Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home IR & PR TRIDI เปิดเวทีสัมมนาหาทางออกเทคโนโลยียุคหน้า
TRIDI เปิดเวทีสัมมนาหาทางออกเทคโนโลยียุคหน้า PDF Print E-mail
Monday, 31 May 2010 15:05

สถาบันวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมโทรคมนาคม (TRIDI หรือ ทริดี้) สำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ร่วมกับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดสัมมนาเรื่อง “Fiber to the Home ทางเลือกของเทคโนโลยี”  ซึ่งเป็นกิจกรรมหลังจากเปิดห้องปฏิบัติการวิจัยโครงการกลุ่มเชี่ยวชาญแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยด้านการสื่อสารคลื่นแสงและความเร็วสูง ไปแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา ทริดี้ยังคงมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนการต่อยอดงานวิจัยในด้านนี้ เพื่อหาทางออกและเตรียมพร้อมสู่สังคมแห่งเทคโนโลยีในอนาคตกับ Fiber to the home พร้อมทั้งส่งเสริมผลักดันให้เกิดการรวมกลุ่มของเทคโนโลยีในด้าน Fiber to the home เพื่อพัฒนาประเทศด้วยเทคโนโลยีที่มีความเร็วสูง ลดต้นทุนในธุรกิจต่างๆ และเกิดการพัฒนาในอุตสาหกรรมโทรมคมนาคมอย่างยั่งยืนในอนาคต

ดร.สุพจน์ เธียรวุฒิ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมโทรคมนาคม กล่าวว่า ที่ผ่านมาทริดี้ได้ให้ความสนใจ และมุ่งสนับสนุนเทคโนโลยีโทรคมนาคมด้าน Fiber to the home มาโดยตลอด ตั้งแต่การดำเนินงานสนับสนุน ห้องปฏิบัติการวิจัยโครงการกลุ่มเชี่ยวชาญแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยด้านการสื่อสารคลื่นแสงและความเร็วสูง ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการวิจัยด้าน Fiber Optic ที่จะสามารถต่อยอดไปสู่การพัฒนาเทคโนโลยี Fiber to the home ได้   ความร่วมมือระหว่าง ทริดี้ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นหนึ่งในกิจกรรมภายใต้โครงการ Excellence 2008 Plus Three  ซึ่งเป็นโครงการที่มุ่งพัฒนาสถาบันการศึกษาให้ก้าวสู่ความเป็นเลิศทางเทคโนโลยีโทรคมนาคมตามความชำนาญของมหาวิทยาลัย ดังภารกิจและความมุ่งมั่นของทริดี้ที่ต้องการพัฒนา ส่งเสริม สนับสนุน และผลักดันอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของประเทศให้ก้าวหน้าอย่างจริงจัง

ดร.สุพจน์ กล่าวอีกว่า การจัดสัมมนา “Fiber to the Home ทางเลือกของเทคโนโลยี” เป็นการหาแนวทางสำหรับการสื่อสารในปัจจุบันและในอนาคต ที่ไม่ได้หยุดอยู่เพียงการสื่อสารทางเสียงและข้อมูลเท่านั้น  แต่จะมุ่งไปที่การสื่อสารในรูปแบบ Multimedia  ซึ่งมีแนวโน้มจะมุ่งไปสู่การหลอมรวมทางเทคโนโลยีมากขึ้น ได้แก่ ด้านโทรคมนาคม คอมพิวเตอร์  เทคโนโลยีสารสนเทศ และ Broadcasting  ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดจากความต้องการของผู้บริโภค   สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ อินเทอร์เน็ตได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้นและกว้างขวางขึ้น  จึงจำเป็นที่จะต้องมีเทคโนโลยีที่รับส่งข้อมูลขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว และมีคุณภาพสูง  ดังนั้น Fiber to the Home (FTTH) จะเป็นเทคโนโลยีทางเลือกหนึ่งที่สามารถตอบโจทย์ดังกล่าวได้ ด้วยคุณภาพและความเร็วสูง

ดร.สุพจน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาประเทศที่มีการให้บริการรับส่งข้อมูลความเร็วสูง เช่นญี่ปุ่นได้เปิดตลาดนำเทคโนโลยีด้าน FTTH มาใช้ โดยเชื่อมโยงเส้นใยแสงเข้าถึงบ้านของผู้ใช้บริการรายย่อยในราคาต่ำเป็นผลสำเร็จแล้ว โดยมีความเร็วถึง 100 Mbps  ทั้ง Download และ Upload มาตรฐาน GEPON ถูกเพิ่มอัตราข้อมูลได้สูงสุดถึง 10 Gbps และรองรับผู้ใช้บริการได้ถึง   64   บ้านต่อเส้นใยแสงได้ในอนาคตอันใกล้   ซึ่งญี่ปุ่นมีนโยบายให้เชี่อมต่อ  FTTH  เข้าสู่ทุกบ้านของผู้ใช้บริการ  30,000,000  ครัวเรือนภายในปี พ.ศ.2553   โดยที่ผ่านมา ทริดี้ และหน่วยงานด้านการพัฒนาเทคโนโลยีโทรคมนาคมของประเทศญี่ปุ่นได้ทำข้อตกลงในความร่วมมือทางวิชาการต่างๆ เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมโทรคมนาคมร่วมกันแล้ว โดยจะเป็นแนวทางไปสู่องค์ความรู้ และการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การวิจัยระหว่างกัน

ทริดี้ ได้มองเห็นความสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารของไทย ให้เข้าถึงได้ทุกครัวเรือน และต้องการพัฒนาอุตสาหกรรมโทรคมนาคมและอุตสาหกรรมต่อเนื่องในด้าน  FTTH ให้สามารถผลิตขึ้นได้เองและใช้ได้เองในประเทศ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันที่มั่นคงและยั่งยืนต่อไป

“เดิมระบบการสื่อสารผ่านสายใยแก้ว เป็นวิธีการหลักในการส่งข้อมูลภายในใจกลางของโครงข่ายโทรคมนาคม ซึ่งจำเป็นสำหรับการรับส่งข้อมูลปริมาณมาก แต่เมื่อในปัจจุบัน ผู้ใช้งานโดยทั่วไป มีความต้องการใช้ข้อมูลในปริมาณมากขึ้น เช่นการรับชมภาพยนตร์ หรือเล่นเกมออนไลน์ หรือหน่วยงานธุรกิจที่ต้องการส่งข้อมูลอย่างรวดเร็ว การขยายโครงข่ายระบบสื่อสารผ่านสายใยแก้วไปสู่บ้านของผู้ใช้งาน  ผ่านเทคโนโลยี Fiber to the home เพื่อเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อ ดูจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม   ซึ่งงานสัมมนาในครั้งนี้นอกจากจะให้ความรู้แล้วในด้าน Fiber to the home แล้ว ยังถือเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อหาแนวทางและทางออกร่วมกัน โดยใช้เทคโนโลยี Fiber to the home อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้เกิดความร่วมมือแบบก้าวหน้า ระหว่างภาคอุตสาหกรรม ภาคบริการ และภาคสถาบันการศึกษา อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นอีกด้วย”  ดร.สุพจน์ กล่าวสรุป


Written by :
พิราบขาว
 

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday341
mod_vvisit_counterAll days341

We have: 341 guests online
Your IP: 54.198.187.30
 , 
Today: Apr 24, 2017

4053392