ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดจีนร่วงลง 151.20จุด
|
|
|
|
Thursday, 16 July 2020 17:54 |
ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดในวันนี้ ร่วงลง 151.20 จุด หรือ 4.50% แตะที่ 3,210.10 จุด เนื่องจากนักงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐ โดยปัจจัยดังกล่าวได้บดบังตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของจีนที่ขยายตัวดีเกินคาดในไตรมาส 2/2563
ความสัมพันธ์อันตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐยังคงเป็นปัจจัยกดดันการซื้อขายในตลาด โดยล่าสุด นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐเปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐเตรียมจำกัดการออกวีซ่าให้กับพนักงานของบริษัทด้านเทคโนโลยีของจีน ซึ่งรวมถึงพนักงานของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ โดยอ้างเหตุผลว่าบริษัทเหล่านั้นมีส่วนสนับสนุนรัฐบาลจีนในการละเมิดสิทธิมนุษยชน
ความกังวลในเรื่องดังกล่าวได้บดบังปัจจัยบวกจากรายงานของสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) ซึ่งเปิดเผยในวันนี้ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 2/2563 ขยายตัว 3.2% ซึ่งฟื้นตัวขึ้น หลังจากที่หดตัวลง 6.8% ในไตรมาส 1 และดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะขยายตัวเพียง 2.5%
|
Comments