Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Economic View สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย
สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย PDF Print E-mail
Wednesday, 06 December 2017 11:00

Snapshot

 

สหรัฐอเมริกา

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยยอดขาดดุลการค้าเพิ่มขึ้นเกินคาดสู่ 4.87 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนต.ค. จาก ยอดขาดดุล 4.49 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนก.ย. ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รับการสำรวจโดยรอยเตอร์คาดไว้ว่า สหรัฐอาจขาดดุลการค้า 4.75 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนต.ค.

บริษัทมาร์กิตเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นปลายของสหรัฐลดลงสู่ระดับ 54.5 ในเดือนพ.ย. จากระดับ 54.7 ในรายงานขั้นต้น แต่ดัชนียังสูงกว่า 50 ซึ่งชี้การขยายตัวเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า

สถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) เปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI)  ภาคบริการของสหรัฐลดลงเกินคาดสู่ระดับ 57.4 ในเดือนพ.ย. จากระดับ 60.1 ในเดือนต.ค. ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รับการสำรวจโดยรอยเตอร์คาดไว้ว่า ดัชนี PMI ภาคบริการของสหรัฐอาจอยู่ที่ระดับ 59.0 ในเดือนพ.ย.แต่ดัชนียังสูงกว่า 50 ซึ่งชี้การขยายตัวเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า

 

ยุโรป:

บริษัทเซนทิกซ์เปิดเผยผลสำรวจระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของนักลงทุนในยูโรโซนลดลงอย่างรุนแรงเกินคาดในเดือนธ.ค. แต่การลดลงในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวล เพราะว่าดัชนีความเชื่อมั่นเพิ่งพุ่งขึ้นแตะจุดสูงสุดรอบ 10 ปีในเดือนที่แล้ว  เซนทิกซ์สำรวจความเห็นนักลงทุน 975 รายในการจัดทำผลสำรวจนี้ โดยผลสำรวจระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจยูโรโซนลดลงสู่ 31.1 ในเดือนธ.ค. จาก 34.0 ในเดือนพ.ย. เซนทิกซ์ระบุว่า การลดลงในเดือนธ.ค.เกิดจากการลดลงของดัชนีย่อยที่ใช้วัดการคาดการณ์ทางเศรษฐกิจ โดยดัชนีย่อยดังกล่าวดิ่งลง 6 จุด เซนทิกซ์ระบุว่า "นักลงทุนมองว่าเศรษฐกิจยูโรโซนอยู่ในภาวะที่ดีมากในปัจจุบัน แต่นักลงทุนไม่แน่ใจในอนาคต"

 

อังกฤษ

ไอเอชเอส มาร์กิตเปิดเผยผลสำรวจระบุว่า กิจกรรมก่อสร้างบ้านได้ช่วยหนุนให้อุตสาหกรรมการก่อสร้างของอังกฤษฟื้นตัวในเดือนพ.ย. และช่วยชดเชยความอ่อนแอของกิจกรรมการก่อสร้างประเภทอื่นๆ ไอเอชเอส มาร์กิต/CIPS ระบุว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) สำหรับภาคก่อสร้างของอังกฤษเพิ่มขึ้นจาก 50.8 ในเดือนต.ค. สู่ 53.1 ในเดือนพ.ย. และอยู่สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ในโพลล์รอยเตอร์ที่ 51.0 การเพิ่มขึ้นในครั้งนี้ได้รับแรงหนุนจากภาคที่อยู่อาศัย ในขณะที่กิจกรรมการก่อสร้างอาคารพาณิชย์และงานวิศวกรรมโยธาหดตัวต่อไปในเดือนพ.ย. ถึงแม้ต้นทุนลดลงเป็นอย่างมากก็ตาม  นายฟิลิป แฮมมอนด์ รมว.คลังอังกฤษเพิ่งประกาศมาตรการสนับสนุนการก่อสร้างบ้านในวันที่ 22 พ.ย. หลังจากกิจกรรมการก่อสร้างเติบโตช้ากว่าอุปสงค์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และมีส่วนทำให้ราคาบ้านพุ่งขึ้น

 

