|
นายกฯเตรียมแจงโรดแมพต่อที่ประชุมพรรค 6 พ.ค.นี้
|
|
|
|
|
Tuesday, 04 May 2010 15:55 |
|
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ในวันนี้ว่า ที่ประชุมครม.ได้มีความคิดเห็นเดียวกันว่าแผนการแก้ไขปัญหาทางการเมืองอย่างสันติวิธี 5 ข้อนั้น มีความจำเป็นที่จะต้องเร่งดำเนินการอย่างรวดเร็วที่สุด เพื่อแก้ไขปัญหาการแตกแยกของประชาชนในประเทศ ซึ่งรัฐบาลได้กำหนดวันที่ 14 พ.ย.2553 ให้เป็นวันเลือกตั้ง ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องขอมติจากพรรคร่วมรัฐบาลเนื่องจากเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี
อย่างไรก็ตามขณะนี้กำลังรอคำตอบทางแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ว่าความคิดเห็นจะไปในแนวทางเดียวกันหรือไม่ ซึ่งหากไม่ได้รับคำตอบเดียวกัน รัฐบาลจะดำเนินการแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างสันติวิธีต่อไป แต่จะยังไม่ได้รับกรอบเวลาที่แน่ชัดในการเลือกตั้งครั้งใหม่ แต่คงไม่จำเป็นต้องลงสัตยาบันกับกลุ่มเสื้อแดงเพราะการแถลงต่อสาธารณชน ก็ถือว่าเป็นข้อผูกมัดแล้ว
'การเสนอแผนปรองดองในชาติ และการยุบสภาเพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 14 พ.ย.53 เป็นวาระเร่งด่วน ไม่จำเป็นต้องขอมติจากพรรคร่วมรัฐบาลเนื่องจากเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี และคงไม่จำเป็นต้องลงสัตยาบันกับกลุ่มเสื้อแดงเพราะการแถลงต่อสาธารณชน ก็ถือว่าเป็นข้อผูกมัดแล้ว'นายกรัฐมนตรีกล่าว
นายกฯ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ยังไม่ได้รับทราบถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าวนั้น ยอมรับว่าตนได้ดำเนินการทำความเข้าใจกับสมาชิกพรรคในบางส่วนเท่านั้น โดยในวันที่ 6 พ.ค.นี้จะมีการประชุมสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมีความมั่นใจว่าจะสามารถชี้แจงและอธิบายถึงรายละเอียดเกี่ยวกับแนวทางดังกล่าวให้กับสมาชิกทุกคนได้เข้าใจ
ขณะเดียวกันหากทางกลุ่มนปช.ได้มีสลายการชุมนุม รัฐบาลได้มอบหมายให้นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ดูแลทางฝ่ายการเมือง ส่วนในด้านการจัดการผู้ชุมนุมนั้น ได้มอบหมายให้ทางผู้บัญชาการทหารบกไปทำหน้าที่รับผิดชอบในส่วนดังกล่าว อย่างไรก็ดีทางรัฐบาลยืนยันว่าจะไม่นิรโทษกรรมให้กับผู้กระทำผิดทางอาญา โดยจะดำเนินการตามกฎหมายซึ่งเป็นหน้าที่ของทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เป็นผู้ดำเนินการ แต่ทั้งนี้จะยกเว้นโทษให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมที่ไม่ได้เกี่ยวข้องและไม่มีหมายจับ
นายกฯ กล่าวอีกว่า ขณะนี้จะยังไม่ยกเลิกการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เนื่องจากยังมีความจำเป็นต้องให้เจ้าหน้าที่รัฐควบคุมสถานการณ์ เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน รวมทั้งการควบคุมเกี่ยวกับทางด้านสื่อมวลชนที่มีการเสนอข่าวสารบิดเบือนด้วย
สำหรับโรดแมป 5ข้อของนายกรัฐมนตรี ประกอบด้วย การเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ,การปฎิรูปประเทศ,การปฎิรูปสื่อสารมวลชน ,การตั้งคณะกรรมการอิสระตรวจสอบเหตุการณ์ที่มีความสูญเสียที่ผ่านมาและการแก้ไขกฎ กติการวมทั้งกฎหมายที่มีปัญหา
|
Comments