Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Economic View สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย
สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย PDF Print E-mail
Tuesday, 10 October 2017 09:21

Snapshot

 

สหรัฐอเมริกา

ไม่มีรายงานข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญ เนื่องจากหน่วยงานราชการสหรัฐปิดทำการวันหยุดเนื่องในวันโคลัมบัส เดย์

 

ยุโรป: เยอรมนี

กระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนีรายงานว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนสิงหาคมขยายตัว 2.6% เมื่อเทียบรายเดือน สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 0.9%แถลงการณ์ระบุว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเยอรมนีอยู่ในช่วงขาขึ้นมาตั้งแต่ต้นปี ขณะเดียวกันความเชื่อมั่นทางธุรกิจที่เป็นบวก และคำสั่งซื้อภาคการผลิตที่ขยายตัว สะท้อนให้เห็นว่า กิจกรรมในภาคอุตสาหกรรมของเยอรมนียังคงดำเนินไปในทิศทางที่ดีอย่างต่อเนื่อง

 

ฝรั่งเศส

ผลสำรวจความเห็นในภาคธุรกิจซึ่งจัดทำโดยธนาคารฝรั่งเศสระบุว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของฝรั่งเศสในไตรมาส 3/2560 มีแนวโน้มขยายตัว 0.5% ซึ่งขยายตัวในอัตราเดียวกับช่วง 2 ไตรมาสแรกของปีนี้ ทั้งใน ในรายงานของธนาคารกลางฝรั่งเศสระบุว่า ภาคการผลิตขยายตัวปานกลาง ขณะที่ภาคบริการและภาคก่อสร้างมีการขยายตัวที่แข็งแกร่ง

 

เอเชีย : จีน

ธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่า ปริมาณทุนสำรองเงินตราระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในเดือนก.ย. ซึ่งเป็นการเพิ่มเป็นเดือนที่ 8 ติดต่อกัน และเพิ่มขึ้นมากกว่าที่ตลาดคาดไว้เล็กน้อย ขณะที่กฎระเบียบที่เข้มงวดขึ้น และหยวนที่แข็งค่าได้สกัดกั้นเงินทุนไหลออก ทั้งนี้ทุนสำรองฯเพิ่มขึ้น 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯในเดือนก.ย. สู่ระดับ 3.109 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เทียบกับที่เพิ่มขึ้น 1.05 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯในเดือนส.ค. ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ในผลสำรวจของรอยเตอร์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 8 พันล้านดอลลาร์ นับเป็นครั้งแรกที่ทุนสำรองของจีนเพิ่มขึ้น 8 เดือนติดต่อกันตั้งแต่เดือนมิ.ย.2014 และเป็นระดับสูงสุดตั้งแต่เดือนต.ค.ปีที่แล้ว  จีนได้ปรับกฎเกณฑ์การเคลื่อนย้ายเงินทุนออกนอกประเทศให้เข้มงวดขึ้นตั้งแต่ปลายปีที่แล้วเพื่อพยายามพยุงค่าเงินหยวน และสกัดการลดลงของทุนสำรอง จีนได้ใช้ทุนสำรองไปเกือบ 3.2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯในปีที่แล้ว และหยวนยังคงอ่อนค่าราว 6.5% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ

หนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี่ของทางการจีนรายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่งในธนาคารกลางจีน (PBOC) กล่าวว่า แผนการของธนาคารกลางจีนในการปรับลดสัดส่วนการกันสำรองเงินสดของธนาคารบางแห่ง จะไม่ส่งผลกระทบต่อความมุ่งมั่นของผู้กำหนดนโยบายในการปรับลดความเสี่ยงทางการเงิน PBOC ระบุในช่วงสิ้นเดือนก.ย.ที่ผ่านมาว่า PBOC จะปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) สำหรับธนาคารบางแห่งที่บรรลุเงื่อนไขในการปล่อยกู้แก่ธุรกิจขนาดเล็กและภาคเกษตร เจ้าหน้าที่ธนาคารกลางจีนกล่าวว่า แผนการปรับลด RRR นี้จะไม่เป็นอุปสรรคขัดขวางความตั้งใจของผู้กำหนดนโยบายในการปรับลดสัดส่วนการใช้เงินกู้ในธนาคาร ไชน่า เดลี่ระบุว่า เคยมีการปรับลด RRR มาแล้วในช่วงก่อนหน้านี้เพื่อหนุนสภาพคล่องในช่วงที่มีเงินจำนวนมากไหลออกจากจีน และในช่วงที่ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศลดลง อย่างไรก็ดี ปัจจัยดังกล่าวไม่ใช่เหตุผลในการปรับลด RRR ในครั้งนี้ เพราะมีเงินทุนไหลเข้าจีนในช่วงนี้

