Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Daily Research ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี
ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี PDF Print E-mail
Thursday, 12 January 2017 09:50

Company Update & News Comment

(+) KOOL: เตรียมพร้อมเต็มที่สำหรับการขายในช่วง High Season

(0) KSL: เตรียมฟื้นจากฐานที่ต่ำในปีก่อน รับอานิสงค์ราคาน้ำตาล

 

ปัจจัยและทิศทางตลาดหุ้นไทย

 

การแถลงข่าวของว่าที่ประธานาธิบดี ในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐฯเป็นครั้งแรก ในคืนที่ผ่านมา นโยบายที่ใช้หาเสียง หลายๆตัวนำมาใช้จริง เช่น นโยบายที่เกี่ยวข้องกับบริษัทยา (ราคายา) นโยบายสนับสนุนให้ผู้ประกอบการสหรัฐฯตั้งโรงงานในประเทศ และการตอบโต้การค้ากับคู่ค้า(จีน) .......... 2 นโยบายหลัง มีผลต่อประเทศอื่น ตามที่เคยเป็นกังวลกัน ........ แต่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ-ยุโรป-futures ของตลาดหุ้นเอเซีย เปลี่ยนแปลงไม่มาก

 

ค่าเงินดอลล่าร์อ่อนค่าลง น่าจะมาจาก นโยบายที่เกี่ยวกับแผนกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯเองยังไม่ชัดเจน รวมทั้งผลต่อระบบเศรษฐกิจจะมากน้อยขนาดไหน  อย่างไรก็ตาม ค่าเงินดอลล่าร์ที่อ่อนค่า เป็นบวกต่อราคาน้ำมันดิบ ในคืนที่ผ่านมา (น้ำมันดิบ WTI ปิดที่ $52.25 เหรียญ)

 

ด้านราคาสินค้าโภคภัณฑ์ (ไม่รวมน้ำมันและทองคำ)  สินค้าในกลุ่มวัตถุดิบยังได้ปัจจัยบวกจากแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่ขยายตัว และการลดกำลังการผลิตของจีน ....  ขณะที่สินค้าเกษตร ที่เกี่ยวข้องกับหุ้นไทยโดย คือ ยางพาราและปาล์ม ยังได้อานิสงค์จากน้ำท่วมในภาคใต้ของไทย

 

วันนี้ แม้ตลาดจะมีความชัดเจนขึ้นมาบ้างต่อนโยบายของนาย Trump แต่นโยบายการค้าต่างประเทศนั้น จะทำให้มีการใช้นโยบายกีดกันทางการค้ามากขึ้น (ขึ้นภาษีนำเข้า) ซึ่งจะทำให้หุ้นที่อิงกับเรื่องส่งออก เกิดความไม่แน่นอน ..... นักลงทุนอาจต้องการเวลาเพื่อพินิจวิเคราะห์นโยบายของนาย Trump มากกว่านี้ ณ เวลานี้ คงต้องไปดูว่าตลาดหุ้นเอเซีย จะตอบรับอย่างไร หรือกังวลตามที่เราคิดไว้หรือไม่

 

ตลาดหุ้นไทย น่าจะยังเป็นบวกจาก Fund Flow และราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ยังมีแนวโน้มดี (ส่วนใหญ่) และการเข้ามาเล่นหุ้นที่เป็น laggard อย่างต่อเนื่อง ..... SET Index ยังเกาะจุดสูงสุดเดินที่ 1575 มาหลายวัน หากหลุดจากจุดนี้ไป ก็จะเป็นจุดเปลี่ยนของตลาดได้เ (เป็นได้ทั้งบวกและลบ แต่เรามองเป็นบวกมากกว่า)

 

กลยุทธ์การลงทุน  คาดตลาดยังเป็นขาขึ้น ทำให้การพักตัวมักจะใช้เวลาไม่นาน .....   หุ้นกลุ่มนำตลาดจะเป็นหุ้นขนาดใหญ่ (ที่กองทุนฯ+ นักลงทุนต่างประเทศสนใจ) และหุ้นบางตัวในสายสินค้าโภคภัณฑ์  จังหวะเข้าซื้อในวันนี้  รอดูตลาดหุ้นเอเซีย ถ้าไม่ลบจากนโยบายของนาย Trump ก็จะไม่ดึงให้ดัชนีตลาดหุ้นไทยปรับตัวลง หรืออาจรอให้ผ่านจุดสูงสุดเดิมที่  1575 จุด ขึ้นไปก่อนก็ได้ ...........   ในการเก็งกำไรช่วงสั้น หุ้นที่เราคาดว่าอาจได้รับความสนใจจากนักลงทุน  อาทิเช่น  ADVANC , PAP , PSH , PTL