เอเชีย :จีน

สำนักงานสารสนเทศของคณะรัฐมนตรีจีนแถลงว่า เป้าหมายอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนประจำปี 2018 จะสะท้อนความเปลี่ยนแปลงใหม่ในเศรษฐกิจ ในขณะที่รัฐบาลจีนให้ความสำคัญมากยิ่งขึ้นต่อการพัฒนาเศรษฐกิจให้มีคุณภาพสูงยิ่งขึ้น สำนักงานสารสนเทศของจีนระบุในแถลงการณ์ว่า รัฐบาลจีนจะกำหนดเป้าหมายสำคัญสำหรับปี 2018 หลังจากได้ศึกษาอย่างจริงจังเรื่องประสิทธิภาพใหม่, สถานการณ์ใหม่ และปัญหาใหม่ สำนักงานระบุว่า การพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมของจีนยังคงเผชิญกับปัญหาและความขัดแย้งหลายประการ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง แหล่งข่าวกล่าวต่อรอยเตอร์ว่า ผู้นำจีนมีแนวโน้มที่จะกำหนดเป้าหมายอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจประจำปี 2018 ไว้ที่ "ระดับราว 6.5%" เหมือนกับเป้าหมายปีนี้ ถึงแม้ผู้นำจีนเพิ่มความพยายามในการควบคุมความเสี่ยงต่อระบบ ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่เกิดจากหนี้สินที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในระบบเศรษฐกิจ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และนักเศรษฐศาสตร์บางรายเสนอแนะว่า รัฐบาลจีนควรจะยกเลิกเป้าหมายอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ เพื่อที่เศรษฐกิจจีนจะได้ลดการพึ่งพาแรงกระตุ้นจากสินเชื่อ และเพื่อส่งเสริมการลงทุนในแบบที่มีประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น มีแนวโน้มว่าจีนจะกำหนดเป้าหมายเศรษฐกิจที่เฉพาะเจาะจงประจำปี 2018 ในการประชุมงานเศรษฐกิจในเดือนนี้ ซึ่งรวมถึงเป้าหมายมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี), อัตราเงินเฟ้อ, ยอดขาดดุลงบประมาณ และปริมาณเงิน แต่คาดกันว่าจีนจะยังไม่ประกาศเป้าหมายเหล่านี้ออกมา จนกว่าจะถึงการประชุมรัฐสภาประจำปีในเดือนมี.ค. 2018

 

ญี่ปุ่น

นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) กล่าวว่า บีโอเจไม่มีแผนที่จะปรับเปลี่ยนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และบีโอเจจะ "ดำเนินการในทันที" ถ้าหากมีความเสี่ยงทางเศรษฐกิจที่เป็นภัยคุกคามต่อการบรรลุเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อ ถึงแม้นายคุโรดะคาดการณ์ในทางบวกต่อแนวโน้มเศรษฐกิจโลก เขาก็กล่าวเตือนถึงปัจจัยต่างๆที่อาจเป็นภัยคุกคามต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศ และกระแสการใช้นโยบายกีดกันทางการค้า นายคุโรดะกล่าวต่อที่ประชุมการเงินยูโรเพลซว่าเขามีความกังวลมากเป็นพิเศษต่อแนวโน้มในการใช้นโยบายกีดกันทางการค้าในบางประเทศ และต่อความเสี่ยงด้านความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศ แต่ก็ตั้งความหวังว่า ระบบการค้าแบบพหุภาคีจะได้รับการรักษาไว้ต่อไปในช่วงหลายปีข้างหน้า เมื่อได้รับคำถามว่า เขามีความกังวลมากยิ่งขึ้นต่อข้อเสียของนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายมากเป็นพิเศษหรือไม่ นายคุโรดะได้ตอบว่า บีโอเจยังไม่ได้ปรับเปลี่ยนสารของตนเอง นับตั้งแต่บีโอเจปรับเปลี่ยนกรอบนโยบายในเดือนก.ย. 2016 นายคุโรดะกล่าวว่า บีโอเจเคยปรับเปลี่ยนแผนยุทธศาสตร์ด้วยการปรับกรอบการทำงานในเดือนก.ย. 2016 โดยบีโอเจเคยตั้งข้อสังเกตในเดือนนั้นว่า เส้นอัตราผลตอบแทนพันธบัตรของญี่ปุ่น "แบนราบมากเกินไป" และไม่ใช่สิ่งที่ดีสำหรับระบบการธนาคาร นายคุโรดะกล่าวว่า เราสามารถดำเนินนโยบายควบคุมเส้นอัตราผลตอบแทนได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาทางการเงินในช่วงที่ผ่านมา และเขากล่าวเสริมว่า เป้าหมายอัตราผลตอบแทนของบีโอเจในปัจจุบันนี้อยู่ในระดับที่เหมาะสม นายคุโรดะกล่าวว่า เขาจะยังคงดำเนินโยบายการเงินแบบผ่อนคลายมากเป็นพิเศษต่อไป เพื่อจะได้บรรลุเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อ 2 % อย่างเร็วที่สุด

