Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Daily Research ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี
ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี PDF Print E-mail
Wednesday, 11 January 2017 10:23

Company Update & News Comment

(+) ADVANC: คาดกำไร 4Q16 อ่อนตัวลง แต่ภาพระยะยาวยังดี

(+) EPG: จัดเป็นหุ้น Growth Stock แนวโน้มยังสดใสในทุกกลุ่มธุรกิจ

(-) PTTEP: ปรับประมาณการลงเล็กน้อย สะท้อนแผนลงทุน 5 ปีฉบับใหม่

 

ปัจจัยและทิศทางตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นต่างประเทศยังคงเป็นลักษณะ sideway คือ พักตัวรอข่าว ก่อนหน้านี้ นักลงทุน รอดูทิศทางดอกเบี้ยสหรัฐฯ และตัวเลขเศรษฐกิจ แต่หลังจากขึ้นปี 2560 ก็หันมาให้ความสนใจเรื่องการขึ้นรับตำแหน่งของประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ และแนวนโยบาย ทั้งในประเทศ คือ Obama Care และ นโยบายการค้าต่างประเทศ ที่ทำให้ประเทศผู้ผลิตสินค้า ทั้งญี่ปุ่นและจีน ดูเป็นกังวลต่อเรื่องนี้เหมือนกัน

 

สำหรับวันนี้ นาย Trump จะมีการให้ข่าวต่อสื่อมวลชนเป็นครั้งแรก ตลาดจะจับตาดูว่า นโยบายหาเสียง กับนโยบายเมื่อเป็นประธานาธิบดีจะแตกต่างกันขนาดไหน และจะมีผลต่อตลาดหุ้นด้วย

 

World Bank  ออกรายงานคาดการณ์ GDP ของโลก ปี 2560 ขยายตัว 2.7% สูงขึ้นจากปีก่อน  โดย Emerging Market ขยายตัว 4.2% จาก 3.4% ในปี 2559 และของไทย คาดปี 2560 จะขยายตัว 3.2%  สูงขึ้นจาก 3.1% ในปี 2559 ......  การปรับ GDP ครั้งนี้  มีคาดการณ์ 2 ประเทศใหญ่ที่ชะลอตัวลง  คือ จีนและญี่ปุ่น

 

ราคาน้ำมันดิบ ปัจจัยยังไม่ต่างจากเดิม คือ การผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นของสหรัฐฯ เป็นตัวถ่วงราคาน้ำมัน แต่การลดกำลังการผลอตของผู้ผลิตน้ำมันรายอื่นๆ เป็นบวกต่อราคาน้ำมัน ทำให้ราคาน้ำมันทรงๆตัว  ... แต่ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ หลายๆตัวกลับมาสูงขึ้น จากปัจจัยในเรื่อง Demand & Supply อาทิเช่น  เหล็ก  น้ำตาล และยางพารา เป็นตัว

 

ปัจจัยในประเทศ ที่น่าสนใจคงเป็นแรงซื้อ หรือ Flow ที่กลับเข้ามาในตลาด และที่น่าแปลกใจคือกระจายมากขึ้นด้วย ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกเฉพาะของไทยในวันนี้

 

ทิศทางตลาดหุ้น การที่ SET Index กลับขึ้นมาบวกได้อีกครั้ง และใกล้จุดสูงสุดเดิมที่ 1575 จุด เป็นสัญญาณในทางที่เป้นบวก แต่คาดจะไม่แรงเหมือนวันก่อน จากนักลงทุนบางส่วนจะรอดูการแถลงของนาย Trump  คืนนี้

 

กลยุทธ์การลงทุน ทิศทางตลาดยังผันผวน การพักตัวที่ผ่านมา เรามองเป็นการพักในช่วงขาขึ้นของตลาด  หุ้นกลุ่มนำตลาดจะกลับมาเป็นหุ้นขนาดใหญ่ (ที่กองทุนฯ+ต่างประเทศ สนใจ) และหุ้นบางตัวในสายสินค้าโภคภัณฑ์ (ไม่รวมน้ำมัน) อีกครั้ง  ...........   ในการเก็งกำไรช่วงสั้น หุ้นที่เราคาดว่าอาจได้รับความสนใจจากนักลงทุน  อาทิเช่น  BBL ,SCC , PSH , BA , LOXLEY , PAP , STA

 

ประเด็นสำคัญ

ตลาดหุ้นไทยวานนี้ (10 ม.ค.) – SET Index ปิด 1,572.10 จุด เพิ่มขึ้น 8.02 จุด หรือ +0.51% มูลค่าการซื้อขาย 59,897.95 ล้านบาท ตลาดฯยังคงได้แรงหนุนจากเม็ดเงินต่างชาติ และยังมองว่าแรงขายจากกองทุน LTF-RMF เริ่มน้อยลงไป

ตลาดหุ้นต่างประเทศ –  ดัชนีเฉลี่ยอุตสหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 19,855.53 จุด ลดลง 31.85 จุด หรือ -0.16% ตลาดฯยังคงได้รับแรงกดดันจากแรงขายหุ้นกลุ่มพลังงานหลังราคาน้ำมันดิบยังคงปรับตัวลงต่อเนื่อง แต่ด้าน Stoxx Europe 600 เพิ่มขึ้น +0.1% ปิดที่ 364.07 จุด

ราคาน้ำมันดิบ WTI – สัญญาน้ำมันดิบ WTI  ปรับตัวลง 1.14 ดอลลาร์ หรือ -2.2% ปิดที่ 50.82 ดอลลาร์/บาร์เรล ยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับการผลิตน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นในสหรัฐ

เศรษฐกิจสหรัฐฯ – กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยสต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งประจำเดือนพ.ย.พุ่งขึ้น 1.0% ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย. 2014 ซึ่งเป็นการช่วยหนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 4 ของปีที่แล้ว

เศรษฐกิจจีน – -สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนประกาศดัชนี CPI ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อหลัก ขยายตัว 2% ในปี 2559 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2558 ที่มีการขยายตัวเพียง 1.4% ในขณะที่ ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดต้นทุนสินค้าที่หน้าประตูโรงงาน พุ่งขึ้น 5.5% ในเดือนธ.ค. เทียบรายปี ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 5 ปี

กลุ่ม ICT – กสทช. ระบุว่า หาก กสทช.บังคับให้ค่ายมือถือทุกค่ายคิดอัตราค่าบริการตามจริงเป็นวินาทีแล้ว ทุกบริษัทยังมีเสรีภาพและสามารถออกโปรโมชั่นหรือแพ็กเกจต่างๆ เพื่อจูงใจลูกค้าได้เหมือนเดิมและทุกวันนี้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกค่ายมีการออกโปรโมชั่นเหมาจ่ายที่คิดค่าโทรตามจริงเป็นวินาทีอยู่แล้ว

กลุ่มท่องเที่ยว – ททท.จัดงานเทศกาลตรุษจีน 8 พื้นที่ทั่วประเทศเพื่อหนุนการท่องเที่ยวเติบโต คาดรายได้ช่วงตรุษจีนโต 5-10% พร้อมดันตลาดได้จีนเที่ยวไทยทะลุ 5 แสนล้าน

 

News Release

 

ลือหึ่งGUNKULซื้อวินด์บิ๊กดีลมูลค่า3หมื่นล้าน จับตาหุ้นวิ่งแรงก่อน “เพิ่มทุน-กู้แบงก์”

+          GUNKUL ราคาวิ่งกระฉูด 8% ขานรับข่าวเจรจาซื้อ “วินด์ เอ็นเนอร์ยี่” จากกลุ่มเคพีเอ็น ผ่านการเข้าซื้อหุ้น “รีนิวเอเบิลฯ” ทั้งหมด มูลค่า 30,000 ล้านบาท วงการเงินเชื่อ GUNKUL หนีไม่พ้นต้องเลือกวิธี “เพิ่มทุน-กู้(ข่าวหุ้น)

 

WHAซื้อเป้า3.41บาท วิ่งรับWHAUPเข้าSET

+          WHA วิ่งรับ WHAUP เตรียมเข้าระดมทุนใน SET จับตาแถลงข่าวอย่างเป็นทางการวันนี้ โบรกฯคาดโกยเงินขายหุ้นไอพีโอเฉียด 7,000 ล้านบาท หนุนมูลค่าหุ้น WHA เพิ่มขึ้น เชียร์ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 3.41 บาท(ข่าวหุ้น)

 

PACEยิ้มD/Eจ่อลดฮวบฝรั่งถือบ.ลูก8.4พันล้าน

+          PACE ดึง 2 กองทุนยักษ์ใหญ่ระดับโลก “อพอลโล–โกลแมนด์ แซ็คส์” ร่วมลงทุน 8.4 พันล้านบาท ถือหุ้น 49% ในบริษัทลูกที่ดำเนินโครงการมหานคร เล็งนำเงินคืนหนี้แบงก์ 2 พันล้านบาท กด D/E ไตรมาส 1/60 ลดฮวบ จาก 8 เท่า เหลือ 2-3 เท่า(ข่าวหุ้น)

 

FSMARTขาขึ้นโตไม่หยุดโชว์บุญเติมทะลุ9หมื่นตู้

+           “FSMART” ลั่นตู้ “บุญเติม” ขาขึ้น ล่าสุดบริการทั่วประเทศทะลุ 90,000 ตู้ วางเป้าปี 60 ขยายอีก 25,000 ตู้ โชว์ยอดเติมเงินผ่านตู้บุญเติมพุ่ง 30,000 บาท/ตู้/เดือน ผลบวก 7-11 หยุดขายบัตรเติมเงิน วัน-ทู-คอล หนุนลูกค้าใช้บริการแทน (ข่าวหุ้น)

 

ราคายางพาราขาขึ้น 'STA-TRUBB' ดาวเด่น

+          โบรกชี้ "กลุ่มยางพารา" โดดรับปัญหาน้ำท่วมภาคใต้ไทย หนุนราคาตลาดโลกพุ่งไม่หยุด แถมลุ้นดีมานด์จีนทะลัก หลังสต็อกยางพาราต่ำสุดในรอบ 5 ปี โบรกชู STA-TRUBB เด่นน่าสะสมเข้าพอร์ตแย้มผลประกอบการเข้าสู่ช่วงขาขึ้นชัดเจน(ทันหุ้น)

 

SPCG บุ๊กขายไฟเต็มสูบ ปั๊มรายได้พุ่ง 5 พันล้านบ. ซุ่มศึกษาลงทุนแถบอินโดจีนเพิ่ม

+            SPCG ตั้งเป้ารายได้ปี 2560 ไว้ที่ 5 พันล้านบาท รับเก็บเกี่ยวโรงไฟฟ้าเต็มสูบ 260 เมกะวัตต์ พร้อมซุ่มศึกษาการลงทุนในแถบอินโดจีนเพิ่ม เปิดช่องโกยเงิน ด้านโบรกดีดลูกคิด คาดผลงานไตรมาส 4/2559 กำไรฟูฟ่อง รับไฮซีซัน แถมปันผลเด่นยั่วใจเกิน 5% แนะ "ซื้อ" เป้าหมาย 30 บาท(ทันหุ้น)

 

CK ควงแขน STEC กินรวบ งานมอเตอร์เวย์ 3.59 หมื่นล.

+          CK ควง STEC กินส่วนแบ่งโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) บางปะอิน-นครราชสีมา และโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง บางใหญ่-กาญจนบุรี มูลค่ารวม 3.59 หมื่นล้านบาท เชื่อพร้อมเซ็นสัญญาเร็วๆ นี้ "ประเสริฐ มริตตนะพร" หัวเรือใหญ่ CK เผยงานรอเซ็นสัญญา 5.56 หมื่นล้านบาท ตุนงานในมือทะลุ 7.12 หมื่นล้านบาท(ทันหุ้น)

 

MDX ต่างชาติเล็งที่ดินพันไร่ เดินเกมรุกโรงไฟฟ้าเต็มสูบ

+          MDX โชว์กลยุทธ์ปี 2560 ซุ่มศึกษาลงทุนโครงการพลังงานทดแทนทุกประเภท หวังยกระดับธุรกิจและกระจายความเสี่ยงด้านรายได้ จากปัจจุบันมีส่วนแบ่งโรงไฟฟ้า 850 เมกะวัตต์ ลุ้นที่ดินส่วนขยาย 1,000 ไร่ ผ่าน EIA ยิ้มรับกลุ่มทุนใหญ่ใน-ต่างประเทศขอสำรวจที่ดินเพื่อตั้งโรงงาน โบรกชี้ ปี 2560 ลุ้นผลงานพลิกบวก รับทรัพย์โรงไฟฟ้า พิกัดเป้า 8 บาท(ทันหุ้น)

 

มงคล พ่วงเภตรา

นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์

License No: 001937   Tel: 02-648-1123

และทีมวิเคราะห์

 

โดย บล.เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด ประจำวันที่ 11 ม.ค. 2560

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1604
mod_vvisit_counterYesterday35540
mod_vvisit_counterAll days76805959

We have: 637 guests online
Your IP: 54.81.183.183
 , 
Today: May 21, 2018

4251280