Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Hot News WORKMATEได้รับการลงทุน5.2ล้านดอลลาร์สหรัฐฯในรอบซีรี่ส์เอ
WORKMATEได้รับการลงทุน5.2ล้านดอลลาร์สหรัฐฯในรอบซีรี่ส์เอ PDF Print E-mail
Wednesday, 13 November 2019 19:50

เวิร์คเมท (Workmate เดิมชื่อ Helpster) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มจัดหาพนักงานแบบครบวงจรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้รับเงินลงทุนจำนวน 5.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รวมทั้งจากบีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล หลังธุรกิจโตถึง 10 เท่านับตั้งแต่มกราคม 61 ที่ผ่านมา โดยเวิร์คเมทจะนำเงินทุนนี้ไปยกระดับตลาดแรงงานนอกระบบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีมูลค่าตลาดสูงประมาณ 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี

การจ้างงานนอกระบบ (Informal Labor Staffing) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีสัดส่วนมากถึง 50% ของตลาดแรงงานทั้งหมด ซึ่งคิดเป็นมูลค่าประมาณการจ้างงานสูงถึง 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี ทั้งนี้เวิร์คเมท เป็นแพลตฟอร์มจัดหางานที่เปิดโอกาสให้ผู้หางานกว่า 100 ล้านคนในภูมิภาคเข้าถึงโอกาสการร่วมงานกับบริษัทชั้นนำหลายร้อยบริษัท อาทิ Central Group, True Corp, Lazada, Grab และ NinjaVan เป็นต้น มีพันธกิจที่จะยกระดับตลาดแรงงานนอกระบบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยการช่วยให้พนักงานมีรายได้ที่สม่ำเสมอและมั่นคง ในขณะที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้หางานชั่วคราวที่ผ่านการคัดเลือกแล้วได้อย่างรวดเร็ว

บริษัท เวิร์คเมค จำกัด (Workmate) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มจัดหาพนักงานแบบครบวงจรประกาศการระดมทุนรอบซีรี่ส์เอ เป็นจำนวนเงิน 5.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นำโดย Atlas Ventures และร่วมลงทุนโดย Gobi Partners, บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล (Beacon Venture Capital) บริษัทเงินร่วมลงทุนของธนาคารกสิกรไทย และนักลงทุนอื่น ๆ โดยเวิร์คเมทจะนำเงินทุนนี้ไปขยายฐานลูกค้า พัฒนาเทคโนโลยี และขยายบริการไปยังตลาดใหม่ ทั้งนี้นับตั้งแต่มกราคม 2559 เวิร์คเมทมีการระดมทุนไปแล้วทั้งสิ้น10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และธุรกิจเติบโตเพิ่มขึ้น 10 เท่านับตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 โดยบริษัทมีพันธกิจในการยกระดับตลาดแรงงานนอกระบบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทั้งนี้เอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการจ้างงานนอกระบบถึง 50% ของการจ้างงานทั้งหมด ซึ่งตลาดแรงงานนอกระบบมีมูลค่าสูงถึง 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี อย่างไรก็ตามส่วนหนึ่ง นายจ้างยังแสวงหาลูกจ้างด้วยวิธีการดั้งเดิม เช่น การแนะนำแบบปากต่อปาก ซึ่งทำให้เข้าถึงพนักงานจำนวนน้อยและไม่สามารถเลือกพนักงานที่มีคุณสมบัติหรือประสบการณ์ตามที่ต้องการได้

มิสเตอร์แมทธิว วาร์ด ผู้ก่อตั้งบริษัทเวิร์คเมท มีความตั้งใจจะเปลี่ยนตลาดการจ้างงานให้ทันสมัยและคล่องตัวมากขึ้น จึงร่วมก่อตั้งบริษัทกับผู้ร่วมก่อตั้งคนอื่นที่ล้วนมีประสบการณ์ในการสร้างบริษัทเทคโนโลยีในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาแล้วมากมาย เช่นAdmax Network, Ardent Capital, Ensogo และ aCommerce