 

คาบสมุทรเกาหลี

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า เกาหลีใต้และสหรัฐได้เริ่มต้นการซ้อมรบทางอากาศร่วมกันครั้งใหญ่ที่สุดเป็นประวัติการณ์ในวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากเกาหลีเหนือประกาศในสัปดาห์ที่แล้วว่า เกาหลีเหนือได้ทดสอบขีปนาวุธที่ก้าวหน้าที่สุดของตนเอง โดยถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอาวุธของเกาหลีเหนือ การซ้อมรบประจำปีร่วมกันในครั้งนี้มีชื่อว่า "วิจิแลนท์ เอซ" และจะดำเนินต่อไปจนถึงวันศุกร์ที่ 8 ธ.ค. โดยจะมีเครื่องบินกว่า 230 ลำเข้าร่วมในการซ้อมรบครั้งนี้ ซึ่งรวมถึงเครื่องบินขับไล่ล่องหน เอฟ-22 แรพเตอร์จำนวน 6 ลำ ทางด้านเกาหลีเหนือประณามการซ้อมรบในครั้งนี้ว่าเป็นการยั่วยุ โฆษกของกองทัพอากาศสหรัฐในเกาหลีใต้กล่าวว่า เครื่องบินขับไล่เอฟ-35 จะเข้าร่วมในการซ้อมรบครั้งนี้ด้วย โดยจะมีเครื่องบินขับไล่รุ่น 5 จำนวนมากเป็นประวัติการณ์เข้าร่วมในการซ้อมรบครั้งนี้ จะมีทหารสหรัฐราว 12,000 นายเข้าร่วมในการซ้อมรบ ซึ่งรวมถึงนาวิกโยธินและทหารเรือสหรัฐที่จะซ้อมรบร่วมกับกองทัพเกาหลีใต้ โดยเครื่องบินที่เข้าร่วมในการซ้อมรบจะบินออกจากฐานทัพของสหรัฐและเกาหลีใต้ 8 แห่ง กองทัพสหรัฐระบุว่า การซ้อมรบร่วมกันในครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมความพร้อมและความสามารถในการปฏิบัติงาน และมีจุดประสงค์เพื่อรับประกันสันติภาพและเสถียรภาพในคาบสมุทรเกาหลี ในสัปดาห์ก่อนเกาหลีเหนือได้ประกาศว่า เกาหลีเหนือได้ทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปที่ก้าวหน้าที่สุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งถือเป็นการท้าทายมาตรการคว่ำบาตรจากนานาชาติ

 

Money Market

- ดอลลาร์/บาท วันจันทร์-อังคาร (4-5 ธค.) เงินบาทอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา ขณะที่วันนี้ดอลลาร์สหรัฐฯก็แข็งค่าเมื่อเทียบกับค่าเงินเอเชียส่วนใหญ่ โดยปัจจัยเรื่องการคาดการณ์เกี่ยวกับผลบวกต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯจากมาตรการลดภาษีหนุนดอลลาร์สหรัฐฯหลังจากที่เมื่อค่ำวันศุกร์วุฒิสภาสหรัฐฯได้ผ่านร่างกฎหมายภาษีด้วยคะแนน 51 ต่อ 49 นอกจากนี้แนวโน้มการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯในสัปดาห์หน้าก็คาดว่าจะหนุนดอลลาร์สหรัฐฯด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดีปัจจัยการเมืองสหรัฐฯที่ไม่แน่นอนมากขึ้นก็ยังกดดันดอลลาร์สหรัฐฯต่อไปเช่นกันหลังล่าสุด นายไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะให้การเกี่ยวกับการติดต่อกับรัสเซีย โดยในช่วงค่ำค่าเงินบาทแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ในวันอังคารเงินบาทแข็งค่าในช่วงแรกก่อนที่จะกลับมาอ่อนค่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ โดยหลายปัจจัยในสหรัฐฯที่ยังไม่แน่นอนยังกดดันดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งเรื่องการสืบสวนเรื่องรัสเซียกับการเลือกตั้งสหรัฐฯ เรื่องการเพิ่มเพดานหนี้ของรัฐบาลสหรัฐฯเป็นต้น

