Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Hot News โดมินิกา-เซนต์คิตส์และเนวิส ครองแชมป์ประเทศลงทุนเพื่อขอสัญชาติดีที่สุดในปี2564
โดมินิกา-เซนต์คิตส์และเนวิส ครองแชมป์ประเทศลงทุนเพื่อขอสัญชาติดีที่สุดในปี2564 PDF Print E-mail
Saturday, 21 August 2021 09:35

นิตยสาร Professional Wealth Management (PWM) ในเครือ Financial Times ได้เปิดเผยรายงานประจำปีฉบับที่ 5 "A Guide to Global Citizenship: The 2021 CBI Index" ซึ่งประเมินโปรแกรมการลงทุนเพื่อขอสัญชาติ (CBI) ทั่วโลก โดยใช้หลักเกณฑ์ 9 ประการที่นักลงทุนให้ความสำคัญสูงสุดในการสมัครโปรแกรม CBI ได้แก่ อิสระในการเคลื่อนย้าย มาตรฐานความเป็นอยู่ เงินลงทุนขั้นต่ำ ข้อบังคับเรื่องการเดินทางหรือพำนัก ระยะเวลาในการขอสัญชาติ ความสะดวกในการเดินเรื่อง การสอบทานธุรกิจ ครอบครัว และความแน่นอนของผลิตภัณฑ์

รายงานประจำปีนี้ระบุว่า เครือรัฐโดมินิกา และ สหพันธรัฐเซนต์คิตส์และเนวิส ครองอันดับหนึ่งร่วมกันในฐานะประเทศที่มีโปรแกรม CBI ดีที่สุด โดยโดมินิกาครองตำแหน่งผู้นำในการให้สัญชาติที่สองเป็นปีที่ 5 ติดต่อกันแล้ว ขณะที่เซนต์คิตส์และเนวิสครองอันดับหนึ่งเป็นครั้งแรก

ทั้งสองประเทศได้รับคะแนนยอดเยี่ยมเนื่องจากไม่มีข้อบังคับเรื่องการเดินทางหรือพำนักสำหรับผู้ยื่นขอสัญชาติ อีกทั้งยังมีความสะดวกในการเดินเรื่อง มีขั้นตอนที่เรียบง่ายในการสอบทานธุรกิจ และมีโครงสร้างที่เป็นมิตรต่อครอบครัว นอกจากนี้ โดมินิกายังได้คะแนนยอดเยี่ยมด้านเงินลงทุนขั้นต่ำและความแน่นอนของผลิตภัณฑ์ ขณะที่เซนต์คิตส์และเนวิสเป็นประเทศเดียวที่ได้รับคะแนนสูงสุดด้านระยะเวลาในการขอสัญชาติ ซึ่งเป็นปีที่สองติดต่อกันแล้ว เพราะมีกระบวนการเดินเรื่องที่รวดเร็ว โดยจะมอบสัญชาติให้แก่ผู้สมัครที่ผ่านการตรวจสอบภายใน 60 วัน และในบางกรณีอาจใช้เวลาเพียง 45 วันเท่านั้น

นับเป็นอีกครั้งที่ประเทศแถบแคริบเบียนติดท็อป 5 ในรายงานประจำปี โดยนอกเหนือจากโดมินิกา และ เซนต์คิตส์และเนวิส ก็มีเกรนาดา เซนต์ลูเซีย และ แอนติกาและบาร์บูดา ทั้งห้าประเทศนี้มีประสบการณ์หลายสิบปีในวงการ จึงสามารถพัฒนาโปรแกรม CBI ได้อย่างรวดเร็วเพื่อตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของนักลงทุนในสถานการณ์โควิด-19 อาทิ การลดเงินลงทุนขั้นต่ำในเวลาที่จำกัด ซึ่งเห็นได้ในกรณีของเซนต์ลูเซีย และ เซนต์คิตส์และเนวิส รวมถึงการขยายความครอบคลุมสมาชิกในครอบครัว ด้วยการอนุญาตให้เพิ่มจำนวนผู้อยู่ในอุปการะในการสมัครโปรแกรม CBI

ในภาพรวมนั้น อุตสาหกรรม CBI เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในปีที่แล้ว โดยมีประเทศใหม่ ๆ อาทิ อียิปต์ เข้าสู่วงการ ในทางตรงกันข้าม ไซปรัสได้ยกเลิกโปรแกรมที่ดำเนินมาอย่างยาวนาน สำหรับปี 2564 โปรแกรม CBI ได้รับความสนใจมากขึ้น เนื่องจากนักลงทุนนอกตลาดเริ่มหาทางออกที่ถูกต้องตามกฎหมายเพื่อรับมือกับข้อจำกัดที่เกิดจากสถานการณ์โรคระบาดครั้งนี้

Yuri Bender บรรณาธิการใหญ่นิตยสาร PWM ให้ความเห็นว่า "ธนาคารเอกชนและบริษัทกฎหมายต่างรายงานว่า ลูกค้าสนใจขอสัญชาติใหม่และหนังสือเดินทางมากขึ้นนับตั้งแต่เริ่มเกิดโรคระบาด ขณะที่นักวิจารณ์ระบุว่า นักลงทุนผู้มั่งคั่งเริ่มเห็นความสำคัญของอิสระในการเคลื่อนย้าย เมื่อถูกจำกัดการเคลื่อนย้ายอย่างกะทันหันเพราะโควิด"

อุตสาหกรรม CBI มีการปรับตัวเพื่อตอบสนองความต้องการของประชากรกลุ่มนี้ที่กำลังขยายตัวมากขึ้น โดยรายงานระบุว่า "สำหรับเทรนด์ในขณะนี้ นักลงทุนให้ความสำคัญกับความครอบคลุมสมาชิกในครอบครัว การสอบทานธุรกิจ และการตรวจสอบโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่สามารถลงทุนได้ภายใต้โปรแกรม CBI"

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday858
mod_vvisit_counterAll days858

We have: 856 guests online
Your IP: 216.73.217.11
Mozilla 5.0, 
Today: Apr 25, 2026

8184600