“ เวิร์คเมทช่วยให้นายจ้างสามารถเข้าถึงพนักงานชั่วคราวได้โดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง เช่น นายหน้า ทำให้นายจ้างสามารถลดค่าใช้จ่ายในการจ้างงานลงกว่า 30% ซึ่งระบบการจ้างงานแบบนายหน้านี้ไม่มีการใช้เทคโนโลยีและยังคงเป็นรูปแบบเดิมมานานกว่า 40 ปี การนำแพลตฟอร์มมาใช้ในระบวนการจ้างงานกำลังเป็นที่นิยมทั่วโลก แม้กระทั่งบริษัทชั้นนำ อาทิ Uber ยังมีการพัฒนาแพลตฟอร์มจ้างงานชื่อ Uber Works มาใช้ในสหรัฐฯ ” แมทธิว กล่าว

เวิร์คเมทตั้งใจที่จะเข้ามาสนับสนุนตลาดแรงงานนอกระบบในภูมิภาคนี้ ที่มีความต้องการพนักงานชั่วคราวมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งในงานบริการ งานผลิต หรืองานรับจ้างทั่วไป ทั้งนี้ แพลตฟอร์มหางานส่วนใหญ่จะเน้นการจ้างงานประจำของพนักงานบริษัท แต่เวิร์คเมทเห็นว่า โอกาสที่แท้จริงนั้นอยู่ที่การจ้างงานชั่วคราว ซึ่งเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่และสามารถนำเทคโนโลยีมาช่วยแก้ปัญหาได้ โดยสร้างประสิทธิภาพในวงกว้าง

ธุรกิจที่มีความต้องการหาพนักงานที่มีคุณภาพอย่างสม่ำเสมอมักต้องใช้เวลาอย่างมากในการคัดเลือกพนักงาน และมักขาดข้อมูลที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับประสบการณ์การทำงานของพนักงานเหล่านี้ ขณะเดียวกันฝั่งผู้หางานใช้เวลามากในการหางาน โดยในบางครั้งอาจใช้เวลานานถึงหลายสัปดาห์ ทำให้ผู้หางานเหล่านี้ไม่สามารถสร้างรายได้ตามที่ต้องการ

เวิร์คเมทจึงเข้ามาตอบโจทย์ของตลาด ซึ่งพนักงานที่อยู่บนแพลตฟอร์มของเวิร์คเมทจะได้รับการคัดกรองเบื้องต้นผ่านการสัมภาษณ์และคัดกรองโดยทีมงานของเวิร์คเมทเอง จึงเป็นพนักงานที่มีคุณภาพและเชื่อถือได้ ต่างจากแหล่งประกาศหางานอื่นทั่วไป นายจ้างสามารถเลือกพนักงานและดำเนินการว่าจ้างผ่านแพลตฟอร์มได้ทันที หากมีพนักงานที่มีคุณสมบัติตรงตามที่ต้องการและมีประวัติการทำงานที่ดี

นอกจากนี้แพลตฟอร์มยังช่วยจัดการในเรื่องสัญญาจ้างงาน การลงเวลาเข้าออก และการชำระค่าจ้าง อย่างครบวงจรด้วย พนักงานที่ผ่านการคัดเลือกและอยู่บนแพลตฟอร์มของเวิร์คเมท สามารถเห็นข้อเสนองานได้ทุกวันบนแอปพลิเคชันของเวิร์คเมท โดยงานเหล่านี้ถูกคัดกรองมาให้ตรงตามความสามารถของพนักงาน เวิร์คเมทยังมีการปกป้องพนักงานจากปัญหาค่าจ้างที่ไม่โปร่งใส และมีสวัสดิการให้พนักงาน รวมถึงมีแผนในอนาคตในการจัดหาผลิตภัณฑ์ประกันและการเงินต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ให้แก่พนักงานอีกด้วย  ซึ่งบริการเหล่านี้ไม่เพียงช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของพนักงาน แต่ยังทำให้การทำงานแบบชั่วคราวเป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจของคนโดยทั่วไปอีกด้วย

มิสเตอร์แมทธิว กล่าวว่า เวิร์คเมทกำลังสร้างสิ่งที่แตกต่างในภูมิภาคนี้ เราไม่ใช่แหล่งประกาศหางานหรือเป็นเพียงคนจับคู่พนักงานกับนายจ้างเท่านั้น แต่เราเป็นโซลูชั่นส์การจ้างงานที่ครบวงจร และมุ่งหวังที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของแรงงานในภูมิภาค รวมถึงช่วยให้ธุรกิจสามารถดำเนินงานไปได้อย่างเต็มที่ โดยการจัดการพนักงานชั่วคราวที่มีคุณภาพให้อย่างรวดเร็วและสม่ำเสมอ

นายธนพงษ์ ณ ระนอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล จำกัด กล่าวว่า      บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล มีความมุ่งมั่นที่จะช่วยให้ธนาคารกสิกรไทยเพิ่มศักยภาพในการให้บริการทางการเงินที่ดีแก่ตลาดแรงงานที่ยังไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้อย่างเต็มที่ (Underserved Population) และเชื่อมั่นว่าด้วยองค์ความรู้ ประสบการณ์ และความตั้งใจของเวิร์คเมทที่จะยกระดับความเป็นอยู่ของกลุ่มพนักงาน ประกอบกับความสามารถในการเติบโตทางธุรกิจทั้งในประเทศไทยและอินโดนีเซียในปีที่ผ่านมา จะช่วยให้ธนาคารกสิกรไทยสามารถเข้าใจและเข้าถึงตลาดนี้ได้มากขึ้น และให้บริการทางการเงินที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตและสุขภาพการเงินแก่บุคคลากรและพนักงานในตลาดแรงงานนี้

เวิร์คเมทมีสำนักงานใหญ่อยู่ในสิงคโปร์ และมีสำนักงานอยู่ในหลายเมืองใหญ่ เช่น กรุงเทพมหานคร กรุงจากาตาร์ บาหลี และมีแผนที่จะขยายธุรกิจไปยังเมืองใหญ่อื่น ๆ ภายในปี 2563 ที่ผ่านมาเวิร์คเมทได้รับการตอบรับอย่างดีจากกลุ่มธุรกิจชั้นนำทั้งในและนอกแวดวงสตาร์ทอัพ โดยลูกค้าในประเทศไทยรวมถึงบริษัท aCommerce, Flash Express, JD Central, Taco Bell, Lazada และ Chilindo และลูกค้าในประเทศอินโดนีเซียมี Grab,  Ismaya Group, NinjaVan, Kopi Kenangan และ STOQO ในปี 2561 เวิร์คเมทเป็นผู้ให้บริการจัดหาพนักงานกว่าพันคนให้กับเอเชียนเกมส์ในกรุงจาการ์ตาและปาเล็มบัง ประเทศอินโดนีเซีย

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

Workmate Secures $5.2M Series A Funding to Organize

Southeast Asia’s Informal Labor Economy

Workmate (formerly Helpster), an on-demand and end-to-end staffing platform for Southeast Asia has raised US$5.2 million after growing 10x since January 2018. The company is on a mission to organize the informal workforce an industry valued at $200 billion annually.

QUICK FACTS FOR THE MEDIA:

● In Southeast Asia, the informal labor sector accounts for more than 50% of the region’s workforce, with approximately US$200 billion in wages paid to informal workers annually.

● The informal labor staffing market is expected to double to US$8 billion by 2025.

● Workmate (formerly known as Helpster) is a holistic staffing platform that is unlocking opportunities for more than 100 million informal workers in the region, offering them access to hundreds of top companies such as Central Group, True Corp, Lazada, Grab, NinjaVan and more.

● Workmate’s core mission is to organize the informal workforce at large in Southeast Asia.

● The company provides workers with a way to earn consistent and trustworthy income, while giving businesses instant access to a curated network of qualified talent.

End-to-end staffing platform Workmate (formerly Helpster) announced that it closed a Series A funding round of US$5.2 million, led by Atlas Ventures with participation by Gobi Partners and Beacon Venture Capital (Beacon VC), the corporate venture capital arm of Kasikornbank PLC. (SET: KBANK), with existing investors also participating in the round. The fresh funds will be used to increase investment in sales, grow the technology team, and  expand to new cities. The investment brings Workmate’s total funding to US$10 million since its launch in January 2016. Workmate aims to organize the informal workforce at scale in Southeast Asia.

