Error
สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย
Print
Tuesday, 31 July 2012 10:20

สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย

 

Snapshot

สหรัฐอเมริกา

-  ดัชนีภาคอุตสาหกรรมการผลิตที่จัดทำโดยธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) เขตมิดเวสต์ ในเดือนมิถุนายนเพิ่มขึ้น 1.1% (m-o-m) สู่ระดับ 94.7 จากที่หดตัว 1.4% ในเดือนพฤษภาคม โดยดัชนีการผลิตของภาคโรงงาน (The Federal Reserve Board’s Industrial Production Index: IPMFG) ในเดือนมิถุนายนเพิ่มขึ้นถึง 0.7%

-  นายทิโมธี ไกธ์เนอร์ รมว.คลังสหรัฐ ประชุมร่วมกับนายวูล์ฟกัง ชอยเบิล รมว.คลังเยอรมนี และนายมาริโอ ดรากิ ประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ที่เกาะ Sylt ในทะเลเหนือ หลังจากมีรายงานว่าผู้นำยุโรปได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะปกป้องยูโรโซน ซึ่งทำให้เกิดการคาดการณ์ว่ายุโรปจะใช้มาตรการเชิงรุกในเร็วๆ นี้

 

ยุโรป: สหภาพยุโรป

-  นักลงทุนกังวลว่าธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) อาจจะไม่ได้ดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับที่แข็งแกร่งมากเท่ากับที่ตลาดคาดการณ์ไว้ ขณะที่นักลงทุนบางรายคาดการณ์ว่า อีซีบีอาจจะเปิดโครงการซื้อพันธบัตรอีกครั้งเพื่อช่วยเหลือรัฐบาลสเปนและอิตาลีในการปรับลดต้นทุนการกู้ยืม อย่างไรก็ดี  เทรดเดอร์ตั้งข้อสังเกตว่า เยอรมนีคัดค้านแนวคิดนี้ และมีความเป็นไปได้ที่อีซีบีอาจสร้างความผิดหวังให้แก่ตลาด

 

ยุโรป: อิตาลี

-  สำนักงานสถิติของอิตาลี หรือ Istat รายงานว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจของภาคการผลิตหดตัวลงสู่ระดับ 87.1 ในเดือนกรกฎาคม จาก 88.7 ในเดือนมิถุนายน และต่ำกว่าตัวเลขที่นักเศรษฐศาสตร์โดย Consensus forecast ไว้ที่ 88.5 จากการลดลงของยอดสั่งซื้อในภาคสินค้าการลงทุน สินค้าขั้นกลาง และสินค้าผู้บริโภค

-  อิตาลีระดมทุนจากการประมูลขายตั๋วเงินคลังอายุ 6 เดือนได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ 8.5 พันล้านยูโร (1.037 หมื่นล้านดอลลาร์) ขณะที่ต้นทุนการกู้ยืมปรับตัวลดลงเมื่อเทียบกับการประมูลเดือนที่แล้ว ทั้งนี้ อิตาลีขายตั๋วเงินคลังที่จะครบกำหนดไถ่ถอนในเดือนมกราคม 2556 ที่อัตราผลตอบแทน 2.454% ลดลงจากระดับ 2.957% ในการประมูลเมื่อวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา ขณะที่ความต้องการซื้อสูงกว่าจำนวนที่นำออกประมูลอยู่ 1.61 เท่า เทียบกับ 1.62 เท่าในการประมูลครั้งก่อน

 

สเปน

-  กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) คาดการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของสเปนจะหดตัว 1.7% ในปีนี้ ก่อนที่จะหดตัวน้อยลงเหลือติดลบ 1.2% ในปีหน้า อันเป็นผลมาจากมาตรการที่รัฐบาลสเปนประกาศใช้ ประกอบด้วย การขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) การลดสวัสดิการว่างงาน และการแปรรูปกิจการของรัฐเป็นเอกชน เพื่อประหยัดงบประมาณ 65 หมื่นล้านยูโร ซึ่งจะช่วยให้สเปนเข้าใกล้เป้าหมายในการลดยอดขาดดุลงบประมาณให้ได้ตามที่สหภาพยุโรป (อียู) กำหนด รวมทั้งยังจะช่วยให้หนี้สาธารณะของสเปนมีเสถียรภาพในระยะกลางและจะเริ่มปรับตัวลดลงในปี 2558

