Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Economic View สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย
สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย PDF Print E-mail
Thursday, 16 June 2011 09:19

Snapshot

 

สหรัฐอเมริกา

          -  ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ทั่วไปในเดือนพฤษภาคมปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.2% (m-o-m) จากที่ขยายตัว 0.4% ในเดือนเมษายน มากกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 0.1% หลังจากราคารถยนต์และราคาอาหารปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่ราคาพลังงานลดลง 1% ซึ่งเป็นการปรับตัวลงครั้งแรกในรอบเกือบ 1 ปี ส่วนดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน (Core CPI) ซึ่งไม่นับรวมราคาในหมวดอาหารและพลังงาน เพิ่มขึ้น 0.3% ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2551 และมากกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 0.2%

          -  ธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) รายงานว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐฯ ในเดือนพฤษภาคมขยายตัว 0.1% (m-o-m) จากที่หดตัวลง 0.4% ในเดือนเมษายนน้อยกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.2% เนื่องจากห่วงโซ่อุปทานในภาคการผลิตยังคงได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในญี่ปุ่น โดยผลผลิตในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ปรับตัวขึ้น 0.5% แต่ผลผลิตในอุตสาหกรรมสาธารณูปโภคพื้นฐานหดตัวลง 2.8% ส่วนอัตราการใช้กำลังผลิตทรงตัวที่ระดับ 76.7% ตรงข้ามกับที่นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าจะปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 77% ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า ภาคการผลิตซึ่งเป็นแรงขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจสหรัฐนั้น เริ่มอ่อนแอลงเนื่องจากภัยพิบัติในญี่ปุ่น

          -  ผลการสำรวจของธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) สาขานิวยอร์กบ่งชี้ว่า ดัชนีกิจกรรมด้านการผลิตในรัฐนิวยอร์ก (Empire State Index) ในเดือนมิถุนายนหดตัวลง 20% สู่ระดับ -7.79 จุด ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว จากเดือนพฤษภาคมที่ระดับ +11.88 จุด ทั้งนี้ ดัชนีกิจกรรมภาคการผลิตในรัฐนิวยอร์กร่วงลงต่ำกว่า 0 เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และยังต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะอยู่ที่ +12 จุด ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า ภาคการผลิตของสหรัฐเริ่มอ่อนแอลง

          -  ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัย หรือ NAHB/Wells Fargo Housing Market Index ที่จัดทำโดยสมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐฯ ในเดือนมิถุนายนลดลงสู่ระดับ 13 จากระดับ 16 ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าจะทรงตัวอยู่ที่ระดับ 16

 

ยุโรป: สหภาพยุโรป

          -  รัฐมนตรีคลังของประเทศยูโรโซนยังไม่ได้ข้อสรุปในแผนการช่วยเหลือทางการเงินครั้งใหม่สำหรับกรีซในการประชุมฉุกเฉินที่จัดขึ้นในกรุงบรัสเซลส์ โดยที่ประชุมยังถกเถียงกันเรื่องขอบเขตการมีส่วนร่วมของภาคเอกชนในการช่วยเหลือกรีซเพิ่มเติม โดยนายวูล์ฟกัง ชูเบิล รัฐมนตรีคลังเยอรมนีเป็นผู้กล่าวกับผู้สื่อข่าวภายหลังการหารือในกรุงบรัสเซลส์

 

ฝรั่งเศส

          -  มูดีส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส เปิดเผยว่าอาจจะปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือธนาคารของฝรั่งเศส 3 แห่ง ได้แก่ ธนาคารบีเอ็นพี พาริบาส์ ซึ่งเป็นธนาคารรายใหญ่ที่สุดของฝรั่งเศส ธนาคารโซซิเอเต เจนเนอราล (ซอคเจน) และธนาคารเครดิต อะกริโกล เนื่องจากธนาคารเหล่านี้ได้ลงทุนในกรีซ ทั้งนี้ มูดีส์ได้ทบทวนอันดับความน่าเชื่อถือของธนาคารทั้ง 3 แห่ง โดยมุ่งพิจารณาเรื่องการถือตราสารหนี้ของกรีซ และโอกาสที่ธนาคารเหล่านี้จะได้รับผลกระทบจากการผิดนัดชำระหนี้หรือการปรับโครงสร้างหนี้ของกรีซ