ผลสำรวจของภาคเอกชนพบว่า กิจกรรมทางธุรกิจในภาคบริการของจีนขยายตัวในอัตราต่ำสุดในรอบ 21 เดือนในเดือนก.ย. ขณะที่ธุรกิจใหม่ชะลอตัวลง ผลสำรวจดังกล่าวออกมาตรงข้ามกับผลสำรวจภาคบริการของทางการจีนที่พบว่า ภาคบริการขยายตัวในอัตราสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2014 ในเดือนก.ย. ซึ่งทำให้ภาพรวมของภาคบริการของจีนไม่ชัดเจน  ทั้งนี้ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการที่รวบรวมโดยไคซิน/มาร์กิตลดลงสู่ระดับ 50.6 ในเดือนก.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค. 2015 ระดับ 50 แบ่งแยกระหว่างการขยายตัวและการหดตัวจากเดือนก่อนหน้า

 

อินโดนีเซีย

ธนาคารกลางอินโดนีเซีย (BI) เปิดเผยผลสำรวจว่า ยอดค้าปลีกของอินโดนีเซียในเดือนส.ค.เพิ่มขึ้น 2.2% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว หลังจากที่หดตัวลงในเดือนก.ค. BI ระบุว่า ยอดค้าปลีกที่เพิ่มขึ้นในเดือนส.ค.ได้แรงหนุนจากยอดขายอาหาร ขณะที่ยอดค้าปลีกในเดือนก.ค.ลดลง 3.3% ซึ่งเป็นการหดตัวลงครั้งแรกในรอบเกือบ 6 ปี ผลสำรวจผู้ค้าปลีก 700 รายในเมืองใหญ่ 10 เมืองคาดว่า ยอดค้าปลีกในเดือนก.ย.จะเพิ่มขึ้น 2.4% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ผู้ค้าปลีกคาดว่า แรงกดดันด้านราคาจะเพิ่มขึ้นในช่วง 3 เดือนข้างหน้า

 

ไทย

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ชี้แจงกรณีมีกระแสข่าวไทยถูกกดดันจากประเทศผู้ส่งออกอย่างสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ให้ยกเลิกการห้ามนำเข้าเนื้อสุกร และผลิตภัณฑ์ที่มีสารเร่งเนื้อแดงตกค้างว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการอนุญาตให้นำเข้า เพราะจะต้องปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องก่อน เขากล่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงพาณิชย์ จะต้องมาพิจารณาว่า จะมีแนวทางในดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบ ทั้งต่ออุตสาหกรรมภายในประเทศและผู้บริโภค กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า เรื่องนี้สืบเนื่องจากคณะกรรมาธิการ CODEX ซึ่งเป็นหน่วยงานระหว่างประเทศ ภายใต้การทำงานร่วมกันขององค์การอาหารและเกษตร สหประชาชาติ(FAO) และองค์การอนามัยโลก(WHO) ซึ่งมีสมาชิก 187 ประเทศ รวมทั้งไทย ทำหน้าที่ด้านการกำหนดมาตรฐานอาหารที่ปลอดภัยต่อการบริโภค ได้มีมติเมื่อเดือนก.ค.55 กำหนดค่าปริมาณสารเร่งเนื้อแดงในสุกรตกค้างที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคในเนื้อสุกร 4 ชนิด คือ กล้ามเนื้อ ไขมัน ตับ และไต มติดังกล่าว ทำให้ประเทศผู้ส่งออก เช่น สหรัฐฯ และแคนาดา ผลักดันให้ไทยเร่งดำเนินการยกเลิกการห้ามนำเข้าเนื้อสุกร และผลิตภัณฑ์ที่มีสารเร่งเนื้อแดงตกค้าง และให้เปิดให้มีการนำเข้าได้ ในระดับที่ไม่เกินมาตรฐานที่ CODEX กำหนด โดยขอให้ไทยเร่งปรับมาตรฐานให้สอดคล้องกับมติ CODEX ตั้งแต่ปี 55 โดยเร็ว

 

Money Market

- ดอลลาร์/บาท วันจันทร์ (9 ตค.) เงินบาทแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้ตามภาวะที่วันนี้ดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนค่าเมื่อเทียบกับค่าเงินส่วนใหญ่หลังตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรของสหรัฐฯเดือนกันยายนที่ออกมาแย่กว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้

