| รอบด้านตลาดหุ้น - บล.บัวหลวง |
|
| Wednesday, 08 April 2015 11:08 | |||
|
รอบด้านตลาดหุ้น
ขึ้นสลับพัก
วันนี้คาด ขึ้นสลับพัก แนวรับ 1,532 แนวต้าน 1,560 จุด ระยะสัปดาห์ คาดดัชนีฯ Sideways (ขึ้นสลับพัก) กรอบ 1,550-1,525 จุด ด้วยวอลุ่มที่ลดลงจากวันหยุดเทศกาล (สงกรานต์ และอีสเตอร์ฝรั่งที่ผ่านมา) ปัจจัยบวก กรีซยืนยันมีเงินชำระหนี้ทัน 9 เมย.นี้, การลงทุนภาครัฐฯมีความคืบหน้าหนุนความเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทย ส่วนปัจจัยลบยังคงเป็นการปรับลดคาดการณ์กำไร บจ.ไทยลง (ซึ่งตลาดรับรู้ไประดับหนึ่งแล้ว) เดือน เมย. คาดไม่หลุด แนวรับหลัก 1,430/1,414 จุด (Neck line สำคัญ) และจะเป็นดือนที่พบจุด Bottom และดีดกลับ หากลงภายในช่วง 2 สัปดาห์แรกของเดือน เป็นโอกาสในการทยอยซื้อหุ้นคืน (หลังจากที่แนะกระชับพอร์ตไป ในเดือนก่อนหน้า) แนะหุ้นเด้งเน้นกลุ่มที่เชื่อมโยงนโยบายรัฐฯ รับเหมา พลังงานทดแทน มือถือ และ ซื้อเก็งกำไรกลุ่มน้ำมัน
หุ้นแนะนำ PLANB (Scope of upside จากการแบ่งรายได้กับ Hello Bangkok)
BLS รายงานพื้นฐานวันนี้ (ดูรายละเอียดฉบับเต็ม) (+) PLANB แจ้งตลาดฯ ร่วมมือกับ Hello Bangkok รุกธุรกิจโฆษณานอกอาคาร โดยจะแบ่งรายได้จาก Hello Bangkok 20% ส่งผลให้รายได้และ กำไรมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น จากการศึกษา Sensitivity คาดราคาเป้าหมายจะเพิ่มขึ้นราว 0.30-0.72 บาท/หุ้น (อิง PEG 1เท่า) และจากส่วนแบ่งรายได้ที่รับรู้คาดหนุนกำไร PLANB ขึ้นราว 6-14% (+) ADVANC เราคาดบริษัทฯมีโอกาสชนะประมูลได้ 2 ใบอนุญาตคลื่น 1800MHz (ใบละ 12.5MHz) และ 2 ใบอนุญาตคลื่น 900MHz (ใบละ 10MHz) ส่งผลให้แนวโน้มกำไรปีหน้ามี Scope of upside (+) CPN เราคงคำแนะนำ ซื้อ คาดราคาหุ้นลงสะท้อนแนวโน้ม SSS ที่ชะลอลงไปแล้ว และ การเปิดสาขาใหม่ที่ ระยอง เดือน พค. เวสเกต เดือน กค. และ East Ville ในเดือน ตค. จะหนุนให้กำไรกลับมาเติบโตโดดเด่นอีกครั้งในปี 2016 (คาดโต 22%) เราคงราคาเป้าหมาย 57 บาท
หุ้นมีข่าว (+) ประกาศ 17 เอกชนได้งานโซลาร์ กองทัพบก 106MW (+) IFEC พานักลงทุน, นักวิเคราะห์ และ ผจก.กองทุน เยี่ยมชมโรงไฟฟ้าพลังงานลมที่ปากพนัง เมื่อ พฤหัส-ศุกร์ที่ผ่านมา โดยโครงการนี้อยู่ระหว่างติดตั้งเสากังหันลมคาดเริ่มขายไฟได้ราว 3Q15 หลังจากเปลี่ยนแบบเสาเพื่อเพิ่มกำลังผลิตเป็น 10.4MW แทนของเดิม 10MW ทั้งนี้กำลังผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมใน ยะลา เกาะใหญ่ ปากพนัง รวมอยู่ที่ 277.5MW ได้สัญญาขายไฟ (PPA) บางส่วนแล้ว ส่วนที่เหลือได้เซ็น LOI (Letter of intent) กับภาครัฐฯเป็นที่เรียบร้อย และจะได้ PPA เมื่อรัฐฯออกแผนผลิตไฟฟ้าฉบับใหม่ โดยโครงการทั้งหมดได้รับการต้อนรับจาก NGO และคนในพื้นที่เป็นอย่างดี ทำให้เรามั่นใจต่อการดำเนินการผลิตไฟฟ้าได้ตามแผน / เรายังคงคำแนะนำ ซื้อ โดยเราอยู่ระหว่างการปรับเพิ่มราคาเป้าหมายใหม่ จากความชัดเจนหลังรวมรายได้จากการซื้อกิจการในต่างประเทศ
