Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Hot News มทร.ธัญบุรี‘สร้างอัตลักษณ์-ความแตกต่าง’หัตถกรรมจักสานไม่ไผ่ จ.ปราจีนบุรี
มทร.ธัญบุรี‘สร้างอัตลักษณ์-ความแตกต่าง’หัตถกรรมจักสานไม่ไผ่ จ.ปราจีนบุรี PDF Print E-mail
Tuesday, 30 November 2021 00:01

“โครงการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีเพื่อยกระดับกระบวนการผลิตสุ่มไก่พรีเมี่ยม ของดี-ของฝากประจันตคาม”ถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมพัฒนากระบวนการผลิต เพื่อตอบสนองความต้องการชุมชน นำทีมอาจารย์ออกแบบโครงสร้างโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปกรณ์เกียรติ์ เศวตเมธิกุล รองคณบดีคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) ได้มอบหมายจากสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ในการดำเนินโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบล แบบบูรณาการ (1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย) พื้นที่ตำบลบ้านหอย อำเภอ      ประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี

โดย ผศ.ดร ปกรณ์เกียรติ์ เล่าวว่า ต้องการสร้างอัตลักษณ์และสร้างความแตกต่างให้แตกต่างจากที่อื่น สร้างมูลค่าของผลิตภัณฑ์ ทั้งในเรื่องของมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ได้ดำเนินกิจกรรมถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมพัฒนากระบวนการผลิต เพื่อตอบสนองความต้องการชุมชน ให้ผลิตภัณฑ์มีความทนทาน ปราศจากเชื้อรา ป้องกันมอด ปลวก พัฒนาสีสันลวดลายที่สวยงาม ร่วมกับหน่วยงานองค์กรต่าง ๆ ได้สนับสนุนการจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนตลอดจน ยกระดับการสร้างและพัฒนา ได้ร่วมมือกับ บริษัท วงศ์ไผ่ จำกัด และชุมชนกลุ่มจักสานไม้ไผ่ตำบลบ้านหอย จัดตั้งศูนย์การเรียนรู้วิสาหกิจหัตถกรรมจักสานไม้ไผ่ตำบลบ้านหอย เพื่อพัฒนาและยกระดับกระบวนการผลิตสุ่มไก่เกรดพรีเมี่ยม พัฒนาอัตลักษณ์ผลิตภัณฑ์ของชุมชน (สุ่มไก่เกรดพรีเมี่ยม) สร้างรายได้และยกระดับเศรษฐกิจของชุมชนเพื่อการพึ่งพาตนเอง ในส่วนการตลาด ได้นำผลิตภัณฑ์ขายบนเว็บไซต์ โซเซียลมีเดีย การดำเนินโครงตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ

ผศ.ดร ปกรณ์เกียรติ์ เพิ่มเติมว่า สำหรับการดำเนินกิจกรรมแบ่งเป็น 9 ระยะ ได้แก่ กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ การสร้างแรงบันดาลใจ การพัฒนาทักษะอาชีพ และยกระดับกระบวนการผลิตสุ่มไก่พรีเมียม อบรมเชิงปฏิบัติการ การวิเคราะห์สถานภาพเศรษฐกิจในชีวิตประจำวัน เพื่อยกระดับรายได้สุ่มไก่พรีเมียม อบรมเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “การป้องกันมอด-แมลง และการรักษาคุณภาพของไผ่ในกระบวนการเพาะปลูก” อบรมเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “กระบวนการเตรียม และอาบน้ำยาธรรมชาติป้องกันมอด-แมลงและเชื้อรา” อบรมเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “กระบวนการตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบ และการเตรียมไผ่เส้นจักสาน” อบรมเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “การออกแบบลวดลาย และเทคนิคการจักสานสุ่มไก่เกรดพรีเมี่ยม”อบรมเชิงปฏิบัติการ “การพัฒนาศูนย์การเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวนวัตวิถีชุมชน”อบรมเชิงปฏิบัติการ “มัคคุเทศก์ท้องถิ่น และเทคนิคการนำเสนอผลิตภัณฑ์สู่การจำหน่ายเชิงพาณิชย์”อบรมเชิงปฏิบัติการ “เทคนิคการพัฒนาสื่อประชาสัมพันธ์ออนไลน์”เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของกระทรวง สร้างรายได้และการคงไว้ซึ่งภูมิปัญญาไทยสู่ลูกหลาน

ทางด้าน ประธานกลุ่มวิสาหกิจวิสาหกิจหัตถกรรมจักสานไม้ไผ่ตำบลบ้านหอย นายสำรวย อ่อนเกิด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ตำบลบ้านหอย เล่าว่า ครัวเรือนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา ว่างจากการทำนาคนในชุมชนจะจักรสานผลิตภัณฑ์จำหน่าย โดย สุ่มไก่ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมาก สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน ราคาสุ่มไก่ต่อ 1 เถา โดย 1 เถามี 5 ใบ ราคาอยู่ที่ 500 – 700 บาท แต่เมื่อมีการระบาดของโควิด-19 ทำให้ยอดการสั่งสุ่มไก่ลดลง ทางกลุ่มจึงอยากพัฒนาและยกระดับสุ่มไก่และผลิตภัณฑ์จักรสานของทางกลุ่ม อาจารย์ทาง มทร.ธัญบุรี เข้ามาให้ความรู้ซึ่งสมาชิกในกลุ่มมีภูมิปัญญา อาจารย์เข้ามาแนะนำเทคนิคต่าง ๆ ไม่ว่าจะในส่วนของลวดลายสุ่มไก่เกรดพรีเมี่ยม ช่องทางการตลาด สำหรับศูนย์การเรียนรู้ที่จัดตั้งจะมีประโยชน์ต่อชุมชน มีพื้นที่ในการพัฒนาฝีมือ และเรียนรู้เทคนิคใหม่ ๆ เพื่อการประกอบอาชีพต่อไป

สนใจและต้องการอุดหนุนผลิตภัณฑ์ของทางกลุ่มวิสาหกิจหัตถกรรมจักสานไม้ไผ่ตำบลบ้านหอย จ.ปราจีนบุรี สามารถเลือกซื้อได้ทาง banhoishop.com สอบถามรายละเอียดได้ที่ คุณวันเพ็ญ 081-7826993

+++++++++++++++++++++++++++++++++

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

Comments

avatar OlsXU
0
 
 
buy doxycycline online no prescription
Post Reply
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
Cancel
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday363
mod_vvisit_counterAll days102100724

We have: 363 guests online
Your IP: 54.92.164.9
 , 
Today: Jan 25, 2022

8196904