- ดอลลาร์/เยน วันจันทร์-อังคาร (4-5 ธค.) เงินเยนอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันจันทร์หลังวุฒิสภาสหรัฐฯได้ผ่านร่างกฎหมายภาษีเมื่อวันศุกร์และมีแนวโน้มที่ธนาคารกลางสหรัฐฯจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในวันที่ 12-13 ธันวาคมนี้ ขณะเดียวกันนักลงทุนก็จับตาปัจจัยเสี่ยงการเมืองสหรัฐฯมากขึ้นซึ่งอาจจะกดดันดอลลาร์สหรัฐฯไม่ให้แข็งค่าได้มากเท่ากับที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ในวันอังคารเยนยังอ่อนค่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ

- ยูโร/ดอลลาร์ วันจันทร์-อังคาร (4-5 ธค.) เงินยูโรอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันจันทร์เนื่องจากปัจจัยหนุนดอลลาร์สหรัฐฯหลังวุฒิสภาสหรัฐฯลงมติผ่านร่างกฎหมายภาษี ทั้งนี้ในวันอังคารยูโรยังอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ

 

Capital Market

- ตลาดหุ้นสหรัฐฯ วันจันทร์-อังคาร (4-5 ธค.) ดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐปิดลดลงในวันอังคาร โดยหุ้นกลุ่มเทคโนโลยียังคงลดลงต่อเนื่องจากเมื่อวันจันทร์ และหุ้นวอลท์ ดีสนีย์ลดลง ขณะที่นักลงทุนประเมินว่าแผนปฏิรูปภาษีของพรรครีพับลิกันจะส่งผลกระทบอย่างไรต่อผลประกอบการของบริษัทต่างๆ  ทั้งนี้ปิดตลาดวันอังคารดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดลบ 0.45% สู่ระดับ 24,180.64, ดัชนี S&P 500 ปิดลดลง 0.37% สู่ระดับ 2,629.57 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวลง 0.19% สู่ระดับ 6,762.21 หลังลดลง 1.05% ในวันจันทร์

- ตลาดหุ้นเอเซีย วันจันทร์-อังคาร (4-5ธค.) ดัชนีตลาดหุ้นเอเซียวันจันทร์ปรับตัวทั้งทางบวกและทางลบ โดยดัชนีนิกเกอิปิดตลาดลดลง 0.49% สู่ระดับ 22,707.16 ในวันจันทร์ ขณะที่หุ้นบริษัทขนาดใหญ่ลดลง ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดตลาดลดลง  0.22% สู่ 3,310.37 ส่วนดัชนีฮั่งเส็งปิดเพิ่ม 0.22 % สู่ 29,138.28  ดัชนีหุ้นกลุ่มพลังงานของฮ่องกงเพิ่มขึ้น 1.2 %, ดัชนีหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศเพิ่มขึ้น 0.83 %, ดัชนีหุ้นกลุ่มการเงินสูงขึ้น 0.21 % ส่วนดัชนีหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ลดลง 0.52 % สำหรับในวันอังคารดัชนีตลาดหุ้นเอเชียส่วนใหญ่ลดลงหลังดัชนี Nasdaq ของสหรัฐฯลดลงมากในวันจันทร์ โดยดัชนีนิกเกอิ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิต และดัชนีฮั่งเส็งลดลง 0.37%, 0.18% และ 1.01% ตามลำดับ

- ตลาดหุ้นไทย วันจันทร์ ( 4 ธค.) ดัชนีตลาดหุ้นไทยวันนี้สูงขึ้นในช่วงเปิดตลาดก่อนที่จะปรับตัวลดลงในเวลาต่อมาและเคลื่อนไหวอยู่ในแดนลบเป็นส่วนใหญ่ในช่วงบ่าย โดบปิดตลาดวันนี้ SET INDEX ลดลง 2.04 จุด

 

โดย สำนักวิจัยธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ประจำวันที่ 6 ธ.ค. 2560

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday17358
mod_vvisit_counterYesterday41447
mod_vvisit_counterAll days87349466

We have: 423 guests online
Your IP: 184.73.14.222
 , 
Today: Apr 24, 2019

4101560