In Southeast Asia, the informal labor sector accounts for more than 50% of the region’s workforce, with approximately US$200 billion in wages paid to informal workers annually. The staffing market for informal labor in the region is expected to double to US$8 billion by 2025. But despite the market’s huge potential, it is still bound to the traditional method of finding work and workers – usually through word of mouth – which means that securing reliable and consistent employment is difficult.

Mathew Ward, CEO and Co-founder of Workmate, is on a mission to change how this market operates. Ward, along with his founding partners, are known for their successful track record of building and exiting multiple tech startups in Southeast Asia, including Admax Network, Ardent Capital, Ensogo, and aCommerce.

“We are automating what traditional manpower agencies would typically offer – by allowing businesses to go directly to workers versus going through a middleman agency that charges up to 30% in fees – and we’re doing it at scale,” explains Ward. “The traditional staffing model is very manual and has very little technology adoption, it hasn’t changed much in 40 years. It’s a big market which is ripe for disruption. This model is gaining traction internationally – even Uber has just announced it launched a staffing solution called Uber Works in the US.”

Workmate aims to fill the same gap in emerging markets like Southeast Asia. Increasingly, more service-oriented, informal jobs are being created in the region, but both workers and businesses are

currently underserved by tech solutions which mostly focus on building tools for the professional “white collar” workforce. However, Workmate sees a much bigger opportunity in the informal market  as it’s a larger sector of the workforce, and a space where technology can provide real impact by bringing massive efficiency at scale.

For businesses, sourcing consistent, reliable workers can be immensely time-consuming, especially given the lack of data and information available about the workers themselves. On the other hand, workers find themselves without a job, sometimes for weeks at a time, because they can’t find the right match, making it even harder to make ends meet.

This is where Workmate’s end-to-end solutions come into play. All workers in the platform are pre-screened by Workmate before being made available to hire on the platform, ensuring a level of quality not found via a job board. Businesses then request staff through the platform and are instantly matched to workers nearby who have the required experience. They can view each workers’ experience, ratings, and performance history, before confirming which workers they want.  The platform also manages contracts, attendance, time sheets and worker payments to provide a seamless end-to-end solution.

For workers, once they pass Workmate’s screening process, they are shown multiple job offers to choose from every day via the Workmate App. These jobs are tailored to match their skills so they no longer have to go looking for work, as the work comes to them. Workmate also offers workers protection from wage fraud, provides social security, and has upcoming plans to offer insurance and access to financial support. This not only fulfils the basic needs of informal workers; it makes the entire industry more attractive as a viable livelihood pathway for more people than ever before.

“Workmate is building something unique in this region. We are not a job board or simply a connector – we are an end-to-end staffing solution that empowers and protects workers in the region while  helping businesses ensure a steady flow of manpower to keep their engines running at full capacity,” said Ward.

Maxim Shkvaruk, Director at Atlas Ventures said, "We believe there is latent demand for a better staffing solution in the blue collar space, and Workmate is the answer. We have been very impressed with Mat and his team as well as the company’s growth, and we are very excited to support the team in their journey to help millions of workers in Southeast Asia gain economic freedom by providing them with access to jobs with better pay and maximum flexibility"

Mr. Thanapong Na Ranong, Managing Director of Beacon VC, added: “Helping Kasikornbank provide better financial services to the underserved population is among our core focuses. We are impressed by Workmate's insights and strong commitment to push for betterment of informal workers, as well as the strong growth Workmate has had in Thailand and Indonesia. We want to ensure KBank can understand and serve these workers better as they work towards achieving life aspirations and financial health.”

Workmate is headquartered in Singapore, with offices in Bangkok, Jakarta and Bali, and has plans to expand further in 2020. Some of the platform’s key early customers include aCommerce, Flash Express, JD Central, Taco Bell, Lazada and Chilindo in Thailand, while in Indonesia it supports Ismaya Group, Grab, NinjaVan, Kopi Kenangan, and STOQO. In 2018, the platform also delivered more than 1,000 workers to the Asian Games held in Jakarta and Palembang.

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday598
mod_vvisit_counterAll days598

We have: 596 guests online
Your IP: 3.226.97.214
 , 
Today: Jul 10, 2020

6139376