|
ประธานาธิบดีไนจีเรียถึงแก่อสัญกรรม
|
|
|
|
|
Thursday, 06 May 2010 07:53 |
|
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประธานาธิบดีอูมารู ยาร์ อาดัว แห่งไนจีเรีย ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว ด้วยวัย 58 ปี หลังจากที่มีปัญหาสุขภาพมายาวนาน
โฆษกของประธานาธิบดีไนจีเรีย กล่าวว่า ประธานาธิบดียาร์ อาดัว ถึงแก่อสัญกรรมที่บ้านพักเมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลา 03.00 น.ที่ผ่านมา ตามเวลาในไทย โดยมีภริยาเคียงข้างจนถึงลมหายใจสุดท้าย แต่โฆษกไม่ได้เปิดเผยสาเหตุการเสียชีวิต สำหรับพิธีศพจะมีขึ้นในวันนี้ (6 พ.ค.)
ประธานาธิบดียาร์ อาดัว ได้สละอำนาจการบริหารประเทศอย่างไม่เป็นทางการให้แก่นายกู้ดลัค โจนาธาน รองประธานาธิบดีตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพราะปัญหาสุขภาพ ก่อนหน้านี้เขาต้องเดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลในนครเจดดาห์ ซาอุดีอาระเบีย เป็นเวลา 3 เดือน ด้วยอาการโรคเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ และไม่เคยออกปรากฏตัวต่อสาธารณชนมานับตั้งแต่กลับจากซาอุดีอาระเบียเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
ประธานาธิบดียาร์-อาดัว ขึ้นเป็นประธานาธิบดีเมื่อปี 2550 เขาเป็นผู้นำคนแรกที่แถลงทรัพย์สินส่วนตัวต่อสาธารณชน สร้างบรรทัดฐานให้แก่ผู้นำคนต่อมาถึงความโปร่งใส หลังจากที่รัฐบาลเต็มไปด้วยปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่น แต่เมื่อเวลาผ่านไปพิสูจน์ว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก
ที่มา สำนักข่าวไทย
|
Comments