Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Hot News SWIFT โชว์เชื่อมโยงระบบการชำระเงิน เข้ากับ FAST สิงคโปร์
SWIFT โชว์เชื่อมโยงระบบการชำระเงิน เข้ากับ FAST สิงคโปร์ PDF Print E-mail
Monday, 22 July 2019 19:01

SWIFT ประกาศผลการทดสอบระดับโลกในการผสานโครงสร้างพื้นฐานของ SWIFT gpi ระบบการชำระเงินระหว่างประเทศเข้ากับบริการโอนเงินภายในประเทศของประเทศสิงคโปร์ หรือ Fast And Secure Transfers (FAST)

ความสำเร็จในการทดสอบนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่าง SWIFT กับธนาคาร 17 แห่ง จาก 7 ประเทศ ซึ่งประกอบด้วยออสเตรเลีย จีน แคนาดา ลักเซมเบิร์ก เนเธอร์แลนด์ สิงคโปร์ และไทย ซึ่งจากการทดสอบพบว่าธุรกรรมการชำระเงินระหว่างประเทศเหล่านี้ เสร็จสมบูรณ์ภายในเวลาเพียง 25 วินาที โดยการชำระเงินระหว่างประเทศออสเตรเลียและสิงคโปร์ใช้เวลาเร็วที่สุดเพียง 13 วินาที

SWIFT gpi Instant ถูกพัฒนาขึ้นจากมาตรฐานความรวดเร็วและโปร่งใสของ SWIFT gpi ซึ่งช่วยให้การชำระเงินระหว่างประเทศ”สำเร็จในไม่กี่วินาที” เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานทั่วโลก ความก้าวหน้าครั้งสำคัญนี้ช่วยเพิ่มความเร็ว รวมถึงความโปร่งใสของ SWIFT gpi สู่ตลาดในประเทศได้มากขึ้น และเข้าถึงบัญชีผู้รับผลประโยชน์หลายบัญชีทั่วโลก โดยทั่วไปกระบวนการสุดท้ายของระบบการชำระเงินระหว่างประเทศมักล่าช้าเนื่องจากระบบการตรวจสอบและการจัดการภายในประเทศ แต่อย่างไรก็ตามบริการ SWIFT gpi Instant สามารถทำการชำระเงินภายในประเทศของผู้รับเงินได้ตลอด 24 ชั่วโมง  เช่นเดียวกับระบบ FAST ที่สามารถใช้บริการชำระเงินได้แม้เป็นนอกเวลาทำการ การทดสอบถูกดำเนินการผ่านเส้นทางการชำระเงินที่หลากหลายร่วมกับธนาคารสองแห่งที่เชื่อมต่อระบบการประมวลผลแบบเรียลไทม์

การทดลองในครั้งนี้ยังแสดงให้เห็นถึงความสามารถของระบบ gpi ที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบการชำระเงินแบบทันทีภายในประเทศอื่น ๆ ดังนี้:

·         การทดสอบการชำระเงินจากประเทศออสเตรเลีย มายังการชำระเงินภายในประเทศของประเทศสิงคโปร์ ผ่านระบบ FAST ใช้เวลาเพียงแค่ 13 วินาทีเท่านั้น ซึงใช้เวลาในการดำเนินการน้อยที่สุดของการทดลองนี้

·         การชำระเงินที่รวดเร็วที่สุดจากประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมายังสิงคโปร์ รวมถึงกระบวนการจัดการในขั้นตอนต่อ ๆ ไป ใช้เวลาเพียง 14 วินาที จากทวีปยุโรปใช้เวลา 15 วินาที และจากทวีปอเมริกาเหนือใช้เวลาเพียง 20 วินาที

·         ธุรกรรมการชำระเงินทั้งหมดเสร็จสมบูรณ์ภายในเวลาเพียงแค่ 25 วินาที

·         ธนาคาร 11 แห่งทดสอบการชำระเงินระหว่างประเทศไปยังประเทศสิงคโปร์ และธนาคาร 6 แห่งในประเทศสิงคโปร์ดำเนินการชำระเงินภายในประเทศผ่านระบบ FAST

·         การทดลองชำระเงินระหว่างประเทศไปยังประเทศสิงคโปร์ประกอบด้วย 6 ประเทศ ซึ่งเส้นทางระหว่างประเทศแคนาดาและสิงคโปร์มีโซนเวลาต่างกันมากสุดถึง 12 ชั่วโมง

การทดสอบระดับโลกที่ประสบความสำเร็จนี้ มาจากการทดสอบในปี 2018 กับกลุ่มธนาคารและแพลตฟอร์มการชำระเงินใหม่ของออสเตรเลีย (NPP) ซึ่งพบว่าการชำระเงินจากจีนไปยังออสเตรเลียใช้เวลาเพียง 18 วินาที รวมถึงการทดสอบที่กำลังจะเกิดขึ้นระหว่างธนาคารกับระบบการชำระเงินแบบเรียลไทม์ในทวีปยุโรป หรือ TARGET Instant Payments Settlement (TIPS) โดยระบบการชำระเงิน TIPS, FAST, and NPP ทั้ง 3 ระบบนี้ถือเป็นระบบโครงสร้างพื้นฐานแรกของการชำระเงินภายในประเทศที่เชื่อมต่อกับธนาคาร โดยการใช้ gpi เพื่อนำไปสู่การให้บริการชำระเงินระหว่างประเทศทั่วโลกแบบทันที นอกจากนี้บริษัทยังวางแผนทดสอบระบบการชำระเงินแบบทันทีในภูมิภาคอื่น ๆ ก่อนที่จะเปิดตัวบริการ SWIFT gpi ทั่วโลกภายในสิ้นปีนี้

คุณเอ็ดดี้ ฮัดดาด (Eddie Haddad), กรรมการผู้จัดการของ SWIFT ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “เรากำลังเชื่อมต่อระบบการชำระเงินภายในประเทศแบบทันทีเข้ากับแพลตฟอร์ม gpi ผ่านระบบโครงสร้างพื้นฐานที่มีประสิทธิภาพของSWIFTและนวัตกรรมการชำระเงินของประเทศสิงค์โปร์ เพื่อนำเสนอบริการ gpi Instant ความสำเร็จของการทดลองระหว่างประเทศไทยและสิงค์โปร์เป็นการแสดงให้เห็นถึงนวัตกรรมของ gpi Instant ที่ให้บริการชำระเงินระหว่างประเทศในภูมิภาคอาเซียนแบบทันที ซึ่งนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการเชื่อมโยงระบบการชำระเงินระหว่างภูมิภาค การทดสอบนี้ยังเป็นการตอกย้ำวิสัยทัศน์ของSWIFTที่ต้องการนำเสนอระบบการชำระเงินระหว่างประเทศที่สามารถทำได้อย่างสะดวกและปลอดภัยเสมือนกับการชำระเงินภายในประเทศ รวมทั้งเน้นย้ำถึงความยืดหยุ่นของ gpi ที่สามารถรองรับระบบการชำระเงินระหว่างประเทศได้อย่างแพร่หลายทั่วโลก”

คุณเป็ง ฮั่ว (Peng Hua), รองผู้จัดการทั่วไป, ฝ่ายบริหารการปฏิบัติการ, ธนาคารเพื่อการอุตสาหกรรมและการพาณิชย์แห่งประเทศจีน (ICBC) กล่าวว่า “ธนาคารไอซีบีซี มีบทบาทสำคัญในการทดสอบระบบ Singapore FAST gpi Instant ทั้งในประเทศสิงคโปร์และจีน ซึ่งสำนักงานใหญ่ของธนาคารไอซีบีซีที่ประเทศจีนทำหน้าที่เป็นธนาคารต้นทางในการตรวจสอบความถูกต้องของการชำระเงินระหว่างประเทศจีนไปยังสิงคโปร์ โดยธนาคารของเราในประเทศสิงคโปร์ทำหน้าที่เป็นตัวกลางเพียงแห่งในการทดสอบในการแปลงข้อมูลจากระบบการชำระเงินระหว่างประเทศของ SWIFT เป็นระบบ FAST การทดลองนี้ถือเป็นความสำเร็จที่สำคัญของ SWIFT และเราก็ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการทดลองนี้ ธนาคารไอซีบีซีได้เตรียมความพร้อมในการรองรับแอพลิเคชั่นที่ทันสมัยของ gpi Instant และเรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะทำงานร่วมกับสถาบันการเงินอีกมากมายในการทดสอบบริการ gpi Instant แบบอื่น ๆ เพื่อพัฒนาบริการและยกระดับมาตรฐานของอุตสาหกรรมการชำระเงิน”

SWIFT gpi Instant ได้นำโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินภายในประเทศและระหว่างประเทศมาใช้เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการสำหรับผู้ใช้บริการและเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินระหว่างประเทศ

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday622
mod_vvisit_counterAll days622

We have: 623 guests online
Your IP: 3.234.214.113
 , 
Today: Dec 10, 2019

6097016