- ดอลลาร์/เยน วันจันทร์ (9 ตค.) เงินเยนทรงตัวเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้หลังจากที่เยนแข็งค่าในวันศุกร์จากการที่ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรของสหรัฐฯเดือนกันยายนออกมาแย่กว่าที่นักวิเคราะห์คาด อย่างไรก็ดีการที่ตัวเลขการจ้างงานฯลดลง 33,000 ตำแหน่งในเดือนกันยายนเป็นผลจากพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ และเออร์มา ซึ่งทำให้แรงงานจำนวนมากประสบภาวะตกงานชั่วคราว โดยตัวเลขเฉลี่ยในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมายังชี้ว่าตลาดแรงงานของสหรัฐฯยังเติบโตได้ดีอย่างต่อเนื่อง และตัวเลขค่าจ้างก็เพิ่มขึ้นแข็งแกร่งในเดือนที่ผ่านมา โดยตัวเลขรายได้ต่อชั่วโมงโดยเฉลี่ยของแรงงานเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนกันยายนจากเดือนก่อน และเพิ่มขึ้น 2.5% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน ดังนั้นจึงยังมีแนวโน้มที่ธนาคารกลางสหรัฐฯจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในเดือนธันวาคมปีนี้ ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่หนุนดอลลาร์สหรัฐฯให้แข็งค่าเมื่อเทียบกับเยน อย่างไรก็ดีปัจจัยเรื่องการเพิ่มเพดานหนี้และการลดภาษีของรัฐบาลสหรัฐอาจจะกดดันดอลลาร์สหรัฐฯได้ในไตรมาส 4 ปีนี้เนื่องจากจนถึงขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนใดๆ ขณะที่การเลือกตั้งทั่วไปในญี่ปุ่นวันที่ 22 ตุลาคมก็ต้องจับตาเช่นกันว่าพรรครัฐบาลของญี่ปุ่นจะยังคงมีเสียงสนับสนุนที่แข็งแกร่งเหมือนเดิมหรือไม่

- ยูโร/ดอลลาร์ วันจันทร์ (9 ตค.) เงินยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้ต่อเนื่องจากเมื่อวันศุกร์จากผลของตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรของสหรัฐฯเดือนกันยายนที่ออกมาแย่กว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้

 

Capital Market

- ตลาดหุ้นสหรัฐฯ วันจันทร์ (9  ตค.) ดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐปิดปรับตัวลงจากระดับสูงเป็นประวัติการณ์ในวันจันทร์ ขณะที่การปรับตัวขึ้นของหุ้นไมโครซอฟท์และหุ้นอื่นๆในกลุ่มเทคโนโลยีไม่สามารถชดเชยการลดลงของหุ้นเจเนอรัล อิเล็กทริก (จีอี) และการลดลงของหุ้นกลุ่มเฮลธ์แคร์  ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดลบ 0.06% สู่ระดับ 22,761.07, ดัชนี S&P 500 ปิดลดลง 0.18% สู่ระดับ 2,544.73 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวลง 0.16% สู่ระดับ 6,579.73

- ตลาดหุ้นเอเซีย วันจันทร์ (9 ตค.) ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 0.77% มาอยู่ที่ระดับ 3,374.87 หลังจากช่วงวันหยุดยาวในสัปดาห์ที่แล้ว โดยได้แรงหนุนจากการลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ ส่วนดัชนีฮั่งเส็งปิดลดลง 0.46% สู่ระดับ 28,326.59  ส่วนดัชนีหุ้นเอช หรือหุ้นจีนที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง ปิดลดลง 0.6% มาอยู่ที่ 11,385.38  โดยดัชนีหุ้นฮ่องกงปิดลดลงในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนขายหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ และกลุ่มการเงิน หลังการเปิดเผยผลสำรวจภาคบริการที่น่าผิดหวังของจีน และความวิตกเกี่ยวกับเกาหลีเหนือได้สกัดกั้นความต้องการสินทรัพย์เสี่ยง  สำหรับตลาดหุ้นโตเกียวปิดทำการวันนี้ เนื่องในวันหยุดประจำชาติของญี่ปุ่น

- ตลาดหุ้นไทย วันจันทร์ ( 9 ตค.) ดัชนีตลาดหุ้นไทยวันนี้เคลื่อนไหวอยู่ในแดนบวกในช่วงเช้าก่อนที่ในช่วงบ่ายดัชนีจะลดลง ส่งผลให้ปิดตลาดวันนี้ SET INDEX ลดลง 3.75 จุด โดยวันนี้มีแรงขายมากในหลายกลุ่ม เช่น อาหารฯ ธนาคารพาณิชย์ ปิโตรเคมี พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ รับเหมาก่อสร้าง พลังงาน และกลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และมีแรงซื้อมากในหุ้นกลุ่ม ขนส่ง

 

โดย สำนักวิจัยธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ประจำวันที่ 10 ต.ค. 2560

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday6337
mod_vvisit_counterYesterday31173
mod_vvisit_counterAll days78655393

We have: 344 guests online
Your IP: 54.196.31.117
 , 
Today: Jul 23, 2018

4082512