ปัจจัยที่มีผลต่อตลาด (+) แผนผลักดันการลงทุนภาครัฐฯกระตุ้นเศรษฐกิจ: สบน.กำชับกรมทางหลวงกรมชลประทาน เร่งเบิกจ่ายเงินกู้ก่อสร้างถนนและบริหารจัดการน้ำระยะสั้น 5.7 หมื่นล้านบาท ภายในไตรมาส 2 นี้ มั่นใจภายในปีนี้เบิกจ่ายเงินเข้าระบบได้มากกว่า 50% รมว.คมนาคม สั่งลุยไฮสปีดเทรน "กรุงเทพฯ-เชียงใหม่" ปลายปีนี้ หลังถกญี่ปุ่นลงตัว ดันขยายสนามบินรองรับ 20 ล้านคน บอร์ด รฟม.เห็นชอบก่อสร้างรถไฟฟ้าสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) มูลค่า 1.03 แสนล. ชง ครม. ขออนุมัติ ส.ค.นี้ "ยอดยุทธ" เผยปี 58 จะเดินหน้าขออนุมัติก่อสร้าง รวม 7 โครงการ ทยอยประมูล ชมพู, เหลือง, ส้ม, ม่วงใต้, น้ำตาล, น้ำเงินต่อขยาย ถึงอ้อมน้อย คาดก่อสร้างเสร็จหมดในปี 64 รฟม.เซ็นสัญญารถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เริ่มสร้าง มิ.ย.58 คาดเปิดใช้ต้นปี 63 ส่วนสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย มั่นใจได้ข้อสรุปภายในเดือน เม.ย.นี้ (+) กรีซยืนยัน ชำระหนี้ราว 450 ล้านยูโร แก่ IMF ในวันที่ 9 เมย.นี้ ทันแน่ (*) พุธ รายงานการประชุม ธนาคารกลางสหรัฐฯ, ประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น (+) พฤหัส US wholesale inventories (กพ.) คาด +0.1% m-m (จาก +0.2%), เยอรมนี Industrial production (กพ.) คาดชะลอลงเหลือ +0.1% จาก +0.6% m-m, ประชุมธนาคารกลางอังกฤษ คาด คงดอกเบี้ย 0.50%, ประชุม ธ.กลางเกาหลีใต้คาด คงดอกเบี้ย 1.75%, (+) ศุกร์ US Import price (มึค.) คาด -0.6% จาก +0.4% m-m, จีน CPI (เงินเฟ้อ) มีค.คาด+1.3% y-y (จาก +1.4%)
วิกิจ ถิรวรรณรัตน์ Tel. (662) 618-1336 นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน ธนรัตน์ อิศรกุล Tel. (662) 618-1334 นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์
ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อตลาด
โบรกชี้ กลุ่มแบงก์กำไร Q1 โตอืด 2% นักวิเคราะห์คาด Q1/58 กลุ่มแบงก์กำไร 4.8 หมื่นล้านบาท โตแผ่ว หลังลดต้นทุนค่าใช้จ่าย โล่งมีรายได้ค่าฟีโตจากธุรกิจลูก "โบรกฯ-กองทุน-ประกัน" ด้าน สินเชื่อโตต่ำล้อเศรษฐกิจฝืดแจง สินเชื่อรายใหญ่พยุง ส่วนสินเชื่อ "บ้านรถ-SMEs" อ่อนแรง ชี้ NIM ลดเหลือ 2.9% หนี้เอ็นพีแอลผ่านจุดพีก ลุ้นช่วงที่เหลือปีนี้แบงก์พลิกกลับสดใส คาดทั้งปีกำไรรวม 2.04 แสนล้าน โตจำกัด 6.6% (หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ)
