Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Daily Research ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี
ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี PDF Print E-mail
Tuesday, 21 March 2017 08:55

Company Update & News Comment

(-) กลุ่มรับเหมาฯ: ซูเปอร์บอร์ดคาดการประกวดราคารถไฟทางคู่ 5 เส้นทาง ล่าช้า 5-6 เดือน

 

ปัจจัยและทิศทางตลาดหุ้นไทย

 

การที่นายแพทริค ฮาร์เกอร์ ประธานเฟดสาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดช่องให้ Fed ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากกว่า 3 ครั้งในปีนี้ หรือเหลือโอกาสที่จะปรับดอกเบี้ยได้อีก 2 ครั้งในการประชุม FOMC 6 ครั้งที่เหลือของปีนี้ ทำให้มุมมองต่อการปรับขึ้นดอกเบี้ยของ Fed ยังดำเนินต่อไปในแบบที่ไม่รีบร้อนมา

 

ตัวแปรที่เข้ามามีผลต่อตลาดสหรัฐฯและยุโรป จะเป็นแผนเศรษฐกิจของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ยังไม่มีการประกาศออกมา และอาจล่าช้ากว่าที่เคยคาดการณ์กัน ด้านฝั่งยุโรป การ debate ผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิดีฝรั่งเศส และกระบวนการ BRExit ที่อังกฤษจะมีการประกาศใช้มาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอนของสหภาพยุโรป ในวันที่ 29 มี.ค. นี้ และมีแผนจะออกจาก EU ใน 2 ปัข้างหน้า  ตัวแปรเหล่านี้ เรามองเป็นตัวถ่วงตลาด และทำให้นักลงทุนอยู่ในภาวะของการรอคอยอยู่ต่อไป

 

ด้านราคาน้ำมันดิบ WTI  แกว่งในกรอบ $48-49 เหรียญ ความกังวลต่อการผลิตน้ำมันของสหรัฐฯ ฉุดราคาน้ำมันดิบไม่ให้ปรับตัวสูงขึ้น  รวมไปถึงราคาสิค้าโภคภัณฑ์ตัวอื่นๆ ในวันที่ผ่านมา แม้ตลาดจะเริ่มเล็งเห็นว่า ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ มีแนวโน้มจะสูงขึ้นตามภาวะเงินเฟ้อและค่าเงินดอลล่าร์ที่อ่อนค่าอยู่ก็ตาม

 

ปัจจัยในประเทศ ค่าเงินบาทแข็งค่าสุดในรอบกว่า 5 เดือน ที่ 34.6 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ นักค้าเงินกล่าวว่ามีเงินทุนไหลกลับเข้ามาในตลาด ส่งผลให้นักลงทุนต่างประเทศซื้อทั้งหุ้นและพันธบัตรในตลาดไทยพร้อมๆกัน 2 วันติดต่อกัน รวม 7.3 พันล้านบาท  เป็นตัวแปรที่จะหนุนตลาดหุ้น แต่อาจกระทบต่อหุ้นในกลุ่มที่มีรายได้เป็นเงินดอลล่าร์อยู่บ้าง

 

ทิศทางดัชนีฯ คาดตลาดจะแกว่งในกรอบแคบๆ ดัชนีฯอาจวิ่งทั้งแดนบวกและลบสลับกัน เนื่องจากปัจจัยในต่างประเทศจะทำให้นักลงทุนมีความระมัดระวังมากขึ้น

 

กลยุทธ์การลงทุน เช่นเดียวกับวันก่อนที่เรายังแนะนำให้ “ถือ” หรือเข้าเก็งกำไรในหุ้นขนาดใหญ่หรือหุ้นที่อิงทิศทางตลาด ที่คาดจะเริ่มถูกซื้อกลับจาก Fund Flow ที่ไหลกลับเข้ามาในตลาดหุ้นอีกครั้ง  .................... หุ้นที่เราคาดว่าอาจได้รับความสนใจจากนักลงทุนในวันนี้  อาทิเช่น SCB , ADVANC , AAV , BJC , ANAN , ASIAN , ABICO , TRUBB , ATP30

 

ประเด็นสำคัญ

ตลาดหุ้นไทยวานนี้ (20 มี.ค.) – SET Index ปิดที่ระดับ 1,563.54 จุด เพิ่มขึ้น 2.56 จุด หรือ +0.16% มูลค่าการซื้อขาย 35,790.37 ล้านบาท เนื่องจาก Fund Flow ที่พลิกมาซื้อบวกกับเงินบาทแข็งค่าขึ้น แต่ตลาดฯก็ยังไม่มีปัจจัยใหม่มาหนุน จึงมี upside ที่จำกัด

ตลาดหุ้นต่างประเทศ – ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 20,905.86 จุด ลดลง 8.76 จุด หรือ -0.04% เนื่องจากมาตรการปรับลดภาษีและการกระตุ้นเศรษฐกิจของประธานาธิบดีทรัมป์ อาจต้องใช้เวลานานกว่าที่คาดการณ์ไว้ และดัชนี Stoxx Europe 600 ปรับตัวลง -0.2% ปิดที่ 377.68 จุด

ราคาน้ำมันดิบ WTI – สัญญาน้ำมันดิบ WTI ลดลง 56 เซนต์ หรือ -1.2% ปิดที่ 48.22 ดอลลาร์/บาร์เรล  โดยมีแท่นขุดเจาะน้ำมันที่มีการใช้งานในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน มี.ค. มีจำนวนเพิ่มขึ้น 14 แท่น สู่ระดับ 631 แท่น ซึ่งเป็นจำนวนมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ย.2015

เศรษฐกิจสหรัฐ – เฟดจะผลักดันให้อัตราเงินเฟ้ออยู่เหนือระดับเป้าหมายที่ 2% ถึงแม้เฟดยังคงใช้นโยบายปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป และคาดว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งในปีนี้

เศรษฐกิจยุโรป - ยูโรสแตท เปิดเผยว่า ค่าแรงได้เพิ่มขึ้น 1.6% ในยูโรโซน ในไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2015 และเพิ่มขึ้น 1.5% ในไตรมาส 3 ของปีที่แล้ว เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2015

กลุ่มรับเหมา – ซูเปอร์บอร์ดจัดซื้อฯ เปิดเผยว่าเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) รถไฟทางคู่ 5 สาย จะยกเลิกทีโออาร์เก่าซึ่งสัญญาใหญ่เกินไป และจะแยกสัญญาให้ลดลงเพื่อเปิดโอกาสให้เอกชนรายกลางเข้าร่วมประมูลได้มากขึ้น

เศรษฐกิจไทย- บีโอไอ ฟุ้งบริดจสโตนทุ่มงบกว่า 6 พันล้านบาท ขยายกำลังผลิตผลิตยางล้ออากาศยาน และยางหล่อดอกอากาศยาน ชี้สะท้อนความมั่นใจนักลงทุนญี่ปุ่น ด้านกระทรวงอุตสาหกรรมจับมือ สอท.ยกระดับเอกชนรองรับไทยแลนด์ 4.0

GL- กลุ่ม "โคโนชิตะ" ผู้บริหาร Wedge Holdings Co.,Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ APF Group ที่เป็นบริษัทแม่ "กรุ๊ปลีส" หรือ GL กรณีถูก ก.ล.ต.ประเทศญี่ปุ่นสั่งปรับจากการปั่นหุ้นยังไม่จบ เผยอยู่ระหว่างการพิจารณาคดี หรือการไต่สวนครั้งที่ 2 ส่วนเอกสารที่ว่อนไปตามโซเชียลมีเดียระบุว่า ชนะคดีและไม่เคยเสียค่าปรับ ปรากฏว่าไม่ได้เกี่ยวกับคดีล่าสุดเรื่องการปั่นหุ้น ขณะที่ GL เร่งประคองสถานการณ์ด้วยการออกหุ้นกู้แปลงสภาพให้กับ "เจ ทรัสต์" พร้อมปันผลระหว่าง 0.2470-0.2740 บาท/หุ้น

 

News Release

 

'โคโนชิตะ’ไม่พ้นมลทินคดีกลต.ญี่ปุ่นฟ้องปรับ GLดิ้นสุดฤทธิ์ออกหุ้นกู้แปลงสภาพ-จ่ายปันผล

-            จับผิดกลุ่ม “โคโนชิตะ” ผู้บริหาร Wedge Holdings Co.,Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ APF Group ที่เป็นบริษัทแม่ “กรุ๊ปลีส” หรือ GL กรณีถูก ก.ล.ต.ประเทศญี่ปุ่นสั่งปรับจากการปั่นหุ้นยังไม่จบ เผยอยู่ระหว่างการพิจารณาคดี หรือการไต่สวนครั้งที่ 2 ส่วนเอกสารที่ว่อนไปตามโซเชียลมีเดียระบุว่า ชนะคดีและไม่เคยเสียค่าปรับ ปรากฏว่าไม่ได้เกี่ยวกับคดีล่าสุดเรื่องการปั่นหุ้น ขณะที่ GL เร่งประคองสถานการณ์ด้วยการออกหุ้นกู้แปลงสภาพให้กับ “เจ ทรัสต์” พร้อมปันผลระหว่าง 0.2470-0.2740 บาท/หุ้น(ข่าวหุ้น)

 

CPF ปี60กำไรเริ่ดลุ้นโต1.6หมื่นล้าน บุ๊คซื้อกิจการเต็มปี

+          “CPF” แจ่ม! ปี 60 บุ๊คผลตอบแทนจากการซื้อกิจการ 11 แห่งในปี 59 เต็มปี ได้อานิสงส์ราคาไก่ฟื้น ราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ต่ำ ธุรกิจกุ้งโต ส่งออกไก่เพิ่มขึ้น คาดกำไรสุทธิปี 60 โต 10.20% แตะ 16,203 ล้านบาท เชียร์ “ซื้อ” เป้า 38 บาท(ข่าวหุ้น)

 

PTT ได้ดีPTTORเข้าSET ดันอัพไซด์หุ้นเพิ่ม35บาท

+          PTT ข่าวดีล้นมือ วงการเงินชี้ส่ง PTTOR เข้า SET ดันอัพไซด์หุ้นเพิ่มอีก 20-35 บาท หนุนราคาวิ่ง ลุ้นปี 60 กำไรหวนโตแสนล้านบาท ปันผลส่งท้ายอีก 10 บาท ขึ้น XD วันที่ 29 มี.ค.นี้ หนุนทั้งปี 59 ปันผลรวม 16 บาท/หุ้น สูงสุดรอบ 16 ปี(ข่าวหุ้น)

 

 

BIG มั่นใจกำไรปี60นิวไฮ ตลาดกล้องเติบโต ทุ่ม 120 ล้านขยายธุรกิจ

+           BIG มั่นใจปี 60 กำไรนิวไฮ ขานรับรายได้ปีนี้พุ่ง 20% ชี้ตลาดกล้องฟื้นตัวแกร่ง ทุ่ม 120 ล้านบาท เดินหน้าขยายสาขา-ทำการตลาดกระตุ้นกำลังซื้อ(ข่าวหุ้น)

 

ยางพาราเด้ง'STA'รับโชค 'TRUBB'รุกเจาะตลาดอินโด

+          "กลุ่มยางพารา" เด้งรับ 7 ปัจจัยบวก หนุนราคายางแตะ 100 บาทต่อกิโลกรัม จากปัจจุบันแค่ 70 บาทต่อกิโลกรัม งานนี้ส่งผลดีต่อ STA-TRUBB เต็มๆ จับตา TRUBB เนื้อหอมพันธมิตรกลุ่มยางดอดร่วมมือรุกตลาดอินโดนีเซีย แถมซุ่มผนึกทุนจีนแตกไลน์ธุรกิจใหม่ แย้มปี 2560 ผลงานฟื้นตัวชัด เหตุภาวะเศรษฐกิจใน-ต่างประเทศหนุนออเดอร์ยางทะลัก ราคาต่ำบุ๊ก 2.97 บาท(ทันหุ้น)

 

BANPUยิ้มราคาถ่านหินขาขึ้นบริษัทลูก'BPP'หนุนงบสวย

+          BANPU รับทรัพย์ขายถ่านหินล่วงหน้าราคาดี วงในอุตสาหกรรมถ่านหินเผยปัจจุบันเคาะขายถ่านหินล่วงหน้าแล้ว 51% และ Q3/2560 ขายเพิ่มเป็น 80% ประเมินปริมาณการขายใกล้เคียงกับปี 2559 ที่คาดจะอยู่ที่ระดับ 45 ล้านตัน โบรกชี้รับทรัพย์จากบริษัทย่อย BPP ที่มีแผน COD ไฟฟ้าใน Q1/2560 หนุนรายได้-กำไรขยับพุ่ง แนะ "ซื้อ" เป้าหมาย 23.60 บาท(ทันหุ้น)

 

CPALLโค้งแรกฉายแววพีค ผุดสาขาใหม่เร่งรายได้แรง

+          CPALL ฉายแววโชว์ฟอร์มครึ่งปีแรกสวย วงในเผยเติบโตสูงกว่าช่วงครึ่งปีหลังปี 2559 จากกำลังซื้อผู้บริโภคฟื้นตัว บวกกับรับส่วนแบ่งรายได้จาก MAKRO ผลักดันผลงานครึ่งปีแรกแจ่ม ฟากโบรกมองบวกชี้ได้แรงหนุนจากการเร่งขยายสาขา คาดแตะระดับ 1 หมื่นสาขาในช่วงกลางปีนี้ หนุนรายได้-กำไรเร่งตัวแรง เชียร์ "ซื้อ" เป้าไกล 72.00 บาท คาดแตะระดับ 1 หมื่นสาขาในช่วงกลางปีนี้ หนุนรายได้-กำไรเร่งตัวแรง เชียร์ "ซื้อ" เป้าไกล 72.00 บาท(ทันหุ้น)

 

'CSS'ชี้ผลงานเข้าเป้าเดินหน้าสอยงานใหญ่ตุนแบ็กล็อกอัพพอร์ต

+          CSS มั่นใจรายได้ปี 2560 วิ่งเข้าเป้าเติบโต 10% บอส "สมพงษ์ กังสวิวัฒน์" เผยได้รับแรงหนุนจากธุรกิจเทรดดิ้งและโทรคมนาคมที่ยังขยายตัวได้ดี บวกกับตุนแบ็กล็อกไว้ก่อน 1.6 พันล้านบาท บางส่วนพร้อมรับรู้เป็นรายได้ในปีนี้ ย้ำเดินหน้าประมูลงานใหม่เต็มสูบ เชื่อดันรายได้โตยาวปี 2561 คาดโต 10-20% (ทันหุ้น)

 

มงคล พ่วงเภตรา

นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์

License No: 001937   Tel: 02-648-1123

และทีมวิเคราะห์

 

โดย บล.เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด ประจำวันที่ 21 มี.ค. 2560

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday33091
mod_vvisit_counterYesterday24726
mod_vvisit_counterAll days76915411

We have: 462 guests online
Your IP: 54.162.253.34
 , 
Today: May 24, 2018

4259912