-  นางโซรายา แซนซ์ เดอ ซานตามาเรีย รองนายกรัฐมนตรีสเปนกล่าวว่า รัฐบาลสเปนเห็นชอบร่างกฎหมายด้านความโปร่งใสเพื่อปราบปรามการหลีกเลี่ยงจ่ายภาษี โดยระบุว่า ข้าราชการควรรับโทษในเรือนจำเป็นเวลา 1 - 4 ปี หากบิดเบือนตัวเลขในบัญชีและปิดบังข้อมูลการทำบัญชี นอกจากนี้ ผู้กระทำความผิดดังกล่าวมีโอกาสถูกตัดสิทธิทางการเมือง 3-10 ปี และผู้ที่ละเมิดกฎหมายจะไม่สามารถสมัครเข้ารับการเลือกตั้งได้

 

กรีซ

-  นายไฮโค ปีเตอร์ส นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารดอยช์แบงก์ของเยอรมนีกล่าวว่า การปฏิบัติตามข้อตกลงในการปฏิรูปของกรีซมีความคืบหน้าเพียงเล็กน้อย นับตั้งแต่การเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งได้ประสบความล้มเหลวในการตั้งรัฐบาล นายปีเตอร์สระบุว่า มีความเป็นไปได้น้อยมากที่กลุ่มทรอยก้าจะประนีประนอมในเรื่องการให้ความช่วยเหลือในครั้งที่ 2 ซึ่งมีรายงานว่ารัฐบาลกรีซเรียกร้องวงเงินเพิ่ม ซึ่งนายปีเตอร์สประเมินว่ากรีซต้องการเงินทุนเพิ่มเติมจากเจ้าหนี้ในช่วง 2 ปีนี้อีกกว่า 1 หมื่นล้านยูโร (1.2 หมื่นล้านดอลลาร์) นักวิเคราะห์หลายคนกล่าวว่า เป็นไปไม่ได้ที่กลุ่มทรอยก้าจะปรับลดวงเงินช่วยเหลือลง ซึ่งอาจนำไปสู่การพ้นสถานะประเทศยูโรโซนและการผิดนัดชำระหนี้ของกรีซ

 

เอเชีย: จีน

-  ตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้เปิดเผยผ่านเว็บไซท์ว่า ทางตลาดกำลังเสนอเพื่อให้มีการเร่งปรับปรุงกฎการเพิกถอนหุ้นออกจากตลาดได้ง่ายขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสกัดกั้นกลุ่มนักเก็งกำไรในตลาดหุ้น ขณะที่ตลาดกำลังรอผลตอบรับจากประชาชนเกี่ยวกับแผนการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

 

ญี่ปุ่น

-  การผลิตภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นเดือนมิถุนายนลดลงอย่างไม่คาดหมาย โดยกระทรวงการค้าของญี่ปุ่นรายงานว่าการผลิตในเดือนมิถุนายนลดลง 0.1% จากเดือนก่อนหน้า หลังจากที่เดือนพฤษภาคมลดลง 3.4% ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์จากการสำรวจของ Bloomberg คาดการณ์ว่าจะขยายตัว 1.5%

 

เกาหลีใต้

-  ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเกาหลีใต้สำหรับเดือนสิงหาคมลดลงมาอยุ่ในระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปี จากผลของวิกฤติหนี้ยุโรปที่ส่งผลต่อการคาดการณ์เกี่ยวกับแนวโน้มการส่งออก โดยธนาคารกลางเกาหลีใต้รายงานว่าดัชนีการคาดการณ์แนวโน้มภาคอุตสาหกรรมสำหรับเดือนสิงหาคมอยู่ที่ระดับ 70 ลดลงจากระดับ 81 ในเดือนกรกฎาคม ส่วนดัชนีการคาดการณ์สำหรับธุรกิจนอกภาคอุตสาหกรรมก็ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 69 จากระดับ 76 ในเดือนก่อน

