Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home IR & PR ธ.ก.ส.มอบทุนการศึกษาบุตรหลานเกษตรกร 1,045 ทุน
ธ.ก.ส.มอบทุนการศึกษาบุตรหลานเกษตรกร 1,045 ทุน PDF Print E-mail
Monday, 08 March 2010 17:25

ธ.ก.ส.มอบทุนการศึกษาบุตรหลานเกษตรกร 1,045 ทุน วงเงินกว่า 22 ล้านบาท  เน้นสาขาอาชีพการบริหารจัดการน้ำ  การพัฒนาการเกษตร และด้านสาธารณสุข โดยมุ่งหวังให้เยาวชนที่รับทุนหันกลับไปพัฒนาบ้านเกิด สนใจติดต่อ สำนักเสริมสร้างความสามารถบุคคล ธ.ก.ส. โทร. 0 - 2280 – 0180 ต่อ 2831 ภายใน 15 มีนาคมนี้  

นายลักษณ์  วจนานวัช  ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)  เปิดเผยว่า ปัจจุบันเกษตรกรในภาคการเกษตรมีอายุเฉลี่ยกว่า 55 ปี  ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์สูงขณะที่เยาวชนคนรุ่นใหม่  โดยเฉพาะบุตรหลานเกษตรกรให้ความสนใจในการประกอบอาชีพทางการเกษตรน้อยลง  ดังนั้น  เพื่อกระตุ้นให้เยาวชนเห็นคุณค่าของอาชีพเกษตร  ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของระบบเศรษฐกิจไทย ธ.ก.ส. จึงได้สนับสนุนทุนการศึกษาเพื่อให้บุตรหลานเกษตรกรหันมาร่ำเรียนในวิชาชีพที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร เช่น การบริหารจัดการน้ำ อุตสาหกรรมการเกษตร วิทยาศาสตร์การเกษตร เศรษฐศาสตร์การเกษตร การปรับปรุงพันธ์ข้าว  รวมทั้งด้านสาธารณสุข  เพื่อให้คนกลุ่มนี้ได้กลับเข้าไปเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาภาคการเกษตรและดูแลสุขภาพของคนในชนบทต่อไป

ผู้จัดการ ธ.ก.ส.กล่าวต่อไปว่า ทุนการศึกษาที่จะมอบมีจำนวนทั้งสิ้น 1,045 ทุน จำนวนเงิน 22 ล้านบาท แบ่งเป็น 4 รูปแบบ คือ ทุนการศึกษาระดับปริญญาตรี แก่บุตรหลานเกษตรกร จำนวน 38 ทุน/ปี คุณสมบัติ คือบุตรหลานเกษตรกรที่มีอายุไม่เกิน 20 ปี มีคะแนนสะสมระดับมัธยมปลายไม่น้อยกว่า 2.5  โดยสาขาที่จะมอบทุนได้แก่ การเกษตร วิทยาศาสตร์เกษตร เศรษฐศาสตร์เกษตร การบริหารจัดการน้ำ การจัดการธุรกิจ  เป็นต้น  รูปแบบที่ 2 คือ ทุนการศึกษาร่วมกับมูลนิธิข้าวไทย จำนวน 9 ทุน/ปี คุณสมบัติ ต้องเป็นลูกหลานชาวนาที่เป็นลูกค้า ธ.ก.ส. และสมาชิกเครือข่าย
ชุมชนชาวนาไทย  รูปแบบที่ 3 ทุนการศึกษาร่วมกับสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)  จำนวน 9 ทุน/ปี และรูปแบบที่ 4 คือ ทุนการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.)  ด้านสาธารณสุขศาสตร์ จำนวน 999 ทุน/ 5 ปี

นายลักษณ์กล่าวอีกว่า  ทุนที่มอบให้ประกอบไปด้วย ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่าเล่าเรียน ค่าธรรมเนียมการศึกษาตามที่สถานศึกษากำหนด และค่าใช้จ่ายส่วนตัวเหมาจ่าย ค่าหอพัก และค่าหนังสือและอุปกรณ์การศึกษาเหมาจ่าย  ทั้งนี้  เงื่อนไขภายหลังจบการศึกษา คือ ต้องการให้ผู้ที่รับทุนกลับไปประกอบอาชีพด้านการเกษตร หรือเกี่ยวข้องกับการเกษตรและด้านสาธารณสุข  เพื่อร่วมกันพัฒนาภาคการเกษตรและภาคชนบทของประเทศ  ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักเสริมสร้างความสามารถบุคคล ธ.ก.ส.สำนักงานใหญ่  โทร. 0 – 2280 – 0180 ต่อ 2831  ภายใน 15 มีนาคมนี้













Written by :
พิราบขาว
 

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday867
mod_vvisit_counterAll days867

We have: 865 guests online
Your IP: 216.73.217.32
Mozilla 5.0, 
Today: Apr 30, 2026

4499480