Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Hot News CEVA กรุ๊ปโชว์ไตรมาสสองรายได้เพิ่ม5.5%
CEVA กรุ๊ปโชว์ไตรมาสสองรายได้เพิ่ม5.5% PDF Print E-mail
Friday, 17 August 2012 16:00

CEVA ลอจีสติกส์ ผู้ให้บริการด้านการบริหารจัดการซัพพลายเชนชั้นนำระดับโลกแถลงผลประกอบการ ประจำไตรมาสที่สอง สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2555

 

ประเด็นสำคัญ

•             ความสำเร็จในธุรกิจด้าน Ocean Freight เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ยอดรายได้เติบโตสูงถึง 1,808 ล้านยูโร หรือเพิ่มขึ้นกว่า 5.5 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาสที่สอง 

•             ยอดรวม EBITDA ในไตรมาสที่สอง ลดลงเป็น 70 ล้านยูโร เนื่องจากสภาพทางเศรษฐกิจในแถบยุโรปใต้และอเมริกาที่แผ่วลง แม้ว่าตลาดในเอเชียจะมีความคล่องตัวเพิ่มขึ้นในอัตราสูงก็ตาม

•             แม้ว่าสภาพภูมิประเทศในแต่ละพื้นที่จะพัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่สภาวะทางเศรษฐกิจกลับอ่อนตัวลง

 

จอห์น แพททูลโล ประธานบริหาร CEVA กล่าวว่า “ไตรมาสที่ผ่านมานับว่าเป็นระยะเวลาที่ค่อนข้างท้าทาย เนื่องจากภาวะทางการเงินในตลาดหลายแห่งที่ไม่ค่อยคล่องตัวนัก ส่งผลให้ลูกค้าค่อนข้างระมัดระวังในการใช้จ่าย แต่ถึงอย่างไรก็ตาม โมเดลธุรกิจที่มีประสิทธิภาพสูง และเครือข่ายที่ครอบคลุมของเรา ช่วยบรรเทาผลกระทบได้มากพอสมควร”

 

“เราได้เพิ่มประสิทธิภาพในระบบการจัดการค่าใช้จ่าย ให้สอดคล้องกับกลยุทธ์ในการดำเนินงานมากขึ้น เพื่อจัดการกับปัญหาของอัตราสการขนส่งข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกที่ลดลง และการชะลอตัวในแถบยุโรปใต้” 

 

CEVA กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) สร้างยอดรายได้เพิ่มสูงขึ้น 5.5 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่มูลค่า 1,808 ล้านยูโร ในช่วงไตรมาสที่สอง (2554: 1,713 ล้านยูโร)  Freight Management โตขึ้น 9 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากธุรกิจ Ocean freight ที่เติบโตขึ้นอย่างมากโดยเฉพาะตลาดนอกเหนือทวีปเอเชีย Contract Logistics โตขึ้น 3 เปอร์เซ็นต์

 

ยอดรวม EBITDA ลดลง 13.6 เปอร์เซ็นต์ ลงมาที่ 70 ล้านยูโร ความสำเร็จใน Freight Management รักษาระดับยอดรวม EBITDA ไว้ได้สูงเทียบเท่าปีก่อนหน้า แต่เนื่องด้วยความอ่อนตัวลงของธุรกิจด้าน Contract Logistics ซึ่งเป็นผลมาจากสภาพทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงอย่างมากในแถบยุโรปทางตอนใต้ และ ปริมาณการขนส่งสินค้าประเภทที่พร้อมใช้ (ทำให้ส่งเพียงรอบเดียว) ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา ที่ทำให้ยอดรายได้ลดลงกว่า 1ใน3 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนหน้า ถึงอย่างไรก็ตาม ธุรกิจด้าน Contract Logistics ของ CEVA ยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่งในแถบเอเชีย แปซิฟิก

 

CEVA เดินหน้าพัฒนาแผนการจัดการรายจ่ายทั้งหมด โดยได้เล็งเห็นช่องทางในการลดค่าใช้จ่ายในส่วนของ Freight Management และ การเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติการด้าน Contract Logistics เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นโปรแกรมพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อแก้ไขสถานการณ์ ณ ปัจจุบันโดยเฉพาะ นอกเหนือจากโปรแกรมเช่น UNO ที่มีจุดประสงค์เพื่อให้กระบวนการปฏิบัติการในเครือข่ายทั้งหมดมีมาตรฐานเดียวกัน 

 

ในช่วงไตรมาสที่สอง ยอดเงินทุนหมุนเวียนเติบโตขึ้นเป็น 9 ล้านยูโร ซึ่งเป็นปกติสำหรับช่วงเวลานี้ของทุกปี CEVA ยังคงมุ่งหน้าให้ความสำคัญต่อการเพิ่มยอดเงินทุนหมุนเวียน และการลดหนี้ค้างชำระ ทั้งนี้ รายรับเงินสดจากช่วงไตรมาสที่สองเพิ่มขึ้นเป็น 22 ล้านยูโร (2554: 17 ล้านยูโร)

 

CEVA ประสบความสำเร็จในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางด้านการเงินของบริษัทในช่วงไตรมาสแรกของปี โดยการชำระหนี้สินมูลค่ากว่า 500  ล้านยูโร เช่นเดียวกับการชำระหนี้ของ CIL อีก 350 ล้านยูโร ในวันที่ 2 พฤษภาคม 2555 CEVA ได้ทำการชำระหนี้สินครบกำหนดชำระปี พ.ศ. 2556 โดยการเพิ่มยอดเงินกู้ครบกำหนดชำระปี พ.ศ. 2559 150 ล้านเหรียญสหรัฐ จึงส่งผลให้ CEVA มีมูลค่างบดุลที่มั่นคงและยอดดอกเบี้ยค้างชำระที่ลดลง

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1163
mod_vvisit_counterAll days1163

We have: 1161 guests online
Your IP: 216.73.216.34
Mozilla 5.0, 
Today: Nov 06, 2025

8175976