Error
คลังเตรียมออกพันธบัตรอายุ50ปีวงเงิน4.5พันล.
Print
Monday, 01 November 2010 12:17

           นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เปิดเผยว่า สบน.จะออกพันธบัตรรัฐบาลเพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณอายุ 50 ปีเป็นครั้งแรก วงเงิน 4,500 ล้านบาท ในช่วงไตรมาสแรกปี 2554 ซึ่งจะให้ผลตอบแทนตามอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงที่ปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณกว่า 4% โดยจะแบ่งขายเป็นช่วงๆ ให้กับสถาบันการเงิน บริษัทประกันภัย ประกันชีวิต กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เนื่องจากเป็นกลุ่มธุรกิจที่ต้องการลงทุนระยะยาว

สำหรับที่ผ่านมาซึ่งมีการออกพันธบัตรอายุยาวที่สุด 30 ปี เฉลี่ยปีละ 3,000-4,000 ล้านบาท ปรากฏว่าไม่เพียงพอกับความต้องการของนักลงทุน โดยเฉพาะกลุ่มประกันที่ต้องการลงทุนระยะยาวเพื่อให้ตรงกับเบี้ยประกันชีวิตที่ได้จากลูกค้าซึ่งมีอายุถึง 30-50 ปี ดังนั้น การออกพันธบัตรอายุ 50 ปี จะทำให้สถาบันการเงินมีแหล่งเงินลงทุนมากขึ้น

นอกจากนี้ ในช่วงปลายปีงบประมาณ 2554 หรือประมาณไตรมาส 3-4 สบน.จะออกพันธบัตรรัฐบาลอ้างอิงกับอัตราเงินเฟ้ออายุ 10 ปี วงเงิน 1 หมื่นล้าน ขายให้นักลงทุนต่างชาติที่สนใจลดความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อที่ปรับสูงขึ้นเมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ย

Written by :
กระแสหุ้นออนไลน์
 

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment