Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Hot News อีไอซีคาดส่งออกปี2017และ2018โต7.0%และ3.3%
อีไอซีคาดส่งออกปี2017และ2018โต7.0%และ3.3% PDF Print E-mail
Friday, 20 October 2017 10:56

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (อีไอซี) ออกบทวิเคราะห์ เรื่อง ส่งออกไทย เดือน ก.ย. โตแรงต่อเนื่องที่ 12.2% และมีมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์  โดยระบุว่า

มูลค่าการส่งออกไทยเดือน ก.ย. ขยายตัว 12.2%YOY โดยเติบโตดีในเกือบทุกกลุ่มสินค้ าและตลาดส่งออกสำคัญ โดยเฉพาะทองคำ ซึ่งขยายตัวสูงถึง 243%YOY ทั้งนี้ การส่งออกจะเติบโตที่ 7.9%YOY หากไม่รวมทองคำ นำโดยการส่งออกสินค้าที่เกี่ยวเ นื่องกับน้ำมัน อาทิ น้ำมันสำเร็จรูป ยางพาราและผลิตภัณฑ์ ที่เติบโต 53%YOY และ 42%YOY ตามลำดับ ด้านการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมห ลัก เช่น คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ และส่วนประกอบ เพิ่มขึ้นกว่า 9%YOY ตามความต้องการสินค้าอุตสาหกรรม ที่ขยายตัวตามเศรษฐกิจโลกที่ปรั บตัวดีขึ้น ทั้งนี้ การส่งออกรวมใน 9 เดือนแรกของปีเติบโตกว่า 9.3%YOY

มูลค่าการนำเข้าเติบโตต่อเนื่อง ที่ 9.7%YOY จากการนำเข้าสินค้าในกลุ่มเครื่ องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ที่เติบโตกว่า 18.8%YOY ตามแนวโน้มการส่งออกที่เพิ่มขึ้ นในสินค้ากลุ่มดังกล่าว นอกจากนี้ สินค้าทุน (ไม่รวมเครื่องบินและเรือ) ฟื้นตัวต่อเนื่องที่ 3.8%YOY สะท้อนแนวโน้มการลงทุนในประเทศที่ เริ่มฟื้นตัว ทั้งนี้ การนำเข้ารวมใน 9 เดือนแรกของปีเติบโตกว่า 14.8%YOY

อีไอซีคาดมูลค่าการส่งออกทั้งปี 2017 และ 2018 จะขยายตัวที่ 7.0% และ 3.3% ตามลำดับ โดยภาคการส่งออกในปี 2018 อาจถูกกดดันจากราคาน้ำมันที่ยัง อยู่ในระดับต่ำและราคาสินค้าโภค ภัณฑ์บางประเภทที่มีแนวโน้มหดตั ว อย่างไรก็ดี เศรษฐกิจคู่ค้าหลักทั้ง สหรัฐฯ ยูโรโซน ญี่ปุ่น และจีน ที่มีแนวโน้มเติบโตดีต่อเนื่องถึ งปี 2018 จะช่วยเสริมความเชื่อมั่นด้านการค้าการลงทุน และส่งผลต่อเนื่องถึงความต้องการสินค้าอุตสาหกรรมหลักจากไทยให้ เติบโตได้ต่อ ทั้งนี้ การส่งออกอาจเติบโตได้มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ หากภาคอุตสาหกรรมและการค้าโลกยังคงขยายตัวได้ดีเกินคาดอย่างต่อ เนื่อง

อีไอซีคาดว่ามูลค่าการนำเข้าทั้งปี 2017 และ 2018 จะขยายตัวที่ 13.0%YOY และ 7.0% ตามลำดับทั้งนี้ การนำเข้าในปี 2018 จะเติบโตตามความต้องการสินค้าวัตถุดิบและสินค้าทุน ซึ่งมีแนวโน้มขยายตัวตามการลงทุนในประเทศที่คาดว่าจะฟื้นตัวดีขึ้ น อย่างไรก็ตาม การนำเข้าสินค้าเชื้อเพลิงอาจถูกกดดันจากราคาน้ำมันที่ยังอยู่ในระดับต่ำ

 

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1050
mod_vvisit_counterAll days1050

We have: 1049 guests online
Your IP: 216.73.216.39
Mozilla 5.0, 
Today: Sep 19, 2025

8167304