Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Daily Research ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี
ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี PDF Print E-mail
Monday, 09 January 2017 10:22

Company Update & News Comment

(0) ENERGY: ภาวะตลาดและคาดการณ์ผลประกอบการ 4Q16 กลุ่มพลังงานและปิโตรเคมี

 

ปัจจัยและทิศทางตลาดหุ้นไทย

รายงานตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐฯ ตัวเลขหลัก คือ ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรกรรม ที่เพิ่มขึ้น 1.56 แสนตำแหน่ง ต่ำกว่าที่ตลาดคาด แต่ถือว่ายังคงเพิ่มขึ้นและส่นหนึ่งที่เพิ่มขึ้นน้อยมาจากการปรับตัวเลขในอดีต อย่างไรก็ตาม ตัวเลขการจ้างงานรายชั่วโมง ขยับจาก $25.90 เป็น $26.00 เหรียญ/ชั่วโมง เป็นตัวที่นักลงทุนให้ความสนใจ โดยตีความว่า ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นซึ่ง (จริงๆแล้วตัวเลขนี้ เพิ่มขึ้นมาหลายเดือนติดต่อกันแล้ว) เป็นสัญญาณของเงินเฟ้อและการปรับขึ้นดอกเบี้ย ผลที่ตามมา คือค่าเงินดอลล่าร์ ปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่ดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้นด้วย ....  แม้สัญญาณการขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯยังดำเนินต่อไป แต่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ออกมาดี รวมๆแล้ว ยังคงเป็นบวกกับตลาดหุ้นอื่นๆ เพราะเศรษฐกิจสหรัฐฯดีขึ้น จะทำให้เศรษฐกิจประเทศอื่นๆอาจดีตามไปด้วย  ผ่านทางการสั่งซื้อสินค้าที่มากขึ้น และค่าเงินที่อ่อนค่าลง

 

รายงานของหน่วยงานข่าวกรองสหรัฐระบุว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้ออกคำสั่งแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เพื่อสนับสนุนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรครีพับลิกัน ........  และนายทรัมป์เอง เริ่มนำนโยบายการค้าต่างประเทศมาพูด ทั้งที่ขู่จีนในเรื่องมาตรการด้านภาษี และการตั้งโรงงานของบริษัทรถยนต์โตโยต้าของญี่ปุ่นในประเทศเม็กซิโก เรามองประเด็นการค้าฯ ว่าอาจมีผลต่อหุ้นที่อิงส่งออกของไทย หากสัปดาห์นี้ มีการพูดถึงเรื่องนี้มากขึ้น

 

ราคาน้ำมัน จะยังเป็นปัจจัยบวกต่อตลาดหุ้นไทย ราคาน้ำมันดิบ  WTI มีแนวโน้มขึ้นไปซื้อขายในกรอบ $55 -57 เหรียญในสัปดาห์นี้ หลังนักลงทุนตอบรับต่อการทยอยปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันของผู้ผลิตน้ำมัน ทั้งนี้ ผู้ผลิตน้ำมัน จะมีการประชุมอีกครั้ง 20-21 ม.ค.เพื่อกำกับและติดตามผลการปรับลดการผลิตน้ำมันตามที่เคยตกลงกันไว้ สัปดาห์นี้ ต้องมาจับตาดู  stock น้ำมันดิบสหรัฐฯและการใช้แท่นผลิตน้ำมันของสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะ2 ตัวแปรนี้ จะทำให้ราคาน้ำมันดิบผันผวนได้ ........  ด้านราคาสินค้าโภคภัณฑ์ ที่ไม่ใช่น้ำมัน ราคาเริ่มชะลอการสูงขึ้น ขณะที่ราคาหุ้นกลุ่มที่เกี่ยวข้องเริ่มปรับตัวลงหลังดีดตัวขึ้นแรงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับราคาสินค้าเกษตร 2 ตัว คือ ยางพาราและปาล์มน้ำมัน คาดจะดีดตัวขึ้นหลังเกิดภาวะน้ำท่วมภาคใต้ของไทย ทีกินวงกว้างถึง 531,876 ไร่

 

ปฎิทินเศรษฐกิจต่างประเทศ สัปดาห์นี้มีน้อย ที่สำคัญ จะเป็นการรายงานตัวเลขการค้าระหว่างประเทศ เดือน ธ.ค. ของจีน  ในวันศุกร์ (13)

 

ปัจจัยในประเทศ สัปดาห์นี้ น่าจะเริ่มมีการเก็งกำไรผลประกอบการ 4Q/59 โดยเฉพาะหุ้นกลุ่มธนาคารที่จะรายงานก่อนกลุ่มอื่น นอกจากนี้ การประชุม ครม. หากมีมาตรการสำคัญๆ ด้านเศรษฐกิจออกมา จะมีผลต่อตลาดหุ้นด้วย

 

นักลงทุนต่างประเทศ ที่ซื้อติดต่อกัน 5 วัน มียอดซื้อสุทธิ 1.5 หมื่นล้านบาท จะเป็นแรงพยุงดัชนีฯ ขณะที่แรงขายทำกำไรของกองทุนฯ ในประเทศน่าจะเริ่มมากขึ้น

 

ทิศทางตลาดหุ้นไทย ภาพรวมทั้งสัปดาห์ เรามองว่าจะเริ่มเห็นแรงขายทำกำไรช่วงสั้นเข้ามามากขึ้น และวันนี้ ตลาดน่าจะผันผวนเช่นกัน แรงซื้อจะลดลง หลัง SET Index ขึ้นมาเกือบ 5% โดยแทบไม่ได้หยุดพัก

 

กลยุทธ์การลงทุน สัปดาห์นี้ แรงซื้อจะเริ่มกระจุกตัว ทั้งที่เป็น sector และหุ้นกันมากขึ้น ไม่กระจายไปเหมือนสัปดาห์ที่ผ่านมา (ยกเว้นมีปัจจัยใหม่ๆในระหว่างสัปดาห์) หุ้นที่เราให้ความสนใจ จะยังเป็นหุ้นตัวหลักๆ ที่นักลงทุนต่างประเทศเข้าซื้อ และหุ้นที่เป็น Laggard  และหุ้นน้ำมัน-ปิโตรเคมี บางตัว   ............ ในการเก็งกำไรช่วงสั้น หุ้นที่เราคาดว่าอาจได้รับความสนใจจากนักลงทุน  อาทิเช่น  PTTEP , BBL ,SCC , BANPU , GFPT , PSH , PTL

 

ประเด็นสำคัญ

ตลาดหุ้นไทยวานนี้ (06 ม.ค.) – SET Index ปิด 1,571.48 จุด เพิ่มขึ้น 0.43 จุด หรือ +0.03% มูลค่าการซื้อขาย 61,142.63 ล้านบาท ตลาดฯเริ่มมีแรงขายออกมาบ้าง ในขณะที่ตลาดฯภูมิภาคส่วนใหญ่เป็นบวก โดยมองว่าตลาดหุ้นไทยยังรอปัจจัยใหม่ๆเข้ามากระทบตลาด

ตลาดหุ้นต่างประเทศ –  ดัชนีเฉลี่ยอุตสหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 19,963.80 จุด เพิ่มขึ้น 64.51 จุด หรือ +0.32%ทำสถิติสูงสุดใหม่ นักลงทุนขานรับในเชิงบวกต่อตัวเลขทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ แม้ตัวเลขดังกล่าวจะต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่ด้าน Stoxx Europe 600 ลดลง -0.05% ที่ระดับ 365.45 จุด

ราคาน้ำมันดิบ WTI – สัญญาน้ำมันดิบ WTI  เพิ่มขึ้น 23 เซนต์ หรือ +0.43% ปิดที่ 53.99 ดอลลาร์/บาร์เรล  หลังเริ่มมีสัญญาณว่ากลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) เดินหน้าลดการผลิตตามข้อตกลง

เศรษฐกิจสหรัฐฯ – กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 156,000 ตำแหน่งในเดือนธ.ค. ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ที่ 178,000 ตำแหน่ง ขณะที่อัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 4.7% หลังร่วงลงสู่ระดับ 4.6% ในเดือนพ.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบกว่า 9 ปี

เศรษฐกิจสหรัฐฯ – กระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการขาดดุลการค้าของสหรัฐพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 9 เดือนในธ.ค. โดยมีการนำเข้าน้ำมัน และสินค้าจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น ขณะที่การส่งออกลดลงเป็นเดือนที่ 2

เศรษฐกิจไทย – มหาวิทยาลัยรังสิต ประเมินเบื้องต้นถึงผลกระทบน้ำท่วมภาคใต้ พบว่าก่อให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจ โอกาสการลงทุน การสูญเสียรายได้ของประชาชนและภาคธุรกิจ การท่องเที่ยว ภาคขนส่งคมนาคม ภาคอุตสาหกรรม ภาคเกษตรกรรมไม่ต่ำกว่า  85,000-123,841 ล้านบาท

 

News Release

 

ช้อป6หุ้นบลูชิพแลกการ์ดกำไรแกร่งราคามีอัพไซด์ BEM-GPSC-AOT-CK-WHA-IRPC นำทัพ

 

+          เปิดโผ 6 หุ้นบลูชิพพื้นฐานแกร่ง ราคาหุ้นแลกการ์ด “BEM-GPSC-AOT-CK-WHA-IRPC” วิ่งขึ้นช้ากว่า SET สวนทางการเติบโตบริษัท โบรกฯ การันตี “ซื้อ” ราคาหุ้นมีอัพไซด์ทุกตัว(ข่าวหุ้น)

 

IVLเด้งรับราคาMEGพุ่งปี59กำไรทะลุ1.5หมื่นล.

