Error
สรุปข่าว หนังสือพิมพ์แนวหน้า
Print
Thursday, 22 July 2010 08:44

ยกย่องว.วชิรเมธี-มาร์คใช้ภาษาไทยดีเด่นปี'53 'คริสตี้'ต่างชาติพูดชัดแอ๊ดขับร้องเพลงดีเด่น'ปาน'ซิวต่อเนื่องปีที่4
เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) พร้อมด้วย นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้ร่วมกันแถลงข่าววันภาษาไทยประจำปี 2553 ว่า วธ.ตระหนักถึงความสำคัญด้วยการส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชนใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้อง จึงดำเนินการสรรหาและคัดเลือกผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น เพื่อเป็นแบบอย่างแก่เยาวชนและสังคม โดยปีนี้มีผู้ด้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติจำนวน 41 คน ประกอบด้วย

DSIงัดไม้ตายยื่นเงื่อนไข บีบ'ไอ้หรั่ง' กันลูก-เมีย-แม่เป็นพยาน  แลกเปิดโปงผู้บงการ พท.เต้นถูกตลบหลัง โวยลั่นจิ้งจอกเจ้าเล่ห์ ก๊วนแดงสยามเคลื่อน ประกาศโค่นรัฐบาล
เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบปากคำ นายสุรชัย เทวรัตน์ หรือ'หรั่ง' สมุนมือขวา พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ว่า ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนคดีก่อการร้ายกลับเข้าไปสอบปากคำนายสุรชัยในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครอีกครั้งใน 1-2 วันนี้ หลังจากนายสุรชัยมีท่าทีเปลี่ยนไปไม่ให้การคดีก่อการร้ายเพิ่มเติม หลังจากที่นายสุรชัยได้พูดคุยกับทนายความจากพรรคเพื่อไทยที่เดินทางเข้าเยี่ยมนายสุ
รชัยที่เรือนจำก่อนหน้านี้ และไม่ยอมให้การกับพนักงานสอบสวนดีเอสไอถึงผู้สั่งการที่เกี่ยวข้อง

'ธาริต'พร้อมเป็นพยาน คดียุบปชป. ยันไม่มีหลักฐานฟ้องTPI  อัยการรับมีแรงกดดันสั่งคดี 'ชวน'วอนหยุดกดดันศาล ลั่นไม่เคยใช้DSIเป็นเครื่องมือ
เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม นายรุจ เขื่อนสุวรรณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 1 เปิดเผยความคืบหน้าคดีที่บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) ฐานผิดพ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535 หรือไซฟ่อนเงิน บริจาคให้พรรคประชาธิปัตย์ โดยการทำนิติกรรมอำพรางจ้าง บริษัท เมซไซอะ บิซิเนสแอนด์ครี เอชั่น จำกัด จัดทำสื่อโฆษณาและประชาสัมพันธ์ มูลค่า 263 ล้านบาท ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอสั่งไม่ฟ้อง ว่า ตนได้รับมอบหมายให้ดำเนินการในคดีนี้ โดยหลังจากที่ได้รับสำนวนแล้วจะตั้งทีมงานขึ้นมาทำการตรวจสอบ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากมีความซับซ้อนหลายจุด และไม่หนักใจว่าจะกระทบกับดีเอสไอ หากอัยการมีความเห็นต่างว่าสมควรจะสั่งฟ้อง

'เพชรหาย'ส่อบานทะโร่! ไอ้โม่งวิ่งจ่าย3แสนปิดคดี เคลียร์เจ้าของร้าน ยธ.ออกโรงโวยลั่น เกมดิสเครดิตDSI
พ.อ.เฟื่องวิชช์ อนิรุธวา เลขานุการรมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่21กรกฏาคมถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเจ้าของร้านสยามเพชรจิวเวลรี เซ็นเตอร์อ้างว่าแหวนเพชรของกลางสูญหายในบัญชีคุมของกลางของกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)ว่า อยู่ระหว่างการสอบสวน ซึ่งในวันที่ 28 กรกฏาคม กระทรวงยุติธรรมจะแถลงผลตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด

ธารน้ำใจช่วยดญ.กตัญญู รับแล้ว4หมื่นไว้ซ่อมบ้าน สัญญาเป็นเด็กดีไม่หนีร.ร.  
ยังคงมีความคืบหน้ากรณี ด.ญ.กิ่งแก้ว สาคร หรือ ด.ญ.เอ๋ อายุ 14 ปีนักเรียนชั้น ม.2/3 โรงเรียนหนองโสนพิทยาคม อ.สามง่าม จ.พิจิตร ซึ่งเป็นเด็กยอดกตัญญูยอมหนีเรียนไปรับจ้างตัดอ้อยเพื่อนำเงินมาเป็นค่าอาหารและยาให้กับ นางศรีนวล สาคร อายุ 46 ปี มารดา ซึ่งป่วยเป็นโรคความดันสูงและมีอาการเจ็บปวดที่ข้อเท้าจนไม่สามารถทำงานได้

กลยุทธ์โค้งสุดท้ายเลือกซ่อมดาวกระจายสู้อภิมหาปราศรัย ตู่เชื่อชนะถ้าไม่โกงไฟเขียวเทปก่อแก้วอ้อนอยากเป็นส.ส.
โค้งสุดท้ายการหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 6 กทม.ผู้สมัครจากสองพรรคการเมืองใหญ่ ต่างระดมแผนยุทธศาสตร์ลงพื้นที่หาเสียงกันอย่างเต็มที่

โจรใต้รัวอาก้าสังหาร ผอ.โรงเรียนปัตตานี บึ้มทหารดูแลครูเจ็บ  
เหตุแรงแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ยังเกิดขึ้นรายวัน โดยเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 21 กรกฏาคม พ.ต.อ.ชัชชัย วงศ์สุนะ ผกก.สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี รับแจ้งมีเหตุยิงกันบนถนนสายโคกโพธิ์ - บ้านปรัง ม.1 บ้านควนคูหา ต.บ่อทอง นำกำลังเข้าตรวจสอบ พบผู้เสียชีวิตนอนตายจมกองเลือด ทราบชื่อ นายอับดุลรอมัน อาแว อายุ 33 ปี สภาพศพถูกยิงด้วยอาวุธปืน เอ็ม 16 เข้าลำตัวและศีรษะ รวม 3 นัด ใกล้กันมีรถจักรยานของผู้ตายล้มอยู่ และพบปลอกกระสุนเอ็ม 16 จำนวน 6 ปลอกจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ส่งออกทุบสถิติพุ่ง46% ทำเงินกว่า5.79แสนล. พรทิวาฉวยเกาะกระแส สั่งเพิ่มเป้าทั้งปีโต19%
พาณิชย์เผยส่งออกเดือนมิถุนายนพุ่ง 1.8 หมื่นล้านเหรียญ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ 'พรทิวา' สบช่องสั่งขยับเพิ่มเป้าทั้งปีโตเป็น 19% รับสถานการณ์เศรษฐกิจโลกฟื้นตัว เร่งเดินหน้าทำตลาด มั่นใจทั้งปีเกินดุลหมื่นล้านเหรียญ

กทช.วอนรัฐบาล อย่าดึง3จีไปเอี่ยว แปรสัมปทาน2จี ย้ำต้องประมูลต่อ  
'อภิสิทธิ์' บุกกทช.กล่อมหนุนแนวทางแปรสัญญาสัมปทาน 2 จี เป็นใบอนุญาต(ไลเซ่นส์) ยัน ไม่ดึงเกมยื้อประมูล 3 จี เปิดทางให้เคาะเดือนกันยายนตามกรอบเดิม ด้านกทช.ยันไม่ขอเอี่ยว2จีมีหน้าที่แค่ให้ไลเซ่นส์ตามอายุสัปทานที่เหลือไม่ใช่ 15 ปีหลังรัฐ-เอกชนเจรจายุติ

กฟผ.หวั่นโรงไฟฟ้า ติดกิจการรุนแรง ฉุดกำลังไฟสำรอง แผนพลังงานวุ่น
หวั่นโรงไฟฟ้ากฟผ.เข้าข่ายกิจการรุนแรง งานก่อสร้างไม่เดิน โยงไฟเข้าระบบไม่ทันตามแผนสำรอง รับไอพีพีสะดุด ส่อเค้าสำรองไฟฟ้าปี'56 เหลือ 9% สะเทือนความมั่นคงด้านพลังงาน เล็งสร้างเพิ่ม 9 โรงไฟฟ้าถ่านหิน