 

ประเด็นสำคัญ

ตลาดหุ้นไทยวานนี้ (11 ม.ค.) – SET Index ปิด 1,572.93 จุด เพิ่มขึ้น 0.83 จุด หรือ +0.05% มูลค่าการซื้อขาย 65,411.82 ล้านบาท ตลาดฯเริ่มมีแรงที่ขายในช่วงท้ายตลาดฯ ส่งผลให้ดัชนีมีการอ่อนตัวลงมาบ้าง คาดว่าแรงขายมาจากการที่ตลาดยุโรปเปิดตัวในแดนลบรอการแถลงข่าวของนายโดนัลด์ ทรัมป์

ตลาดหุ้นต่างประเทศ –  ดัชนีเฉลี่ยอุตสหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 19,954.28 จุด เพิ่มขึ้น 98.75 จุด หรือ +0.50% ตลาดฯปรับตัวขึ้นในรอบ 3 วัน หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ได้ประกาศว่าจะสร้างงานครั้งใหญ่ในสหรัฐฯ แต่ด้าน Stoxx Europe 600 เพิ่มขึ้น +0.2% ปิดที่ 364.90 จุด

ราคาน้ำมันดิบ WTI – สัญญาน้ำมันดิบ WTI  สูงขึ้น 1.43 ดอลลาร์ หรือ +2.8% ปิดที่ 52.25 ดอลลาร์/บาร์เรล แม้ EIA จะระบุว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐปรับตัวสูงขึ้นในสัปดาห์ที่แล้ว แต่ซาอุดิอาระเบียมีการส่งสัญญาณถึงความพร้อมที่จะปรับลดกำลังการผลิต

เศรษฐกิจสหรัฐฯ – นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวย้ำในการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนวันนี้ว่า เขาจะสร้างงานในสหรัฐ โดยระบุว่า "ผมจะเป็นผู้ผลิตงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่พระเจ้าเคยสร้างมา"

เศรษฐกิจไทย – นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า GDP ปีนี้มีโอกาสโตได้เกินกว่า 3-4% จากการเดินหน้าการปฎิรูปด้านต่าง ๆ และการวางรากฐานในปีที่ผ่านมา

กลุ่มสินค้าเกษตร – ธปท.คาดว่าเหตุการณ์น้ำท่วมในภาคใต้จะทำให้ผลผลิตยางในเดือน ม.ค.จะลดลงประมาณ 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน

น้ำมัน – สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐเพิ่มขึ้น 4.1 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว

 

News Release

 

SCBกำไรทะลัก4หมื่นล.ครองแชมป์กลุ่มแบงก์ปี59 ทิสโก้โชว์ของจริงกำไรสุทธิโตพรวด 17.8%

+          โบรกฯคาด ไทยพาณิชย์แชมป์ปี 59 โชว์กำไรสุทธิกว่า 4.69 หมื่นล้าน สูงที่สุดในระบบ หลังตั้งสำรองลดลง ขณะที่  KBANK ตามมาห่างๆ กำไร 3.8 หมื่นล้าน  BBL กำไรสุทธิ  3.1 หมื่นล้าน และ KTB มาอันดับสี่ ล่าสุดทิสโก้แจ้งตลาดฯกำไรสุทธิ 5 พันล้าน โต 17.8% จากปีก่อน(ข่าวหุ้น)

 

กทค.สั่งคิดค่าโทรวินาที-นาที50:50 จี้AISจ่าย7พันล.

-          “กทค.” เพิ่มมติให้โอเปอเรเตอร์ (ค่ายมือถือ) ออกโปรโมชั่นคิดค่าโทรเป็นวินาที-นาทีในสัดส่วน 50:50 เพื่อให้ประชาชนได้มีทางเลือกมากขึ้น พร้อมสั่งเรียกเก็บเงินเยียวยาคลื่น 900 MHz กับ ADVANC จำนวนกว่า 7,221 ล้านบาท(ข่าวหุ้น)

 

IFECกรุงแตกแล้วผู้บริหารฟ้องกันนัว

-          “อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ฯ” แพแตก บอร์ดลาออก 2 คน จากทั้งหมด  4 คน  ทำงานต่อยาก  ขณะที่บริษัทผิดนัดชำระหนี้ตั๋วเงินระยะสั้น 200 ล้านของโซลาริสอย่างเป็นทางการแล้ววานนี้  ด้านผู้บริหารฟ้องกันนัว  ล่าสุดหมอวิชัยฟ้องดีเอสไอสอบทุจริตผู้บริหาร IFEC  ส่วนสิทธิชัย ฟ้องหมิ่นประมาท(ข่าวหุ้น)

 

WHAจ่อชงบอร์ดปันผลจัดสรรไอพีโอWHAUP

+          WHA เตรียมชงบอร์ดอนุมัติจ่ายปันผลครั้งแรกในรอบ 2 ปี หลังเคลียร์หนี้ซื้อ “เหมราช” เกลี้ยง พ่วงพิจารณาจัดสรรสัดส่วนหุ้นไอพีโอ WHAUP ให้ผู้ถือหุ้น หลังเริ่มนับหนึ่งไฟลิ่งแล้ว เล็งเดินสายโรดโชว์ฮ่องกง-สิงคโปร์-อเมริกา-ยุโรป(ข่าวหุ้น)

 

PSTC ลุยโรงไฟฟ้า 16 เมกะวัตต์ โบรกเคาะกำไรแรง 814%

+          บอสใหญ่ PSTC "พระนาย กังวาลรัตน์" กางแผนรุกพลังงานเตรียมก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวภาพเพิ่ม 4 เมกะวัตต์ เร่งใส่เกียร์ COD ให้ครบ 16.1 เมกะวัตต์ แถมผุดโรงไฟฟ้าชีวมวลเพิ่ม 4 โครงการ กำลังผลิตรวม 4 เมกะวัตต์ ฟากโบรกเชื่อกำไรปีนี้ทะยาน 814% แตะ 388 ล้านบาท เชียร์ "ซื้อ" ชี้เป้า 1.20 บาท(ทันหุ้น)

 

BCPG ควักกระเป๋าหมื่นล้าน สยายปีกพลังงาน1000MW

+          BCPG จ่อ COD โซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่น-โซลาร์ราชการเพิ่ม 20 เมกะวัตต์ ภายในเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2560 นี้เชื่อหนุนผลงานแกร่ง เตรียมแจ้งซื้อกิจการพลังงานลม บิ๊ก "บัณฑิต สะเพียรชัย" เผยปี 2560 ทุ่มงบ 1 หมื่นล้านบาท ลุยสยายปีกธุรกิจพลังงานเต็มสูบ พร้อมตั้งเป้าภายในปี 2563 โชว์กำลังผลิต 1000 เมกะวัตต์(ทันหุ้น)

 

ผู้ถือหุ้น SR ยกมือไฟเขียวสยายปีกพลังงานเต็มตัว

+          ผู้ถือหุ้น SR อนุมัติสยายปีกเข้าสู่ธุรกิจ "พลังงานทดแทน-น้ำมันเชื้อเพลิง-โรงงานคัดแยกขยะ" ต่อยอดธุรกิจ เพื่อก้าวเข้าสู่การเป็นผู้ให้บริการพลังงานทดแทนแบบครบวงจร บิ๊กบอส "เกียรติ วิมลเฉลา" มั่นใจช่วยต่อยอดธุรกิจผลักดันรายได้เติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน สร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นในอนาคต(ทันหุ้น)

 

ECF แตกไลน์ธุรกิจใหม่ออเดอร์นอกไหลเข้าอื้อ

+          ECF แตกไลน์ธุรกิจใหม่ คาดชัดเจน Q1/2560  ส่งซิกออเดอร์ญี่ปุ่นไหลเข้าเพียบ พร้อมลุยขยายฐานลูกค้าอาเซียน หวังเพิ่มสัดส่วนเป็น 10% ด้านธุรกิจพลังงานทดแทนคาดชัดเจนภายใน Q2/2560 ส่วนรายได้ปีนี้ตั้งเป้าเติบโต 10% โบรกส่องแนวต้าน 3.40 บาท (ทันหุ้น)

 

มงคล พ่วงเภตรา

นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์

License No: 001937   Tel: 02-648-1123

และทีมวิเคราะห์

 

โดย บล.เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด ประจำวันที่ 12 ม.ค. 2560

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1670
mod_vvisit_counterYesterday35540
mod_vvisit_counterAll days76806025

We have: 679 guests online
Your IP: 54.81.183.183
 , 
Today: May 21, 2018

4252616