Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Top Headlines ธ.ก.ส.ออกเงินกู้ดบ.1%อุ้มลูกหนี้นอกระบบ
ธ.ก.ส.ออกเงินกู้ดบ.1%อุ้มลูกหนี้นอกระบบ PDF Print E-mail
Monday, 12 July 2010 09:51

นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. กล่าวว่า ความคืบหน้าการแก้ไขในโครงการหนี้นอกระบบ ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ธนาคารได้โอนลูกหนี้ที่ ลงทะเบียนไว้เข้าสู่ระบบแล้ว 250,000 ราย ซึ่งขณะนี้ ธ.ก.ส. กำลังจะดำเนินการเปิดวงเงินสินเชื่อ เพิ่มเติมให้กับลูกหนี้ที่มีการผ่อนชำระดีหลังจากได้รับการโอนหนี้แล้ว และประวัติการชำระหนี้ตรงเวลาในปีแรก ก็จะได้รับวงเงินสินเชื่อหมุนเวียน 150% ของวงเงินสินเชื่อที่ผ่อนชำระมา เพื่อเป็นสินเชื่อกรณีเร่งด่วน และเป็นภูมิคุ้มกันไม่ให้กลับไปเป็นหนี้นอกระบบอีก

ทั้งนี้เงื่อนไขในการปล่อยสินเชื่อ ธ.ก.ส. จะคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำที่ 1% ต่อเดือน ซึ่งลูกหนี้สามารถเบิกใช้วงเงินสินเชื่อผ่านบัตร เอทีเอ็ม คาดว่าจะสามารถเริ่มโครงการนี้ในปลายเดือนกรกฎาคมนี้

สำหรับลูกหนี้ที่ยังไม่ได้รับการโอนหนี้เข้าสู่ระบบอีกประมาณ 55,000 ราย เนื่องจากมีปัญหาในเรื่องของรายได้ไม่เพียงพอต่อการชำระหนี้ ขณะนี้นายกรณ์ จาติกวานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังจะหารือกับกระทรวงแรงงาน เพื่อจัดอบรมวิชาชีพเพื่อหางานใหม่ให้แก่ลูกหนี้ เพื่อให้มีความสามารถในการชำระหนี้ ส่วนกรณีที่ไม่มีผู้ค้ำประกันจะให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม หรือ  บสย.เข้ามาค้ำ ประกันให้ 20-25%

อย่างไรก็ตาม สถาบันการเงินของรัฐทั้ง 6 แห่งได้จัดทำข้อมูลติดตามลูกหนี้นอกระบบให้ชัดเจน ตามคำสั่งของนายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เพื่อติดตามการชำระหนี้ว่าเป็นอย่างไร และจะกลับไปเป็นหนี้นอกระบบอีกหรือไม่ เพื่อนำข้อมูลมาประกอบการพิจารณาและแก้ไขต่อไป

นายลักษณ์ กล่าวต่อว่า การดำเนินการแก้ไขหนี้นอกระบบถือมีประสบความสำเร็จกว่าที่ผ่านมา เนื่องจากมีความชัดเจนในการช่วยเหลือ ซึ่งเป็นการช่วยเหลือเฉพาะลูกหนี้รายย่อยที่มีมูลหนี้ไม่เกิน 200,000 บาท แต่ที่ผ่านมาเป็นการช่วยเหลือทั้งหมดแต่ไม่มีความชัดเจนจึงทำให้การแก้ไขปัญหาค่อนข้างยาก จึงโอนหนี้เข้าสู่ระบบได้เพียง 70,000-80,000 รายเท่านั้น

“สำหรับการเปิดลงทะเบียนหนี้นอกระบบรอบ 2 ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจน คงจะต้องรอให้แก้ไขหนี้ นอกระบบรอบแรกเสร็จสินก่อน โดย ธ.ก.ส.จะต้องเสร็จสิ้นภายในเดือน ก.ค. 53”นายลักษณ์ กล่าว

นอกจากนี้ ธ.ก.ส. ยังมีแผนการสนับสนุนสินเชื่อด้านสิ่งแวดล้อม โดยตั้งเป้าหมายว่า ใน 5 ปีข้างหน้า จะเพิ่มสัดส่วนการให้สินเชื่อด้านสิ่งแวดล้อม 25% ของพอร์ตสินเชื่อทั้งหมด โดยการให้สินเชื่อดังกล่าวจะเป็นการเแยกประเภท เช่น การสนับสนุนสินเชื่อแก่เกษตรกรที่ปลูกพืชตระกูลถั่วหลังจากทำนาแล้ว เพื่อเป็นการเพิ่มแร่ธาตุในดินและตัดวงจรเพลี้ยกระโดนสีน้ำตาล และ โครงการธนาคารต้นไม้ ซึ่งจะให้เกษตรกรแบ่งที่ดินทำกินมาปลูกต้นไม้ที่มูลค่าทาง
เศรษฐกิจ เช่น ต้นตะเคียน โดยเกษตรกรจะได้รับสินเชื่อที่ในการผ่อนชำระและอัตราดอกเบี้ยที่ผ่อนปรน                




Written by :
พิราบขาว
 

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday934
mod_vvisit_counterAll days934

We have: 930 guests, 1 members online
Your IP: 216.73.216.250
Mozilla 5.0, 
Today: May 15, 2026

6076184