Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Top Headlines สรุปข่าวหนังสือพิมพ์มติชน
สรุปข่าวหนังสือพิมพ์มติชน PDF Print E-mail
Thursday, 05 August 2010 08:51

3ค่ายฮัลโหลคิดค่าโทร.แพงเกินจริง'ทีดีอาร์ไอ'เผยฟันกำไร2.7หมื่นล้าน/ปีจี้กทช.เอาจริง-ยุคนใช้มือถือฟ้องศาล
'ทีดีอาร์ไอ'จวก 3 ค่ายฮัลโหลคิดค่าโทร.แพงเกินจริง ฟันกำไรต่อปี 2.7 หมื่นล้าน เผยต้นเหตุ กทช.กำหนดไอซีไม่สะท้อนต้นทุน'สมเกียรติ'แนะลูกค้าฟ้องศาลปกครอง สบท.บอกไทยไม่ถูกในโลกอย่างที่คุย  จี้ให้จัดการเอกชนทำตามประกาศออนเน็ต-ออฟเน็ต

'พรทิวา'ฟื้นตั้งบริษัทค้าข้าวใช้เวทีเออีเอ็มจีบญวนร่วมมือ
นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน (เออีเอ็ม) ที่ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 20-27 สิงหาคมนี้ จะหารือกับรัฐมนตรีพาณิชย์ของเวียดนามถึงแนวคิดความร่วมมือในการค้าข้าวอาเซียน ซึ่งรัฐมนตรีของลาวและกัมพูชาเสนอให้ไทยและเวียดนามนำร่องความร่วมมือดังกล่าว 'แนวคิดตั้งบริษัทร่วมมือการค้าข้าวเพื่อเป็นแกนกลางให้ราคาข้าวมีเสถียรภาพ ไทยได้เสนอตั้งแต่การประชุมเออีเอ็มที่กรุงเทพฯ เมื่อปีก่อน แต่ไม่คืบหน้า เพราะหลายประเทศติดปัญหาเรื่องคลังจัดเก็บข้าวและโรงสีไม่เพียงพอ'

'โสภณ'ส่ง7ข้อการบินไทยแจงทั้งจัดตั้ง'ไทยไทเกอร์'-ปัญหา'นกแอร์'ย้ำ'ปิยสวัสดิ์'รับผิดชอบหากผิดพลาด
นายโสภณ ซารัมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ได้หารือกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีถึงการจัดตั้งสายการบินไทย ไทเกอร์ แอร์เวย์สของการบินไทย ที่ได้ลงนามบันทึกข้อตกลง(เอ็มโอยู) แล้วเมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมาซึ่งตนไม่ทราบรายละเอียดเพราะนายปิยสวัสดิ์อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่การบินไทย รายงานด้วยวาจาว่า จำเป็นต้องพัฒนาการให้บริการเชิงพาณิชย์เพื่อให้การบินไทยเป็นสายการบินระดับพรีเมียม ทั้งนี้กระทรวงได้ทำหนังสือถึงการบินไทยสอบถามในประเด็นต่างๆ ได้แก่ 1.การดำเนินการดังกล่าวจะมีผลกระทบต่อคนไทยในการเดินทางทางอากาศหรือไม่ 2.การบินไทยร่วมทุนทั้งสายการบินนกแอร์ และไทย ไทเกอร์ แอร์เวย์สซึ่งเป็นสายการบินต้นทุนต่ำเช่นเดียวกัน จะเกิดการแข่งขันระหว่างกันหรือไม่ และมีผลกระทบต่อนกแอร์อย่างไร

เชื่อขัดแย้งเพื่อนบ้านไม่กระทบค้าชายแดน
เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ปาฐกถาหัวข้อ 'ความเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทย ก้าวไกลไปกับ AFTA'ภายในงาน 'DFT 68 ปี สู่ความเป็นเลิศ เปิดแนวรุก บุกตลาด AFTA' จัดโดยกรมการค้าต่างประเทศว่า การเปิดเขตการค้าเสรีอาเซียน(อาฟต้า) เป็นบทบาทและหัวใจสำคัญของการขยายการส่งออกและเศรษฐกิจของไทยอย่างมีเสถียรภาพและเข้มแข็ง ซึ่งแม้จะเจอปัญหาวุ่นวายทางการเมืองที่ผ่านมา แต่การส่งออกครึ่งปีแรกยังขยายตัวได้ 36.6% มีมูลค่า 93,066 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยอาเซียนกลายเป็นคู่ค้าสำคัญอันดับหนึ่งของไทย มีสัดส่วน 23% ของการส่งออกทั้งหมด แต่ประชาชนยังกังวลต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น อาจทำให้มีการนำเข้าสินค้ามากขึ้นจนกระทบราคาผลผลิตในประเทศเป็นต้น รัฐบาลจึงสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมออกระเบียบป้องกันและมาตรการช่วยเหลือ รวมถึงสนับสนุนการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศอาเซียน ผ่านโครงการไทยเข้มแข็ง เช่น พัฒนาสร้างระบบโลจิสติกส์เพื่อเชื่อมโยงการค้าภายในภูมิภาค และกระตุ้นการค้าชายแดน 'รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาเพื่อไม่ให้การเมืองกับประเทศเพื่อนบ้านมากระทบการค้าชายแดน'

อุตฯเล็งแก้ปัญหา'น้ำตาล'ศึกษาปรับโครงสร้างทั้งระบบ
นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) หารือกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) หาแนวทางดำเนินการเรื่องการหักเงิน 5 บาทเข้ากองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย (กท.) เพื่อชำระหนี้ให้ ธ.ก.ส.เร็วขึ้นจากสัญญาชำระหนี้กำหนดถึงกลางปีหน้า เพราะไม่ต้องการให้เกษตรกรเสียประโยชน์จากภาระดอกเบี้ย คาดว่าภายใน 2-3 เดือน น่าจะหารือและกำหนดแนวทางร่วมกันจนได้ข้อยุติ และมีความเป็นไปได้ว่าเวลาการใช้หนี้อาจเสร็จสิ้นในช่วงต้นปีหน้า

คงแว็ต7%ไม่กระทบแผนปรับโครงสร้างภาษีสศค.บอกเป็นนัยมนุษย์เงินเดือนเสียเท่าเดิม
นายสาธิต รังคสิริ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยถึงการคงอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม (แว็ต) ในอัตรา7% อีก 2 ปี ถึงเดือนกันยายน 2555 ว่าจะไม่ส่งผลกระทบกับการปรับโครงสร้างภาษีที่กระทรวงการคลังกำลังเร่งพิจารณาอยู่โดยแนวทางที่ สศค.จะเสนอให้รัฐมนตรีตัดสินใจมีหลายรูปแบบ ทั้งแนวทางไม่เพิ่มสาธิต รังคสิริ แว็ตและแนวทางที่เพิ่มแว็ต

สอบโยงระเบิด'บิ๊กซี-รางน้ำ'รวบ'โก้-เสก' จับตามหมายคดีเก่า 'ซุกระเบิด' พันการ์ดชุดดำ-ซัดทอด 'บังไว' อัยการส่อฟ้องไม่ทัน 'ก่อการร้าย'
'ตร.-ดีเอสไอ' รวบ 2 ผู้ต้องหาคดีซุกบึ้ม สอบโยงระเบิดหน้าห้างบิ๊กซี ซอยรางน้ำ บ้านประธาน กกต. อดีตทหารสารภาพของ'บังไว'แกนนำฝากไว้เผยมีการ์ดชุดดำฝึกใช้ยางแช่น้ำมันมัดระเบิดถอดสลัก

พร้อมถก 'ฮุนเซน' ถ้า 'มาร์ค' สั่ง 'สุเทพ'อาสา นายกฯ เขมรไม่ห่วงชายแดนอ้างผู้นำทหาร2ปท.หารือแล้ว'อดุล'ชี้'สุวิทย์'พ่ายพระวิหาร
'อภิสิทธิ์' เผยที่ปรึกษากษัตริย์กัมพูชาส่ง จ.ม.ให้จริง รับหากใช้'พระวิหาร'เป็นสัญลักษณ์ปรองดองได้จะดี เปิด'ช่อง 11'เวทีรับฟังความเห็น 'สุเทพ'ยินดีบินคุย'ฮุน เซน' รอนายกฯ สั่ง

