Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Hot News จับตา JTC ไทย-แอฟริกาใต้ ครั้งที่ 3ตลาดใหม่ที่ควรมอง
จับตา JTC ไทย-แอฟริกาใต้ ครั้งที่ 3ตลาดใหม่ที่ควรมอง PDF Print E-mail
Thursday, 13 June 2013 18:51

การประชุม JTC ไทย-แอฟริกาใต้ ครั้งที่ 3 เดินหน้าแล้ว หลังจากที่เว้นการประชุมมา 8 ปี ตั้งแต่ปี 48 โดยฝ่ายไทยตั้งเป้าจะขยายการค้าสองฝ่ายกับแอฟริกาใต้เป็นหมื่นล้าน ในปี 2560

 

                นางพิรมล  เจริญเผ่า อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยเกี่ยวกับการประชุม JTC ไทย-แอฟริกาใต้ ครั้งที่ 3 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 18 มิถุนายน 2556 นี้ ณ เมืองเคปทาวน์ โดยมีรัฐบาลแอฟริกาใต้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ซึ่งจะมีทั้งการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโส (Senior Official Meeting: SOM) ในวันที่ 14 มิถุนายน 2556 และการประชุมระดับรัฐมนตรี ในวันที่ 18 มิถุนายน 2556 โดยการประชุมครั้งนี้ จะสอดคล้องกับวาระครบรอบ 20 ปี  ของความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและแอฟริกาใต้ ในปี 2556

 

                อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ แจ้งว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายบุญทรง เตริยาภิรมย์) จะเดินทางไปร่วมการประชุม JTC ไทย-แอฟริกาใต้ ครั้งที่ 3 เพื่อสานต่อความสัมพันธ์ทางการค้า โดยจะมีการตั้งเป้าหมายทางการค้าร่วมกัน นอกจากนี้ จะมีการติดตามประเด็นที่ได้หารือในการประชุมที่ผ่านมา เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม และเสนอแนะประเด็นความร่วมมือใหม่ เพื่อส่งเสริมการขยายโอกาสทางการค้าและการลงทุน และลดปัญหาและอุปสรรคทางการค้าระหว่างกันด้วย

 

                ครั้งนี้จะเป็นการเสริมสร้างการเป็นพันธมิตรและเครือข่ายการค้าในภูมิภาคแอฟริกา ซึ่งเป็นตลาดใหม่    ที่ไทยควรขยายความร่วมมือในเชิงรุก เพื่อประโยชน์ร่วมกันในระยะยาว

 

                สำหรับความสัมพันธ์ทางการค้าไทย-แอฟริกาใต้ นั้น ได้มีการลงนามความตกลงทางการค้าระหว่างกัน เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2544 จากนั้นได้ลงนามในแถลงการณ์ร่วมเพื่อจัดตั้งคณะกรรมการร่วมทางการค้า               ไทย-แอฟริกาใต้ (Joint Trade Committee: JTC) เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2546 โดยได้มีการประชุม JTC ร่วมกันมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกปี 2546 ณ ประเทศแอฟริกาใต้ และครั้งที่ 2 ปี 2548 ณ เมืองพัทยา

 

                สำหรับภาพรวมการค้าระหว่างไทย-แอฟริกาใต้ นั้น ประเทศไทยนับเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของแอฟริกาใต้ในกลุ่มประเทศอาเซียน และแอฟริกาใต้เป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทยในภูมิภาคแอฟริกา โดยระยะ 5 ปีที่ผ่านมา (2551-2555) การค้าสองฝ่ายมีมูลค่าเฉลี่ย 2,973 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี และไทยได้ดุลการค้าเฉลี่ย 1,002 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี

 

                เฉพาะในปี 2555 แอฟริกาใต้เป็นคู่ค้าลำดับที่ 24 ของไทย มีมูลค่าการค้าระหว่างกันสูงถึง 4,726 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 32 จากปี 2554 และมีสัดส่วนการค้าร้อยละ 0.99 ของการค้าไทยทั้งหมด โดยไทยได้ดุลการค้าจากแอฟริกาใต้ 953 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งในปี 2555 ไทยส่งออกไปยังแอฟริกาใต้รวม 2,840 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น ร้อยละ 29 จากปี 2554 ส่วนการนำเข้า มีมูลค่ารวม 1,887 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 37 จากปี 2554

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1139
mod_vvisit_counterAll days1139

We have: 1137 guests online
Your IP: 216.73.216.173
Mozilla 5.0, 
Today: Jun 14, 2026

8305096