your IP: 54.224.111.99
 , 
Today: Jul 17, 2018

4141560