Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Hot News กรมบังคับคดี คาดการณ์ที่ดินภาคอีสานราคาสูงขึ้น 30%
กรมบังคับคดี คาดการณ์ที่ดินภาคอีสานราคาสูงขึ้น 30% PDF Print E-mail
Friday, 10 January 2014 08:38

กรมบังคับคดี คาดการณ์โครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในภาคอีสาน ส่งผลให้ราคาที่ดินปรับขึ้น 30% ขอนแก่น-อุดร นักลงทุนกว้านซื้อที่ดิน รองรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ใหม่ๆ

 

นายอรรถ อรรถานนท์ รองอธิบดีกรมบังคับคดี กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า หลังจากรัฐบาลมีโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในภาคอีสานนั้น คาดว่าจะส่งผลให้เศรษฐกิจดีขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดขอนแก่นและอุดรธานี ซึ่งเป็นประตูสู่อีสาน ที่จะได้รับความสนใจจากนักลงทุนเข้ามาลงทุนมากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่จะต้องมีการซื้อขายที่ดินเพิ่มมากขึ้น เพื่อรองรับการขยายตัวของโครงการต่างๆที่จะเกิดขึ้น หรืออาจจะเป็นการซื้อขาย           เพื่อเก็งกำไร  ซึ่งคาดการณ์ว่าราคาที่ดินมีปรับเพิ่มขึ้น 30% ของมูลค่าราคาประเมินที่ดินที่ใช้ในการจดทะเบียนสิทธิ์ และนิติกรรมของสำนักงานที่ดิน ซึ่งสำนักบังคับคดีใช้เป็นราคาหลักในการประเมิน     

 

นายสาธิต ศุภเมธี ผู้อำนวยการสำนักงานบังคับคดี จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่าสถานการณ์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์    ในจังหวัดขอนแก่นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีการแข่งขันมากขึ้น หลังจากที่รัฐบาลมีนโยบาย ในการพัฒนาโครงสร้าง  ขั้นพื้นฐานในภาคอีสาน โดยจะมีนักลงทุนเข้ามาลงทุนจังหวัดขอนแก่นมากขึ้น โดยจะเห็นได้จากการซื้อขายทรัพย์    จะมีการประมูลทรัพย์ สูงกว่าราคากลางมาก บางครั้งสูงถึง 50% มีกลุ่มนักลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ เพื่อรองรับโครงการต่างๆในอนาคต

 

นอกจากนี้โครงการพัฒนาโครงสร้างขั้นพื้นฐานของรัฐ ยังส่งผลให้ราคาที่ดินในเมือง จังหวัดขอนแก่นมีราคาสูงขึ้น จากปีที่ผ่านมาราคาที่ดิน ตารางวาละ 10,000 บาท แต่ในปีนี้ ราคาที่ดินสูงขึ้นถึง 20,000 - 30,000 บาทต่อตารางวา

 

สำหรับผลการดำเนินงานของสำนักงานบังคับคดีจังหวัดขอนแก่น  ในปีงบประมาณ 2556 (ตุลาคม 2555 - กันยายน 2556) ขายทอดตลาดทรัพย์ได้กว่า 1,700 ล้านบาท โดยในขณะนั้นสำนักงานฯมีทรัพย์รวมทั้งสิ้น 4,000 ล้านบาท ส่วนปี 2557 (ตุลาคม 2556 - กันยายน 2557) คาดว่าขายทอดตลาดทรัพย์กว่า 1,000 ล้านบาท  เหตุที่ยอดขายลดลงจากปี 2556 เนื่องจากทรัพย์ที่เหลืออยู่มีไม่มากนัก คิดเป็นมูลค่า 1,900 ล้านบาท  โดยคาดการณ์ว่าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์โดยรวม ในจังหวัดขอนแก่น จะมีอัตราการเติบโตประมาณ 50 % ซึ่งจะขยายตัวกว่าที่ผ่านมาไม่มากนัก เนื่องจากคาดว่าเศรษฐกิจยังทรงตัว

 

นายคมกริช สุขเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานบังคับคดี จังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า หลังจากที่รัฐบาลมีนโยบาย     จะสร้างรถไฟรางคู่ สายอีสาน ส่งผลให้ราคาที่ดินในจังหวัดอุดรธานีสูงขึ้น ประมาณ 40-50% ส่วนใหญ่จะเป็นที่ดินว่างเปล่า โดยนักลงทุนจากส่วนกลางจะเข้ามากว้านซื้อที่ดิน เพื่อก่อสร้างหมู่บ้านเป็นส่วนใหญ่

 

สำหรับอสังหาริมทรัพย์มือสอง ในช่วงปลายปีนี้ไม่คึกคักมากนัก เนื่องจากทรัพย์ที่มีอยู่ในขณะนี้ เป็นทรัพย์ที่ไม่น่าสนใจมากนัก เพราะทรัพย์ดีๆได้ขายออกไปหมดแล้ว และทรัพย์ที่ได้รับความสนใจจากกลุ่มลูกค้ามากที่สุด คือทรัพย์ที่ยึดใหม่ โดยส่วนใหญ่จะเป็นที่ดินเปล่า สิ่งปลูกสร้างประเภทบ้านเดี่ยว  ซึ่งสำนักงานฯมีทรัพย์ที่ค้างอยู่พร้อมอีก 30 – 40%  คิดเป็นมูลค่า 100 ล้านบาท 

 

ผู้อำนวยการสำนักงานบังคับคดี จังหวัดอุดรธานี กล่าวต่อว่า ในช่วง 3 ไตรมาสของปี 2556 สำนักงานฯสามารถขายทรัพย์ได้เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 800% หรือทำคดีได้ 163 เรื่อง ขายทอดตลาดทรัพย์ได้ 160 ล้านบาท โดยแบ่งทรัพย์ที่อยู่ระหว่างประกาศขาย 1,855 ล้านบาท ทรัพย์ที่ยังไม่ประกาศ 900 ล้านบาท ทรัพย์ที่อายัด 200 ล้านบาท         ซึ่งคาดว่าระหว่างเดือนตุลาคม - ธันวาคม 2556 คาดว่าจะมีรายได้ 100 ล้านบาท ทั้งนี้ในปีงบประมาณ 2556 (ตุลาคม 2555 - ธันวาคม 2556)  ขายทอดตลาดทรัพย์ได้ 507 ล้านบาท 

 

ส่วนสถานการณ์อสังหาริมทรัพย์ในปี 2557 ว่าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ในจังหวัดอุดรราชธานี จะมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 5 - 10 % เนื่องจากโครงการรถไฟฟ้ารางคู่ยังไม่ชัดเจน ในส่วนของสำนักงานบังคับคดีจังหวัด     อุดรธานี คาดว่าในปี 2557 (ตุลาคม 2556 - กันยายน 2557) ขายทอดตลาดทรัพย์ได้ 550 ล้านบาท

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1094
mod_vvisit_counterAll days1094

We have: 1087 guests online
Your IP: 216.73.216.96
Mozilla 5.0, 
Today: Feb 22, 2026

8319840