+          ราคาหุ้น IVL ทำนิวไฮรอบ 4 ปี วิ่งรับราคา MEG พุ่งทุบสถิติ 870 เหรียญสหรัฐต่อตัน โบรกฯ เชียร์ “ซื้อ” คาดกำไรปี 59 โตก้าวกระโดด 15,703 ล้านบาท จับตาธุรกิจในอเมริการับอานิสงส์นโยบาย “โดนัลด์ ทรัมป์” ลดภาษีนิติบุคคล (ข่าวหุ้น)

 

SQจัดทัพซิวงาน2.7หมื่นล้านปีนี้กำไรโตP/Eลด

+            “SQ” ลุ้นงบปี 59 ฟันกำไรพุ่ง 222 ล้านบาท โตขึ้น 150% จับตากด P/E ลดฮวบเหลือแค่ 12 เท่า ผู้บริหารลั่นจัดทัพชิงงานประมูลปี60 ทะลัก 27,000 ล้านบาท โบรกฯ เชียร์ “ซื้อ” เป้าราคา 4.50 บาท ชี้งบปี 60 กำไรพุ่งแตะ 376 ล้านบาท(ข่าวหุ้น)

 

EKHควงLPHขึ้นท็อปพิคชี้ปี60กำไรโตเฉียด20%

+             EKH กอดคอ LPH ขึ้นท็อปพิคหุ้นกลุ่มโรงพยาบาล โบรกฯ เชียร์ “ซื้อ” คาดปี 60 กำไรโตเฉียด 20% รับดีมานด์ผู้ป่วยไทย-ต่างประเทศเพิ่มขึ้น ฟากผู้บริหาร EKH ลั่นเป้าปี 60 รายได้โต 10% อานิสงส์ฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นจากศูนย์แม่และเด็ก (ข่าวหุ้น)

 

เปิดโผหุ้นแบงก์เล็กร้อนแรง 'LHBANK'รอสตอรรี่เด่นหนุน

+          โบรกส่องราคาหุ้นแบงก์ขนาดกลางและขนาดเล็กปรับตัวขึ้นโดดเด่น รับแรงหนุนจากนักลงทุนเข้ามาเก็งกำไรหลังราคาหุ้นปรับตัวขึ้นช้ากว่ากลุ่ม ประเมินผลงาน TMB ปี 2560 มีโอกาสฟื้นตัวหากค่าใช้จ่ายตั้งสำรองหนี้ลดลงด้าน LHBANK รอความชัดเจนร่วมทุน CTBC หวังเป็นสตอรี่เด่นหนุนราคาหุ้น(ทันหุ้น)

 

AAVมูลค่าต่ำกว่าพื้นฐาน โบรกพิกัดราคา8.40บาท แข็งแกร่งสายการบินโลว์คอสต์

+          AAV แข็งแกร่งสายการบินโลว์คอสต์ ราคาหุ้นสะท้อนความกังวลต่างๆ ไปแล้ว มูลค่าหุ้นปัจจุบันยังคงถูก ซื้อขายอยู่ที่ระดับต่ำเป็นประวัติการณ์ที่ PER ณ สิ้นปี 2560 ที่เพียง 10.9 เท่า การดำเนินงานมีแนวโน้มฟื้นตัว คาดจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้น แนะ "ซื้อ" ราคาพื้นฐาน 8.40 บาท(ทันหุ้น)

 

'TVD' รุกขยายสาขาดันผลงานปี 60 แจ่ม

+          TVD การันตีปี 2560 ผลงานโตสดใส จับกลยุทธ์เจาะลูกค้ารายกลุ่มขยายช่องทางการเข้าถึงและกระตุ้นการรับรู้สินค้า หนุนผลงานเติบโตต่อเนื่อง เล็งขยายสาขาทีวีไดเร็คช็อปไม่ต่ำกว่า 2 สาขา พร้อมเดินหน้าต่อยอดบริการขนส่งโบรกเชียร์ "ซื้อ" เคาะเป้า 3.60 บาท(ทันหุ้น)

 

'NNCL'ปฏิวัติวงการนิคม จ่อผุดธุรกิจใหม่กลางปีนี้

+          NNCL จ่อปิดดีลร่วมทุนพันธมิตร ผุดธุรกิจใหม่วางระบบสายสื่อสารไฟเบอร์ออพติกส์ลงใต้ดิน ภายในกลางปีนี้ หวังเพิ่มสัดส่วนรายได้ Recurring Income เป็น 60% ขณะที่ยังเดินหน้าลุยโรงไฟฟ้านวนครแห่งที่ 2 มูลค่าลงทุน 3,000 ล้านบาท ต่อเนื่อง(ทันหุ้น)

 

มงคล พ่วงเภตรา

นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์

License No: 001937   Tel: 02-648-1123

และทีมวิเคราะห์

 

โดย บล.เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด ประจำวันที่ 9 ม.ค. 2560

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1550
mod_vvisit_counterYesterday35540
mod_vvisit_counterAll days76805905

We have: 584 guests online
Your IP: 54.81.183.183
 , 
Today: May 21, 2018

4261952