Error
ครม.ศก.เห็นชอบ รถไฟไฮสปีดไทย-จีน
Print
Tuesday, 31 August 2010 09:14

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ครม.เศรษฐกิจเคาะลงทุนรถไฟความเร็วสูงร่วมจีน 2 เส้นทางคือหนองคาย-กรุงเทพและกรุงเทพปาดังเบซา ส่วนกรุงเทพฯ-ระยองยังไม่ชัด มอบ ' ประดิษฐ์'เปิดเวทีรับฟังเสียงจากภาคเอกชน ก่อนชงเรื่องเข้าครม.ภายใน 30 กันยายนนี้ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีเศรษฐกิจ (รศก.)หรือครม.เศรษฐกิจได้พิจารณาโครงการรถไฟความเร็วสูง(ไฮ สปีด เทรน ) 4 เส้นทางประกอบด้วย กรุงเทพ-ระยอง,กรุงเทพ-เชียงใหม่,หนองคาย-กรุงเทพ และกรุงเทพ-ปาดัง เบซาร์

โดยใน2 เส้นทางแรก คือกรุงเทพฯ-ระยอง และ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ให้อนุกรรมการไปพิจารณาแนวทางการเพิ่มบทบาทภาคเอกชนในรูปแบบโครงการร่วมทุนระหว่างภาครัฐกับเอกชน ( PPPs )ชุดที่มีนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รมช.คลัง เป็นประธานไปดำเนินการเปิดรับฟังความคิดเห็นของนักลงทุนหรือมาร์เก็ตซาวน์ดิ้ง เพื่อรับฟังความคิดเห็นนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศรวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เปิดโอกาสให้เอกชนที่สนใจลงทุนได้ประเมินต้นทุน กำไรก่อนตัดสินใจ เบื้องต้นคาดจะเริ่มก่อสร้างจริงได้ปี 2556 โดย 2 เส้นทางดังกล่าวจะต้องสรุปเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ก่อนวันที่ 30 กันยายนนี้ ส่วนเส้นทางหนองคาย-กรุงเทพฯ และ กรุงเทพฯ-ปาดังเบซาร์ที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจมีมติให้ดำเนินการร่วมกับสาธารณรัฐประชาชน จีนในลักษณะรัฐต่อรัฐหรือจีทูจี

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นายกอบศักดิ์ สภาวสุ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เตรียมเสนอเรื่องความก้าวหน้าการดำเนินโครงการพัฒนากิจการรถไฟระหว่างประเทศกับสาธารณรัฐประชาชนจีนเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ในวันที่ 31 สิงหาคมนี้เพื่อพิจารณา หลังจากที่คณะทำงานด้านรถไฟของจีนมาเยือนประเทศไทยระหว่างวันที่ 18 - 25 สิงหาคมที่ผ่านมา มีสาระสำคัญคือ ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะพัฒนากิจการถไฟในเส้นทางหลัก 3 เส้นทาง โดยอาจ แบ่งโครงการเป็นระยะ ๆ ได้แก่ ระยะที่ 1 ช่วงที่ 1 เส้นทางหนองคาย - กรุงเทพ ช่วงที่ 2 เส้นทาง กรุงเทพ - ชายแดนไทย มาเลเซีย และระยะที่ 2 เส้นทางกรุงเทพ- ระยอง

ฝ่ายจีนเห็นว่าควรเริ่มดำเนินการในเส้นทางหนองคาย - กรุงเทพ ระยะทาง 580 กิโลเมตรก่อนคาดว่าจะก่อสร้าง 4 ปี โดยจะทำการศึกษาพร้อมทั้งเตรียมงานด้านต่างๆ ให้เสร็จสิ้นภายใน ครึ่งปีแรกของปี 2554 เพื่อเริ่มต้นก่อสร้างในช่วงปลายปี 2554          

ที่มา แนวหน้า


Written by :
พิราบขาว
 

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment