Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Economic View สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย
สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย PDF Print E-mail
Wednesday, 01 November 2017 09:16

Snapshot

 

สหรัฐอเมริกา

ดัชนีราคาบ้านทั่วประเทศในสหรัฐฯ ที่สำรวจโดยสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์/เคส ชิลเลอร์ในเดือนสิงหาคมเพิ่มขึ้น 6.1% เมื่อเทียบรายปี โดยสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 5.8% และสูงกว่าที่ขยายตัว 5.9% ในเดือนกรกฎาคม ส่วนดัชนีราคาบ้านใน 20 เมืองของสหรัฐ เพิ่มขึ้น 5.9% เมื่อเทียบรายปี จากที่เพิ่มขึ้น 5.8% ในเดือนก่อน ทั้งนี้ ราคาบ้านเพิ่มขึ้นสูงสุดในเมืองซีแอตเติล, ซานดิเอโก และลาส เวกัส

ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐฯ ที่จัดทำโดย Conference Board ในเดือนตุลาคมเพิ่มขึ้น สู่ระดับ 125.9 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค.2543 ซึ่งขณะนั้น ดัชนีอยู่ที่ระดับ 128.6 ทั้งนี้ ดัชนีดังกล่าวเป็นการสำรวจมุมมองของผู้บริโภค และความเชื่อมั่นต่อสภาวะธุรกิจ, สถานะการเงินส่วนบุคคล และการจ้างงาน

นักลงทุนจับตาการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันอังคารและพุธนี้ รวมถึงรายงานการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐในวันศุกร์

 

ยุโรป: ยูโรโซน

สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (eurostat) รายงานว่าเศรษฐกิจยูโรโซนในไตรมาส 3/2560 มีการขยายตัว 0.6% เมื่อเทียบรายไตรมาส ขณะที่เมื่อเทียบรายปี เศรษฐกิจยูโรโซนมีการขยายตัว 2.5% (yoy) ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าเศรษฐกิจยูโรโซนมีการขยายตัว 0.5% เมื่อเทียบรายไตรมาส และขยายตัว 2.4% เมื่อเทียบรายปีขณะเดียวกัน Eurostat ยังเปิดเผยว่า อัตราการว่างงานในเดือนกันยายนลดลงสู่ระดับ 8.9% หรือ 14.513 ล้านคน ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2552 จากระดับ 9.0% หรือ 14.609 ล้านคนในเดือนสิงหาคม เท่ากับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าอัตราการว่างงานอยู่ที่ระดับ 9.0% นอกจากนี้ ยังได้รายงานต่อไปว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI)ในเดือนตุลาคม เพิ่มขึ้น 1.4%  จากที่เพิ่มขึ้น 1.5% ในช่วง 2 เดือนก่อนหน้านี้

 

สเปน

ฟิทช์ เรทติ้งส์ ระบุเตือนว่า ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในแคว้นกาตาลุญญาได้กระทบต่อแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจของสเปน และอาจส่งผลให้มีการลดอันดับความน่าเชื่อถือของสเปน ทั้งนี้ นายคาร์เลส ปุกเดมองต์ อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญา เตรียมแถลงข่าวที่สมาคมผู้สื่อข่าวกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมในวันนี้ เวลา 12.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 18.30 น.ตามเวลาไทย ซึ่งมีการคาดการณ์กันว่านายปุกเดมองต์จะประกาศขอลี้ภัยในเบลเยียม หลังจากที่เขาและอดีตสมาชิกคณะรัฐบาลของเขาจำนวน 5 คนเดินทางถึงกรุงบรัสเซลส์เมื่อวานนี้ ขณะที่อัยการสเปนได้ตั้งข้อหากบฏต่อพวกเขา ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 30 ปี ทั้งนี้ หากทางการเบลเยียมให้สิทธิการเป็นผู้ลี้ภัยแก่นายปุกเดมองต์ ก็จะสร้างความขัดแย้งทางการทูตกับรัฐบาลสเปน

 

เอเชีย : จีน

ทางการจีนเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตอยู่ที่ 51.6 ในเดือนต.ค. ลดลงจาก 52.4 ในเดือนก.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่แตะระดับ 51.4 ในเดือนก.ค. แต่ยังอยู่เหนือระดับ 50 ที่บ่งชี้ว่าภาคการผลิตของจีนยังคงมีการขยายตัวจากเดือนก่อน

