Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home IR & PR ปตท.เพิ่มจุดจำหน่ายพลังงานทดแทน
ปตท.เพิ่มจุดจำหน่ายพลังงานทดแทน PDF Print E-mail
Wednesday, 16 June 2010 15:41

ปตท.เพิ่มจุดจำหน่ายพลังงานทดแทน ขยายปั๊ม E85 สู่ภูมิภาคแห่งแรกที่โคราชพร้อมชวนลดโลกร้อน -ตรวจสภาพเครื่องยนต์ฟรี!  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานในพิธีเปิดการจำหน่ายน้ำมัน พีทีที แก๊สโซฮอล์ E85 พลัส พร้อมด้วย นายปรัชญา ภิญญาวัธน์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)(PTT) ณ สถานีบริการน้ำมัน ปตท. สาขาเพื่อสวัสดิการกองบิน 1 อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งนับเป็นการเปิดจำหน่ายน้ำมัน พีทีที แก๊สโซฮอล์ E85 พลัส ในส่วนภูมิภาครายแรกของประเทศ รวมทั้งเปิดกิจกรรมโครงการ PTT ENGINE TUNE UP 2010 หนึ่งในมาตรการประหยัดพลังงานเพื่อประชาชน  

นายแพทย์วรรณรัตน์ กล่าวว่าการพัฒนาและส่งเสริมใช้พลังงานทดแทนเป็นนโยบายที่กระทรวงพลังงานให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ โดยส่งเสริมและผลักดันให้ประเทศไทยสามารถพึ่งพาตนเองด้านพลังงาน และเนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม การใช้น้ำมันที่มีส่วนผสมของเอทานอล ซึ่งทำมาจากผลิตผลทางการเกษตรในประเทศ เช่น อ้อย หรือ มันสำปะหลัง นอกจากจะช่วยลดการนำเข้าพลังงานจากต่างประเทศแล้ว ยังช่วยส่งเสริมภาคการเกษตรและเป็นการประกันรายได้เกษตรกร ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศได้อีกทางหนึ่งด้วย  โดยที่ผ่านมารัฐบาลได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจาก ปตท. ในการส่งเสริมการใช้พลังงานทางเลือกจนประสบความสำเร็จ ปัจจุบันมีผู้ใช้รถหันมาใช้พลังงานทางเลือกประเภทต่างๆ เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก   น้ำมัน พีทีที แก๊สโซฮอล์ E85 พลัส จึงเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ช่วยประหยัดน้ำมัน โดย E85 จำนวน 1 ลิตร จะช่วยให้ประเทศสามารถลดการใช้น้ำมันเบนซินลงได้ถึงประมาณ
0.85 ลิตร หรือ 85%  ที่สำคัญน้ำมัน พีทีที แก๊สโซฮอล์ E85 พลัส มีราคาถูกกว่าน้ำมันชนิดอื่นและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

สำหรับโครงการตรวจเช็คเครื่องยนต์เพื่อประหยัดพลังงาน หรือ “PTT ENGINE TUNE UP 2010” นั้น เป็นกิจกรรมเสริมที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ ให้สามารถประหยัดการใช้น้ำมันได้มากขึ้น ยังช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากท่อไอเสียเครื่องยนต์                              

นายปรัชญา  เปิดเผยว่า ปตท. มีนโยบายสนับสนุนการใช้พลังงานทดแทนอย่างจริงจัง โดยมีการค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับพลังงานทดแทนทุกประเภท รวมถึงได้พัฒนาน้ำมัน พีทีที แก๊สโซฮอล์ E85 พลัส ให้มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานของกรมธุรกิจพลังงานและเหมาะสมกับการใช้งานในประเทศไทย  ด้วยค่าออกเทนที่สูงกว่าน้ำมันทั่วไป และผสมสารเพิ่มคุณภาพพิเศษที่ป้องกันการกัดกร่อนของชิ้นส่วนโลหะในระบบเชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยอดการจำหน่ายน้ำมัน พีทีที แก๊สโซฮอล์ E85 พลัส ที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปริมาณเฉลี่ย  400  ลิตรต่อวัน ในปี 2552  เป็นเฉลี่ย  1,700 ลิตรต่อวันในปัจจุบัน แสดงให้เห็นถึงความมั่นใจของผู้บริโภคที่มีต่อ น้ำมัน พีทีที แก๊สโซฮอล์ E85 พลัส จึงนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของเชื้อเพลิงไทยที่มีคุณภาพเทียบเท่าสากล ช่วยลดมลพิษ และช่วยลดการนำเข้าน้ำมันเบนซินจากต่างประเทศ

นอกจากด้านการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์แล้ว ปตท. ยังส่งเสริมให้มีช่องทางการจำหน่ายน้ำมันกลุ่มพลังงานทดแทนทุกประเภทอย่างกว้างขวาง โดยในปัจจุบันสถานีบริการน้ำมันของปตท. ทั้งหมด 1,293 แห่ง     เป็นสถานีบริการพลังงานทดแทน  สำหรับการเปิดจำหน่ายน้ำมัน พีทีที แก๊สโซฮอล์ E85 พลัส ที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท. สาขาเพื่อสวัสดิการกองบิน 1 ที่ จ.นครราชสีมาครั้งนี้ นับเป็นการเปิดจำหน่าย E85 ครั้งแรกในส่วนภูมิภาค เพื่อให้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้บริโภคในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ทั้งนี้ ในปัจจุบัน ปตท. มีจำนวนสถานีบริการ E 85 รวมทั้งหมด 4 แห่ง เป็น 3 แห่งในกรุงเทพมหานคร และอีก 1 แห่งที่จังหวัดนครราชสีมาแห่งนี้ โดย ปตท. จะทยอยขยายจำนวนสถานีบริการ E 85  เพิ่มขึ้นตามความเหมาะสมให้สอดคล้องกับปริมาณความต้องการที่เพิ่มขึ้น   

นายปรัชญา กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากจะเปิดการจำหน่ายน้ำมัน พีทีที แก๊สโซฮอล์ E85 พลัสแล้ว ปตท. ยังร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา (สอศ.) จัดโครงการตรวจเช็คเครื่องยนต์เพื่อประหยัดพลังงาน “PTT ENGINE TUNE UP” ระหว่างวันที่ 17-26 มิถุนายน นี้ โดยให้บริการตรวจเช็คเครื่องยนต์ฟรี 27 รายการ ที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท. 10 แห่งในจังหวัดนครราชสีมาที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อรณรงค์สร้างจิตสำนึกในการประหยัดพลังงาน และช่วยลดผลกระทบจากภาวะโลกร้อน ซึ่งเป็นกิจกรรมเพิ่มเติมจากที่ ปตท. ดำเนินการ ในศูนย์บริการ ProCheck 100 แห่งทั่วประเทศ ตั้งแต่ 1 มกราคม – 31 ธันวาคม 2553 ทั้งนี้ ปตท. ตั้งเป้าหมายจำนวนรถที่เข้าร่วมกิจกรรม 83,000 คัน ตลอดโครงการ ซึ่งจะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ถึงปริมาณ 13 ล้านตันต่อปี โดยผู้สนใจเข้ารับบริการ สามารถตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 1365 และ www.pttplc.com                

Written by :
พิราบขาว
 

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1066
mod_vvisit_counterAll days1066

We have: 1065 guests, 1 members online
Your IP: 216.73.216.84
Mozilla 5.0, 
Today: Mar 03, 2026

4520168