Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home IR & PR กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ปรับรูปแบบการทำงานปีหน้า จัดสรรงบ 4 พันล้านโปร่งใส
กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ปรับรูปแบบการทำงานปีหน้า จัดสรรงบ 4 พันล้านโปร่งใส PDF Print E-mail
Saturday, 29 August 2026 21:08

กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เดินหน้าตามโมเดล NSDF NEXT STEP (เอ็นเอสดีเอฟ เน็กซ์สเต็ป) ในปี2570 จัดสรรงบ 4000ล้านบาทอย่างโปร่งใส พร้อมเซ็น mou (เอ็มโอยู) กับสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยและสมาคมกีฬาแห่งจังหวัด เพื่อจัดสรรงบอย่างเป็นธรรม

นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เป็นประธานแถลงข่าว แนวทางการบริหารงานในปีงบประมาณ 2570 และ ผลงานในรอบปีที่ผ่านมา ของกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF) (เอ็นเอสดีเอฟ) ที่ ห้อง เอ-บึ อาคารสโมสรกรุงเทพกรีฑา

กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF) (เอ็นเอสดีเอฟ) มีการทำงานภายใต้การกำกับและขับเคลื่อนของ นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และ นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาในฐานะรองประธานบริหารกองทุนฯ

นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะ รองประธานคณะกรรมการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เปิดเผยว่า

ทางรัฐบาล ให้ความสำคัญกับการปรับปรุงหลักเกณฑ์และแนวทางการจัดสรรงบประมาณให้มีความชัดเจน เป็นธรรม โปร่งใส และสอดคล้องกับศักยภาพและภารกิจของแต่ละสมาคมกีฬา ทาง กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ทำงานอย่างหนักเพื่อยกระดับพัฒนาวงการกีฬาไทย

นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ กล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2570 กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติเดินหน้าอย่างเต็มกำลังภายใต้แนวทาง “NSDF NEXT STEP” (เอ็นเอสดีเอฟ เน็กซ์สเต็ป) ด้วยงบประมาณกว่า 4,000 ล้านบาท พร้อมปฏิรูประบบการบริหารจัดการงบประมาณครั้งสำคัญ

โดยทางกองทุนฯ เตรียมนำระบบงบประมาณมุ่งเน้นผลลัพธ์ (Outcome-Based Budgeting) (เอาท์คัมเบส บัดเจ็ตติ้ง) มาใช้ตามแนวทางมาตรฐาน OECD (โออีซีดี) และกรมบัญชีกลาง พร้อมปรับลดจำนวนแผนงานเหลือ 9 แผนงาน เพื่อให้การบริหารจัดการมีความกระชับ คล่องตัว และมุ่งสู่ผลสัมฤทธิ์ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

หนึ่งในแนวทางสำคัญ คือการเพิ่มความเข้มข้นในการทำงานร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และสมาคมกีฬาต่าง ๆ ผ่านการจัดทำ บันทึกข้อตกลง ที่กำหนดเป้าหมาย ภารกิจ และกรอบงบประมาณร่วมกัน โดยเฉพาะการจัดกลุ่มชนิดกีฬาของสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย และการจัดกลุ่มสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดตามศักยภาพ เพื่อใช้เป็นกรอบประกอบการพิจารณาจัดสรรงบประมาณให้สอดคล้องกับศักยภาพ ผลงาน และภารกิจของแต่ละสมาคมอย่างเหมาะสม

ทั้งนี้ กองทุนฯ มุ่งให้การสนับสนุนงบประมาณสามารถตอบโจทย์การพัฒนากีฬาได้อย่างตรงจุด และสร้างผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมจากทุกบาทของงบประมาณที่ลงทุนลงไป โดยยึดหลักการทำงาน “3 เสา” ได้แก่ ระบบ ข้อมูล และความเป็นธรรม เพื่อยกระดับการบริหารงบประมาณให้มีประสิทธิภาพ โปร่งใส และตรวจสอบได้

นอกจากนี้ กองทุนฯ มีแนวคิดจัดงาน “NSDF AWARD” (เอ็นเอสดีเอฟ อวอดส์) เพื่อมอบรางวัลให้แก่สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยและสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดที่มีผลงานโดดเด่นด้านการบริหารจัดการและการใช้จ่ายงบประมาณจากกองทุนฯ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นไปตามวัตถุประสงค์ และสามารถสร้างผลสัมฤทธิ์ต่อการพัฒนานักกีฬาและวงการกีฬาไทยอย่างเป็นรูปธรรม

“ในปี 2570 กองทุนฯ จะปฏิรูปการทำงานครั้งใหญ่ทั้งระบบ โดยเพิ่มความเข้มข้นในการทำงานร่วมกับ กกท. และสมาคมกีฬาต่าง ๆ ผ่านการกำหนดเป้าหมายและงบประมาณร่วมกัน เพื่อให้มั่นใจว่าเงินภาษีของประชาชนกว่า 4,000 ล้านบาทต่อปี จะถูกนำไปใช้อย่างคุ้มค่า ตรงเป้าหมาย และเกิดผลลัพธ์ในการพัฒนานักกีฬาไทยสู่ความเป็นเลิศอย่างแท้จริง”

ทั้งนี้ การขับเคลื่อนการปฏิรูปและยกระดับการบริหารจัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติในปี 2570 จะดำเนินไปภายใต้การกำกับและขับเคลื่อนของ นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และ นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะรองประธานกรรมการบริหารกองทุนฯ เพื่อมุ่งยกระดับระบบการสนับสนุนงบประมาณให้มีประสิทธิภาพ โปร่งใส เป็นธรรม ทั่วถึง และเกิดผลสัมฤทธิ์ต่อไป

++++++++++++++++++++++++++++++

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1139
mod_vvisit_counterAll days1139

We have: 1137 guests, 1 members online
Your IP: 216.73.216.56
Mozilla 5.0, 
Today: Aug 29, 2026

4523792