Error
อมตะ บี.กริมฯเล็งเสนอขายกองทุน ABPIF มูลค่า 6-7 พันล้าน
Print
Tuesday, 11 June 2013 23:36

          นางปรียานาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทอมตะ บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทได้มีการจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโรงไฟฟ้าอมตะ บี.กริม เพาเวอร์ (ABPIF) คาดว่าจะขายหน่วยลงทุนภายในช่วงปลายมิ.ย. 2556ต้นก.ค. 2556 ซึ่งคาดว่าในการระดมทุนครั้งนี้จะได้รับเงินระดมทุนราว 6-7 พันล้านบาท โดยบริษัทจะนำไปพัฒนาโรงไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็น 16 โรง จากปัจจุบันมีอยู่ 4 โรง ซึ่งปัจจุบันมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 400 เมกะวัตต์  และคาดว่าภายในสิ้นปีนี้บริษัทจะสามารถก่อสร้างโรงไฟฟ้าและมีกำลังการผลิตราว 700 เมกะวัตต์ โดยปัจจุบันมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่บางกระดีอยู่จำนวน 2 โรง และก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่อมตะซิตี้อีกจำนวน 2 โรง ทั้งนี้บริษัทวางเป้าหมายมีกำลังการผลิตของโรงไฟฟ้าใน 6 ปี อยู่ที่ 2,000 เมกะวัตต์

 

           ส่วนแผนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าในต่างประเทศ บริษัทก็มีการพิจารณาประเทศที่มีความน่าสนใจ อย่างเช่น มาเลเซีย ลาว และญี่ปุ่น ซึ่งอยุ่ในขั้นตอนของการศึกษาและหารือถึงรายละเอียดในการดำเนินงานในช่วงเริ่มต้น อย่างไรก็ตามบริษัทมีโรงไฟฟ้าอยู่ที่ประเทศเวียดนาม 1 โรง

 

          บริษัทเชื่อว่ากองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน ABPIF จะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการลงทุนของนักลงทุนที่สนในลงทุนในธุรกิจโรงไฟฟ้า เนื่องจากธุรกิจมีความเสี่ยต่ำ มีรายได้จากการดำเนินงานที่ชัดเจน มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่เป็นค่าแก๊สที่นำไปใช้ผลิตไฟฟ้าในอนาคต

 

          ด้านนายสุรเดช เกียรติธนากร ผู้บริหารกลุ่มธุรกิจวาณิชธนกิจ ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) กล่าวว่า กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน ABPIF เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจในการลงทุนในช่วงที่ตลาดมีความผันผวน โดยคาดว่าผลตอบแทนในการลงทุนจะไม่ต่ำกว่า 6% ต่อปี และกองทุน ABPIF มีความเสี่ยงต่ำกว่าการลงทุนประเภทอื่น อย่างเช่น กองทุนอสังหาริมทรัพย์ หรือตราสารหนี้

 

          สำหรับ กองทุน ABPIF มีแนวทางในการสร้างรายได้ในอนาคตที่มีความชัดเจน ซึ่งมีรายได้จากการขายไฟฟ้าเข้ามาเพิ่มมาเพิ่มมากขึ้นและมีระดับที่มีเสถียรภาพ เพราะปริมาณการความต้องการใช้ไฟฟ้ามีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้ธุรกิจมีรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่อง


Written by :
กระแสหุ้นออนไลน์
 

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment