Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Daily Research บล.บัวหลวง แนะซื้อ DTAC
บล.บัวหลวง แนะซื้อ DTAC PDF Print E-mail
Tuesday, 09 February 2010 16:28

บล.บัวหลวง : DTAC แนะนำซื้อ เป้าหมายพื้นฐาน  52.30 บาท

             เหนือความคาดหมาย: กำไรสุทธิไตรมาส 4/52 ออกมาสูงกว่าคาดประมาณ 14% เนื่องจาก 1) ภาระดอกเบี้ยจ่ายที่ต่ำกว่าคาดซึ่งเป็นผลจากการคืนเงินกู้ 6 พันล้านบาท และ 2) รายได้ที่สูงกว่าคาดเล็กน้อย บริษัทได้เปลี่ยนโยบายอัตราการจ่ายเงินปันผลจากเดิมไม่น้อยกว่า 30% ไปเป็นไม่น้อยกว่า 50% ของกำไรสุทธิ ซึ่งจะส่งผลกับผลกำไรสุทธิในปี 2552 เลยทันที บอร์ดอยู่ระหว่างการเสนอตัวเลขเงินปันผลต่อหุ้นที่ 1.39 บาทต่อหุ้น (หรือคิดเป็นอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล 4.5%) สำหรับปี 2552 ทั้งนี้การจ่ายเงินปันผลที่ 1.39 บาทต่อหุ้นจะขึ้นอยู่กับมติของที่ประชุมผู้ถือหุ้นด้วย

             ประเด็นหลักจากผลประกอบการ: DTAC รายงานกำไรสุทธิไตรมาส 4/52 ที่ 2.15 พันล้านบาท (เพิ่มขึ้น 73% YoY และ 32% QoQ) การปรับตัวก้าวกระโดด YoY เป็นผลมาจากการฟื้นตัวของรายได้บริการเสียง รายได้โรมมิ่งระหว่างประเทศ และรายได้โทรทางไกลระหว่างประเทศซึ่งได้อานิสงค์จากการฟื้นตัวของจีดีพี 2) ค่าใช้จ่ายการดำเนินงานที่ลดลงเนื่องจากแผนการลดต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ รายจ่ายค่าไอซีสุทธิที่ลดลง และการปรับลดลงอย่างมีนัยของภาระดอกเบี้ยจ่าย การปรับตัวเพิ่มขึ้น QoQ เป็นผลจากปัจจัยด้านฤดูกาล การฟื้นตัวของรายได้โรมมิ่งระหว่างประเทศ และภาระดอกเบี้ยจ่ายที่น้อยลงผนวกกับรายจ่ายค่าไอซีสุทธิที่ลดลงแนวโน้ม: อัตราการใช้งานเดือนม.ค. ยังคงแข็งแกร่งต่อเนื่องจากไตรมาส 4/52 นโยบายการลดต้นทุนอีก 2 พันล้านบาทจะยังคงต่อเนื่องไปในปี 2553 งบลงทุนปี 2553 คาดว่าจะยังคงเท่าเดิมที่ 6 พันล้านบาท DTAC ตั้งเป้า Net adds จำนวน 1 ล้านรายในปี 2553 และตั้งเป้าอัตราการเติบโตของรายได้ (รวมขายเครื่อง) ปี 2553 เป็นตัวเลขหลักเดียวปลายๆ ซึ่งเราประเมินว่าค่อนข้างมีมุมมองในแง่บวกมากเกินไป บริษัทตั้งเป้ากระแสเงินสดหลังหักงบลงทุน (FCF) ในปี 2553 ที่ 1.6 หมื่นล้านบาท หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้น 12% YoY สำหรับความคืบหน้าด้านกฎระเบียบของอุตสาหกรรม DTAC ยังหวังว่าการประมูลใบอนุญาต 3 จีอาจจะมีแนวโน้มเกิดขึ้นได้ภายในปลายปี 2553 เป็นอย่างข้าสุด สำหรับความคืบหน้าของบริการ 3 จีบนคลื่นเดิม 800 เมกะเฮิร์ซ บริษัทยังคงต้องรอการอนุมัติจากกสท.สำหรับการเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเชิงพาณิชย์ ซึ่ง ณ ปัจจุบันยังคงไม่มีการเปิดบริการในเชิงพาณิชย์

              สำหรับประเด็นเรื่องอัตราค่าไอซีใหม่ที่ 0.50 บาทต่อนาที บริษัทกล่าวว่า ณ ปัจจุบันยังคงไม่ได้รับการแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรจากกทช.สำหรับอัตราค่าไอซีใหม่ระหว่าง DTAC กับ Hutch ที่ 0.50 บาทต่อนาที ดังนั้น DTAC จึงจำเป็นต้องเห็น
เงื่อนไขของสัญญาไอซีใหม่ก่อนที่จะยอมรับอัตราค่าไอซีใหม่ของกทช. และถ้าอัตราค่าไอซีที่ 0.50 บาทต่อนาทีกลายเป็นบรรทัดฐานที่ใช้สำหรับทั้งอุตสาหกรรมในที่สุด DTAC ย่อมได้ประโยชน์จากการเป็นผู้จ่ายค่าไอซีสุทธิซึ่งจะลดลงจากเดิม  สิ่งที่เปลี่ยนแปลง: เราปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 2553 เพิ่มขึ้นอีก 5% เพื่อสะท้อนถึงการควบคุมต้นทุนมีประสิทธิภาพมากกว่าที่คาด 

              คำแนะนำ: เราเชื่อว่าความเสี่ยงของราคาหุ้น ณ ปัจจุบันที่จะลดลงไปอีกมีค่อนข้างจำกัด ในขณะที่อัพไซด์จะมาจากการฟื้นตัวของกำไรสุทธิในปี 2553 และการปรับเพิ่มอัตราการจ่ายปันผลไปเป็น 70% ในปี 2554 (ซึ่งจะใช้กับผลประกอบการในปี 2553) ภายใต้นโยบายการจ่ายปันผลที่ 50% เราเชื่อว่าราคาหุ้นของ DTAC จะถูกหนุนด้วยอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลซึ่งจะเกิน 5% ทันทีที่ราคาหุ้น DTAC ต่ำกว่า 30 บาท

Written by :
platoo
 

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday806
mod_vvisit_counterAll days806

We have: 806 guests online
Your IP: 216.73.217.48
Mozilla 5.0, 
Today: May 06, 2026

4233936