|
จับตา!!วาระครม.วันนี้ ตั้ง ROHดึงต่างชาติลงทุนในไทย
|
|
|
|
|
Tuesday, 03 August 2010 10:11 |
|
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)จะมีการหารือถึงวาระสำคัญ ดังนี้ กระทรวงคมนาคมเสนอรายงานการพิจารณากรอบวงเงินค่าจ้างที่ปรึกษาบริหารและควบคุมงานระบบรถไฟโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงบางซื่อ-บางใหญ่ วงเงิน 382 ล้านบาท อีกทั้งจะเสนอขอความเห็นชอบในการดำเนินโครงการพัฒนาศูนย์การขนส่งตู้สินค้าทางรถไฟท่าเรือแหลมฉบังและจะเสนอให้ ครม.พิจารณา เรื่องการดำเนินโครงการพัฒนาศูนย์การขนส่งตู้สินค้าทางรถไฟที่ท่าเรือแหลมฉบัง โดยขออนุมัติให้การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ดำเนินโครงการพัฒนาศูนย์การขนส่งตู้สินค้าทางรถไฟที่ท่าเรือแหลมฉบัง ใช้งบประมาณลงทุนของ กทท. วงเงินรวม 2,025 ล้านบาทเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและจัดหาเครื่องมือยกขนหลักสำหรับใช้ใน โครงการฯ
นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะรายงานผลภายหลังคณะกรรมการมรดกโลกมีมติให้เลื่อนวาระการพิจารณาแผนบริหารจัดการพื้นที่ประสาทเขาพระวิหาร ประเทศกัมพูชาออกไปอีก 1 ปี ด้านกระทรวงการคลังเตรียมที่จะเสนอ มาตรการสนับสนุนให้ต่างชาติเข้ามาจัดตั้งสำนักงานปฎิบัติการภูมิภาคในประเทศไทยเพิ่มเติม(ROH) โดยมาตรการดังกล่าวแบ่งเป็น การลดหย่อนภาษีสำหรับต่างชาติที่มีการจัดตั้งศูนย์กระจายสินค้าภายในประเทศ รวมทั้งการปรับลดขั้นตอนการขอสิทธิการลงทุนในสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(BOI) และคู่มือทางด้านภาษีเพื่อเผยแพร่ให้กับนักลงทุนได้นำไปประกอบกับการพิจารณาลงทุน โดยสาระสำคัญคือ รัฐบาลจะให้สิทธิประโยชน์การตั้ง ROH อาทิ การลดภาษีนิติบุคคลให้เหลือ 0% เป็นเวลา 15 ปีและเสียเงินได้ภาษีนิติบุคคลเพียง 10%ของรายได้ที่เกิดขึ้นในไทย ขณะที่ชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานใน ROH จะเสียเงินได้บุคคลในอัตรา 15% เป็นเวลา 8 ปี
นอกจากนี้ กระทรวงการคลัง จะเสนอขออนุมัติจัดสรรงบประมาณ 9.1 หมื่นล้าน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายหนี้ค้างชำระของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) ภายใน 5 ปี กรณีเข้าดำเนินการโครงการรับจำนำผลผลิตการเกษตรตามนโยบายรัฐ
ส่วนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสนอการกำหนดอัตราการจัดเก็บเงินสงเคราะห์ตามพ.ร.บ.กองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง พร้อมเสนอโครงการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ 2554
กระทรวงพาณิชย์ เสนอรายงานผู้สอบบัญชีและงบกลางเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานสำหรับสิ้นสุดวันที่ 30 ก.ย. 2552 และ 2551 อีกทั้งจะรายงานถึงภาวะการส่งออกนำเข้าในเดือนพ.ค. 2553
และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เสนอรายงานสถานการณ์และการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ประจำปี 2552
|
Comments