Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Economic View สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย
สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย PDF Print E-mail
Tuesday, 06 January 2015 10:56

Snapshot

 

สหรัฐอเมริกา

- นายจอห์น วิลเลียม ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) สาขาซาน ฟรานซิสโก กล่าวว่า Fed ยังคงมีการหารือกันเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่คาดว่าจะมีขึ้นในกลางปีนี้ พร้อมยังกล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐได้แสดงสัญญาณที่น่าพึงพอใจในช่วงหลายไตรมาสที่ผ่านมา ขณะที่การร่วงลงของราคาน้ำมันถือเป็นปัจจัยบวกอย่างมากต่อเศรษฐกิจ

 

ยุโรป: สหภาพยุโรป

- สำนักงานบริการวิจัยแห่งรัฐสภายุโรปเปิดเผยรายงาน The Cost of Non-Europe โดยระบุว่า สหภาพยุโรป (EU) ได้สูญเสียประสิทธิภาพคิดเป็นมูลค่าถึง 9.9 แสนล้านยูโร อันเนื่องจากศักยภาพด้านการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ไม่มีการนำมาใช้จากสาเหตุของการขาดการดำเนินการทางการเมือง รายงานดังกล่าวฯ ยังได้ตั้งข้อสังเกตถึงภาวะที่ย่ำแย่ของเศรษฐกิจอียู โดยระบุว่ายังคงมีความเปราะบางและซบเซา ขณะที่ตลาดแรงงานปรับตัวดีขึ้นเพียงเล็กน้อย

- นายไมเคิล ฟัช รองประธานกลุ่มรัฐสภาของพันธมิตรพรรค CDU/CSU ของนางแองเจลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวเตือนว่า ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ไม่ควรใช้นโยบายการเงินด้วยการเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาล เนื่องจากจะทำให้ลดแรงกดดันต่อการผลักดันการปฏิรูปในกรีซและประเทศอื่นๆที่มีหนี้ต่างประเทศ ทั้งยังระบุว่า การปฏิรูปมีความจำเป็นสำหรับกรีซและประเทศที่เป็นลูกหนี้ รวมทั้งยูโรโซนทั้งหมด เพื่อฟื้นความสามารถในการแข่งขัน

 

เยอรมนี

- สำนักงานสถิติเยอรมนีว่า อัตราเงินเฟ้อของเยอรมนีดิ่งแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 5 ปีในเดือนธันวาคม ซึ่งเพิ่มแรงกดดันให้ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจแบบพิเศษ ทั้งนี้ สำนักงานสถิติเยอรมนีรายงานว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของเยอรมนีเดือนธันวาคมเพิ่มขึ้นเพียง 0.2% เมื่อเทียบรายปี จากการที่ราคาพลังงานดิ่งลงถึง 6.6% ส่วนดัชนี CPI ในเดือนพฤศจิกายนเพิ่มขึ้น 0.6% หลังจากทรงตัวอยู่ที่ 0.8% เป็นเวลา 4 เดือน ก่อนหน้านี้ นายมาริโอ ดรากี ประธานอีซีบี ส่งสัญญาณการใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ครั้งใหญ่ ด้วยการกล่าวให้สัมภาษณ์ต่อ Handelsblatt ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์เยอรมันว่า เขาไม่สามารถมองข้ามความเสี่ยงจากภาวะเงินฝืดในยูโรโซน ทั้งนี้ นายดรากีระบุว่า ความเสี่ยงที่อีซีบีจะไม่สามารถรักษาเสถียรภาพด้านราคา มีสูงกว่าเมื่อ 6 เดือนก่อน ทำให้อีซีบีต้องเตรียมพร้อมในการปรับวงเงินในมาตรการ QE ขณะเริ่มต้นปี 2015 หากมีความจำเป็น อย่างไรก็ดี เขาปฏิเสธที่จะระบุวงเงินที่อีซีบีจะใช้ในการซื้อพันธบัตรรัฐบาล