ระวังเฮจด์ฟันด์คืนชีพ ป่วนตลาดเงินย่านเอเชีย  
แบงก์ชาติเตือนผู้ส่งออก-นำเข้ารับมือตลาดเงินผันผวน ด้วยการประกันความเสี่ยง หลังพบกระแสเงินทุนต่างชาติเริ่มทะลักเข้าตลาดเอเชียรวมทั้งไทย เหตุมีกำไร 3 เด้งจากตลาดหุ้น ดอกเบี้ย และค่าบาท จูงใจเฮจด์ฟันด์กลับเข้าแสวงหาผลประโยชน์

พาณิชย์รื้อแผนขายข้าว เน้นมูลค่าแทนปริมาณ-เลิกแข่งเวียดนาม
นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการผลิตและส่งออกข้าว ได้ร่วมกันจัดทำยุทธศาสตร์ตลาดข้าว ซึ่งจะเริ่มใช้ได้ตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปีนี้เป็นต้นไป โดยปรับเปลี่ยนจากการเน้นปริมาณการส่งออกมาเป็นเน้นที่มูลค่าการส่งออกแทน ไม่ว่าจะเป็นการส่งออกข้าวคุณภาพสูง และการเพิ่มมูลค่าข้าว เป็นต้น นอกจากนี้กระทรวงพาณิชย์ได้จัดตั้งคณะทำงานขึ้น 4 ชุด เพื่อดูแลให้การส่งออกข้าวของไทยให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์ดังกล่าว ได้แก่ 1.คณะทำงาน
กำหนดมาตรฐานข้าว 2.คณะทำงานส่งเสริมการตลาด 3.คณะทำงานจัดทำระบบข้อมูลข้าวของไทย และ 4.คณะทำงานขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ญี่ปุ่นจี้ไทยสางปมมาบตาพุด หวั่นลงทุนสะดุด-ฉุดแผนผลิตอีโคคาร์  

นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รมว.อุตสาหกรรม กล่าวหลังองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น(เจโทร) และหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ(เจซีซี) เข้าพบเมื่อวันที่ 21 กรกฏาคม ว่า จากการหารือร่วมกันทางนักลงทุนญี่ปุ่นได้แสดงความเป็นห่วงว่าปี 2556 จะเกิดปัญหากับภาคอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ หลังการลงทุนหลายโครงการในพื้นที่มาบตาพุดที่เป็นอุตสาหกรรมที่มีส่วนในการสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ ไม่สามารถดำเนินการกิจการได้ เพราะต้องรอการประกาศรายชื่อประเภทกิจการที่อาจมีผลกระทบรุนแรง จากคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ(บอร์ด สวล.) ซึ่งล่าสุดมีการเลื่อนออกไปอีก 2 เดือน

ส่งออกปลุกความเชื่อมั่น ดัชนีKTBIทุบสถิติรอบ6ปี  
นางพัชรศิริ เกียรติกำจาย รองกรรมการผู้จัดการ ผู้บริหารสายงานบริหารความเสี่ยง บมจ.ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ผลการจัดทำดัชนีธุรกิจกรุงไทย(KTBI) ซึ่งเป็นดัชนีความเชื่อมั่นจากการสำรวจความเห็นของนักธุรกิจทุกประเภททุกขนาดทั่วประเทศ รวม 1,789 ราย โดยสำรวจในเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา พบว่า ดัชนี KTBI ประจำไตรมาส 2 ของปีนี้ ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 53.83 ในไตรมาสก่อน เป็น 55.54 และเป็นระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี นับจากไตรมาส 2 ปี 2547 หลังลดลงชั่วคราวในไตรมาสก่อน เนื่องจาก
ความกังวลเรื่องการชุมนุมทางการเมือง ส่วนปัจจัยอื่นยังแข็งแกร่งจึงฟื้นความเชื่อมั่นกลับคืนมาได้ โดยเฉพาะการส่งออกที่ขยายตัวในอัตราสูงอย่างต่อเนื่อง

ที่มา หนังสือพิมพ์แนวหน้า                

Written by :
พิราบขาว
 

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment