Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Economic View สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย
สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย PDF Print E-mail
Thursday, 16 June 2011 09:19

Snapshot

 

สหรัฐอเมริกา

          -  ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ทั่วไปในเดือนพฤษภาคมปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.2% (m-o-m) จากที่ขยายตัว 0.4% ในเดือนเมษายน มากกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 0.1% หลังจากราคารถยนต์และราคาอาหารปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่ราคาพลังงานลดลง 1% ซึ่งเป็นการปรับตัวลงครั้งแรกในรอบเกือบ 1 ปี ส่วนดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน (Core CPI) ซึ่งไม่นับรวมราคาในหมวดอาหารและพลังงาน เพิ่มขึ้น 0.3% ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2551 และมากกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 0.2%

          -  ธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) รายงานว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐฯ ในเดือนพฤษภาคมขยายตัว 0.1% (m-o-m) จากที่หดตัวลง 0.4% ในเดือนเมษายนน้อยกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.2% เนื่องจากห่วงโซ่อุปทานในภาคการผลิตยังคงได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในญี่ปุ่น โดยผลผลิตในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ปรับตัวขึ้น 0.5% แต่ผลผลิตในอุตสาหกรรมสาธารณูปโภคพื้นฐานหดตัวลง 2.8% ส่วนอัตราการใช้กำลังผลิตทรงตัวที่ระดับ 76.7% ตรงข้ามกับที่นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าจะปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 77% ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า ภาคการผลิตซึ่งเป็นแรงขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจสหรัฐนั้น เริ่มอ่อนแอลงเนื่องจากภัยพิบัติในญี่ปุ่น

          -  ผลการสำรวจของธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) สาขานิวยอร์กบ่งชี้ว่า ดัชนีกิจกรรมด้านการผลิตในรัฐนิวยอร์ก (Empire State Index) ในเดือนมิถุนายนหดตัวลง 20% สู่ระดับ -7.79 จุด ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว จากเดือนพฤษภาคมที่ระดับ +11.88 จุด ทั้งนี้ ดัชนีกิจกรรมภาคการผลิตในรัฐนิวยอร์กร่วงลงต่ำกว่า 0 เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และยังต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะอยู่ที่ +12 จุด ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า ภาคการผลิตของสหรัฐเริ่มอ่อนแอลง

          -  ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัย หรือ NAHB/Wells Fargo Housing Market Index ที่จัดทำโดยสมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐฯ ในเดือนมิถุนายนลดลงสู่ระดับ 13 จากระดับ 16 ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าจะทรงตัวอยู่ที่ระดับ 16

 

ยุโรป: สหภาพยุโรป

          -  รัฐมนตรีคลังของประเทศยูโรโซนยังไม่ได้ข้อสรุปในแผนการช่วยเหลือทางการเงินครั้งใหม่สำหรับกรีซในการประชุมฉุกเฉินที่จัดขึ้นในกรุงบรัสเซลส์ โดยที่ประชุมยังถกเถียงกันเรื่องขอบเขตการมีส่วนร่วมของภาคเอกชนในการช่วยเหลือกรีซเพิ่มเติม โดยนายวูล์ฟกัง ชูเบิล รัฐมนตรีคลังเยอรมนีเป็นผู้กล่าวกับผู้สื่อข่าวภายหลังการหารือในกรุงบรัสเซลส์

 

ฝรั่งเศส

          -  มูดีส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส เปิดเผยว่าอาจจะปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือธนาคารของฝรั่งเศส 3 แห่ง ได้แก่ ธนาคารบีเอ็นพี พาริบาส์ ซึ่งเป็นธนาคารรายใหญ่ที่สุดของฝรั่งเศส ธนาคารโซซิเอเต เจนเนอราล (ซอคเจน) และธนาคารเครดิต อะกริโกล เนื่องจากธนาคารเหล่านี้ได้ลงทุนในกรีซ ทั้งนี้ มูดีส์ได้ทบทวนอันดับความน่าเชื่อถือของธนาคารทั้ง 3 แห่ง โดยมุ่งพิจารณาเรื่องการถือตราสารหนี้ของกรีซ และโอกาสที่ธนาคารเหล่านี้จะได้รับผลกระทบจากการผิดนัดชำระหนี้หรือการปรับโครงสร้างหนี้ของกรีซ

 

          -  นักวิเคราะห์มองว่าการทบทวนความน่าเชื่อถือดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงวิกฤตหนี้ที่ย่ำแย่ของยุโรป ซึ่งมีศูนย์กลางของปัญหาอยู่ที่กรีซ แรงกดดันที่มีต่อรัฐบาลของยุโรปเรื่องการสรุปแผนการช่วยเหลือกรีซนั้น เข้มข้นมากขึ้นในสัปดาห์นี้ หลังจากที่สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ ได้ลดอันดับความน่าเชื่อถือกรีซให้มาอยู่ที่อันดับความน่าเชื่อถือที่ต่ำที่สุดในโลก อย่างไรก็ดี การทบทวนอันดับความน่าเชื่อถือเครดิต อะกริโคล และบีเอ็นพี พาริบาส์ นั้น คงจะไม่มีการปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือมากกว่าไป 1 ขั้น ส่วนอันดับความน่าเชื่อถือเรื่องหนี้และเงินฝากของซอคเจนนั้น อาจจะถูกปรับลดลงมากที่สุด 2 ขั้น โดยปัจจุบันอันดับความน่าเชื่อถือของซอคเจนอยู่ในระดับสูงกว่าธนาคารอื่นๆ ในฝรั่งเศสโดยเฉลี่ย

 

อังกฤษ

          -  Nationwide Building Society รายงานดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของอังกฤษเพิ่มขึ้นจาก 44 ในเดือนเมษายน เป็น 55 ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นในอัตราสูงที่สุดในรอบ 5 ปีครึ่ง และอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 5 เดือน เนื่องจากผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นมากขึ้นต่อทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอังกฤษ

          -  สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษรายงานว่าอัตราเงินเฟ้อของอังกฤษในเดือนพฤษภาคมทรงตัวที่ 4.5% ซึ่งสูงกว่าระดับเป้าหมายที่ 2% ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 18 เนื่องจากการปรับเพิ่มอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม จาก 17.5% เป็น 20% ประกอบกับราคาอาหารและราคาพลังงานปรับตัวเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) จะยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.5% ต่อไปอีกระยะหนึ่ง

 

กรีซ

          -  สหภาพแรงงานขนาดใหญ่ที่สุดของกรีซเตรียมจัดการประท้วงเพื่อต่อต้านร่างมาตรการลดยอดขาดดุลงบประมาณฉบับใหม่ซึ่งรัฐบาลกรีซเตรียมเสนอต่อรัฐสภาภายในเดือนมิถุนายน 2554 เพื่อลดรายจ่ายภาครัฐลงอีก 78 พันล้านยูโร (113 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) นอกจากนี้ การประท้วงดังกล่าวยังจะมีขึ้นเพื่อต่อต้านการจำหน่ายสินทรัพย์ของรัฐบาลกรีซ และการขอรับความช่วยเหลือทางการเงินครั้งใหม่จากสหภาพยุโรป (อียู) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ทั้งนี้ ปัจจุบันการหารือเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือทางการเงินดังกล่าวยังไม่ได้ข้อยุติและอาจต้องขยายระยะเวลาออกไป โดยอียูมองว่าสาเหตุสำคัญมาจากความเชื่อมั่นที่สั่นคลอนของนักลงทุนต่อสถานะทางการเงินและเศรษฐกิจของกรีซ

 

เอเชีย: เกาหลีใต้

          -  อัตราการว่างงานของเกาหลีใต้ในเดือนพฤษภาคมลดลงมาอยู่ที่ 3.3% จากเดือนเมษายนซึ่งอยู่ที่ 3.6% ซึ่งเป็นอัตราการว่างงานที่ต่ำที่สุดใน 6 เดือน และต่ำกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์จากการสำรวจโดย Bloomberg คาดการณ์ไว้ที่ 3.7% ทั้งนี้การลดลงของอัตราการว่างงานดังกล่าวเป็นผลจากการที่เศรษฐกิจที่ขยายตัวส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรมและบริษัทที่ให้บริการด้านสุขภาพจ้างงานเพิ่มขึ้น

 

สิงคโปร์

          -  นายจ้างในสิงคโปร์เพิ่มการจ้างงานในไตรมาสที่แล้วจำนวน 28,300 ตำแหน่ง สูงกว่าที่ประมาณการเดิมไว้ที่ 23,700 ตำแหน่ง จากการที่ภาคธุรกิจบริการเพิ่มการจ้างงานเพื่อสนับสนุนความต้องการที่เพิ่มขึ้นตามการเติบโตของเศรษฐกิจ ทั้งนี้อัตราการว่างงานลดลงมาอยู่ที่ 1.9% จากระดับ 2.2% ในไตรมาสก่อนหน้า

 

ฟิลิปปินส์

          -  Moody’s Investors Service ปรับเพิ่มอันดับเครดิตของฟิลิปปินส์ไปอยู่ที่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2548 หลังจากรัฐบาลฟิลิปปินส์ดำเนินการลดการขาดดุลงบประมาณ โดย Moody’s เพิ่มอันดับเครดิตสำหรับพันธบัตรรัฐบาลระยะยาวที่เป็นสกุลเงินต่างประเทศและสกุลเงินท้องถิ่นจาก Ba3 มาอยู่ที่ Ba2 ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่า Investment Grade อยู่ 2 ระดับ โดยอยู่เหนือระดับของเวียดนาม แต่ต่ำกว่าระดับของ มาเลเซียและอินโดนีเซีย

 

จีน

          -  S&P ปรับลดมุมมองแนวโน้มธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในจีนจาก Stable มาเป็น Negative โดยมองว่าจากการที่ทางการจีนเข้มงวดการให้สินเชื่อของธนาคารพาณิชย์มากขึ้น และการดำเนินการควบคุมในด้านต่างๆต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อาจจะส่งผลให้ S&P ลดอันดับเครดิตของธุรกิจดังกล่าวใน 6-12 เดือนข้างหน้า

 

ออสเตรเลีย

          -  ผู้ว่าการธนาคารกลางออสเตรเลียกล่าวว่าธนาคารกลางอาจจำเป็นต้องเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในไม่ช้าโดยตัวเลขอัตราเงินเพ้อเดือนหน้าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่กำหนดช่วงเวลาที่จะเพิ่มอัตราดอกเบี้ย ทั้งนี้ธนาคารกลางออสเตรเลียได้คงอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงไว้ที่ 4.75% ในการประชุม 6 ครั้งหลังสุด ซึ่งเป็นการคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับเดิมที่ยาวนานที่สุดนับจากปี 2550 หลังจากที่ธนาคารกลางฯได้เพิ่มอัตราดอกเบี้ยฯรวม 1.75% ในช่วงระหว่างเดือนตุลาคม 2552- พฤศจิกายน 2553

 

ไทย

          -  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) ระบุดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนพฤษภาคมปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 108.3 จากระดับ 106.6 ในเดือนเมษายน อันเป็นผลมาจากอุปสงค์ภายในประเทศที่ยังคงขยายตัวต่อเนื่อง ราคาผลผลิตทางการเกษตรที่อยู่ในระดับสูง ทำให้การบริโภคและการใช้จ่ายขยายตัวดี ภาคการส่งออกยังคงขยายตัวต่อเนื่องจากเดือนก่อนหน้า อีกทั้งกิจกรรมรณรงค์หาเสียงของพรรคการเมือง ส่งผลให้อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง เช่น สิ่งพิมพ์มีการขยายตัวเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการยังมีความกังวลต่อต้นทุนการประกอบการที่ปรับตัวสูงขึ้นจากราคาวัตถุดิบ ราคาน้ำมัน และอัตราดอกเบี้ย สำหรับดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าอยู่ที่ระดับ 111.2 ปรับตัวลดลงจากระดับ 116.2  ในเดือนเมษายน

          -  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เผยยอดส่งออกรถยนต์ในเดือนพฤษภาคมอยู่ที่ 38,656 คัน ลดลง 48.5% (y-o-y) และลดลง 25.9% (m-o-m) โดยมีมูลค่าการส่งออก 17,363.62 ล้านบาท ลดลง 50.85% (y-o-y) เนื่องจากได้รับผลกระทบจากเหตุสึนามิและแผ่นดินไหวในญี่ปุ่นทำให้ยอดส่งออกลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ขณะที่จำนวนรถยนต์ทั้งหมดที่ผลิตได้ทั้งสิ้น 98,804 คัน ลดลง 25.24% (y-o-y)  แต่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบเป็นรายเดือน 1.79% (m-o-m)  เนื่องจากได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สึนามิและแผ่นดินไหวในประเทศญี่ปุ่นที่จำเป็นต้องปรับลดกำลังการผลิตลง เพื่อให้สอดคล้องกับสต็อกชิ้นส่วนรถยนต์ แม้ว่ากำลังการผลิตจะเริ่มกลับมาแต่ก็ยังไม่สามารถดำเนินการผลิตได้อย่างเต็มที่

          -  กรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า การใช้น้ำมันกลุ่มเบนซินในเดือนพฤษภาคมปรับตัวลดลง 3% จาก 20.6 ล้านลิตร/วัน มาอยู่ที่ 20.0 ล้านลิตร/วัน เนื่องจากสถานการณ์การใช้รถยนต์กลับเข้าสู่ภาวะปกติหลังช่วงวันหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์ ประกอบกับย่างเข้าสู่ฤดูฝนทำให้การเดินทางลดลง ส่วนการใช้น้ำมันในกลุ่มดีเซลหมุนเร็วอยู่ในระดับใกล้เคียงกับเดือนเมษายนที่ 55.3 ล้านลิตร/วัน สำหรับ LPG มีปริมาณการใช้อยู่ที่ 544,000 ตัน/เดือน หรือ 17,600 ตัน/วัน ลดลง 2% โดยลดลงในส่วนของครัวเรือนและปิโตรเคมี แต่การใช้ภาคอุตสาหกรรมและภาคขนส่งปรับตัวเพิ่มขึ้นเนื่องจาก LPG มีราคาถูกกว่าน้ำมัน เช่นเดียวกับ NGV มีการใช้เพิ่มขึ้น 10% จาก 6.0 ล้านกิโลกรัม/วัน มาอยู่ที่ 6.6 ล้านกิโลกรัม/วัน โดย ณ สิ้นเดือนพฤษภาคมมีรถยนต์ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ NGV ทั้งหมด 259,560 คัน

          -  ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยอมรับว่าปัญหาหนี้สาธารณะของกรีซที่เป็นผลทำให้ถูกปรับลดอันดับเครดิตเป็นความเสี่ยงต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่เพิ่มมากขึ้น  เพราะกรีซเป็นประเทศสมาชิกในสหภาพยุโรป(EU)ที่มีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจโลก พร้อมระบุว่า ปัญหาหนี้ของกรีซจะกดดันให้ค่าเงินบาทบาทอ่อนค่าอีกระยะหนึ่ง

 

Money Market

          -  บาท/ดอลลาร์ เมื่อวันพุธ (15 มิ.ย.) ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯแข็งขึ้นเมื่อเทียบกับเงินบาทในช่วงเช้าวันนี้ซึ่งสอดคล้องกับการที่ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลง รวมทั้งภาวะที่เงินเยนและยูโรอ่อนลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ

          -  เยน/ดอลลาร์ เมื่อวันพุธ (15 มิ.ย.) ค่าเงินดอลลาร์ฯแข็งขึ้นเมื่อเทียบกับเงินเยนในวันนี้ โดยดัชนีเศรษฐกิจจีนที่ชี้ภาวะขยายตัวต่อเนื่องเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้ความต้องการถือเงินเยนเพื่อลดความเสี่ยงของตลาดมีน้อยลง ขณะเดียวกันแรงขายยูโรและซื้อดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงนี้ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สนับสนุนการแข็งค่าของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯในขณะนี้

          -  ยูโร/ดอลลาร์ เมื่อวันพุธ (15 มิ.ย.) ค่าเงินยูโรอ่อนลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้จากการที่การให้ความช่วยเหลือกรีซมีแนวโน้มล่าช้าออกไปจากการที่กลุ่มสหภาพยุโรปยังมีความเห็นขัดแย้งกัน โดยปัญหาหลักขณะนี้คือทำอย่างไรที่จะให้ผู้ถือพันธบัตรภาคเอกชนของกรีซมีส่วนร่วมในมาตรการช่วยเหลือชุดใหม่ โดยมีความเป็นไปได้ที่มาตรการช่วยเหลือกรีซอาจชะลอออกไปถึงเดือนกรกฎาคม

 

Capital Market

          -  ตลาดสหรัฐฯ เมื่อวันพุธ (15 มิ.ย.) ดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐฯลดลงในวันนี้เนื่องจากตลาดการเงินกังวลเรื่องหนี้กรีซมากขึ้นรวมทั้งดัชนีเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ชี้แนวโน้มว่าเศรษฐกิจจะชะลอตัวลง เช่น การผลิตภาคอุตสาหกรรมในนิวยอร์คเดือนมิถุนายนลดลงอย่างไม่คาดหมาย และดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการสร้างบ้านเดือนมิถุนายนลดลงต่ำสุดใน 9 เดิอน

          -  ตลาดหุ้นเอเชีย เมื่อวันพุธ (15 มิ.ย.) ดัชนีตลาดหุ้นเอเซียหลายตลาดปรับตัวสูงขึ้นในช่วงเช้าวันนี้หลังจากที่ตัวเลขยอดขายปลีกของสหรัฐฯที่ประกาศเมื่อคืนวันอังคารดีกว่าที่ตลาดคาดซึ่งทำให้นักลงทุนมองว่าการบริโภคในสหรัฐฯไม่ได้รับผลกระทบมากนักจากราคาน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ดีจากการที่ S&Pปรับลดมุมมองต่อธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในจีนก็ได้ส่งผลลบต่อดัชนีตลาดหุ้นจีนและฮ่องกงในช่วงเช้า โดยในวันนี้ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดเพิ่มขึ้น 0.28% ในขณะที่ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตและดัชนีฮั่งเส็งปิดตลาดลดลง 0.90% และ 0.68% ตามลำดับ

          -  ตลาดหุ้นไทยเมื่อวันพุธ (15 มิ.ย.) ดัชนีตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลงเล็กน้อยในวันนี้หลังจากที่เพิ่มขึ้นมากเมื่อวันอังคาร โดยในวันนี้มีแรงขายออกมามากในหุ้นกลุ่มพลังงาน ทั้งนี้ SET INDEX ปิดตลาดที่ 1,030.31 ลดลง 4.61จุด

 

         โดย สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2554

Comments

avatar Daniela
0
 
 
By default, online gambling is illegal, which
means operating online casinos is also part of the illegal activity.
The only disadvantage of online casino can be easily resolved.
I read a few websites and watched a few videos on You Tube about
how to do this. A wait of several days is normal, since it allows the
reputable casinos to make sure that the money is being deposited correctly.Feel free to visit my web site; http://www.movecorp.co.uk" rel="nofollow" target="_blank">international removals
Post Reply
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
Cancel
avatar Marcel
0
 
 
I visit day-to-day a few sites and blogs to read posts, except this
web site gives feature based articles.

My webpage http://pope-solutions.com/modules.php?name=Your_Account&op=userinfo&username=NewtonGui" rel="nofollow" target="_blank">iherb referral
code
Post Reply
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
Cancel
avatar Myrtis
0
 
 
Hi there, I found your blog by means of Google at the same time as looking for a related subject, your website came up, it
looks great. I have bookmarked it in my google bookmarks.

Hello there, just turned into aware of your
blog via Google, and found that it is really informative. I am going to
be careful for brussels. I'll be grateful if you happen to continue this in future.
Numerous people will be benefited from your writing.
Cheers!

Here is my web site - http://walther.umarex-group.de/index.php?page=User&userID=34603" rel="nofollow" target="_blank">iherb coupon code
Post Reply
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
Cancel
avatar Michaelsmene
0
 
 
wh0cd99234 http://synthroid24.us.org/" rel="nofollow" target="_blank">cheap synthroid online
Post Reply
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
Cancel
avatar Michaelsmene
0
 
 
wh0cd933898 http://genericsingulai r.us.org/" rel="nofollow" target="_blank">generic singulair http://furosemide40mg.us.org/" rel="nofollow" target="_blank">furosemide tabs
Post Reply
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
Cancel
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday3709
mod_vvisit_counterYesterday31808
mod_vvisit_counterAll days69807448

We have: 272 guests online
Your IP: 54.81.108.205
 , 
Today: Oct 20, 2017

4252584