|
ครม.ศก.เห็นชอบจ่ายน้ำท่วม5,000บาท/ครัวเรือน
|
|
|
|
|
Monday, 01 November 2010 12:38 |
|
นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ในวันนี้ เห็นชอบมาตรการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม โดยมีมาตรการหลัก คือ จ่ายเงินซ่อมแซมบ้านเรือน หากบ้านได้รับความเสียหายบางส่วน จ่าย 20,000 บาท เสียหายทั้งหลัง 30,000 บาท หากบ้านถูกน้ำท่วมพังทั้งหลัง จ่าย 100,000 บาท ส่วนเกษตรกรที่อุปกรณ์ทางการเกษตรเสียหาย รัฐบาลจ่าย 10,000 บาท
นอกจากนี้ แต่ละครอบครัวที่ประสบภัยน้ำท่วม ยังได้รับเงินชดเชย ครอบครัวละ 5,000 บาท จากข้อมูลของกระทรวงมหาดไทย ณ วันที่ 31 ตุลาคม ที่ผ่านมา มีผู้ได้รับความเดือดร้อน 620,000 ครอบครัว โดยธนาคารออมสินเป็นศูนย์กลางจ่ายเงินให้กับผู้ประสบภัยตามสาขาในพื้นที่ หากเกษตรกรเป็นลูกค้า ธ.ก.ส.จะโอนเงินเข้าบัญชีให้
สำหรับผู้ที่นำเงินและสิ่งของมาบริจาคน้ำท่วม สามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีในส่วนของเงินบริจาคได้ จากเดิมกรมสรรพากรจะให้หักลดหย่อนเฉพาะเงินบริจาคกับมูลนิธิการกุศลเท่านั้น
|
Comments