ยอดลูกค้ากู้บ้าน'ไม่ผ่าน'แตะ40% แบงก์ทำใจสินเชื่อโตต่ำ/คนไทยหนี้ครัวเรือนท่วมหัว แบงก์มึนคนไทยหนี้ท่วมหัวไม่ผ่านเกณฑ์กู้บ้านอื้อ ยอดปฏิเสธขอสินเชื่อบ้านพุ่ง 30-40% ชี้เทรนด์ขยับขึ้นต่อเนื่อง เผยสินเชื่อคงค้างเติบโตแค่ 1-2% เกิดจากลูกค้ารายได้ต่อเดือน 30,000 บาทขึ้นไป (หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ)
CIMBT ชี้ความเชื่อมั่นหดคนหันฝากเงินมากกว่ากู้ แบงก์ซีไอเอ็มบี ไทย ระบุภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ผู้บริโภคขาดความเชื่อมั่น หันไปออมเงินมากกว่าจับจ่ายใช้สอยหรือขอกู้ ส่งผล 3 เดือนแรกเงินฝากไหลเข้าแบงก์แล้ว 1 หมื่นล้าน เทียบกับปีก่อนทั้งปีได้เงินฝากไม่ถึง 3 หมื่นล้าน ขณะที่สินเชื่อบุคคลหดตัว 15-20% สินเชื่อบ้านยังโตได้แต่ไม่แรงล่าสุดออกเงินฝากประจำระยะสั้น 3 เดือน 7 เดือนให้ดอกเบี้ยสูงรองรับดอกเบี้ยขาลง (หนังสือพิมพ์ดอกเบี้ยธุรกิจ)
เกาหลียอมผ่อนผัน ไทยบิน'ชาร์เตอร์ไฟลท์' พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงผลจากการที่ทางกรมการบินพลเรือนเดินทางไปหารือทำความเข้าใจกับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งสาธารณรัฐเกาหลีใต้เพื่อชี้แจงถึงแผนการแก้ไขข้อบกพร่องด้านการบินที่มีนัยสำคัญต่อมาตรฐานการบิน (SSC) ซึ่งทางเกาหลีใต้ได้มีการผ่อนปรนให้เที่ยวบินเช่าเหมาลำ(Charter Flight) ของสายการบินเจ๊ทเอเชียให้สามารถทำการบินเข้าออกเกาหลีได้ระหว่างวันที่ 7-15 เม.ย.นี้ (หนังสือพิมพ์แนวหน้า)
เลิกพึ่งส่งออก จักรมณฑ์แจงอุตสาหกรรมดีขึ้นญี่ปุ่นการันตีศก.ไทยแข็งแกร่ง นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม ได้รายงานในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 7 เม.ย.ว่า ขณะนี้เศรษฐกิจไทยถือว่ามีความสมดุลพอสมควร แม้จะมีการมองว่าเศรษฐกิจไม่ดีนัก แต่อัตราการว่างงานของไทยก็อยู่ในระดับต่ำเทียบกับหลายประเทศที่มีการว่างงานสูงมาก เช่น สเปนว่างงานถึง 20% กรีซ สหรัฐ ก็ว่างงานสูง อย่างไรก็ตามเศรษฐกิจในปัจจุบันจะพึ่งพาการส่งออกเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักเหมือนในอดีตไม่ได้อีกแล้ว (หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์)
บาทแข็งกดส่งออกข้าวหลุดเป้า โอดแพงขึ้นทันทีตันละ10เหรียญดึงโรงสีเก็บสต๊อก ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นจนมาอยู่ที่ระดับ 32 บาท/เหรียญสหรัฐ จาก 32.50 บาท/เหรียญสหรัฐ ส่งผลให้การส่งออกข้าวของไทยได้รับผลกระทบอย่างมาก เนื่องจากราคาข้าวไทยจะเพิ่มขึ้นจากปกติตันละ 5-10 เหรียญสหรัฐ ทำให้เสียเปรียบประเทศคู่แข่ง จึงอยากให้รัฐบาลเข้ามาดูแลค่าเงินบาทอย่างเร่งด่วน (หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์)
ชัยพร น้อมพิทักษ์เจริญ Tel. (662) 618-1330-1 นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน
รายงานวันนี้
หุ้น: BBL คำแนะนำ: ราคาเป้าหมาย (บาท): 232.00
สินเชื่ออาจหดตัว 1% QoQ ในไตรมาส 1/58 แต่จะปรับตัวดีขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2558 คาดธนาคารจะตั้งสำรองหนี้สูญฯไตรมาส 1/58 ที่ 2.2 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% YoY และ 134% QoQ BBL คาดจะตั้งเป้าอัตราส่วนค่าใช้จ่ายต่อรายได้ไตรมาสแรกที่ 42-44% เรามองว่าธนาคารจะรายงานกำไรไตรมาส 1/58 ที่ 9.6 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.5% QoQ และ 7.1% YoY
นักวิเคราะห์: สุวัฒน์ บำรุงชาติอุดม, นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์
หุ้น: CPN คำแนะนำ: ซื้อ ราคาเป้าหมาย (บาท): 57.00 ขณะนี้ CPN เป็นหุ้นที่เราแนะนำ ซื้อ มากที่สุดในกลุ่มค้าปลีก คาดอัตราค่าเช่าสาขาเดิมของ CPN เติบโตเพียง 2.5% ในปี 2558 แต่รายได้ยังเติบโต 14% การปรับโฉม เซ็นทรัลพลาซา ปิ่นเกล้า จะช่วยกระตุ้นกำไรตั้งแต่ไตรมาส 4/58 เป็นต้นไป อัตรากำไรที่ขยายตัวจะเป็นอีกปัจจัยหนุนกำไรสุทธิของบริษัท
นักวิเคราะห์: ไชยธร ศรีเจริญ, นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์
หุ้น: KTB คำแนะนำ: ซื้อ ราคาเป้าหมาย (บาท): 28.00 ธนาคารยังคงเป้าสินเชื่อปี 2558 เติบโต 5-7% หนุนจากสินเชื่อรัฐวิสาหกิจและสินเชื่อบรรษัทที่จะเติบโตในช่วงครึ่งหลังของปี ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยไตรมาสแรกอาจต่ำกว่าทั้งปีเล็กน้อยจากสินเชื่อที่เติบโตช้าและการปรับลดอัตราดอกเบี้ยโดยคณะกรรมการนโยบายทางการเงิน เรามองว่าธนาคารจะตั้งสำรองหนี้สูญฯปี 2558 ที่ 12.5 พันล้านบาท ลดลง 8.5% YoY คาด KTB จะรายงานกำไรไตรมาส 1/58 ที่ 9.1 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.7% YoY และ 13.5% QoQ
นักวิเคราะห์: สุวัฒน์ บำรุงชาติอุดม, นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์
หมายเหตุ: รายงานดังกล่าวเป็นเพียงเนื้อหาโดยสรุป สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในรายงานฉบับเต็ม
โดย บมจ.หลักทรัพย์ บัวหลวง ประจำวันที่ 8 เม.ย. 2558
|
Comments