Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Hot News DITP เผยนักธุรกิจมั่นใจประท้วงในฮ่องกงไม่กระทบการค้า-เศรษฐกิจ
DITP เผยนักธุรกิจมั่นใจประท้วงในฮ่องกงไม่กระทบการค้า-เศรษฐกิจ PDF Print E-mail
Saturday, 15 June 2019 21:48

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เผยนักธุรกิจรายใหญ่ฮ่องกง เชื่อมั่นการชุมนุมประท้วงต่อต้านกฎหมายฯส่งผู้รายข้ามแดนในฮ่องกงเป็นเหตุการณ์ระยะสั้น ยังไม่ส่งผลต่อการค้า-เศรษฐกิจ

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงการชุมนุมประท้วงในฮ่องกง เพื่อต่อต้านรัฐบาลที่ต้องการผลักดันการปรับแก้กฎหมายอนุญาตส่งตัวผู้ต้องสงสัยข้ามแดนไปดำเนินคดีในจีนในคดีอาชญากรรมร้ายแรง ซึ่งสถานการณ์การชุมนุมเมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง รายงานว่า นักธุรกิจรายใหญ่ของฮ่องกงหลายรายยังคงมั่นใจว่า การชุมนุมดังกล่าวจะเป็นเพียงเหตุการณ์ระยะสั้น และยังไม่ส่งผลกระทบต่อการค้าและเศรษฐกิจของฮ่องกง รวมทั้งยังไม่มีผลกระทบต่อการนำเข้า-ส่งออก และการขนส่งสินค้าในระยะนี้

ด้าน นางชณันภัสร์ พิศาลอภิพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง กล่าวว่า จากการที่ได้สอบถามนักธุรกิจรายใหญ่ของฮ่องกง ในหลากหลายสาขา อาทิ ข้าว อาหาร และ อัญมณี ส่วนใหญ่แสดงความมั่นใจว่า การชุมนุมดังกล่าวจะเป็นเพียงเหตุการณ์ระยะสั้น แต่หากเหตุการณ์ยืดเยื้อ จะมีปัญหากับการบริโภคภายในประเทศก่อนเรื่องของการค้าระหว่างประเทศ และอาจมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจบ้าง แต่ไม่รุนแรง อีกทั้งกระแสข่าวในเรื่องการย้ายฐานการผลิตของฮ่องกงอันเนื่องจากการเกรงกลัวต่ออิทธิพลของจีนเข้าครอบงำนั้นไม่เป็นความจริง แต่การพิจารณาเรื่องการย้ายฐานการผลิตของนักธุรกิจฮ่องกงนั้น สืบเนื่องมาจากปัญหา Trade War ระหว่าง จีน -สหรัฐที่เกิดขึ้น อีกทั้งรัฐบาลฮ่องกงเล็งเห็นความสำคัญของอาเซียน จึงมี นโยบายให้เงินสนับสนุนผู้ประกอบการรายละ 1 ล้านเหรียญฮ่องกงในการที่จะมาลงทุนใน ASEAN ซึ่งไทยเป็นประเทศแรกๆ ที่นักลงทุนฮ่องกงให้ความสนใจ อีกทั้ง สคต.ณ เมืองฮ่องกง มีแผนจะนำคณะนักธุรกิจเยือนไทย และโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) เพื่อหาลู่ทางการค้าและการลงทุนในระหว่างวันที่ 8-10 กรกฏาคมนี้ เนื่องจาก ฮ่องกงเป็น Free Port และ เป็น gateway สำคัญ ที่มีบทบาทในด้านการค้าและเศรษฐกิจ โดยเป็นเส้นทางสำคัญด้านโลจิสติกส์ ในการเชื่อมระหว่าง Greater Bay Area (GBA) หรือ กรอบความร่วมมือระหว่างมณฑลกวางตุ้ง - ฮ่องกง - มาเก๊า (Guangdong - Hong Kong - Macao Greater Bay Area ) กับโครงการอีอีซี  ซึ่งรัฐบาลไทยได้วางแผนพัฒนาเพื่อให้มีบทบาทสำคัญในการดึงดูดนักลงทุนจากต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทย โดยจะมีการให้สิทธิพิเศษด้านการลงทุน และกฎหมายในการคุ้มครองการลงทุนในพื้นที่ด้วย

ทั้งนี้ ล่าสุดมีรายงานข่าวว่าจะมีการจัดการชุมนุมอีกครั้งในวันที่ 16 และ 17 มิถุนายน 2562 ในย่าน Causeway Bay  Central และ Admiralty ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ได้ออกประกาศเตือนให้คนไทยในฮ่องกงพิจารณาหลีกเลี่ยงและระมัดระวังในการเดินทางมาในบริเวณพื้นที่การชุมนุม

สำหรับผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์http://www.ditp.go.th หรือสอบถามข้อมูลได้ที่โทรสายตรง 1169

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday443
mod_vvisit_counterAll days443

We have: 444 guests online
Your IP: 34.231.21.123
 , 
Today: Nov 12, 2019

6073600