ผลสำรวจของทางการจีนบ่งชี้ว่า การขยายตัวของภาคบริการของจีนชะลอลงในเดือนต.ค. แต่ก็ยังคงมีการขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง ทั้งนี้ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการของจีนลดลงสู่ 54.3 ในเดือนต.ค. จาก 55.4 ในเดือนก.ย.ซึ่งเป็นระดับแข็งแกร่งที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค. 2014 โดยดัชนี PMI ยังคงอยู่เหนือระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ว่า ภาคบริการของจีนยังคงมีการขยายตัวจากเดือนก่อน

 

เกาหลีใต้

สำนักงานสถิติเกาหลีใต้แถลงว่า ผลผลิตภาคโรงงานของเกาหลีใต้เติบโตเพียง 0.1% ในเดือนก.ย.เมื่อเทียบกับเดือนส.ค. แต่เพิ่มขึ้น 8.4% เมื่อเทียบกับเดือนก.ย.ปี 2016 ซึ่งถือเป็นอัตราการเติบโตต่อปีที่รวดเร็วที่สุดในรอบกว่า 4 ปี เจ้าหน้าที่สำนักงานสถิติเกาหลีใต้กล่าวว่า อัตราการเติบโตที่ 8.4% ต่อปีนี้ได้รับแรงหนุนจากการเปรียบเทียบกับตัวเลขของปีฐาน เพราะเดือนก.ย.ปี 2016 เป็นเดือนที่มีวันหยุดเพราะตรงกับเทศกาลชูซ็อก แต่ในปีนี้เกาหลีใต้ฉลองเทศกาลชูซ็อกในวันที่ 2-9 ต.ค. เจ้าหน้าที่สำนักงานสถิติเกาหลีใต้กล่าวว่า "เดือนก.ย.ปี 2016 มีจำนวนวันทำงานน้อยกว่าปีนี้ และนั่นคือสาเหตุหลักที่ทำให้ตัวเลขพุ่งขึ้นเมื่อเทียบปีต่อปี

 

ญี่ปุ่น

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) มีมติคงเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ -0.1% หลังสิ้นสุดการประชุมวันที่ 30-31 ตุลาคม 2560 พร้อมทั้งคงเป้าหมายอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล (JGB) อายุ 10 ปีไว้ที่ราวระดับ 0% โดยธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ประกาศตรึงนโยบายการเงินไว้ตามเดิม แม้บีโอเจปรับลดการคาดการณ์ภาวะเงินเฟ้อสำหรับปีงบประมาณปัจจุบันลงเล็กน้อย โดยบีโอเจยังคงเชื่อมั่นว่า การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างแข็งแกร่งจะส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อของญี่ปุ่นปรับขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปสู่ระดับเป้าหมายที่ 2% อย่างไรก็ดี นายโกอุชิ คาตาโอกะ สมาชิกคนใหม่ในคณะกรรมการกำหนดนโยบายของบีโอเจ ได้ลงคะแนนเสียงคัดค้านการตัดสินใจของคณะกรรมการบีโอเจในการตรึงเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิม โดยนายคาตาโอกะกล่าวว่า บีโอเจควรจะเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาล เพื่อที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่น (JGB) ประเภทอายุ 15 ปี จะยังคงอยู่ต่ำกว่า 0.2% นายคาตาโอกะกล่าวว่า "ถ้าหากเกิดความล่าช้าในการบรรลุเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อโดยเป็นผลจากปัจจัยภายในประเทศ บีโอเจก็ควรจะดำเนินมาตรการผ่อนคลายเพิ่มเติม" อย่างไรก็ดี นายคาตาโอกะไม่ได้ยื่นข้อเสนอใดๆในการปรับเพิ่มการกระตุ้นเศรษฐกิจ และสิ่งนี้สวนทางกับการคาดการณ์ในช่วงก่อนหน้านี้ที่ว่า เขาอาจจะยื่นข้อเสนอดังกล่าว หลังจากที่เขาตัดสินใจในเดือนที่แล้วในการโหวตคัดค้านการตรึงนโยบายไว้ตามเดิม การตัดสินใจตรึงเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้มาจากคะแนนโหวต 8 ต่อ 1

 

ไทย

สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม(สศอ.) เผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม(MPI) เดือน ก.ย.60 เพิ่มขึ้น 4.21% จากช่วงเดียวกันปีก่อน เทียบกับที่เพิ่มขึ้น 4.23% ในเดือน ส.ค. โดย MPI ในเดือนก.ย. ปรับเพิ่มต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 และสูงกว่าที่โพลล์รอยเตอร์คาดไว้เพิ่มขึ้น 3.6% ขณะที่ เมื่อเทียบรายเดือน MPI เดือน ก.ย. เพิ่มขึ้น 0.98% จากเดือนก่อนหน้า เทียบกับที่เพิ่มขึ้น 4.26% ในเดือน ส.ค. นายวีรศักดิ์ ศุภประเสริฐ รองผู้อำนวยการ สศอ. กล่าวในเอกสารเผยแพร่ว่า อุตสาหกรรมที่ส่งผลบวกต่อ MPI ในเดือนก.ย. ได้แก่ เครื่องยนต์สำหรับรถยนต์, รถยนต์, ผลิตภัณฑ์ยาง, มอเตอร์ไฟฟ้า และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับ MPI ในช่วง 9 เดือนแรกปีนี้ ขยายตัว 1.4% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ก่อนหน้านี้ สศอ.คาดว่า MPI ในปี 60 จะเพิ่มขึ้นในกรอบ 0.5-1.5% จากปี 59 ที่เพิ่มขึ้น 0.45% สศอ.ระบุว่า อัตราการใช้กำลังการผลิตในเดือนก.ย. อยู่ที่ 63.56% จาก 62.43% ในเดือนส.ค.

รายงานภาวะเศรษฐกิจรายเดือนของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  ระบุว่า เศรษฐกิจไทยในเดือนกันยายนขยายตัวดีต่อเนื่องจากการส่งออกสินค้าและภาคการท่องเที่ยวที่ขยายตัวดี สอดคล้องกับอุปสงค์ต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนที่ขยายตัวส่งผลให้การผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัวตาม ขณะที่การใช้จ่ายภาครัฐหดตัวจากรายจ่ายประจำจากผลของฐานสูงในปีก่อน ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อปรับเพิ่มขึ้นทั้งอัตราเงินเฟ้อทั่วไปและอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน อัตราการว่างงานที่ปรับฤดูกาลเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน ขณะที่ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลตามรายรับจากภาคการส่งออกและการท่องเที่ยว นอกจากนี้ ธปท. ยังระบุต่อไปอีกว่า เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 3 มีแนวโน้มขยายตัวได้สูงกว่าในไตรมาสที่ 2 โดยมีแรงขับเคลื่อนหลักจากการส่งออกสินค้าที่ขยายตัวดีทั้งในมิติของสินค้าและตลาดส่งออก และภาคการท่องเที่ยวที่ขยายตัวดีต่อเนื่อง การส่งออกสินค้าที่ขยายตัวในอัตราสูงส่งผลให้การผลิตภาคอุตสาหกรรมเร่งตัวขึ้น แม้การบริโภคสินค้าในประเทศในภาพรวมยังฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป และการลงทุนภาคเอกชนยังอยู่ในระดับต่ำแม้จะปรับตัวดีขึ้น อย่างไรก็ดี การใช้จ่ายภาครัฐกลับมาขยายตัวทั้งรายจ่ายประจำและรายจ่ายลงทุน

 

Money Market

- ดอลลาร์/บาท วันอังคาร (31 ตค.) เงินบาทแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้ในขณะที่ดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนค่าเมื่อเทียบกับค่าเงินเอเซียส่วนใหญ่เช่นกันเนื่องจากข่าวอดีตผู้จัดการในการหาเสียงของประธานาธิบดีทรัมป์เผชิญข้อกล่าวหาในเรื่องที่รัสเซียเข้ามาเกี่ยวช้องกับการเลือกตั้งในสหรัฐฯปีที่แล้ว อีกทั้งการคาดการณ์ว่าปธน.ทรัมป์จะเสนอชื่อนายเจอโรม พาวเวล หนึ่งในผู้ว่าการเฟด เป็นประธานเฟดคนใหม่ ต่อจากนางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟดคนปัจจุบัน ซึ่งจะครบวาระการดำรงตำแหน่งในเดือนก.พ.ปีหน้าก็ส่งผลให้นักลงทุนคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯจะค่อยๆขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปเหมือนเดิมและทำให้ดอลลาร์สหรัฐฯชะลอการแข็งค่าหลังจากที่ก่อนหน้านี้นักลงทุนคาดการณ์ว่าประธานเฟดคนใหม่อาจจะมีนโยบายที่ต้องการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าเดิม ขณะที่วันนี้ธนาคารกลางสหรัฐฯจะเริ่มการประชุมที่มีกำหนดสองวันซึ่งก็ต้องจับตาดูการแถลงหลังการประชุมว่าจะมีความเห็นออกมาอย่างไรบ้างเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯและอัตราดอกเบี้ย

- ดอลลาร์/เยน วันอังคาร (31 ตค.) เงินเยนแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้ต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้เนื่องจากปัจจัยการเมืองสหรัฐฯกดดันดอลลาร์สหรัฐฯมากขึ้น แม้ว่าปัจจัยเรื่องแนวโน้มนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯและธนาคารกลางญี่ปุ่นยังหนุนให้เงินเยนมีแนวโน้มอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ โดยวันนี้ธนาคารกลางญี่ปุ่นมีมติคงเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ -0.1% พร้อมทั้งคงเป้าหมายอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล (JGB) อายุ 10 ปีไว้ที่ราวระดับ 0% อย่างไรก็ดีดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่าในช่วงตลาดสหรัฐฯ

- ยูโร/ดอลลาร์ วันอังคาร (31 ตค.) เงินยูโรอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในเช้าวันนี้หลังยูโรแข็งค่าเมื่อวานนี้เนื่องจากปัจจัยการเมืองสหรัฐฯกดดันดอลลาร์สหรัฐฯ อย่างไรก็ดีปัจจัยการเมืองของประเทศในยูโรโซนก็ค่อนข้างกดดันเงินยูโรเช่นกันในช่วงนี้

 

Capital Market

- ตลาดหุ้นสหรัฐฯ วันอังคาร (31 ตค.) ดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐปิดปรับตัวขึ้นในวันอังคารและปิดตลาดสิ้นเดือนต.ค.ในแดนบวก โดยได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของหุ้นมอนเดเลซและหุ้นเคลล็อกซึ่งอยู่ในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค หลังบริษัทดังกล่าวรายงานผลกำไรไตรมาส 3 สูงเกินคาด ขณะที่การปรับตัวขึ้นของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีช่วยหนุนตลาดด้วย ทั้งนี้ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 0.12% สู่ระดับ 23,377.24, ดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 0.09% สู่ระดับ 2,575.26 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 0.43% สู่ระดับ 6,727.67

- ตลาดหุ้นเอเซีย วันอังคาร (31ตค.)ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดลดลง 0.06 จุด สู่ระดับ 22,011.61 หลังจากเคลื่อนตัวในแดนลบเกือบตลอดวัน ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 0.12% สู่ระดับ 3,394.50 โดยฟื้นตัวขึ้นจากที่ลดลงในช่วงแรก ทั้งนี้ดัชนีได้แรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของหุ้นกลุ่มขนส่ง แม้จีนได้ประกาศข้อมูลดัชนีกิจกรรมภาคการผลิตที่น่าผิดหวังในเดือนต.ค.ก็ตาม ดัชนีฮั่งเส็งปิดลดลง 0.32% สู่ระดับ 28,245.54  ส่วนดัชนีหุ้นเอช หรือหุ้นจีนที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง ปิดลดลง 0.5% มาอยู่ที่ 11,507.72

- ตลาดหุ้นไทย วันอังคาร ( 31 ตค.) ดัชนีตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวขึ้นลงผันผวนในกรอบแคบๆโดยปิดตลาดวันนี้ SET INDEX เพิ่มขึ้น 2.71 จุด โดยวันนี้มีแรงซื้อมากในหุ้นกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม ธนาคารพาณิชย์ อสังหาริมทรัพย์และการก่อสร้าง และกลุ่มขนส่ง

 

โดย สำนักวิจัยธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ประจำวันที่ 1 พ.ย. 2560

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday10371
mod_vvisit_counterYesterday23721
mod_vvisit_counterAll days80252279

We have: 572 guests online
Your IP: 54.145.83.79
 , 
Today: Oct 20, 2018

4101768