 

          -  นักวิเคราะห์มองว่าการทบทวนความน่าเชื่อถือดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงวิกฤตหนี้ที่ย่ำแย่ของยุโรป ซึ่งมีศูนย์กลางของปัญหาอยู่ที่กรีซ แรงกดดันที่มีต่อรัฐบาลของยุโรปเรื่องการสรุปแผนการช่วยเหลือกรีซนั้น เข้มข้นมากขึ้นในสัปดาห์นี้ หลังจากที่สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ ได้ลดอันดับความน่าเชื่อถือกรีซให้มาอยู่ที่อันดับความน่าเชื่อถือที่ต่ำที่สุดในโลก อย่างไรก็ดี การทบทวนอันดับความน่าเชื่อถือเครดิต อะกริโคล และบีเอ็นพี พาริบาส์ นั้น คงจะไม่มีการปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือมากกว่าไป 1 ขั้น ส่วนอันดับความน่าเชื่อถือเรื่องหนี้และเงินฝากของซอคเจนนั้น อาจจะถูกปรับลดลงมากที่สุด 2 ขั้น โดยปัจจุบันอันดับความน่าเชื่อถือของซอคเจนอยู่ในระดับสูงกว่าธนาคารอื่นๆ ในฝรั่งเศสโดยเฉลี่ย

 

อังกฤษ

          -  Nationwide Building Society รายงานดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของอังกฤษเพิ่มขึ้นจาก 44 ในเดือนเมษายน เป็น 55 ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นในอัตราสูงที่สุดในรอบ 5 ปีครึ่ง และอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 5 เดือน เนื่องจากผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นมากขึ้นต่อทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอังกฤษ

          -  สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษรายงานว่าอัตราเงินเฟ้อของอังกฤษในเดือนพฤษภาคมทรงตัวที่ 4.5% ซึ่งสูงกว่าระดับเป้าหมายที่ 2% ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 18 เนื่องจากการปรับเพิ่มอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม จาก 17.5% เป็น 20% ประกอบกับราคาอาหารและราคาพลังงานปรับตัวเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) จะยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.5% ต่อไปอีกระยะหนึ่ง

 

กรีซ

          -  สหภาพแรงงานขนาดใหญ่ที่สุดของกรีซเตรียมจัดการประท้วงเพื่อต่อต้านร่างมาตรการลดยอดขาดดุลงบประมาณฉบับใหม่ซึ่งรัฐบาลกรีซเตรียมเสนอต่อรัฐสภาภายในเดือนมิถุนายน 2554 เพื่อลดรายจ่ายภาครัฐลงอีก 78 พันล้านยูโร (113 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) นอกจากนี้ การประท้วงดังกล่าวยังจะมีขึ้นเพื่อต่อต้านการจำหน่ายสินทรัพย์ของรัฐบาลกรีซ และการขอรับความช่วยเหลือทางการเงินครั้งใหม่จากสหภาพยุโรป (อียู) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ทั้งนี้ ปัจจุบันการหารือเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือทางการเงินดังกล่าวยังไม่ได้ข้อยุติและอาจต้องขยายระยะเวลาออกไป โดยอียูมองว่าสาเหตุสำคัญมาจากความเชื่อมั่นที่สั่นคลอนของนักลงทุนต่อสถานะทางการเงินและเศรษฐกิจของกรีซ

 

เอเชีย: เกาหลีใต้

          -  อัตราการว่างงานของเกาหลีใต้ในเดือนพฤษภาคมลดลงมาอยู่ที่ 3.3% จากเดือนเมษายนซึ่งอยู่ที่ 3.6% ซึ่งเป็นอัตราการว่างงานที่ต่ำที่สุดใน 6 เดือน และต่ำกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์จากการสำรวจโดย Bloomberg คาดการณ์ไว้ที่ 3.7% ทั้งนี้การลดลงของอัตราการว่างงานดังกล่าวเป็นผลจากการที่เศรษฐกิจที่ขยายตัวส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรมและบริษัทที่ให้บริการด้านสุขภาพจ้างงานเพิ่มขึ้น

 

สิงคโปร์

          -  นายจ้างในสิงคโปร์เพิ่มการจ้างงานในไตรมาสที่แล้วจำนวน 28,300 ตำแหน่ง สูงกว่าที่ประมาณการเดิมไว้ที่ 23,700 ตำแหน่ง จากการที่ภาคธุรกิจบริการเพิ่มการจ้างงานเพื่อสนับสนุนความต้องการที่เพิ่มขึ้นตามการเติบโตของเศรษฐกิจ ทั้งนี้อัตราการว่างงานลดลงมาอยู่ที่ 1.9% จากระดับ 2.2% ในไตรมาสก่อนหน้า

 

ฟิลิปปินส์

          -  Moody’s Investors Service ปรับเพิ่มอันดับเครดิตของฟิลิปปินส์ไปอยู่ที่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2548 หลังจากรัฐบาลฟิลิปปินส์ดำเนินการลดการขาดดุลงบประมาณ โดย Moody’s เพิ่มอันดับเครดิตสำหรับพันธบัตรรัฐบาลระยะยาวที่เป็นสกุลเงินต่างประเทศและสกุลเงินท้องถิ่นจาก Ba3 มาอยู่ที่ Ba2 ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่า Investment Grade อยู่ 2 ระดับ โดยอยู่เหนือระดับของเวียดนาม แต่ต่ำกว่าระดับของ มาเลเซียและอินโดนีเซีย

 

จีน

          -  S&P ปรับลดมุมมองแนวโน้มธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในจีนจาก Stable มาเป็น Negative โดยมองว่าจากการที่ทางการจีนเข้มงวดการให้สินเชื่อของธนาคารพาณิชย์มากขึ้น และการดำเนินการควบคุมในด้านต่างๆต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อาจจะส่งผลให้ S&P ลดอันดับเครดิตของธุรกิจดังกล่าวใน 6-12 เดือนข้างหน้า

 

ออสเตรเลีย

          -  ผู้ว่าการธนาคารกลางออสเตรเลียกล่าวว่าธนาคารกลางอาจจำเป็นต้องเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในไม่ช้าโดยตัวเลขอัตราเงินเพ้อเดือนหน้าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่กำหนดช่วงเวลาที่จะเพิ่มอัตราดอกเบี้ย ทั้งนี้ธนาคารกลางออสเตรเลียได้คงอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงไว้ที่ 4.75% ในการประชุม 6 ครั้งหลังสุด ซึ่งเป็นการคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับเดิมที่ยาวนานที่สุดนับจากปี 2550 หลังจากที่ธนาคารกลางฯได้เพิ่มอัตราดอกเบี้ยฯรวม 1.75% ในช่วงระหว่างเดือนตุลาคม 2552- พฤศจิกายน 2553

 