'เฉลิม'ปูดใช้งบท้องถิ่นล่อส.ส.รับ 30 ล้าน 'บุญจง' ปัดใช้เงินดูดเข้า'ภท.'ชทพ.ปลดล็อคจับมือทุกพรรค
'เฉลิม' ปูดใช้เงินท้องถิ่น 20-30 ล้านล่อ ส.ส.เข้าพรรค 'ภูมิใจไทย'ปัดทุ่มซื้อตัว อ้างสมัครใจซบ 'สุวัจน์' เชื่อพรรคเล็กยังมีราคา

รมช.เกษตรขอเพิ่ม 4 พันล.ช่วย'ชาวสวนยาง'มือใหม่
รมช.เกษตรฯ เตรียมขอเพิ่มงบฯ ปลูกยางพาราเฟส 2 จาก 3.9 พันล้าน เป็น 8 พันล้าน อ้างปรับเงื่อนไขแจกปุ๋ยฟรีจาก 3 ปีเป็น 7 ปีพร้อมช่วยค่าแรงช่วงเพาะปลูกให้เกษตรกรยากจน ดันเข้า ครม.อีกครั้ง เล็งใช้เงินกู้จาก ธ.ก.ส.

'กก.3 ฝ่าย'ถกนัดแรก 7 ส.ค.สมาพันธ์แพทย์ผุด'คบส.'สู้
'จุรินทร์' เซ็นตั้ง กก.3 ฝ่ายแล้ว ถกนัดแรก 7 ส.ค. ขอเวลา 2 สัปดาห์ได้ข้อยุติ สมาพันธ์แพทย์ฯขอถอนตัวอ้างถูกโจมตี ดึงบุคลากรสาธารณสุขร่วมผุด'คบส.'สู้ผู้พิพากษาดึงคู่ความคดี 31 ล้านมาไกล่เกลี่ย แนะเยียวยาตามหลักมนุษยธรรม ชี้คนร่าง กม.คุ้มครองคนไข้เจตนาดี แต่หมอก็พลาดได้

หึ่งพิษการเมืองเอี่ยว'ปปช.'ชุดใหญ่ยังนิ่งไม่สั่งลุยสอบเขาแพง
ป.ป.ช.ชุดใหญ่ยังนิ่ง ไม่สั่งสอบที่ดินเขาแพง เผยใช้เวลาพิสูจน์ไม่เกิน 4 สัปดาห์ได้ข้อสรุปแน่ ชี้ ส.ค.1 ออกเอกสารสิทธิต่างตำบลน่าสงสัยเป็น 'ส.ค.บิน' หากได้พื้นที่เกินมีโอกาสเป็น 'ส.ค.บวม'

ศาลรธน.ไม่รับชี้ 'พรบ.'ตรวจเงินฯ 'เรืองไกร'ให้ปปช.สอบ 'จารุวรรณ'
ประชุมสภานัดแรกถกวุ่นร่าง พ.ร.บ.ตรวจเงินแผ่นดินหลังวุฒิสภาเห็นชอบไม่ถึงกึ่งหนึ่ง ขณะที่ศาล รธน.ก็ไม่รับวินิจฉัย ฝ่ายค้านชี้ไม่มีกระบวนการรองรับให้สภาผู้แทนราษฎรลงมติรับรอง ทำให้การสรรหาค้างเติ่ง 'เรืองไกร' ยื่น ป.ป.ช.สอบ 'จารุวรรณ'

ที่มา หนังสือพิมพ์มติชน                

Written by :
พิราบขาว
 

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday314
mod_vvisit_counterAll days314

We have: 314 guests online
Your IP: 54.198.187.30
 , 
Today: Apr 24, 2017

6107304