Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Hot News กลุ่มสินแร่และวัสดุก่อสร้างรวมตัวช่วยรัฐบาลกู้เศรษฐกิจ
กลุ่มสินแร่และวัสดุก่อสร้างรวมตัวช่วยรัฐบาลกู้เศรษฐกิจ PDF Print E-mail
Tuesday, 18 February 2020 10:56

กลุ่มเหมืองแร่ระดมพลังรับมือพิษภัยเศรษฐกิจ  ร่วมตั้งสมาคมสินแร่และวัสดุก่อสร้างช่วยรัฐแก้ปัญหาผู้ประกอบการและกอบกู้เศรษฐกิจขาลงเพราะผลกระทบไวรัสอู่ฮั่น

ดร.วิจักษ์ พงษ์เภตรา  ประธานกรรมการบริหารกลุ่มธุรกิจเหมืองแร่และท่าเรือ เซ้าเทิร์นกรุ๊ป ในฐานะนายกสมาคมสินแร่และวัสดุก่อสร้าง เปิดเผยถึง “สมาคมสินแร่และวัสดุก่อสร้าง” ที่เพิ่งจดทะเบียนก่อตั้งว่า  เกิดจากความคิดเห็นของผู้ประกอบการเหมืองแร่กลุ่มหนึ่งกับผู้ผลิตและจำหน่ายวัสดุก่อสร้างอีกกลุ่มหนึ่ง  ที่มองสถานการณ์สอดคล้องกันว่าถึงเวลาต้องรวมตัวกันเป็นองค์กรตามกฎหมาย  เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับภาคส่วนต่างๆทางราชการและเอกชน  สามารถเป็นปากเสียงให้กับสมาชิกที่ประสบปัญหาหรือเดือดร้อน  และสามารถนำเสนอแนวทางพัฒนากิจกรรมอันเป็นประโยชน์ต่อสังคม

วัตถุประสงค์เพื่อเป็นตัวแทนผู้ประกอบการในการพัฒนาและแก้ไขปัญหาในการประกอบธุรกิจที่เป็นปัญหาแบบองค์รวม  ให้คำแนะนำเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในด้านเทคโนโลยี วิศวกรรม และการบริหารจัดการให้กับสมาชิก  ให้มีศักยภาพในการประกอบกิจการและขีดความสามารถในการแข่งขันในระดับสากล  ให้และแลกเปลี่ยนตลาดในปัจจุบันและแนวทางตลาดในอนาคต  เพื่อประสานงานและให้ความร่วมมือกับภาครัฐและหน่วยงานต่างๆในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากและระดับประเทศ

นายกสมาคมสินแร่และวัสดุก่อสร้างกล่าวต่อว่า  เรามองว่าปีนี้เศรษฐกิจไทยยังไม่ฟื้นตัวแน่  ยิ่งมาเจอปัญหาการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่( COVID-19) ในจีนและอีกหลายประเทศรวมทั้งไทย  ก็ยิ่งซ้ำเติมให้เศรษฐกิจไทยถดถอยและผู้ประกอบการต้องต่อสู้ดิ้นรนด้วยความยากลำบากมากขึ้น จึงได้รวมตัวกันของภาคเอกชนตั้งสมาคมฯก็เพื่อช่วยคิดช่วยทำ  ระดมความคิดเสนอทางออกช่วยแก้ไขปัญหาภาคธุรกิจและพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศให้ดียิ่งขึ้น

“นอกจากนี้สมาคมสินแร่และวัสดุก่อสร้างจะเป็นปากเป็นเสียงให้กับผู้ประกอบการที่ประสบปัญหาความเดือดร้อนจากกฎระเบียบ  หรือการปฏิบัติบางอย่างจากเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อนำไปสู่การปลดล็อคต่อไป” ดร.วิจักษ์กล่าว

ข้อมูล ณ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 มีผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 จำนวน 71,230 ราย เสียชีวิต 1,770 ราย ในพื้นที่ระบาด 29 ประเทศ ทั้งนี้ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้ประเมินผลกระทบเศรษฐกิจไทยจากการระบาดของไวรัสCOVID-19 ว่าหากจีนสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ภายใน 3เดือน  ผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจไทยจะอยู่ในระดับไม่ต่ำกว่า 1,500 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 4.6 หมื่นล้านบาท

สำหรับผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมสินแร่และวัสดุก่อสร้าง นอกจากดร.วิจักษ์แล้ว ยังมีผู้ประกอบการสินแร่  ผู้ผลิตทราย  บริษัทโลจิสติกส์ขนส่งทางบกและทางน้ำ  บริษัทเรือต่างประเทศ  ผู้ประกอบการหินอุตสาหกรรม  ผู้รับเหมาก่อสร้าง  และยังมีนายสมหวัง วิทยาปัญญานนท์ เป็นเลขาธิการของสมาคมฯนี้ด้วย

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday384
mod_vvisit_counterAll days384

We have: 383 guests online
Your IP: 3.234.244.18
 , 
Today: Apr 07, 2020

6072336