Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Hot News วิศวะมหิดลพัฒนาแหล่งเรียนรู้ระบบเติมอากาศบ่อเลี้ยงปลา
วิศวะมหิดลพัฒนาแหล่งเรียนรู้ระบบเติมอากาศบ่อเลี้ยงปลา PDF Print E-mail
Saturday, 01 August 2020 08:41

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล งานวิศวกรรมเพื่อความรับผิดชอบต่อสังคม (ESR) สร้างสรรค์นวัตกรรมต้นแบบจักรยานรีไซเคิลเติมอากาศบ่อเลี้ยงปลา ประยุกต์งานวิศวกรรมมาใช้ให้เกิดการเรียนรู้และพัฒนาในชุมชนได้อย่างยั่งยืน ภายใต้โครงการ MUEG จิตอาสาสร้างนวัตกรรมต้นแบบจักรยานรีไซเคิลเติมอากาศ ส่งเสริมการออกกำลังกาย-รักษาสิ่งแวดล้อม โดยส่งมอบให้โรงเรียนบ้านหอมเกร็ด โดยมี นายเจน เกิดโพชา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหอมเกร็ด เป็นผู้รับมอบ  ณ โรงเรียนบ้านหอมเกร็ด อ.สามพราน จ.นครปฐม

เหล่านักเรียนหญิงและชายต่างยินดีที่ได้ระบบซึ่งช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้นอกห้องเรียน คุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมที่ดีให้กับโรงเรียน พากันมาร่วมปั่นจักรยานเพื่อเติมออกซิเจนในบ่อเลี้ยงปลากันอย่างคึกคักด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

รศ.ดร.จักรกฤษณ์ ศุทธากรณ์ คณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า “โครงการ MUEG จิตอาสาสร้างนวัตกรรมต้นแบบจักรยานรีไซเคิลเติมอากาศ โรงเรียนบ้านหอมเกร็ด เกิดจากการนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และเศรษฐกิจหมุนเวียน BCG โมเดลเข้ามาใช้ในการพัฒนาชุมชน โดยทีมจิตอาสาและนักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ซ่อมพัฒนาจักรยานที่ไม่ใช้แล้วมาถีบออกกำลังกายปั่นน้ำโดยทำให้ระบบท่อน้ำพุในบ่อเลี้ยงปลาทำงาน เพื่อเติมออกซิเจนช่วยบำบัดน้ำเสียในบ่อเลี้ยงปลาภายในโรงเรียน นอกจากนี้ยังวางระบบท่อนำน้ำที่บำบัดแล้วมารดหลังคาโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่ เพื่อเป็นการระบายความร้อนและเป็นการชำระล้างให้เกิดประโยชน์ครบวงจร ส่งเสริมการใช้เป็นผลผลิตจากการเลี้ยงไก่ไข่เป็นวัตถุดิบทำอาหารกลางวันที่มีความต้องการเพิ่มมากขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้ร่วมกับโรงเรียนพัฒนาแปลงผักหลายชนิดในโรงเรียน ซึ่งนักเรียนจะช่วยกันใช้ระบบปั่นจักรยานรีไซเคิลรดน้ำแปลงเกษตรเพื่อเป็นอาหารกลางวันไว้แล้ว”

ผศ.ดร.กฤษฎา อัศวสกุลเกียรติ รองคณบดีฝ่ายเสริมสร้างความร่วมมือและกิจกรรมเพื่อสังคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า “โรงเรียนบ้านหอมเกร็ด อ.สามพราน จ.นครปฐม นับเป็นแหล่งเรียนรู้ต้นแบบของการนำหลักวิศวกรรมและเทคโนโลยีมาพัฒนาให้เกิดประโยชน์และหมุนเวียนอย่างครบวงจร และใช้เป็นฐานการเรียนรู้ทางด้านเศรษฐกิจพอเพียงภายในโรงเรียน เป็นต้นแบบแก่โรงเรียนอื่นๆ และชุมชนรอบข้าง โดยนวัตกรรมที่คณะวิศวะมหิดลส่งมอบครั้งนี้ ได้แก่ จักรยานปั่นปันน้ำต้นแบบ จำนวน 2 ชุด, ระบบรดน้ำหลังคาโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่ จำนวน 1 ชุด, ระบบน้ำพุบำบัดน้ำเสียในบ่อน้ำแบบปิด จำนวน 2 ชุด มีประโยชน์ในหลายมิติ ทั้งด้านสุขภาพ รีไซเคิลขยะ การบำบัดและหมุนเวียนน้ำ เพิ่มผลผลิตอาหารกลางวันให้นักเรียน”

นอกจากนี้ ทีมจิตอาสางานวิศวกรรมเพื่อความรับผิดชอบต่อสังคม (ESR) คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ยังได้ถ่ายทอดความรู้แก่ครูและนักเรียนบ้านหอมเกร็ด เกี่ยวกับ ขั้นตอนการใช้งานและการบำรุงรักษา เพื่อเผยแพร่ความรู้ไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ในการดูแลระบบอย่างถูกต้องต่อไปด้วย

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday334
mod_vvisit_counterAll days334

We have: 331 guests online
Your IP: 3.236.156.34
 , 
Today: Jan 26, 2021

13407568