 

กรีซ

- นายสเตฟเฟน ไซเบิร์ท โฆษกรัฐบาลเยอรมนี กล่าวว่า เยอรมนีไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายที่มีต่อกรีซ โดยเป้าหมายของรัฐบาลยังคงเป็นไปเพื่อสร้างความแข็งแกร่งต่อยูโรโซน ซึ่งรวมถึงกรีซ โดยก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์ Spiegel ของเยอรมนีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีแองเจลา แมร์เคิล เตรียมที่จะปล่อยให้กรีซออกจากยูโรโซน ถ้าหากกรีซมีรัฐบาลที่คัดค้านนโยบายรัดเข็มขัดที่กำลังมีการดำเนินการในขณะนี้ ด้านนายฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส กล่าวว่า กรีซมีอิสระในการออกจากยูโรโซน แต่ก็จะต้องปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่เคยให้ไว้ ด้านนายอันโตนิส ซามาราส นายกรัฐมนตรีกรีซ เปิดเผยว่า การเลือกตั้งทั่วไปซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 25 ม.ค.นี้ ถือเป็นการชี้ชะตาว่ากรีซจะสามารถรักษาสถานภาพการเป็นสมาชิกยูโรโซนต่อไปได้หรือไม่ พร้อมกับเตือนว่า หากพรรคไซรีซา ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง ก็อาจจะส่งผลให้กรีซเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้ และอาจทำให้กรีซต้องพ้นจากการเป็นชาติสมาชิกของยูโรโซน เนื่องจากนายอเล็กซิส ซิปราส หัวหน้าพรรคไซรีซา มีแนวโน้มที่จะยุติมาตรการรัดเข็มขัด ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่ได้รับการสนับสนุนจากเยอรมนี

- นายปีเตอร์ โบฟิงเกอร์ สมาชิกคณะที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลเยอรมนี กล่าวว่า การพ้นจากสถานะประเทศสมาชิกยูโรโซนของกรีซจะสร้างความไร้เสถียรภาพให้กับยูโรโซน ถึงแม้ว่าจะไม่มีผลกระทบกับประเทศอื่นๆ แต่การควบคุมผลพวงที่จะเกิดตามมาจะยากลำบากอย่างยิ่ง ทั้งนี้ กรีซมีกำหนดจะจัดการเลือกตั้งฉุกเฉินในวันที่ 25 ม.ค.นี้ หลังจากที่รัฐสภาไม่สามารถแต่งตั้งประธานาธิบดีในการประชุมออกเสียงในวาระที่สามได้ ในขณะที่ผลโพลล์ระบุว่า พรรคฝ่ายซ้ายจะชนะการเลือกตั้ง โดยพรรคดังกล่าวมีนโยบายยกเลิกมาตรการรัดเข็มขัดและการเจรจาลดหนี้

 

เอเชีย: จีน

- ดัชนี PMI ภาคการผลิตของจีนเดือนธันวาคม 2557 จากการจัดทำของ HSBC/Markit ลดลงมาอยู่ที่ 49.6 จาก 50.0 ในเดือนพฤศจิกายน 2557 ซึ่งสูงขึ้นเล็กน้อยจากดัชนีขั้นต้นที่ 49.5 และเป็นครั้งแรกนับจากเดือนพฤษภาคม 2557 ที่ดัชนีต่ำกว่า 50 ซึ่งชี้ถึงภาวะหดตัวจากเดือนก่อนหน้า ขณะที่สำนักงานสถิติของจีนรายงานว่าดัชนี PMI ภาคการผลิตเดือนธันวาคม 2557 ลดลงมาอยู่ที่ 50.1 จาก 50.3 ในเดือนก่อน

- คณะกรรมการการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ (NDRC) เปิดเผยว่าจีนได้เปิดเสรีราคาสินค้าโภคภัณฑ์และบริการ 24 รายการ โดยยกเลิกมาตรการควบคุมราคาสินค้าเกษตรทั้งหมดท่ามกลางมาตรการปฏิรูปอื่นๆ ทั้งนี้ NDRC ได้ออกเอกสารในเดือนที่แล้ว โดยปล่อยให้กลไกตลาดเป็นตัวกำหนดราคาใบยาสูบ ซึ่งเป็นสินค้าเกษตรตัวสุดท้ายที่รัฐบาลเคยใช้มาตรการควบคุมราคา  สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า จีนได้เริ่มเปิดเสรีตลาดสินค้าเกษตรในปี 1978 และขณะนี้รัฐบาลรักษาบทบาทด้านควบคุมกฎระเบียบผ่านโครงการคลังสินค้าของรัฐบาลด้วยการรักษาราคาขั้นต่ำและให้เงินอุดหนุนสินค้าบางตัว

 

ญี่ปุ่น

- มาร์กิต/เจเอ็มเอ็มเอเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายของญี่ปุ่นอยู่ที่ 52.0 ในเดือนธันวาคม 2557 ลดลงเล็กน้อยจากตัวเลขประมาณการครั้งก่อนที่ 52.1 แต่ทรงตัวเมื่อเทียบกับระดับในเดือนพฤศจิกายน 2557 ซึ่งบ่งชี้ว่ากิจกรรมการผลิตของญี่ปุ่นยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องในเดือนธันวาคม

 

ไทย

- กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่าดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป(CPI) ในเดือนธันวาคม 2557 เพิ่มขึ้นในอัตราที่ต่ำที่สุดในรอบกว่า 5 ปี ตามการปรับลดลงของราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศ และราคาอาหารสด รวมถึงการที่รัฐบาลขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการตรึงราคาสินค้าอุปโภคบริโภคไว้  กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า CPI เดือน ธ.ค.เพิ่มขึ้น 0.60% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะเพิ่มขึ้น 1.10% และต่ำที่สุดนับจากเดือนตุลาคม 2552 ซึ่งอยู่ที่ 0.4% ส่วนดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน(Core CPI) ซึ่งไม่รวมหมวดอาหารสดและพลังงาน ในเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้น 1.69% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน  ขณะที่นักวิเคราะห์คาดเพิ่มขึ้น 1.57% เมื่อเทียบรายปี สำหรับทั้งปี 2557 ดัชนี CPIเพิ่มขึ้น 1.89% ขณะที่ Core CPI เพิ่มขึ้น 1.59% จากปีก่อนหน้า ส่วนแนวโน้มอัตราเงินเฟ้อในไตรมาสแรกของปีนี้ กระทรวงพาณิชย์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 0.11% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ยังคงคาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปทั้งปีนี้จะเพิ่มขึ้นในกรอบ 1.8-2.5%

 

Money Market

- บาท/ดอลลาร์ วันจันทร์ (5 ม.ค.) เงินบาทอ่อนค่าลง ขณะที่ดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินเอเชียส่วนใหญ่ในวันนี้สอดคล้องกับภาวะที่ดัชนีตลาดหุ้นเอเซียส่วนใหญ่ลดลงจากภาวะที่นักลงทุนกังวลเรื่องความเสี่ยงของเศรษฐกิจในภูมิภาคต่างๆ

- เยน/ดอลลาร์ วันจันทร์ (5 ม.ค.)  เงินเยนแข็งค่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในวันนี้จากการที่นักลงทุนลดการถือครองสินทรัพย์เสี่ยงลงและถือเยนซึ่งเป็นสกุลเงินที่มีความเสี่ยงต่ำมากขึ้น

- ยูโร/ดอลลาร์ วันจันทร์ (5 ม.ค.)  เงินยูโรถูกกดดันให้อ่อนค่าจากการที่ประธานธนาคารกลางยุโรปส่งสัญญาณที่ชัดเจนมากขึ้นว่า ECB อาจจะเริ่มนำมามาตรการ QE มาใช้ โดยนักลงทุนจับตาการประชุมฯที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 มกราคม 2558 ขณะที่มีคำเตือนจากสมาชิกของพรรคCDUของนายกรัฐมนตรีของเยอรมนี ว่า ECB ไม่ควรนำเงินไปทุ่มเทให้แก่ประเทศที่มีสถานะย่ำแย่ในยูโรโซนผ่านโครงการซื้อพันธบัตร เนื่องจากจะลดแรงกดดันต่อประเทศเหล่านี้ในการดำเนินมาตรการปฏิรูป ขณะเดียวกันการที่กรีซกำลังจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 25 มกราคม 2558 ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่พรรคการเมืองที่ต่อต้านนโยบายรัดเข็มขัดอาจจะได้รับชัยชนะส่งผลให้นักลงทุนมองว่ามีความเป็นไปได้ที่กรีซอาจจะต้องออกจากยูโรโซน

 

Capital Market

- ตลาดสหรัฐฯ วันจันทร์ (5 ม.ค.) ตลาดหุ้นสหรัฐปิดปรับตัวลดลง โดยดัชนี S&P 500 ดิ่งลงหนักที่สุดในรอบเกือบ  3 เดือน ขณะที่หุ้นกลุ่มพลังงานนำตลาด อันเกิดจากความวิตกเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลกและ ราคาน้ำมันที่ร่วงลง ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดลดลง 1.86% สู่ระดับ 17,501.65, ดัชนี S&P 500 ปิดลดลง 1.83% สู่ระดับ 2,020.58  และดัชนี Nasdaq ปิดลดลง 1.57% สู่ระดับ 4,652.57

- ตลาดหุ้นเอเชีย วันจันทร์ (5 มค.) ดัชนีตลาดหุ้นเอเชียส่วนใหญ่ลดลงในวันนี้เนื่องจากนักลงทุนกังวลมากขึ้นต่อความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจในภูมิภาคต่างๆทั่วโลกทั้งในกรีซที่กำลังจะมีการเลือกตั้ง ซึ่งอาจมีผลให้มีการเปลี่ยนแปลงการดำเนินมาตรการรัดเข็มขัดที่ได้ดำเนินการในช่วงที่ผ่านมา รวมทั้งเศรษฐกิจของรัสเซียที่ถูกกระทบจากราคาน้ำมันดิบที่ลดลงและการถูกแซงชั่นจากชาติตะวันตก โดยปิดตลาดวันนี้ดัชนีนิกเกอิลดลง 0.24% ส่วนดัชนีฮั่งเส็งปิดตลาดลดลง 0.57% สำหรับดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดตลาดเพิ่มขึ้น 3.61% โดยหุ้นกลุ่มพลังงานเพิ่มขึ้น 8.9% ส่วนหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น 3.7% หลังจากที่สื่อจีนรายงานว่า ทางการจีนและกวางโจวได้ผ่อนคลายกฎสินเชื่อจำนองเพื่อช่วยเหลือภาคอสังหาริมทรัพย์

- ตลาดหุ้นไทย วันจันทร์ (5 ม.ค.) ดัชนีตลาดหุ้นไทยทรงตัวในช่วงเช้าก่อนที่จะปรับตัวลดลงในช่วงบ่ายตามทิศทางตลาดหุ้นเอเซีย โดยมีแรงขายมากในหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ ขณะที่วันนี้นักลงทุนต่างประเทศขายสุทธิ 1,847.47 ล้านบาท โดยปิดตลาดวันนี้ SET INDEX ลดลง 14.42 จุด

 

โดย สำนักวิจัยธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ประจำวันที่ 06 ม.ค. 2558

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday815
mod_vvisit_counterAll days815

We have: 814 guests online
Your IP: 216.73.216.173
Mozilla 5.0, 
Today: Jun 11, 2026

4174464