 

ไทย

-  สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) ระบุว่า อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 2/2555 ขยายตัวไม่ถึง 3% ซึ่งต่ำกว่าคาดการณ์ก่อนหน้านี้ที่คาดว่าจะโต 3% หลังปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจยุโรปเริ่มส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย สะท้อนจากมูลค่าการส่งออกที่หดตัวในเดือน มิถุนายน โดยเฉพาะการส่งออกไปยังกลุ่มสหภาพยุโรปที่หดตัว 17.6% ซึ่งการส่งออกที่ชะลอตัวนี้ได้ส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตของไทย สะท้อนได้จากดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมที่ลดลง 9.5% ในเดือนมิถุนายน อย่างไรก็ตาม ยังคงคาดว่าทั้งปี GDP จะขยายตัวได้ 5.7% ตามเป้า

-  ที่ประชุม ครม.อนุมัติงบกลางรายจ่ายเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นจำนวน 24 ล้านบาท เพื่อชดเชยผลการขาดทุนจากการนำเข้าน้ำมันปาล์มกึ่งบริสุทธิ์ โดยจะเบิกจ่ายตามผลการขาดทุนที่เกิดขึ้นจริง โดยแบ่งเป็น เงินชดเชยผลการขาดทุนขององค์การคลังสินค้า (อคส.) ในการนำเข้าน้ำมันปาล์มกึ่งบริสุทธ์จำนวน 1 หมื่นตัน ซึ่งเป็นจำนวนเงิน 8 ล้านบาท และจะมีการนำเข้าในช่วงเดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคม ส่วนที่สอง เป็นเงินชดเชยผลการขาดทุนของ อคส.ที่อาจจะต้องนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบบริสุทธ์อีกจำนวน 2 หมื่นตัน เป็นจำนวนเงิน 16 ล้านบาท โดยจะเบิกตามผลการขาดทุนที่นำเข้าจริง หากราคาที่นำเข้าสูงกว่าที่ประมาณการเอาไว้ ทั้งนี้ ทางคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ได้กำหนดระดับสต็อกน้ำมันปาล์ม เป็น 3 ระดับ คือ ระดับปลอดภัยที่ 2 แสนตัน ระดับเตือนภัยที่ 1.68 แสนตัน และระดับวิกฤติที่ 1.35 แสนตัน แต่เนื่องจากการตรวจสอบปริมาณสต็อกน้ำมันปาล์มดิบ ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2555 อยู่ที่ 158,633 ตัน และคาดว่าเดือนกรกฎาคม จะมีสต็อกน้ำมันปาล์มดิบอยู่ที่ 126,353 ตัน และเดือนสิงหาคม จะมีอยู่ประมาณ 115,907 ตัน

 

Money Market

-  บาท/ดอลลาร์ เมื่อวันจันทร์ (30 ก.ค.) ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯแข็งขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินเอเซียส่วนใหญ่รวมทั้งเงินบาทในช่วงเช้าวันนี้ โดยดอลลาร์สหรัฐฯได้ปัจจัยหนุนจากการที่นักลงทุนคาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจยุโรปที่จะประกาศในวันนี้และวันพรุ่งนี้ไปในทางลบ

-  เยน/ดอลลาร์ เมื่อวันจันทร์ (30 ก.ค.) ค่าเงินเยนแข็งขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้ โดยแม้นักลงทุนจะมองในเชิงบวกมากขึ้นเกี่ยวกับการที่ทางการยุโรปกำลังหาทางแก้วิกฤติหนี้ภูมิภาค แต่จากการคาดการณ์ในทางลบเกี่ยวกับตัวเลขเศรษฐกิจของยุโรปที่จะประกาศในวันนี้และวันพรุ่งนี้ทำให้มีแรงขายยูโรออกมาแล้วซื้อเยนและดอลลาร์สหรัฐฯเพิ่มขึ้น

