|
บล.ฟินันเซีย ไซรัส รายงานภาวะหุ้น18/11/52
|
|
|
|
|
Wednesday, 18 November 2009 09:46 |
|
บล.ฟินันเซีย ไซรัส : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน 18/11/52
ยังเน้นทำกำไรตอนบวก...เพื่อถือเงินสดไว้รอรับต่ำ ! กลยุทธ์วันนี้ แม้ว่าตลาดหุ้นสหรัฐจะยังขยับบวกขึ้นต่อเนื่องแต่ก็เริ่มมีจังหวะแกว่งตัวผันผวนในระหว่างวันอีกครั้ง และจำนวนหุ้นที่ปิดบวกยังมีจำนวนน้อยกว่าหุ้นลบอยู่เช่นเคย เนื่องจากข้อมูลเศรษฐกิจบางตัวยังออกมาดีน้อยกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ ขณะที่แรงขายในตลาดหุ้นเอเชียก็ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องเป็นระยะๆ เห็นได้จากการปรับตัวลงกันส่วนใหญ่ของตลาดเอเชียเมื่อวานนี้ โดยเช้านี้แม้ว่าส่วนใหญ่จะกลับมาเปิดทำการด้วยการบวกขึ้น แต่ก็ถือว่ายังไม่แข็งแรงมากนัก เพราะยังมีจังหวะแกว่งผันผวนให้เห็นอยู่ ซึ่งบางประเทศยังมีการแกว่งสลับเป็นลบด้วย เช่นตลาดหุ้นจีน , ฮ่องกง และตลาดหุ้นญี่ปุ่น ส่วน SET ก็ยังมีลักษณะการเคลื่อนไหว คล้ายกับตลาดเพื่อนบ้าน และอาจจะดูอ่อนแอกว่าด้วย เนื่องจากในบ้านเรายังมีปัจจัยกดดันหลายเรื่อง โดยเฉพาะกรณีของมาบตาพุดที่วันนี้ศาลฯ ได้นัดไต่สวนเพิ่มเติม แม้ว่าอาจจะยังไม่มีการตัดสินแต่ก็ส่งผลต่อจิตวิทยาการลงทุนหุ้นในกลุ่ม PTT และหุ้นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องพอสมควร ดังนั้นเราจึงยังแนะนำให้เน้นขายทำกำไรเมื่อตลาดบวกขึ้น และรอทยอยเข้ารับเมื่อดัชนีมีการปรับพักฐานลง โดยเราคาดว่าภายในเดือน พ.ย.นี้ SET มีแนวโน้มที่จะไหลลงไปในกรอบ 670-650 จุดได้
ประเด็นสำคัญต่างประเทศ Dow Jones ปิดบวก 30 จุดด้วยปริมาณการซื้อขายเบาบาง ข้อมูลเศรษฐกิจที่รายงานเมื่อคืนนี้ไม่ค่อยมีน้ำหนักกับตลาด ตัวเลข PPI เพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในเดือน ต.ค. ทำให้ตลาดคลายความกังวลเรื่อเงินเฟ้อไปได้บ้าง ส่วนรายงานการผลิตภาคอุตสาหกรรมที่เพิ่มขึ้นในเดือน ต.ค. 0.1% ก็เพิ่มน้อยกว่าคาด แม้จะเป็นการเพิ่มติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 ก็ตาม ส่วนความเชื่อมั่นผู้บริโภคในสัปดาห์ที่ผ่านมาที่รายงานโดย ABC News ดีขึ้นเพียงเล็กน้อย ยอดผิดนัดชำระหนี้บ้านใน 3Q09 พุ่งสูงขึ้น 7.6% Q-Q และ 58% Y-Y ถึงแม้ว่าอัตราเร็วในการเพิ่มขึ้นจะชะลอลงแต่ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นก็ยังแสดงถึงปัญหาที่ยังมีอยู่และยังน่าเป็นห่วง โดย 4 รัฐที่มียอดผิดนัดชำระหนี้บ้านสูงสุดได้แก่ Nevada,Florida, Arizona, California ซึ่งเป็นรัฐที่ได้รับผลจากวิกฤตการเงินในครั้งนี้มากที่สุด Dollar index แข็งค่าขึ้นหลังจากอ่อนค่าติดต่อกัน 3 วัน หลังจากนักลงทุนเริ่มย่อยข้อมูลที่ Bernanke พูดเมื่อวานนี้ว่าจะดูแลค่าเงินดอลลาร์เพราะหากดอลลาร์อ่อนค่ามากก็จะทำให้เกิดัญหาเงินเฟ้อต่อไป อย่างไรก็ตาม การแข็งค่าของดอลลาร์เป็นเพียงช่วงสั้น แนวโน้มระยะกลาง-ยาว ยังอ่อนค่า น้ำมันบวกเล็กน้อย 24 เซนต์ (+0.3%) ติดตามรายงาน EIA คืนนี้ Poll Reuter คาดว่าสต็อกน้ำมันดิบอาจลดลง 3 แสนบาร์เรล ค่าระวางเรือ (BDI) เพิ่มอีก 161 จุด ปิดที่ 4,381 จุด ทะลุ Peak ของปีนี้ในเดือน มิ.ย. ที่ 4,291 จุด
ประเด็นสำคัญในประเทศ วันนี้ศาลปกครองจะไต่ส่วนอุทธรณ์คำสั่งครั้งสุดท้าย โดยศาลปกครองจะอ่านสรุปคำเบิกความทั้งหมด ตั้งแต่เวลา 9.00 น. คาดว่าจะใช้เวลา 5-6 ชั่วโมง ซึ่งพยานยังสามารถแถลงคำเบิกความเพิ่มเติมได้อีกเล็กน้อย หลังจากนั้นคาดว่าศาลฯจะนัดวันเพื่อฟังคำสั่งว่าจะให้ยกเลิกคำสั่งคุ้นครองชั่วคราวหรือไม่ TASCO: กำไรใน 3Q09 ที่ดีกว่าคาดทำให้เราปรับประมาณการกำไรปีนี้ขึ้นอีก 6.4% และปรับประมาณการกำไรปี 2010 ขึ้น 8.2% โดยปรับเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้นสูงขึ้น ทำให้ราคาเป้าหมายปีหน้าเพิ่มขึ้นจากเดิม 45 บาทเป็น 48 บาท ยังคงแนะนำซื้อ DCC: เราปรับราคาเป้าหมายปีหน้าเป็น 35 บาท DCC เป็นหุ้นที่เราชอบมากอีกตัวหนึ่งในด้านความโปร่งใสและน่าเชื่อถือของผู้บริหาร ฐานะการเงิน เสถียรภาพของอัตรากำไร การเติบโตของกำไร ROE ที่สูงเกือบ 40% และอัตราเงินปันผลตอบแทนที่สูงปีละ 9% (บริษัทจ่ายปันผลทุกไตรมาส)
Technical View : “วานนี้ชนต้านแรกแล้วเริ่มมีแรงขาย ถ้าวันนี้ไม่รีบกลับขึ้นไปสูงกว่าให้ได้ ต้องเริ่มระวังการไหลลงเร็วเพื่อไปทดสอบแนวรับถัดไปที่ 687-680 จุดแล้ว และคาดว่าจะหลุดลงหาจุดต่ำสุดเดิม 670-667 จุดเร็วๆ นี้...” แนวรับ : 700-694*** , 687-680* , 670-660** แนวต้าน : 710-712** , 716-718***
Technical Picks: PSL (Bt 19.40 เป้าเทคนิค 20-20.40 cut loss ถ้าหลุด 19) CIG (Bt 3.40 เป้าเทคนิค 3.70 cut loss ถ้าหลุด 3.20) PF (Bt 3.68 เป้าเทคนิค 3.90-3.96 cut loss ถ้าหลุด 3.60)
|
Comments