Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Economic View สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย
สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย PDF Print E-mail
Friday, 27 October 2017 09:13

Snapshot

 

สหรัฐอเมริกา

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้อนุมัติร่างงบประมาณปี 2561 ฉบับของวฺฒิสภา วงเงิน 4 ล้านล้านดอลลาร์แล้ว ด้วยคะแนนเสียง 216 ต่อ 212 การอนุมัติดังกล่าวเกิดขึ้นแม้ว่า จะยังมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันเกี่ยวกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากภาวะขาดดุล และการลดภาษีในระดับท้องถิ่น ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา วุฒิสภาสหรัฐได้ลงมติผ่านร่างกฎหมายงบประมาณปี 2561 วงเงิน 4 ล้านล้านดอลลาร์ ด้วยคะแนนเสียง 51-49 คะแนน

ยอดขายบ้านใหม่ในเดือนกันยายนเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.ค.2535 ที่ 18.9% เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ 667,000 ยูนิต ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2550 จากระดับ 561,000 ยูนิตในเดือนสิงหาคม ทั้งนี้ ยอดขายบ้านใหม่เพิ่มขึ้น หลังจากได้รับผลกระทบก่อนหน้านี้จากการปรับตัวขึ้นของราคาบ้าน หลังเกิดภาวะขาดแคลนที่ดิน และแรงงาน รวมทั้งราคาวัสดุก่อสร้างที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการพัดถล่มของพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ และเออร์มา และเมื่อเทียบรายปี ยอดขายบ้านใหม่พุ่งขึ้น 17% โดยยอดขายบ้านใหม่เพิ่มขึ้นทุกภูมิภาค

ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ และเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไปในเดือนกันยายนเพิ่มขึ้น 2.2% หลังจากเพิ่มขึ้น 2.0% ในเดือนสิงหาคม โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการเพิ่มขึ้นของคำสั่งซื้อเครื่องบินพาณิชย์ และรถยนต์ ส่วนยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนพื้นฐาน ซึ่งเป็นคำสั่งซื้อสินค้าทุนที่ไม่รวมเครื่องบิน และสินค้าด้านอาวุธ โดยเป็นสิ่งบ่งชี้แผนการใช้จ่ายของภาคธุรกิจ เพิ่มขึ้น 1.3% โดยสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.5% หลังจากเพิ่มขึ้น 1.3% เช่นเดียวกันในเดือนสิงหาคม และเมื่อเทียบรายปี ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนพื้นฐานปรับตัวขึ้น 3.8%

 

ยุโรป: ยูโรโซน

ธนาคารกลางยุโรป (ECB) จัดการประชุมนโยบายการเงิน โดยที่ประชุมมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ ที่ระดับ 0% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ พร้อมกับคงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์ฝากไว้กับ ECB ที่ระดับ -0.4% และได้คงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ระดับ 0.25%ขณะเดียวกัน  ECB  ระบุว่า จะต่อเวลาโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการ QE ไปจนถึงเดือนก.ย.ปีหน้า แต่จะลดวงเงินลงสู่ระดับ 3 หมื่นล้านยูโร/เดือน จากระดับปัจจุบันที่ 6 หมื่นล้านยูโร/เดือน โดยจะเริ่มมีผลตั้งแต่เดือนม.ค. ปีหน้าเป็นต้นไป นอกจากนี้ ECB ยังเปิดเผยว่า ธนาคารอาจจะขยายเวลาโครงการซื้อพันธบัตรเลยไปจากเดือนก.ย.ปีหน้า หากมีความจำเป็น

 

เยอรมนี

Ifo ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเศรษฐกิจของเยอรมนี เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจของเยอรมนีในเดือนตุลาคมปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 116.7 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยเพิ่มขึ้นจากระดับ 115.3 ในเดือนกันยายน และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 115.2 จุด สะท้อนให้เห็นว่าเศรษฐกิจเยอรมนียังคงแข็งแกร่ง ทั้งนี้ Ifo เป็นสถาบันวิจัยชั้นนำแห่งหนึ่งของยุโรป โดยผลสำรวจความเชื่อมั่นดังกล่าวได้จากการสำรวจบริษัทในภาคธุรกิจประมาณ 7,000 แห่งในแต่ละเดือน

 

อังกฤษ

สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของอังกฤษขยายตัวที่ระดับ 0.4% ในไตรมาสที่ 3 ปี 2560 ในขณะที่ GDP ของไตรมาสที่ 2 ขยายตัวที่ระดับ 0.3%นี้

 

เอเชีย : จีน

พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้เปิดเผยรายชื่อผู้นำระดับสูงสุดใหม่ภายใต้การกุมบังเหียนของประธานาธิบดีสี่ จิ้นผิงของจีน ซึ่งเป็นการยุติธรรมเนียมเดิม โดยไม่ได้รวมผู้ที่จะสืบทอดตำแหน่งต่อไปในรายชื่อผู้นำ 7 คน นอกจากปธน.สี่แล้ว นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงเป็นเพียงอีก 1 คนที่ยังคงอยู่ในตำแหน่งท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ในคณะกรรมการประจำกรมการเมือง ซึ่งมีอำนาจสูงสุดในจีน ทั้งนี้ นายหลี่ จานซู, นายจ้าว เหลอจี้, นายฮั่น เจิ้ง, นายหวัง หูหนิง และนายหวัง หยางได้รับการเลื่อนตำแหน่งแทนสมาชิกที่ปลดเกษียณไป 5 คน

 

ญี่ปุ่น

รัฐบาลญี่ปุ่นคงมุมมองเชิงบวกปานกลางต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจในเดือนต.ค. ซึ่งบ่งชี้ว่า เศรษฐกิจยังคงฟื้นตัวต่อไปเนื่องจากการใช้จ่ายมากขึ้นของผู้บริโภค และงบรายจ่ายด้านทุน ในรายงานภาวะเศรษฐกิจประจำเดือนต.ค.ระบุว่า รัฐบาลคงมุมมองเชิงบวกที่ว่า การส่งออกและการผลิตภาคอุตสาหกรรมจะยังคงขับเคลื่อนการขยายตัวของเศรษฐกิจของญี่ปุ่น สำนักงานคณะรัฐมนตรีระบุว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นยังคงฟื้นตัวปานกลางตามแนวโน้ม ซึ่งเป็นการคงการประเมินเป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกัน รัฐบาลยังคงมองว่า การอุปโภคบริโภค กำลังเพิ่มขึ้นปานกลาง ขณะที่ผู้บริโภคยังคงซื้อรถใหม่, เสื้อผ้า และสินค้าฟุ่มเฟือย รัฐบาลระบุว่า การใช้จ่ายด้านทุนกำลังเพิ่มขึ้น ซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงจากถ้อยแถลงที่เคยใช้ในเดือนที่แล้ว และสะท้อนถึงการเพิ่มขึ้นของยอดสั่งซื้อเครื่องจักร และยอดส่งออกสินค้าทุน การส่งออกและการผลิตกำลังเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ซึ่งเป็นการประเมินแบบเดียวกับเดือนที่แล้ว ขณะที่อุปสงค์จากต่างประเทศยังแข็งแกร่งอยู่ รายงานฉบับนี้ออกมาก่อนการประชุมนโยบายของธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ในวันที่ 30-31 ต.ค.

 

เวียดนาม

รัฐบาลเวียดนามรายงานว่า เวียดนามได้รับเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ราว 1.42 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้น 11.8% จากช่วงเดียวกันในปี 2016  ภาคการผลิตและการแปรรูปได้รับเงินทุนจากต่างประเทศมากที่สุดในเดือนต.ค. ตามมาด้วยภาคอสังหาริมทรัพย์ ขณะที่เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น และสิงคโปร์เป็นนักลงทุนรายใหญ่สุดในเวียดนาม FDI ที่ไหลเข้าสู่เวียดนามเคยพุ่งขึ้นทำสถิติสูงสุดที่ 1.58 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯในปี 2016

 

ฟิลิปปินส์

นายเนสเตอร์ เอสเปนิญญา ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์ (BSP) กล่าวว่า BSP ได้ดำเนินการ "แทรกแซงเชิงกลยุทธ์" ในตลาดปริวรรตเงินตราเพื่อป้องกันไม่ให้มีความผันผวนมากเกินไป ขณะที่เปโซอ่อนค่าแตะระดับต่ำสุดในรอบ 11 ปีเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ เขากล่าวว่า เปโซจะถูกปล่อยให้เคลื่อนไหวอย่างยืดหยุ่นไปตามผลกระทบจากภายนอกทั่วโลกและภายในประเทศ ความกลัวและความไม่แน่นอนทั้งหมดของโลกนี้จะถูกสะท้อนออกมาในความผันผวนแบบวันต่อวันของอัตราแลกเปลี่ยน เราปล่อยให้เปโซสะท้อนสิ่งดังกล่าว" เขากล่าว

 

Money Market

- ดอลลาร์/บาท วันพุธ-พฤหัส (25-26 ตค.) เงินบาทอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันพุธต่อเนื่องจากเมื่ออังคารจากการคาดการณ์ของนักลงทุนเกี่ยวกับผู้ที่จะได้รับการคัดเลือกเป็นประธานเฟดคนใหม่ขณะเดียวกันดอลลาร์สหรัฐฯก็แข็งค่าเมื่อเทียบกับค่าเงินเอเซียส่วนใหญ่ในวันนี้ ขณะที่ในวันพฤหัสดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่าต่อเนื่องจากปัจจัยเรื่องการคาดการณ์ประธานเฟดคนใหม่

- ดอลลาร์/เยน วันพุธ-พฤหัส (25-26 ตค.) เงินเยนอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าพุธต่อเนื่องจากเมื่อวันอังคารจากการคาดการณ์ของนักลงทุนเกี่ยวกับผู้ที่จะได้รับการคัดเลือกเป็นประธานเฟดคนใหม่ขณะเดียวกันการที่พรรคร่วมรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะชนะการเลือกตั้งเข้ามาเป็นรัฐบาลสมัยที่สามเพื่อสานต่อนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจก็ทำให้มีแนวโน้มที่เงินเยนจะอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯเนื่องจากนายอาเบะจะสามารถแต่งตั้งนายฮารุฮิโกะ คุโรดะเป็นผู้ว่าการบีโอเจได้อีกครั้ง เมื่อนายคุโรดะสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งในเดือนเม.ย.ปีหน้า หรือไม่ก็เลือกผู้ว่าการที่สนับสนุนนโยบายแบบผ่อนคลายเนื่องจากรัฐบาลของนายอาเบะมีแนวโน้มที่จะดำเนินนโยบายการเงินผ่อนคลายต่อเนื่องและสนับสนุนการอ่อนค่าของเยนเพื่อให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นสามารถฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่อง ขณะที่ในวันพฤหัสดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่าต่อเนื่องจากปัจจัยเรื่องการคาดการณ์ประธานเฟดคนใหม่

- ยูโร/ดอลลาร์ วันพุธ-พฤหัส (25-26 ตค.) เงินยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันพุธต่อเนื่องจากเมื่อวันอังคารก่อนการประชุมธนาคารกลางยุโรปในวันที่  26 ตุลาคมนี้ อย่างไรก็ดีช่วงนี้ก็มีปัจจัยเรื่องกาตาลุญญากับสเปนซึ่งอาจกดดันค่าเงินยูโรได้เช่นกัน ขณะที่ในวันพฤหัสดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่าต่อเนื่องจากปัจจัยเรื่องการคาดการณ์ประธานเฟดคนใหม่ ขณะเดียวกันยูโรก็ได้รับปัจจัยกดดันจากเรื่องการต่ออายุมาตรการ QE ของธนาคารกลางยุโรป และปัญหาคาตาโลเนีย

 

Capital Market

- ตลาดหุ้นสหรัฐฯ วันพุธ-พฤหัส (25-26 ตค.) ดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐปิดปรับตัวขึ้นในวันพฤหัสบดี โดยดัชนีดาวโจนส์และ S&P 500 ปิดบวกหลังการเปิดเผยผลประกอบการที่สดใสของบริษัทจดทะเบียน แต่การปรับตัวขึ้นของตลาดเป็นไปอย่างจำกัด และดัชนี Nasdaq ปิดลบตามหุ้นกลุ่มเฮลธ์แคร์ ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 0.31% สู่ระดับ 23,400.86, ดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 0.13% สู่ระดับ 2,560.40 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวลง 0.11% สู่ระดับ 6,556.77

- ตลาดหุ้นเอเชีย วันพุธ-พฤหัส (25-26 ตค.) ในวันพุธดัชนีชนีนิกเกอิปิดตลาดลดลง 0.45% สู่ระดับ 21,707.62 ขณะที่นักลงทุนขายทำกำไรจากการที่ตลาดเพิ่มขึ้นหลายวัน ส่วนดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 0.30% มาอยู่ที่ระดับ 3,398.30 โดยได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ผลกำไรของบริษัทเทคโนโลยี และพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้เปิดเผยผู้นำชุดใหม่

สำหรับดัชนีฮั่งเส็งปิดเพิ่มขึ้น 0.53% สู่ระดับ 28,302.89  โดยได้แรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นอย่างมากของหุ้นจีนที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง ขณะที่พรรคคอมมิวนิสต์ของจีนได้ประกาศรายชื่อผู้นำชุดใหม่ สำหรับในวันพฤหัสดัชนีนิกเกอิและดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดเพิ่ม 0.15% และ 0.29% ส่วนดัชนีฮั่งเส็งปิดลดลง  0.36%

- ตลาดหุ้นไทย วันพุธ ( 25 ตค.) ดัชนีตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงเช้าและทรงตัวอยู่ในแดนบวกตลอดทั้งวัน โดยวันนี้มีแรงซื้อมากในหุ้นกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม พัฒนาอสังหาริมทรัพย์  พาณิชย์ สื่อและสิ่งพิมพ์ โดยปิดตลาดวันนี้ SET INDEX เพิ่มขึ้น 7.03 จุด

 

โดย สำนักวิจัยธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ประจำวันที่ 27 ต.ค. 2560

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday10254
mod_vvisit_counterYesterday23721
mod_vvisit_counterAll days80252162

We have: 481 guests online
Your IP: 54.145.83.79
 , 
Today: Oct 20, 2018

4086272