-  ยูโร/ดอลลาร์ เมื่อวันจันทร์ (30 ก.ค.) ค่าเงินยูโรอ่อนลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้ก่อนการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจยุโรปวันนี้ซึ่งนักลงทุนเชื่อว่าจะย้ำให้เห็นถึงภาวะที่วิกฤติหนี้ยุโรปส่งผลให้ความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลง ขณะเดียวกันก็คาดการณ์ว่าตัวเลขอัตราการว่างงานยุโรปที่จะประกาศในวันอังคารจะเพิ่มขึ้นไปอยู่ในระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ อย่างไรก็ดีประธาน ECB จะพบกับรัฐมนตรีคลังสหรัฐฯในวันนี้ พร้อมกันนี้ ECB ก็พยายามโน้มน้าวให้ Bundesbank ร่วมมือในการดำเนินมาตรการแก้วิกฤติหนี้ยุโรป โดย ECB จะมีการประชุมนโยบายการเงินในวันพฤหัสนี้

 

Capital Market

-  ตลาดสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ (30 ก.ค.) ดัชนีดาวโจนส์ปิดตลาดลดลงเล็กน้อยในวันนี้ โดยนักลงทุนชะลอการซื้อขายก่อนการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯและธนาคารกลางยุโรป รวมถึงการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯสัปดาห์นี้

-  ตลาดหุ้นเอเชีย เมื่อวันจันทร์ (30 ก.ค.) ดัชนีตลาดหุ้นเอเซียโดยรวมเพิ่มขึ้นในช่วงเช้าวันนี้จากการที่นักลงทุนมองในทางบวกเกี่ยวกับการดำเนินมาตรการของทางการยุโรปเพื่อสนับสนุนยูโรโซน ขณะเดียวกันก็ได้ปัจจัยบวกจากการที่ Konica Minolta ซึ่งมีรายได้ 28% จากตลาดยุโรปมีกำไรเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 2 เท่าของปีก่อน อย่างไรก็ดีวันนี้ตลาดก็ได้ปัจจัยลบจากการที่ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นเดือนมิถุนายนลดลงอย่างไม่คาดหมายโดยลดลง 0.1% จากเดือนก่อนหน้า หลังจากเดือนพฤษภาคมลดลง 3.4% ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเกาหลีใต้เดือนสิงหาคมลดลงมาอยู่ที่ 70 จากระดับ 81 ในเดือนกรกฎาคม โดยปิดตลาดวันนี้ดัชนีนิกเกอิเพิ่มขึ้น 0.80% สำหรับดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิต วันนี้ปิดตลาดลดลง 0.89% โดยหุ้นขนาดเล็กและขนาดกลางได้รับผลกระทบหลังจากตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ระบุในเว็บไซท์ว่าทางตลาดกำลังเสนอที่จะเร่งการเพิกถอนหุ้นออกจากตลาดให้เร็วขึ้นและง่ายขึ้นโดยมีเป้าหมายเพื่อสกัดกั้นนักเก็งกำไร

-  ตลาดหุ้นไทย เมื่อวันจันทร์ (30 ก.ค) ดัชนีตลาดหุ้นไทยเพิ่มขึ้นในช่วงเช้าวันนี้สอดคล้องกับดัชนีตลาดหุ้นเอเซียในเช้าวันนี้และตลาดหุ้นสหรัฐฯเมื่อคืนวันศุกร์จากการคาดการณ์มาตรการของทางการยุโรป รวมถึงการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางทั้งในยุโรปและสหรัฐฯจะดำเนินมาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจในไม่ช้า โดยในช่วงบ่ายดัชนียังปรับตัวขึ้นอีก ส่งผลให้ปิดตลาดวันนี้ SET INDEX เพิ่มขึ้น 15.31 จุด

 

โดย สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ประจำวันที่ 31 กรกฎาคม  2555

Written by :
กระแสหุ้นออนไลน์
 

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment