Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Top Headlines TOP จับมือพันธมิตรลุยแผนสร้างเอทานอลโรง 2
TOP จับมือพันธมิตรลุยแผนสร้างเอทานอลโรง 2 PDF Print E-mail
Wednesday, 23 June 2010 14:34

นายสุรงค์ บูลกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) หรือ TOP กล่าวว่า จากที่ราคาน้ำมันตลาดโลกขยับสูงขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 77-78 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ทำให้การขาดทุนสตอกน้ำมันในไตรมาส 2 จะลดลง จากเดิมที่ได้รับผลกระทบจากช่วง 1 เดือนที่แล้วที่ราคาน้ำมันดิบผันผวนอย่างหนัก จนทำให้นักวิเคราะห์ คาดว่าไทยออยล์อาจขาดทุนสตอกถึง 10,000  ล้านบาท โดยในขณะนี้ค่าการกลั่นสูงกว่า 3 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล และเมื่อรวมกับธุรกิจปิโตรเคมี ทำให้ค่าการกลั่นรวมสูงกว่า 6 ดอลลาร์สหรัฐ  และคาดว่าในไตรมาส 3 ราคาน้ำมันดิบสูงกว่านี้โดยราคาอาจอยู่ในระดับ 70-80 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล  เพราะเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว ประกอบกับปัญหาของบีพี ในอ่าวแม็กซิโก จึงทำให้การผลิตน้ำมันดิบที่อ่าวแม็กซิโกหายไปร้อยละ 20 ความต้องการน้ำมันของสหรัฐซึ่งเป็นผู้บริโภคอันดับที่ 1 ของโลกจะสูงขึ้น

นายสุรงค์ กล่าวอีกว่า ในขณะนี้ไทยออยล์เร่งศึกษาการลงทุน เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มหลายโครงการ เช่น โครงการเพิ่มกำลังผลิตพาราไซลีนจาก 400,000 – 500,000  ตันต่อปี โดยใช้เทคโนโลยีของเอ็กซอน มูลค่าลงทุนกว่า 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ การขยายสาธารณูปโภคเพิ่มเติมทั้งโครงการท่อ ท่าเรือ ถังเก็บต่าง ๆ โครงการปรับปรุงการผลิตน้ำมันหล่อลืนพื้นฐาน การเพิ่มมูลค่าของสารเบนซีน  รวมถึงการเสนอโครงการผลิตไฟฟ้าเอสพีพี 2 โรง โรงละ 90 เมกะวัตต์

ส่วนของการขยายท่าเรือถือเป็นส่วนหนึ่งของการรองรับนโยบายของรัฐ โดยการยกเลิกการใช้เบนซิน 91 ใน 2 ปีข้างหน้า และการส่งเสริมเอทานอล ซึ่งไทยออยล์จะปรับตัวส่งออกน้ำมันเพิ่มขึ้น รวมทั้งการส่งออกเอทานอล ซึ่งจีนมีความต้องการสูงมาก โดยขณะนี้ไทยออยล์ได้เข้าไปลงทุนมากขึ้น ล่าสุดกำลังศึกษาว่าจะลงทุนโรงงานทรัพย์ทิพย์โรงที่ 2 กำลังผลิตเท่าตัว จากที่ปัจจุบันได้เข้าไปถือหุ้นโรงงานเอทานอล “ทรัพย์ทิพย์”  ในสัดส่วนร้อยละ 50 กำลังผลิตรวม  200,000  ลิตรต่อวัน

นายเลียง ศรีสถาพร ประธานกรรมการบริษัท ทรัพย์ทิพย์ กล่าวว่า การที่ไทยออยล์เข้ามาร่วมทุนทำให้มีศักยภาพด้านการตลาดเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ความต้องการใช้เอทานอลของไทยยังไม่ขยายตัวมากนัก โดยอยู่ที่ประมาณ 1.2 ล้านลิตร/วัน จากกำลังผลิตรวม 3 ล้านลิตรต่อวัน ดังนั้น หากรัฐบาลเร่งขยายการด้วย อี 85 อี 20 หรือส่งเสริมทดแทนเบนซิน 91 ก็จะทำให้ความต้องการสูงมากขึ้น

Written by :
พิราบขาว
 

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday642
mod_vvisit_counterAll days642

We have: 641 guests online
Your IP: 216.73.216.225
Mozilla 5.0, 
Today: Apr 24, 2026

6067616