ไทย

          -  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) ระบุดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนพฤษภาคมปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 108.3 จากระดับ 106.6 ในเดือนเมษายน อันเป็นผลมาจากอุปสงค์ภายในประเทศที่ยังคงขยายตัวต่อเนื่อง ราคาผลผลิตทางการเกษตรที่อยู่ในระดับสูง ทำให้การบริโภคและการใช้จ่ายขยายตัวดี ภาคการส่งออกยังคงขยายตัวต่อเนื่องจากเดือนก่อนหน้า อีกทั้งกิจกรรมรณรงค์หาเสียงของพรรคการเมือง ส่งผลให้อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง เช่น สิ่งพิมพ์มีการขยายตัวเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการยังมีความกังวลต่อต้นทุนการประกอบการที่ปรับตัวสูงขึ้นจากราคาวัตถุดิบ ราคาน้ำมัน และอัตราดอกเบี้ย สำหรับดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าอยู่ที่ระดับ 111.2 ปรับตัวลดลงจากระดับ 116.2  ในเดือนเมษายน

          -  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เผยยอดส่งออกรถยนต์ในเดือนพฤษภาคมอยู่ที่ 38,656 คัน ลดลง 48.5% (y-o-y) และลดลง 25.9% (m-o-m) โดยมีมูลค่าการส่งออก 17,363.62 ล้านบาท ลดลง 50.85% (y-o-y) เนื่องจากได้รับผลกระทบจากเหตุสึนามิและแผ่นดินไหวในญี่ปุ่นทำให้ยอดส่งออกลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ขณะที่จำนวนรถยนต์ทั้งหมดที่ผลิตได้ทั้งสิ้น 98,804 คัน ลดลง 25.24% (y-o-y)  แต่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบเป็นรายเดือน 1.79% (m-o-m)  เนื่องจากได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สึนามิและแผ่นดินไหวในประเทศญี่ปุ่นที่จำเป็นต้องปรับลดกำลังการผลิตลง เพื่อให้สอดคล้องกับสต็อกชิ้นส่วนรถยนต์ แม้ว่ากำลังการผลิตจะเริ่มกลับมาแต่ก็ยังไม่สามารถดำเนินการผลิตได้อย่างเต็มที่

          -  กรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า การใช้น้ำมันกลุ่มเบนซินในเดือนพฤษภาคมปรับตัวลดลง 3% จาก 20.6 ล้านลิตร/วัน มาอยู่ที่ 20.0 ล้านลิตร/วัน เนื่องจากสถานการณ์การใช้รถยนต์กลับเข้าสู่ภาวะปกติหลังช่วงวันหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์ ประกอบกับย่างเข้าสู่ฤดูฝนทำให้การเดินทางลดลง ส่วนการใช้น้ำมันในกลุ่มดีเซลหมุนเร็วอยู่ในระดับใกล้เคียงกับเดือนเมษายนที่ 55.3 ล้านลิตร/วัน สำหรับ LPG มีปริมาณการใช้อยู่ที่ 544,000 ตัน/เดือน หรือ 17,600 ตัน/วัน ลดลง 2% โดยลดลงในส่วนของครัวเรือนและปิโตรเคมี แต่การใช้ภาคอุตสาหกรรมและภาคขนส่งปรับตัวเพิ่มขึ้นเนื่องจาก LPG มีราคาถูกกว่าน้ำมัน เช่นเดียวกับ NGV มีการใช้เพิ่มขึ้น 10% จาก 6.0 ล้านกิโลกรัม/วัน มาอยู่ที่ 6.6 ล้านกิโลกรัม/วัน โดย ณ สิ้นเดือนพฤษภาคมมีรถยนต์ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ NGV ทั้งหมด 259,560 คัน

          -  ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยอมรับว่าปัญหาหนี้สาธารณะของกรีซที่เป็นผลทำให้ถูกปรับลดอันดับเครดิตเป็นความเสี่ยงต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่เพิ่มมากขึ้น  เพราะกรีซเป็นประเทศสมาชิกในสหภาพยุโรป(EU)ที่มีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจโลก พร้อมระบุว่า ปัญหาหนี้ของกรีซจะกดดันให้ค่าเงินบาทบาทอ่อนค่าอีกระยะหนึ่ง

 

Money Market

          -  บาท/ดอลลาร์ เมื่อวันพุธ (15 มิ.ย.) ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯแข็งขึ้นเมื่อเทียบกับเงินบาทในช่วงเช้าวันนี้ซึ่งสอดคล้องกับการที่ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลง รวมทั้งภาวะที่เงินเยนและยูโรอ่อนลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ

          -  เยน/ดอลลาร์ เมื่อวันพุธ (15 มิ.ย.) ค่าเงินดอลลาร์ฯแข็งขึ้นเมื่อเทียบกับเงินเยนในวันนี้ โดยดัชนีเศรษฐกิจจีนที่ชี้ภาวะขยายตัวต่อเนื่องเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้ความต้องการถือเงินเยนเพื่อลดความเสี่ยงของตลาดมีน้อยลง ขณะเดียวกันแรงขายยูโรและซื้อดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงนี้ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สนับสนุนการแข็งค่าของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯในขณะนี้

          -  ยูโร/ดอลลาร์ เมื่อวันพุธ (15 มิ.ย.) ค่าเงินยูโรอ่อนลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้จากการที่การให้ความช่วยเหลือกรีซมีแนวโน้มล่าช้าออกไปจากการที่กลุ่มสหภาพยุโรปยังมีความเห็นขัดแย้งกัน โดยปัญหาหลักขณะนี้คือทำอย่างไรที่จะให้ผู้ถือพันธบัตรภาคเอกชนของกรีซมีส่วนร่วมในมาตรการช่วยเหลือชุดใหม่ โดยมีความเป็นไปได้ที่มาตรการช่วยเหลือกรีซอาจชะลอออกไปถึงเดือนกรกฎาคม

 

Capital Market

          -  ตลาดสหรัฐฯ เมื่อวันพุธ (15 มิ.ย.) ดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐฯลดลงในวันนี้เนื่องจากตลาดการเงินกังวลเรื่องหนี้กรีซมากขึ้นรวมทั้งดัชนีเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ชี้แนวโน้มว่าเศรษฐกิจจะชะลอตัวลง เช่น การผลิตภาคอุตสาหกรรมในนิวยอร์คเดือนมิถุนายนลดลงอย่างไม่คาดหมาย และดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการสร้างบ้านเดือนมิถุนายนลดลงต่ำสุดใน 9 เดิอน

          -  ตลาดหุ้นเอเชีย เมื่อวันพุธ (15 มิ.ย.) ดัชนีตลาดหุ้นเอเซียหลายตลาดปรับตัวสูงขึ้นในช่วงเช้าวันนี้หลังจากที่ตัวเลขยอดขายปลีกของสหรัฐฯที่ประกาศเมื่อคืนวันอังคารดีกว่าที่ตลาดคาดซึ่งทำให้นักลงทุนมองว่าการบริโภคในสหรัฐฯไม่ได้รับผลกระทบมากนักจากราคาน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ดีจากการที่ S&Pปรับลดมุมมองต่อธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในจีนก็ได้ส่งผลลบต่อดัชนีตลาดหุ้นจีนและฮ่องกงในช่วงเช้า โดยในวันนี้ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดเพิ่มขึ้น 0.28% ในขณะที่ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตและดัชนีฮั่งเส็งปิดตลาดลดลง 0.90% และ 0.68% ตามลำดับ

          -  ตลาดหุ้นไทยเมื่อวันพุธ (15 มิ.ย.) ดัชนีตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลงเล็กน้อยในวันนี้หลังจากที่เพิ่มขึ้นมากเมื่อวันอังคาร โดยในวันนี้มีแรงขายออกมามากในหุ้นกลุ่มพลังงาน ทั้งนี้ SET INDEX ปิดตลาดที่ 1,030.31 ลดลง 4.61จุด

 

         โดย สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2554

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday313
mod_vvisit_counterAll days313

We have: 313 guests online
Your IP: 54.81.208.173
 , 
Today: Apr 29, 2017

4139768